Những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung bao nhiêu năm qua vẫn luôn có một vị trí nhất định trong lòng độc giả ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngay cả ở Việt Nam cũng vậy. Mặc dù Kim Dung luôn tạo ra những đoạn kết hoàn mỹ cho truyện của mình nhưng ông vẫn có không ít lần khiến độc giả tiếc nuối chỉ vì một số tình tiết không trọn vẹn.

1. Cái chết của Tiêu Phong

Hầu như những nam chính trong truyện của Kim Dung đều có kết cục viên mãn nhưng Tiêu Phong lại là một ngoại lệ hiếm hoi. Tiêu Phong rất hiệp nghĩa, ngay cả khi là người Khiết Đan thì anh chưa bao giờ mất đi chí khí anh hùng của mình.

Tiêu Phong (Hồ Quân) trong Thiên Long Bát Bộ 2003 (Nguồn: Internet)
Tiêu Phong (Hồ Quân) trong Thiên Long Bát Bộ 2003 (Nguồn: Internet)

Khác với người huynh đệ Đoàn Dự, cuộc đời của Tiêu Phong lại quá bi thảm. Khi còn nhỏ mồ côi cha mẹ, lúc lớn lên cứ tưởng sẽ có thể cùng người mình yêu có được một cuộc sống bình dị thì cô lại ra đi. Quên đi những đau thương ấy, Tiêu Phong vẫn đứng lên và làm một anh hùng chân chính, bảo vệ cho bách tính thiên hạ. Cuối cùng, để ngăn chặn cuộc chiến giữa Khiết Đan và nhà Tống, Tiêu Phong đã bẻ đôi mũi tên và tự vẫn ở Nhạn Môn Quan.

2. Sự trong trắng của Tiểu Long Nữ bị vấy bẩn

Tiểu Long Nữ là một trong những nhân vật nữ được yêu thích nhất trong truyện Kim Dung vì nhan sắc xinh đẹp, võ công cao cường cùng mối tình ly biệt đầy đau thương với Dương Quá kéo dài suốt 16 năm mới có thể đoàn tụ.

Tiểu Long Nữ (Lý Nhược Đồng) trong Thần Điêu Đại Hiệp 1995 (Nguồn: Internet)
Tiểu Long Nữ (Lý Nhược Đồng) trong Thần Điêu Đại Hiệp 1995 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, trong tình tiết rời khỏi Cổ Mộ thì sự trong trắng của Tiểu Long Nữ đã bị Doãn Chí Bình vấy bẩn và khiến cô lầm tưởng người đó là Dương Quá. Sau khi biết được chân tướng, Tiểu Long Nữ cảm thấy mình không xứng với Dương Quá nữa và quyết tâm phải báo thù Doãn Chí Bình. Có nhiều độc giả và khán giả từng tranh cãi kịch liệt nhưng Kim Dung không thay đổi nguyên tác và ông vẫn giữ nguyên tình tiết này trong Thần Điêu Đại Hiệp.

3. Cái chết của Quách Tĩnh

Ai đã đọc nguyên tác Anh Hùng Xạ Điêu hoặc xem phim thì biết Quách Tĩnh tuy hơi ngốc nghếch nhưng là người nhân nghĩa. Thậm chí, Quách Tĩnh luôn dùng sự nhân nghĩa của mình để giúp đỡ và cảm hóa mọi người, bao gồm cả Dương Quá.

Quách Tĩnh (Lý Á Bằng) trong Anh Hùng Xạ Điêu 2003 (Nguồn: Internet)
Quách Tĩnh (Lý Á Bằng) trong Anh Hùng Xạ Điêu 2003 (Nguồn: Internet)

Cứ tưởng Quách Tĩnh sẽ có một cuộc đời hạnh phúc bên cạnh Hoàng Dung và 3 đứa con nhưng cuối cùng nhân vật này lại bị “cha đẻ” Kim Dung cho đoạn kết bi thảm. Được biết, Quách Tĩnh đã hy sinh trong cuộc chiến ở thành Tương Dương chứ không “tai qua nạn khỏi” như trên phim đã mô tả, thành ra nhà họ Quách chỉ còn mỗi Quách Tương. Ngoài Tiêu Phong ra thì đoạn kết thảm mà Kim Dung dành cho Quách Tĩnh cũng khiến độc giả ngỡ ngàng.

4. Quách Tương cô độc suốt đời

Cuộc đời của Quách Tương dường như là kiểu “sướng trước khổ sau”. Là con gái của Quách Tĩnh – Hoàng Dung nên Quách Tương từ nhỏ đã không phải lo lắng gì, cứ sống theo kiểu tự do, tự tại.

D
Quách Tương (Dương Mịch) trong Thần Điêu Đại Hiệp 2006 (Nguồn: Internet)

Nhưng buồn một nỗi là Quách Tương lại phải lòng Dương Quá – người mà cô vốn không nên yêu. Sau đó lại còn gặp phải chuyện Quách Tĩnh qua đời nên Quách Tương một thân một mình, quyết định đi tu và thành lập ra phái Nga My. Chỉ là Quách Tương không biết, bên cạnh cô vẫn còn một Trương Quân Bảo (Trương Tam Phong) vẫn luôn hết lòng bảo vệ mình. Đây cũng coi như một sự an ủi dành cho cuộc đời cô độc của Quách Tương rồi.

5. Vương Ngữ Yên quay về với Mộ Dung Phục

Đối với những độc giả và khán giả 8x, 9x đã xem Thiên Long Bát Bộ thì hẳn cũng biết Đoàn Dự cùng Vương Ngữ Yên sẽ ở bên nhau. Suốt bao năm, họ được coi là một cặp trai tài gái sắc được yêu thích nhất nhì trong truyện Kim Dung.

V
Vương Ngữ Yên (Lưu Diệc Phi) trong Thiên Long Bát Bộ 2003 (Nguồn: Internet)

Chỉ có điều, Kim Dung đã sửa lại đoạn kết của Thiên Long Bát Bộ, để Vương Ngữ Yên quay về với Mộ Dung Phục chứ không ở bên Đoàn Dự nữa. Nghe nói, Đoàn Dự chính là hình ảnh của Kim Dung thời trẻ và việc thay đổi đoạn kết là vì ông cảm thấy bản thân mình phải chấp nhận với sự nuối tiếc này. Tuy nhiên, việc để Đoàn Dự buông tay và quên đi “thần tiên tỷ tỷ” lại là một tình tiết khiến cho độc giả tiếc nuối suốt nhiều năm trời.

Xem thêm các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

Ba nghệ sĩ ngoại quốc được yêu thích nhất tại Showbiz Việt

Ngành giải trí Việt xuất hiện rất nhiều những cái tên lạ của nước ngoài. Những cống hiến của họ tại một nền giải trí xa lạ như Việt Nam là rất đáng ca ngợi. Chúng ta hãy cùng điểm qua ba cái tên đang rất được chú ý nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận