Khi hoài niệm về tuổi thơ của mình, bạn thường nghĩ đến những kỷ niệm gì đầu tiên? Với Amir, nhân vật chính trong Người Đua Diều, nó đã từng có trong ký ức một Afghanistan vô cùng xinh đẹp, với người bạn nối khố thân thiết, với những trận đua diều đầy màu sắc, và cả những tội lỗi không thể tha thứ. Tất cả những ký ức có vui, có buồn, có tội lỗi ấy của Amir tạo nên cuốn sách Người Đua Diều đầy cảm xúc, ý nghĩa, và vô cùng cảm động.

Người Đua Diều: Một thoáng Afghanistan

Ấn bản Người Đua Diều đang được phát hành tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Ấn bản Người đua diều đang được phát hành tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Người đua diều là những câu chuyện về Afghanistan, khi còn yên bình, và khi rơi vào chiến tranh, khủng hoảng. Qua lời kể của một cậu bé, một thiếu niên, một thanh niên và một người trưởng thành, chúng ta sẽ cùng phạm sai lầm, cùng trốn tránh trách nhiệm, cùng day dứt và cùng anh ta chuộc tội và chờ đợi tha thứ.

Thông tin về cuốn sách Người đua diều

 • Tác giả: Khaled Hosseini
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Dịch giả: Nguyễn Bản
 • Số trang: 460
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Ngày phát hành: 2018-09-20
 • Ngày tái bản: Tái bản năm 2018
 • Nhà xuất bản: Hội nhà văn
 • Giá in trên bìa: 109.000 VND/cuốn
 • Đánh giá trên Tiki: 4,8/5 sao (984 nhận xét)
Độc giả đánh giá điểm cho tác phẩm Người Đua Diều trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Độc giả đánh giá điểm cho tác phẩm Người Đua Diều trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Khaled Hosseini

Khaled Hosseini sinh năm 1965 ở Kabul, Afghanistan. Ông là con cả trong một gia đình có bố là một nhà ngoại giao ở Afghanistan và mẹ là giáo viên tiếng Ba Tư. Ông rời khỏi Afghanistan năm 1976 khi bố ông chuyển công tác đến Pháp. Đến năm 1980, ông cùng gia đình nhận được sự bảo hộ của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến tranh Xô Viết tại Afghanistan và chuyển đến định cư tại San Jose, California. Khi đó, Khaled Hosseini mới 15 tuổi.

Trước khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, ông theo học dược tại trường Đại học California và đã lấy được bằng tiến sĩ. Tác phẩm đầu tiên của ông, cuốn sách Người Đua Diều được xuất bản năm 2003, khi ông đã gần 40 tuổi và mang về cho ông thành công rực rỡ. Người đua diều là một trong số những cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ năm 2005 và được chuyển thể thành phim 2 năm sau, vào năm 2007.

Tác giả Khaled Hosseini (Ảnh: Internet)
Tác giả Khaled Hosseini (Ảnh: Internet)

Trong sự nghiệp văn chương của mình, Khaled Hosseini đã xuất bản 4 cuốn sách: Người đua diều (năm 2003), Ngàn mặt trời rực rỡ (năm 2007), Và rồi núi vọng (năm 2013) và tác phẩm mới nhất của ông là cuốn sách Sea Prayer (năm 2018). Hiện tại ở Việt Nam, có 3 cuốn sách của ông đã được dịch sang tiếng Việt, đó là những cuốn: Người đua diều, Ngàn mặt trời rực rỡ, Và rồi núi vọng.

Nội dung chính của Người đua diều

Người đua diều là từng đoạn ký ức của Amir về cuộc đời của mình, từ khi cậu là một cậu bé mười một tuổi cho đến khi cậu trở thành một người đàn ông trung niên trưởng thành. Trong ký ức của mình, Amir không ngừng nhớ về quê hương Afghanistan, về người bạn thời thơ ấu, và về những tội lỗi không thể tha thứ. Cậu luôn cố gắng quên đi tất cả, nhưng chứng bệnh đau đầu kinh niên như là mối dây gắn kết cậu với quá khứ, và nó vẫn làm cậu không ngừng day dứt mỗi khi nhớ về.

Mọi chuyện tưởng chừng đã yên ổn với Amir khi cậu chuyển đến định cư ở Mỹ với Baba, bắt đầu đi học, trở thành nhà văn, lập gia đình và coi California như quê hương cho đến một ngày cậu nhận được cuộc gọi từ chú Rahim Khan từ Pakistan. Cuộc gọi ấy đưa chúng ta đến với Afghanistan tươi đẹp ở những năm 1970, với Amir và Hassan, với những lỗi lầm không được chuộc, và với cách Amir đối diện với quá khứ của mình.

Nội dung cuốn sách Người Đua Diều (Ảnh: Internet)
Nội dung cuốn sách Người Đua Diều (Ảnh: Internet)

Đến với Người đua diều, độc giả không chỉ được đắm chìm trong câu chuyện về cuộc đời Amir, ta còn có thể thấy được một Afghanistan khác, không có bóng dáng của chiến tranh và những lần di tản lớn, một Kabul yên bình, xinh đẹp, vui tươi và hạnh phúc. Cùng Amir và Hassan chạy quanh những đường phố ở Kabul, ta có thể ngửi thấy mùi thơm của những món bánh naan nướng, hít hà đầy bụng cái vị của loại súp qurma củ cải ngọt, và mong chờ mùa đông đến với cuộc đua diều truyền thống lớn nhất trong năm ở Kabul. Ngay cả khi Amir lớn lên và chuyển đến Mỹ, những ký ức về Afghanistan trong anh vẫn sống động như ngày nào.

Cảm nhận của độc giả về Người đua diều

Người đua diều là một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ năm 2005, và khi về Việt Nam và được xuất bản năm 2018, cuốn sách này đã nhận được rất nhiều sự đón nhận của các độc giả Việt. BlogAnChoi xin trích dẫn một số cảm nhận của bạn đọc về Người đua diều trên Tiki.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong cuốn sách Người đua diều

Không chỉ kể lại câu chuyện cuộc đời Amir bằng ngòi bút chân thực, Khaled Hosseini còn gửi gắm vào cuốn sách những bài học cuộc sống thông qua các trích dẫn vô cùng ý nghĩa và sâu sắc. Dưới đây, hãy cùng BlogAnChoi tổng hợp một số trích dẫn của Người đua diều nhé.

 1. “Vì cậu, cả ngàn lần rồi.”
 2. “Trẻ con không phải những cuốn sách tô màu. Anh không thể điền vào đó bằng những màu sắc anh thích.”
 3. “Tôi tự hỏi liệu đó có phải là con đường mà sự tha thứ đâm chồi nảy lộc, không phải bằng trống giong cờ mở, mà chính là nỗi đau đã thu dọn những đồ lề của nó, gói ghém lại và tiêu biến đi không lời giã biệt giữa đêm khuya.”
 4. “Tôi rất sợ hãi. Vì tôi đang hạnh phúc quá đỗi. Hạnh phúc như vậy thật đáng sợ… Người ta chỉ cho ông thứ hạnh phúc này khi họ chuẩn bị lấy mất của ông một cái gì đó.”
 5. “Luôn có một con đường để tốt lành trở lại.”
 6. “Đôi khi thậm chí chỉ cần một ngày, cũng có thể thay đổi toàn bộ cả cuộc đời…”
Những trích dẫn ý nghĩa trong Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)
Những trích dẫn ý nghĩa trong Người Đua Diều. (Ảnh: BlogAnChoi)

Không chỉ mang đến các bài học sâu sắc, Người đua diều còn rất thành công trong việc xây dựng và phát triển nhân vật. Amir, nhân vật chính trong câu chuyện, từ một cậu bé nhút nhát, e dè đã trở thành một người đàn ông dũng cảm, dám đối mặt với quá khứ của mình và trở về Afghanistan để chuộc lại lỗi lầm năm xưa. Khi đọc truyện, độc giả cùng sống với Amir trong câu chuyện. Chúng ta có thể cảm nhận được những nỗi thất vọng, kỳ vọng, mơ ước hay dã tâm của cậu ấy.

Nỗi ám ảnh về tội lỗi của Amir khiến cho toàn bộ câu chuyện trở nên nặng nề và u ám. Khaled Hosseini quả thực đã biến mỗi độc giả thành thành một Amir – sống trong day dứt, chẳng có nhiều niềm vui, và không thể quên đi quá khứ dù cố gắng. Ông cũng khiến độc giả phải băn khoăn và bứt rứt cho đến những chương cuối cùng, để rồi một lần nữa lại quẳng họ vào một cái hố đen tưởng không có lối thoát. Và đến cuối, ông mở ra con đường để Amir tốt lành trở lại, và cho anh một niềm hi vọng để bấu víu.

Mua sách Người đua diều ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua cuốn sách này ở các nhà sách trên toàn quốc hoặc các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Fahasa. Giá bìa của cuốn sách là 109.000 đồng/cuốn.

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn nếu chọn mua sách theo hình thức online:

Người đua diều là một tác phẩm đầy nhân văn và chứa đựng những câu chuyện sống mãi với thời đại. Hãy tìm đọc Người đua diều để hiểu hơn về Afghanistan, về Kabul và về cuộc sống này bạn nhé!

Xem thêm về cuốn sách Người đua diều trong video sau:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi và chia sẻ những cảm nhận của bạn về cuốn sách Người đua diều trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm

Review sách Trốn lên mái nhà để khóc: Hành trình chữa lành từ tuổi thơ

Có những ngày cuộc sống của bạn chênh vênh không biết nương tựa vào đâu, có những tâm sự không biết phải kể cùng ai thì hãy tìm đến Lam và đến với cuốn sách Trốn lên mái nhà để khóc để tâm hồn mình được an ủi và vỗ về nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 0ad15edd

sách hay tuyệt vời

User b52e90f4

review chi tiết và có tâm quá, nhất định mình phải tìm đọc cuốn này mới được