Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – khi bạn đang đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, thì thời gian sống còn lại của bạn chỉ còn 1 năm. Cuốn hồi ký ghi lại bước ngoặt lớn lao nhất đời Paul Kalanithi là khoảnh khắc anh được chẩn đoán bị mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Nhưng cái chết có thật sự đáng sợ như ta vẫn nghĩ, hãy cùng nghe Paul Kalanithi chia sẻ nhé.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không: Chiến đấu hay từ bỏ?

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là cuốn sách được viết bởi một bác sỹ phẫu thuật thần kinh Paul Kalanithi, đồng thời anh cũng là bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Quyển nhật ký ghi lại những suy nghĩ của một con người đang trải nghiệm cảm xúc khó có ngòi bút nào miêu tả được trong thời gian cuối đời mình. Kalanithi đã khéo léo đan xen nhiều triết lý vào trong tác phẩm của mình nhằm làm rõ quan điểm: cái chết thúc đẩy chúng ta theo đuổi một cuộc sống có ý nghĩa.

Bìa sách Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: Internet)
Bìa sách Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: Internet)
 • Tác giả: Paul Kalanithi
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Hồi ký
 • Ngày xuất bản: 08-2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Nhà phát hành: Alpha Books
 • Giá bìa: 109.000 VNĐ
 • Số trang: 230 trang
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 4.5/5 ( 582 nhận xét)Đánh giá Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không trên Tiki ( Nguồn: BlogAnChoi)

Giới thiệu tác giả Paul Kalanithi 

Paul Kalanithi (1977 – 2015) là một bác sỹ phẫu thuật thần kinh tài năng người Mỹ gốc Ấn Độ. Anh đã hoàn thành khóa đào tạo lâm sàng gắt gao, khắt khe nhất tại Stanford, đồng thời đề tài nghiên cứu tiến sỹ về “Liệu pháp Gene” của anh giành được giải thưởng nghiên cứu cao nhất trong sự nghiệp. Trước khi vào trường y khoa, Kalanithi đã có cho mình hai tấm bằng trong lĩnh vực văn học Anh tại Stanford, thậm chí anh còn từng suy nghĩ nghiêm túc theo đuổi nghiệp viết lách.

Chân dung tác giả Paul Kalanithi (Nguồn: Internet)
Chân dung tác giả Paul Kalanithi (Nguồn: Internet)

Ở độ tuổi 36, đang trên thời kỳ tài năng nở rộ nhất, Paul Kalanithi bỗng chốc hóa thân từ bác sĩ điều trị sang một bệnh nhân sắp lìa đời vì căn bệnh ung thư phổi quái ác đã chuyển đến giai đoạn cuối. Lúc này anh tự hỏi, điều gì khiến cuộc sống đáng sống khi bạn phải đối mặt với cái chết? Có một đứa trẻ, nuôi dưỡng một sinh linh mới có còn quan trọng và ý nghĩa không vào thời điểm anh sắp từ giã cõi đời? Đây là những câu hỏi mà Kalanithi đã trăn trở rất nhiều trong cuốn hồi ký đầy sâu sắc Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không.

Nội dung cuốn sách hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Chắc hẳn trong chúng ta đã từng tự vấn bản thân một lần rằn, chết có đáng sợ hay không? Đa phần con người đều cho rằng có, Paul Kalanithi cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên anh đã chiến đấu trong khoảng thời gian cuối cùng của đời mình như một vị dũng sỹ, đối mặt cùng Tử Thần, trải qua đủ loại cung bậc cảm xúc từ sợ hãi, đau buồn, sung sướng cho đến tiếc nuối khi bản thân đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp.

Chiến đấu hay từ bỏ? ( Nguồn: Internet)
Chiến đấu hay từ bỏ? ( Nguồn: Internet)

Anh vẫn còn dự định, khát khao về tổ ấm chưa được xây dựng hoàn chỉnh, hay viết cuốn sách để đời mà anh hằng mong mỏi, … tất cả đều là những ước mơ không hiếm gặp, bất kỳ ai trong số chúng ta đều từng có ước mơ như thế.

Vào tháng 5 năm 2013, bác sĩ Paul Kalanithi gửi email tới những người bạn thân nhất của mình và chia sẻ về căn bệnh ung thư mà anh gặp phải. Trong email anh có viết:”Tin tốt là tôi sống còn thọ hơn cả Keats và Stephen Crane cũng như 2 chị em nhà Brontës, tin xấu là tới giờ tôi vẫn chưa viết được dòng nào”.

Chúng ta đều có ước mơ và sứ mệnh ( Nguồn: Internet)
Chúng ta đều có ước mơ và sứ mệnh ( Nguồn: Internet)

Được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối, còn 22 tháng để sống, Paul Kalanithi đã bắt tay vào viết cuốn sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – một cuốn sách trải lòng về việc đối mặt với cái chết, một tâm hồn thanh thản khi biết được điểm cuối hành trình của mình sẽ đi về đâu.

Nội dung bên trong nói về một sinh viên y khoa say mê nghiên cứu, đồng thời tác giả có nhắc về cái chết – điều khiến cơ thể dừng hoạt động nhưng mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống này. Anh kể về quãng thời gian học tập chuyên môn thần kinh tại Stanford, thứ hình thành nên mỗi một con người, một cá thể.

Nỗi niềm gửi gắm trong Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: Internet)
Nỗi niềm gửi gắm trong Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không ( Nguồn: Internet)

Có lẽ bạn sẽ phải rùng mình khâm phục khi biết cuốn sách Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không được ra đời nhờ nghị lực vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật của Paul Kalanithi. Anh đã phải đeo găng tay để tránh da mình không bục khi gõ từng chữ cho cuốn sách, hay như những chi tiết cuối cùng mà anh đã chẳng còn thời gian lẫn khả năng hoàn thành, đành nhờ người thân giúp đỡ.

Cảm nhận của độc giả về hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không 

Có độc giả ví rằng, biết tới cuốn sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là do sự nổi tiếng người người truyền miệng nhau, nhưng đến khi thực sự trải nghiệm, mắt cứ rơm rớm như đang khóc thất tình. Nội dung quá chân thực, đầy đủ các cung bậc cảm xúc khiến cho chúng ta bị cuốn theo từ lúc nào chẳng hay.

review sách hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không
Review của độc giả về Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: BlogAnChoi)

Lại có người biết tới tác phẩm do vô tình lướt trên mạng, nhấp vô đọc thử. Điều cuốn hút đặc biệt với họ, đâu phải những dòng chữ quảng cáo hoa mỹ hay sự sinh ly tử biệt mùi mẫn, mà ấy lại là sự lựa chọn của Paul Kalanithi khi anh đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác. Cách anh sử dụng quãng thời gian còn lại của đời mình để làm những việc bản thân cho rằng hữu ích, cách anh đã khiến thế giới này ý nghĩa hơn, đáng trân trọng hơn.

Review của độc giả về Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: BlogAnChoi)
Review của độc giả về Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không ( Nguồn: BlogAnChoi)

“Khi được chuẩn đoán mang bệnh nan y trong người, tôi bắt đầu nhìn thế giới qua hai lăng kính; tôi bắt đầu nhìn cái chết trong cả hai vai trò bác sĩ và bệnh nhân. Là một bác sĩ, tôi biết mình sẽ không tuyên bố “Ung thư là một trận chiến tôi phải chiến thắng!” hay hỏi “Tại sao lại là tôi?” (Câu trả lời: “Tại sao không phải là tôi?”)”

(Trích Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi)

review sách hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không
Review của độc giả về Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Hầu hết trong chúng ta đều nghĩ rằng, giây phút nhận tin báo bản thân chẳng còn bao nhiêu thời gian, nhất định quãng đời còn lại sẽ dành cho những người thân yêu nhất. Chiến đấu hay từ bỏ? Bất kỳ là vế nào đi chăng nữa, đó cũng là một quyết định cực kỳ khó khăn và dũng cảm. Tuy nhiên Paul Kalanithi đã làm tốt hơn thế nữa, anh tăng ca đến 16 giờ một ngày, với vai trò một bác sỹ phẫu thuật thần kinh cốt cán, thậm chí lúc bệnh nhân trở nặng, chính Paul đã hoàn thành điều ấy trong cuốn Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không này.

Điều tâm đắc trong Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: Internet)
Điều tâm đắc trong Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không ( Nguồn: Internet)

Trong tác phẩm, có sự tiếc nuối, có bi thương, nhưng chúng ta chẳng thể nào tìm nổi một lời than vãn của Paul. Quyền hồi ký của anh dành nhiều thời lượng cho những trăn trở, suy nghĩ về cuộc đời bác sỹ lẫn cái chết hơn là kể về nỗi đau bản thân. Cái chết, một điều gì đó, vừa lạnh lùng, vừa tàn nhẫn, nhưng đồng thời góp phần khiến con người nhận ra ý nghĩa cuộc sống.

Anh kể về thất bại của bản thân, nhìn bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng trong nỗi niềm xót xa mãi mãi không thể bù đắp của người thân. Anh cũng nói lên sự lạnh lùng trong giới khoa học, nêu ra chính kiến, trách nhiệm đặt nặng trên đôi vai người bác sỹ.

Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không ( Nguồn: Internet)
Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không ( Nguồn: Internet)

Tháng 03/2015, Kalanithi từ giã cõi đời, để lại cuốn hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không vẫn còn đang dang dở. Bi kịch chết chóc hòa quyện cùng với nghệ thuật và hiện thực, khiến cho tác phẩm chân thật, sống động hơn bao giờ hết. Anh đã ra đi, nhưng những di sản mà Kalanithi để lại cho đời và Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không vẫn luôn luôn là tượng đài nhắc nhở tất cả mọi người nhớ về một vị bác sỹ đã làm trọn trách nhiệm đời mình.

Mua hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không ở đâu? Giá bao nhiêu? 

Hiện giờ Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không đang được bày bán ở rất nhiều nhà sách lớn trên toàn quốc và những website online uy tín như Tiki, Fahasa, …

Bạn có thể mua hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không trên Tiki tại đây

Bạn có thể mua hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không trên Fahasa tại đây

Bạn có cảm nhận như thế nào sau khi đọc xong cuốn hồi ký Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không? Hãy chia sẻ với BlogAnchoi nhé. Và ngoài cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm review về một số tựa sách thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Để có thêm những tựa sách hay, hữu ích và thú vị để tìm hiểu, bạn đừng quên ghé qua BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

15 tựa truyện cung đấu Trung Quốc hay xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại

Thể loại cung đấu là những câu truyện tranh đấu tình cảm, quyền lực, địa vị với những âm mưu thủ đoạn độc ác của nữ nhân chốn thâm cung. BlogAnChoi sẽ gửi tới các bạn 15 tựa truyện cung đấu xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận