Khi Loki season 2 lên sóng đã khiến vị thần lừa lọc của Marvel trở thành chủ đề nóng. Và một topic về việc Marvel đã biến Loki trong thần thoại Bắc Âu thành “low-key” bởi cách xây dựng nhân vật sai lệch của mình đã thu hút rất nhiều độc giả trên Ranker.

Ngay cả những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của truyện tranh Marvel và Vũ trụ Điện ảnh Marvel cũng không thể khẳng định mình biết Loki thực sự – như trong Loki của thần thoại Bắc Âu. Trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt nảy sinh khi so sánh Loki Bắc Âu với Loki Marvel đến mức một người chỉ quen thuộc với các tác phẩm của Stan Lee và Jack Kirby gần như không thể nhận ra anh ta.

Loki thần thoại chỉ quậy chứ không phá

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)

Cho dù đó là trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel, các trang truyện tranh Marvel hay những câu chuyện thần thoại Bắc Âu đã truyền cảm hứng cho họ, Loki vẫn là một nhân vật phức tạp. Nhưng đạo đức của anh ấy là điều khó xác định nhất khi nói đến nguồn tài liệu gốc.

Tất nhiên, Loki là vị thần nghịch ngợm và anh ta không thể không giở trò trêu chọc với các vị thần Aesir. Nhưng trong khi Loki Marvel chủ yếu bị thúc đẩy bởi ham muốn ích kỷ và ghen tị, thì Loki Bắc Âu thường chỉ tìm kiếm khoảng thời gian vui vẻ – và anh ta thường sẵn sàng bù đắp cho những hành vi sai trái của mình.

Trong một câu chuyện , Loki cắt hết tóc của Sif, nhưng sau đó anh thuyết phục các yêu tinh chế tác mái tóc mới cho cô bằng vàng. Trong một cảnh khác, Loki ngăn chặn người khổng lồ Skadi hung hãn – người mà cha Loki đã gây ra cái chết – bằng cách khiến cô cười. Anh ta thực hiện điều này bằng cách buộc tinh hoàn của mình vào râu một con dê và tham gia vào một cuộc kéo co bộ phận sinh dục. Tại một thời điểm, Loki lấy lại được ân sủng tốt đẹp của các vị thần bằng cách lừa một số người lùn tạo ra những kho báu kỳ diệu, bao gồm chiếc búa Mjölnir và ngọn giáo mạnh mẽ của Odin, Gungnir.

Loki là đồng minh của Thor

Thor và Loki có lẽ là mối quan hệ phức tạp nhất trong MCU. Họ là những người anh em rõ ràng yêu nhau nhưng lại dành nhiều thời gian cho nhau hơn bất cứ điều gì. Khi họ liên minh với nhau, điều đó hầu như luôn miễn cưỡng và dường như không bao giờ kéo dài được lâu.

Marvel đã biến Loki thành low-key bởi những sai lầm này! cái chết con gái Loki loki 2 loki Marvel Loki season 2 Marvel sai lầm Thần Thoại

Tuy nhiên, trong những câu chuyện truyền thống về truyền thuyết Bắc Âu, Thor và Loki là bạn đồng hành trong một số cuộc phiêu lưu. Theo Prose Edda thế kỷ 13 của Snorri Sturluson , Loki là người đã đưa Mjölnir cho Thor, và cả hai đã cùng nhau đối đầu với vô số kẻ thù , bao gồm cả Skrymir và người khổng lồ có cái tên khó hiểu Utgarda-Loki.

Như đã nói, tình bạn của họ cuối cùng trở nên chua chát do tính lém lỉnh vốn có của Loki. Trong một lần tình cờ , Loki đã lừa Thor phạm tội giết người ở Asgard, dẫn đến việc anh phải sống lưu vong tạm thời. Sau đó, anh ta gây ra cái chết của anh trai Thor, Baldr, chấm dứt tình bạn đồng hành của họ mãi mãi.

Loki có vợ và 1 con trai tên là ‘Xác chết’

Loki của MCU không có mối quan hệ lãng mạn nào được biết đến, nhưng trong nhiều câu chuyện Bắc Âu khác nhau, Loki có quan hệ với khá nhiều người và bất cứ thứ gì. Mặc dù vậy, anh ta cũng có một người vợ chung thủy dưới hình dạng Sigyn , được văn xuôi Edda mô tả như một nữ thần và là thành viên của Aesir. Mặc dù ít người biết đến cô ấy, nhưng cô ấy đủ tận tâm với chồng mình để cùng anh ấy vượt qua hình phạt vĩnh viễn cuối cùng của anh ấy, và câu chuyện của họ là một trong những câu chuyện tình yêu vĩ đại nhất trong truyền thống Bắc Âu.

Sigyn cũng sinh cho Loki ít nhất một đứa con trai hợp pháp, được gọi là Narfi, tên tạm dịch là “Xác chết”. Một số câu chuyện cũng đề cập đến một người con trai tên là Váli, người cuối cùng bị biến thành sói và ăn thịt Narfi.

Loki đã sinh ra con sói Fenrir và World Serpent

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)

Mặc dù đã kết hôn với nữ thần Sigyn, Loki cũng có một mối tình kéo dài với người khổng lồ Angrboda vào một thời điểm nào đó – mặc dù không rõ liệu điều đó xảy ra trước hay trong cuộc hôn nhân của anh ta. Dù thế nào đi nữa, Angrboda đã sinh cho Loki nhiều đứa con , mỗi đứa trong số đó sẽ có tác động to lớn đến số phận của Asgard.

Hai đứa con của ông mang hình dáng của những con thú khổng lồ. Một người, Jormungand, đã trở thành World Serpent, một con rắn lớn đến mức quấn quanh Midgard. Một người khác là Fenrir, một con sói khổng lồ xuất hiện trong Thor: Ragnarok với tư cách là thú cưng của Hela. Cả hai sinh vật này cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Ragnarok thần thoại.

Loki là giới tính linh hoạt và pansexual

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart lady Loki Marvel (Ảnh: Internet)

Loki của Vũ trụ Điện ảnh Marvel thường xuyên sử dụng phép thuật ảo ảnh để ngụy trang, ngay lập tức mang hình dáng của những người đa dạng như Odin và Captain America. Nhưng Loki trong truyền thuyết là một người biến hình hoàn toàn , có thể biến cơ thể của mình thành bất kỳ hình dạng nào mà anh ta mong muốn, kể cả hình dạng động vật.

Thần thoại cổ đại vốn là như vậy, tất nhiên điều này dẫn đến một số khuynh hướng tình dục khá độc đáo. Nhiều câu chuyện Bắc Âu khác nhau kể về việc Loki biến hình và tiếp nhận các đối tác thuộc nhiều giới tính và loài khác nhau, đồng thời cảm thấy thoải mái như nhau trong hình dạng nam và nữ. Trong biên niên sử của Marvel Comics, Loki là người có giới tính đa dạng và toàn tính, nhưng những thuộc tính như vậy vẫn chưa xuất hiện trong MCU.

Hela là con gái của Loki, không phải chị gái

Fanart Loki Marvel (Ảnh: Internet)
Fanart Loki Marvel (Ảnh: Internet)

Trong Thor: Ragnarok , người anh hùng chính hiệu và em trai nuôi Loki chiến đấu với chị gái của họ, Hela, nữ thần chết chóc. Tuy nhiên, trong thần thoại thực tế, Hela không có mối quan hệ nào với Thor và cô ấy không phải là chị gái của Loki – cô ấy là con gái của anh ấy .

Việc được biết đến với cái tên Hela lại là một kết quả khác của mối tình đa tình giữa Loki và nữ khổng lồ Angrboda, một mối tình lãng mạn cũng tạo ra World Serpent và Fenrir Wolf. Sau khi cô chào đời, Hela đến chiếm giữ Hel và giám sát tất cả những linh hồn tội nghiệp, bất hạnh không đủ dũng cảm để đến Valhalla – một hợp đồng khiến cô thường xuyên xung đột với Aesir.

Loki chịu trách nhiệm về cái chết của Thor và Odin

Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)
Fanart Loki thần thoại Bắc Âu (Ảnh: Internet)

Loki Bắc Âu có thể đã mất một khoảng thời gian ngọt ngào để trở thành một nhân vật phản diện ngang hàng với Marvel Loki, nhưng cuối cùng anh ta đã vượt qua cái ác của đối tác điện ảnh vào cuối câu chuyện – chủ yếu là vì Loki thần thoại cuối cùng chịu trách nhiệm về Ragnarok, phần cuối của Asgard và Aesir.

Sự xuất hiện của Ragnarok, như đã được báo trước bởi truyền thuyết Bắc Âu, chứng kiến những người khổng lồ xâm lược Asgard với mục tiêu tiêu diệt toàn bộ Aesir. Được giải thoát khỏi nhà tù độc ác, Loki gia nhập lực lượng với những người khổng lồ – nhưng chính những đứa con của anh mới là người có tác động lớn hơn đến sự kiện này. World Serpent, Jormungandr, giết Thor trong trận chiến, và Sói Fenrir ăn thịt Odin. Chỉ qua hai trận thua đó, trận chiến gần như đã thua và Asgard không còn nữa.

Loki thậm chí còn không liên quan đến Thor

Loki và Thor là bộ đôi anh em mang tính biểu tượng của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, đánh bại Scarlet Witch và Quicksilver cách đó một dặm. Nhưng trong biên niên sử của thần thoại Bắc Âu, hai người không phải là anh em – họ thậm chí còn không có quan hệ họ hàng .

Toàn bộ khái niệm về Loki được Odin chấp nhận và lớn lên cùng với Thor là một phát minh của Stan Lee và Jack Kirby từ những ngày đầu tiên của Hành trình vào bí ẩn , và từ đó nó được đưa vào MCU. Theo truyền thống Bắc Âu, Loki không có mối quan hệ gia đình với bất kỳ Aesir nào – đó là những gì người Asgard được biết đến một cách chính xác – ngoại trừ những người mà anh ta kết hôn hoặc sinh ra. Trên thực tế, không có tài liệu nào về thời thơ ấu của anh ấy hoặc cách anh ấy tìm đường đến Asgard.

Xem thêm

Lịch chiếu Tích Hoa Chỉ: Trương Tịnh Nghi có gánh nổi Hồ Nhất Thiên?

Phim cổ trang Tích Hoa Chỉ của "công chúa" Trương Tịnh Nghi đóng cùng Hồ Nhất Thiên đã chính thức lên sóng. Thông tin nội dung, lịch chiếu phim chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận