Cuốn tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại hay Trại Súc Vật là một bức biếm họa sâu cay về Liên Bang Xô Viết được viết lại theo cảm nhận của George Orwell. Câu chuyện về các loài vật vùng lên khỏi ách thống trị của loài người, xây dựng “xã hội” của riêng chúng mang đến nhiều điều lớp suy nghĩ không dành cho trẻ nhỏ.

Chuyện Ở Nông Trại: Khi động vật nổi dậy

Chuyện Ở Nông Trại là một trong những cuốn tiểu thuyết được tờ New York Times bầu chọn nằm trong Top 100 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất, nằm trong danh sách 20 tác phẩm nổi bật ở thế kỷ XX. Cuốn sách được dịch sang tiếng Việt với nhiều phiên bản tên khác nhau như Trại Súc Vật, Nông Trại Súc Vật, … và được Nhã Nam xuất bản vào năm 2013 với tên gọi Chuyện Ở Nông Trại.

Bìa tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Bìa tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
 • Tác giả: George Orwell
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Ngày xuất bản: 03-2013
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Nhà phát hành: Công ty sách Nhã Nam
 • Giá bìa: 52.000 VNĐ
 • Số trang: 161 trang
 • Kích thước: 20.5 x 14 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Goodreads: 3.92/5 (46,147 đánh giá)
review tiểu thuyết chuyện ở nông trại
Đánh giá của hơn 46 ngàn độc giả trên Goodreads. (Ảnh: BlogAnChoi)

Giới thiệu tác giả Geogre Orwell

George Orwell ( 1903 – 1950) tên thật là Eric Arthur Blair, ông sinh ra ở Ấn Độ và từng phục vụ cho quân đội nước Anh, làm chân rửa bát thuê ở Pháp, và chứng kiến thảm cảnh London trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Những kinh nghiệm sống được ông đưa vào các phóng sự, bài báo và tác phẩm của mình đã gây ra nhiều tiếng vang lớn. Ông là cây bút tiếng Anh được hâm mộ nhất vào khoảng thế kỷ XX.

Tác giả tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Tác giả tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Hai tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là 1984 Chuyện Ở Nông Trại với nội dung bài xích tính độc tài của nhà nước nói chung, với chủ nghĩa Stalin nói riêng. Ngoài ra ông cũng tham gia cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa phát xít, ông cho rằng đây là một điều đi ngược với luân lý, nền văn minh tư bản bị tha hóa, xuống cấp.

Nội dung tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại

Nông trại của ông Jones đột nhiên bị lũ súc vật vùng lên nổi dậy bởi đã chịu đủ áp bức bóc lột tới từ con người. Sau khi thành công, chúng đã tự xây dựng cho mình một xã hội đầy đủ như của loài người: kẻ cầm quyền và người lao động. Bằng những hình ảnh nhân hóa đặc trưng của từng loài động vật, tác giả đã khắc họa nên bức tranh sống động như cuộc sống xung quanh ta: có vui, có buồn, có đố kỵ, ghen ghét, cũng có những ước mơ khao khát hạnh phúc, …

Hình ảnh minh họa cho tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Hình ảnh minh họa cho tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Trong truyện, những con vật được khéo léo ẩn dụ để mô tả, đại diện cho một ngành nghề mà không làm mất đi đặc trưng của nó, từ bác sỹ, luật sư, cảnh sát, nông dân, … Các sự kiện được sắp xếp logic, tỉ mỉ để xuyên suốt từ đầu đến cuối cuốn sách, chưa một giây phút nào người đọc có thể dứt khỏi mạch truyện.

Con lợn trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Con lợn trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Loài heo đứng làm chủ trang trại, bởi đó là sinh vật đầu tiên khởi xướng và cũng là kẻ dẫn đầu cho cuộc “cách mạng” này. Chính vì thế chúng tự thưởng cho bản thân một đặc quyền nho nhỏ: được uống sữa, ăn táo. Những kẻ tham gia cuộc nổi dậy này với tư tưởng “tất cả các loài động vật đều bình đẳng như nhau” nghi ngờ con heo, song nó đã khéo léo đưa ra lời ngụy biện lừa dối tất cả.

Những con lợn được nhắc tới trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Những con lợn được nhắc tới trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Đám dưới quyền đều mơ hồ nhận ra khi còn Jones – chủ trang trại cũ, thì cuộc sống của chúng kỳ thực cũng chẳng tệ hơn như bây giờ là mấy. Có điều ngày qua ngày, nỗi sợ hãi ăn mòn vào sâu trong tâm trí chúng, làm cho không ai dám dị nghị gì về đặc quyền mà loài heo được hưởng. Đồng thời với khẩu hiệu luôn luôn “đề cao cảnh giác”, “sẵn sàng chiến đấu trong mọi trường hợp”, cộng với sự hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp hơn, lũ động vật hăng say lao động chăm chỉ đến kiệt sức mà chết đi.

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại

Tất cả người đọc qua cuốn sách này đều thừa nhận một điều, Chuyện Ở Nông Trại, ban đầu nghe vô cùng giống truyện dành cho thiếu nhi, nhưng thực chất nội dung bên trong nó ẩn chứa nhiều điều mà đầu óc trẻ thơ khó lòng hiểu hết được. Một cuốn sách trào phúng độc đáo, ấn tượng, đột phá giữa vô vàn các tác phẩm khác đã nhân hóa động vật, lấy hình ảnh tượng trưng để ẩn dụ cho điều tác giả muốn nói.

Review tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Review tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Phần lớn cuốn sách nhận được các phản hồi đánh giá năm sao cho chất lượng nội dung, họ phải thốt lên dưới phần bình luận rằng, “ẩn dụ đến phi thường”.

Lời ca ngợi Chuyện Ở Nông Trại từ độc giả ( Nguồn: Internet)
Lời ca ngợi Chuyện Ở Nông Trại từ độc giả ( Nguồn: Internet)

Còn độc giả Haiiro ở trên goodreads thừa nhận rằng, ngần đó năm dùi mài kinh sử, dù mới biết tới Stalin nhưng chưa thực sự được tìm hiểu một cách đầy đủ, đa chiều. Nhờ có cuốn sách Chuyện Ở Nông Trại mà bạn ấy đã vỡ vạc ra rất nhiều điều trước đây chưa từng được trải nghiệm.

Bình luận của độc giả về tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Bình luận của độc giả về tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra với cuốn sách, tại sao lợn là loài vật đứng đầu trong trang trại mà không phải những con khác? Thậm chí, chó cũng nghe lời nó răm rắp, tin tưởng và làm tay sai cho nó dẫu ngay từ đầu, chó hoàn toàn không nằm trong diện chịu sự kiểm soát của con lợn. Lời giải thích dễ hiểu nhất cho tình huống này là đàn chó con, ngay từ khi mới ra đời đã được lợn dạy dỗ, vì thế sau này chúng trở thành tay sai cho lợn. Một chi tiết rất nhỏ, nhưng phản ánh sâu sắc tác động mạnh mẽ như thế nào của giáo dục ngay từ ban đầu.

Bên cạnh đó, chó còn được lợn cho hưởng một vài ưu ái, đối xử tốt hơn so với những động vật khác. Chính vì thế nó đã, đang, và sẽ mãi cống hiến toàn bộ sức lực cho lợn mãi đến khi nó kiệt sức mà chết đi.

Đấu Sỹ ngã xuống trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn : Internet)
Đấu Sỹ ngã xuống trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn : Internet)

Bốn con lợn cầm quyền, đại diện cho bốn tính cách khác biệt hoàn toàn. Ông Cả – một nhà triết học với chủ nghĩa về tự do, bình đẳng, dạy cho các loài vật khác phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau,đoàn kết làm nên sức mạnh. Hẳn có lẽ vì thế mà sau khi Ông Cả chết đi, đám động vật đào sọ nó lên, trưng bày, tưởng niệm.

Tuyết Cầu là con lợn thứ hai, mang đầy đủ phẩm chất của một nhà lãnh đạo ưu tú như thông minh, tài giỏi, khéo léo xử lý tình huống, … đáng tiếc, nó thiếu đi sự cảnh giác. Vậy nên nó bị con lợn thứ ba – Nã Phá Luân chơi xấu, lợi dụng để phục vụ cho dã tâm của nó. Cuối cùng là con Mồm Loa, nó giống như cái tên, sẵn sàng loa cái miệng mình cho bất kỳ ai yêu cầu.

Các loài động vật trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)
Các loài động vật trong Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn: Internet)

Ngoài ra thì phần lớn những động vật khác đều ngu muội, tin tưởng vào cái viễn cảnh chẳng bao giờ tới mà con lợn vẽ ra. Đấu Sỹ là đại diện cho chúng, lao động cật lực, đến chết, rồi để bị đưa lên chiếc xe kéo của gã đồ tể, với vài chiếc mề đây vinh dự sáo rỗng, vô dụng.

Tầng lớp tri thức hiện đại, từng trải được George Orwell khắc họa qua hình ảnh Benjamin. Nó không ủng hộ ai, lẳng lặng quan sát tất cả. Điều duy nhất khiến nó phẫn nộ hét lên tiếng nói là khi Đấu Sỹ bị đưa lên xe kéo, nhưng rồi chỉ vậy thôi, kết thúc nó vẫn trở về là một Benjamin lặng thầm. Bởi lẽ nó hiểu, nó sống đủ lâu để chịu đựng điều đó, và nó buông tha chuyện phản kháng.

Bữa tiệc cuối truyện Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn : Internet)
Bữa tiệc cuối truyện Chuyện Ở Nông Trại ( Nguồn : Internet)

Kết thúc câu chuyện là hình ảnh bữa tiệc mà con lợn đã mời các trang trại xung quanh, đám súc vật chợt nhận ra rằng, mình không phân biệt nổi đâu là người, đâu là lợn. Có thể, không chỉ trang trại chúng đang sống, mà cả những trang trại khác, lợn đã lên nắm quyền hết rồi, tức là con người, giờ đang là một loài cấp thấp hơn lợn. Chao ôi, nghe mới đáng sợ, xót xa và kinh khủng như thế nào.

Mua tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại ở đâu? Giá bao nhiêu?

Tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại đang được bán ở các hiệu sách trên toàn quốc và các website online uy tín như Tiki, Fahasa, …

Bạn có thể mua tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại trên Anybooks tại đây

Bạn có thể mua tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại trên Lazada tại đây

Bạn có cảm nhận như thế nào sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết Chuyện Ở Nông Trại? Hãy chia sẻ với BlogAnchoi nhé. Và ngoài cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm review về một số tựa sách thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Hãy ghé BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật những tựa sách hay nên đọc và theo dõi những reviews sách chất lượng nhất bạn nhé!

Xem thêm

30+ truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023, lượt đọc cả trăm triệu views

Ngoài tiểu thuyết ngôn tình thì truyện tranh ngôn tình cũng là "món ăn tinh thần" yêu thích của hàng vạn độc giả. Cùng điểm danh những truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023 mà bạn không nên bỏ qua vì quá hay, lượt đọc lên tới hàng trăm triệu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận