Xung quanh hai bố con, mọi người đang tất bật với cuộc sống của họ: người đi làm, kẻ mua sắm, khách du lịch,…vài người đã xác định được bản thân, số khác thì cố gắng trở thành ai đó. Riêng hai bố con cá gai nọ chỉ muốn được sống. Câu chuyện về hành trình đi tìm sự sống, những trang sách xé lòng về tình cha con vĩ đại trong tác phẩm “Bố con cá gai” ấy đã lay động hàng triệu độc giả trên toàn Thế giới.

Thông tin sách Bố Con Cá Gai

Bìa và một số thông tin sách (Nguồn: BlogAnChoi)
Bìa và một số thông tin sách (Nguồn: BlogAnChoi)
Lượt đánh giá sách tại trang web Goodreads (Nguồn: Goodreads)
Lượt đánh giá sách tại trang web Goodreads (Nguồn: Goodreads)

Vài nét về tác giả Cho Chang-in

Nhà văn Cho Chang-In sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc (thủ đô Seoul). Cho Chang-In tốt nghiệp cử nhân, sau đó tiếp tục học cao học tại Đại học danh tiếng Chung-ang có trụ sở tại Seoul. Có thể nói, các tác phẩm được ông chắp bút đều thể hiện tình yêu thương sâu sắc, tình người sâu đậm. Một số chủ đề được ông thể hiện nổi bật trong tác phẩm của mình là về tình yêu chân chính và tình cảm gia đình. Các tác phẩm của ông được bạn đọc đón nhận rất nồng nhiệt. Một số tác phẩm tiêu biểu bao gồm Người vợ, Bố con cá gai, Người gác hải đăng, Con đường…

Về tên sách Bố Con Cá Gai

Truyện có một nhan đề khá kỳ lạ “Bố con cá gai”, người đọc thắc mắc về hình tượng cá gai ở đây. Tuy nhiên khi đã đi sâu tìm hiểu nội dung tác phẩm, chúng ta hoàn toàn hiểu ý được ý nghĩa sâu sắc của hình tượng và mối liên hệ đặc biệt xuyên suốt tác phẩm.

Bố con cá gai chính là hình ảnh tượng trưng rõ nét cho sự hi sinh của nhân vật người bố trong tác phẩm (Nguồn: BlogAnChoi)
Ý nghĩa sâu sắc của nhan đề tác phẩm (Nguồn: BlogAnChoi)

Hình ảnh bố cá gai chính là ẩn dụ cho hình ảnh người bố trong tác phẩm – người bố sẵn sàng đánh đổi tính mạng vì sự sống của con trai mình.

Tên tác phẩm ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt (Nguồn: BlogAnChoi)
Tên tác phẩm ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt (Nguồn: BlogAnChoi)

Nội dung thấm đẫm tinh thần nhân văn lay động trái tim độc giả

Đâu là giới hạn sức mạnh của một đứa trẻ?

Chắc chắn sẽ không có câu trả lời nào cho câu hỏi trên nếu bạn theo dõi chặng đường mà em bé Daum đã trải qua. Cùng với tình yêu vĩ đại của người bố – em đã vượt quá mọi giới hạn mà cuộc đời đặt ra.

Tác phẩm là câu chuyện đầy xúc cảm về hành trình của hai bố con Daum. Daum là kết quả của một tình yêu đã đi dần về hồi kết của bố mẹ. Hình ảnh người mẹ bỏ rơi bố con để sang Pháp thực hiện giấc mơ họa sĩ là vết sẹo đầu tiên và mãi không thể lành lại trong tim Daum. Thế nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó, mọi sự khổ đau trên đời ập đến khi bác sĩ “tuyên bố” em mắc phải căn bệnh máu trắng quái ác.

“Bác sĩ ơi, phải đau thêm bao nhiêu nữa thì mới chết được ạ?” – Ai mà cầm lòng nổi khi câu nói ấy được phát ra từ một đứa trẻ. Phải đau đến nhường nào thì một Darum đầy tình yêu và ước mơ mới thắc mắc câu hỏi xé ruột gan như thế chứ?

Ròng rã hai năm trời, Daum như ngọn cỏ lay lắt trước trời bão giông. Em phải trải qua những lần xạ trị, truyền thuốc, chọc tủy, em đau đớn đến mức không còn hơn sức để gào khóc. Trong thời gian đó, mọi hi vọng về sự sống của em gần như bằng 0. Bố chỉ mong Darum sống đến được đông năm nay thôi cũng được.

Đó cũng là khát khao cháy bỏng nhất của bố con Daum... (Nguồn: BlogAnChoi)
Đó cũng là khát khao cháy bỏng nhất của bố con Daum… (Nguồn: Hồng Nhung)

Dù đau đớn thấu tận trời xanh như vậy, thế nhưng sâu thắm Daum chưa một lần từ bỏ. Thâm tâm em biết mình cần phải chiến đấu, không chỉ cho Darum, mà còn vì bố. Daum thực là một đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện đến mức khiến người ta đau lòng. Thà em cứ như bao đứa trẻ khác, cứ giận dỗi, khóc lóc, vòi vĩnh; thế mà điều em lo lắng khi bệnh trở nặng, đó là bố sẽ buồn.

Daum không muốn biến bố thằng con cá gai tội nghiệp, Daum đau lòng khi nghĩ đến cảnh bố sống mà không có mình bên cạnh. Hơn cả nỗi đau bệnh tật, nỗi đau khi nghĩ đến việc bố phải sống một mình còn đau đớn hơn rất nhiều. Mỗi khi bệnh tình chuyển biến tốt hơn, em chỉ muốn khoe liền với bố, chỉ để thấy được niềm vui trên gương mặt ấy. Chỉ cần bố cười là em đã hạnh phúc đến nhường nào rồi. Ngay cả khi đứng giữa sống chết, điều em bận tâm nhất lại là: “Mắt bố vẫn chưa lành à”?. Chỉ cần bố cạnh bên và cổ vũ, Daum có thể kiên cường đi qua mọi giới hạn.

Bài thánh ca về tình cha vĩ đại

“Thưa Đức Cha, xin Ngài hãy cứu lấy đứa trẻ. Tôi sẵn sàng chịu thay cho đứa trẻ. Tôi là kẻ không còn niềm hi vọng nào ngoài đứa trẻ này”

Daum là đứa trẻ đáng thương, nhưng cũng là đứa trẻ may mắn vì em có một người bố tuyệt vời, người cha vĩ đại nhất. Kể từ ngày Deum được sinh ra, em chính là “lực hướng tâm” của bổ. Mọi lý do để bố sống, cố gắng và chiến đấu đều là vì Daum.

Trong suốt hành trình tìm lại sự sống cho con mình, bố Daum đã làm tất cả mọi thứ có thể vì em. Anh vốn là một nhà thơ đầy tài năng, thế nhưng để kiếm từng đồng nuôi Daum, anh sằn sàng gạt đi đam mê của mình. Theo lời của Daum, bao giờ tỉnh giấc lúc nửa đêm, em cũng thấy bố ngồi gõ bàn phím lạch cạnh để làm việc. Ròng rã hai năm trời chạy theo căn bệnh máu trắng của con trai, anh đã phải bán đi hết những gì mình có: nhà cửa, xe hơi, mấy tập thơ quý, máy tính. Những thứ như sĩ diện, lòng tự trọng, tình yêu trai – gái so với mạng sống con trai thì đều chẳng là gì. Anh làm mọi chuyện để vay mượn tiền viện phí, chữa trị.

Chặng đường chiến đấu gian nan đó, anh chưa bao giờ ngừng việc cổ vũ, khích lệ Daum cố gắng. Tình yêu rộng lớn đó chính là liều thuốc tinh thần mạnh mẽ nhất để Daum đi qua những cơn đau.

Thế nhưng, giá như có ai đó nói với bố rằng có một tia hi vọng le lói thôi, anh cũng chấp nhận chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì Daum. Vậy mà mọi thứ gần như bước vào ngõ cụt. Không đành để Daum sống những ngày cuối đời trong đau đớn, anh đã cùng Daum vào rừng. Đó thực sự là những ngày Daum được sống, được hạnh phúc. Anh mong Daum sẽ được ra đi trong những ngày cuối cùng như thế.

Nhưng không, giây phút con trai đổ bệnh, bằng tình yêu mãnh liệt và bản năng của một người bố, anh đã ôm con lao ngay vào bệnh viện…Khi biết có người hiến tủy, bố Daum hạnh phúc đến nhường nào. Ấy thế mà ông trời một lần nữa lại muốn nhấn chím anh xuống đáy vực khi muốn chia lìa hai cha con bằng căn bệnh quái ác.

Giây phút Daum chạm tay đến sự sống, cũng là lúc bố Daum nhận tin từ "tử thần" (Nguồn: Hồng Nhung)
Giây phút Daum chạm tay đến sự sống, cũng là lúc bố Daum nhận tin từ “tử thần” (Nguồn: BlogAnChoi)

Anh bị ung thư gan giai đoạn cuối – chỉ sống được 6 tháng. Điều cuối cùng anh có thể làm cho con đó chính là bán đi giác mạc để trả tiền hiến tủy cho con. Rồi cứ thế, anh lặng lẽ từ bỏ thế gian trong một ngày đầu Đông, để lại Daum chơi vơi giữa cuộc đời này.

Mong Daum mạnh mẽ, sống hạnh phúc và xứng đáng (Nguồn: Hồng Nhung)
Mong Daum mạnh mẽ, sống hạnh phúc và xứng đáng (Nguồn: BlogAnChoi)

Đánh giá của người đọc về sách Bố Con Cá Gai

Những chia sẻ của bạn đọc tại Goodreads (Nguồn: BogAnChoi)
Những chia sẻ của bạn đọc tại Goodreads (Nguồn: BlogAnChoi)
Đánh giá của bạn đọc tại Goodreads (Nguồn: BlogAnChoi)
Đánh giá của bạn đọc tại Goodreads (Nguồn: BlogAnChoi)
Cảm nhận của bạn đọc tại Goodreads (Nguồn:BlogAnChoi)
Cảm nhận của bạn đọc tại Goodreads (Nguồn:BlogAnChoi)

Mua sách Bố Con Cá Gai ở đâu, giá bao nhiêu?

Sách Bố Con Cá Gai đang có giá khoảng 67.000 VNĐ

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc sách hay qua một số bài viết sau:

https://bloganchoi.com/review-sach-mot-thoang-ta-ruc-ro-o-nhan-gian/

Xem thêm

30 truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023

Truyện điền văn hay là những câu chuyện làm ruộng, trồng cây, kể về cuộc sống bình dị nhẹ nhàng, sẽ xoa dịu tâm hồn mệt mỏi của các độc giả. Cùng tìm hiểu các truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận