Một tiểu thuyết trinh thám được bình chọn “có cái kết bất ngờ nhất lịch sử trinh thám” kể về Thủy Xa Quán cứ vào ngày giỗ của chủ nhân đời trước lại mở cửa tiếp khách, nhưng cuộc tiếp đón ấy năm nay, không thoát khỏi bóng đổ âm u cũng như những cái chết bất ngờ … 

Thủy Xa Quán: Quá khứ và hiện thực, làm sao để phân định rõ ràng?

Cuốn tiểu thuyết Thủy Xa Quán nằm trong hệ liệt trinh thám “Quán” của tác giả Yukito Ayatsuji. Cả series “Quán” đầy đủ có chín tập bao gồm:

 • Thập Giác Quán – 1987
 • Thủy Xa Quán – 1988
 • Mê Cung Quán – 1988
 • Hình Nhân Quán – 1989
 • Chung Biểu Quán – 1991
 • Hắc Miêu Quán – 1992
 • Hắc Ám Quán – 2004
 • Kinh Hoàng Quán – 2006
 • Kỳ Diện Quán – 2012
Thủy Xa Quán
Bìa sách Thủy Xa Quán (Nguồn: Internet)
 • Tác giả: Yukito Ayatsuji
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết trinh thám
 • Ngày xuất bản: 07-2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hội Nhà Văn
 • Công ty phát hành: IPM
 • Giá bìa: 80.000 VNĐ
 • Số trang: 280 trang
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số tập: 9 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 4.5/5 sao ( 39 đánh giá)
Thủy Xa Quán
Đánh giá trên Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)

Giới thiệu đôi nét về tác giả Yukito Ayatsuji

Naoyuki Uchida sinh vào ngày 23 tháng 12 năm 1960, ông lấy bút danh là Yukito Ayatsuji, chuyên viết về mảng trinh thám và huyền bí. Đồng thời ông cũng là một trong những người sáng lập ra Câu Lạc Bộ nhà văn bí ẩn Honkaku của Nhật Bản. Ông được coi như nhân vật tiêu biểu của phong trào truyền thống mới, pha trộn giữa nét văn hóa cổ xưa và sự bí ẩn, rùng rợn.

Thủy Xa Quán
Tác giả Yukito Ayatsuji (Nguồn: Internet)

Năm 1987, lần đầu tiên Thập Giác Quán ra đời đã gây ra được tiếng vang cực kỳ lớn trong cộng đồng truyện trinh thám thời bấy giờ tại Nhật Bản. Người ta thậm chí đã xếp Thập Giác Quán của ông vào danh sách những câu chuyện có cái kết bất ngờ nhất, bởi vì hầu hết đến chín mươi phần trăm độc giả đều sẽ bị lừa trong tác phẩm đó.

Yukito là bậc thầy trong việc viết truyện trinh thám theo lối “mỡ treo miệng mèo”, ở đây mỡ dùng chỉ hung thủ, còn mèo là độc giả. Chúng ta được tiếp cận hung thủ ngay từ đầu, nhưng ông luôn có cách khiến cho chúng ta khó lòng buông cuốn sách xuống trước khi đọc đến dòng chữ cuối cùng.

Nội dung tiểu thuyết trinh thám Thủy Xa Quán

Thủy Xa Quán cũng được Yukito viết theo hướng không giấu hung thủ, bạn có thể đoán được ai là thủ phạm, nhưng làm sao để kéo hắn ra khỏi bóng tối, vạch trần âm mưu lẫn tội ác của hắn, đó mới là điểm mấu chốt. Ngay từ chương đầu tiên, ngón tay áp út nằm chỏng trơ trên sàn nhà đã gợi ý đôi điều cho độc giả suy ngẫm.

Thủy Xa Quán
Thủy Xa Quán đưa tới cho độc giả nhiều sự nghi vấn (Nguồn: Internet)

Quá trình giết người như thế nào? Động cơ? Tẩu thoát khỏi nơi đó ra sao? Những trò ảo thuật biến hóa khôn lường giữa việc tẩu tán thi thể làm sao hợp tình hợp lý, hoàn cảnh ưu thế dành cho hung thủ khi cả môi trường, nhiệt độ, ít rủi ro xảy ra, mọi thứ ăn khớp tới lạ kỳ.

Cách kể chuyện dẫn dắt theo lối đan xen giữa quá khứ của một năm trước và hiện tại khiến cho người đọc không bị nhàm chán, tình tiết rõ ràng, văn phong mượt mà kèm với bản đồ chi tiết nên chúng ta có thể dễ dàng theo dõi cốt truyện mà không lo bị hẫng khi quên mất các tình tiết truyện.

Thủy Xa Quán
Rốt cuộc thì hung thủ đã làm cách nào để có thể qua mắt mọi người? (Nguồn: Internet)

Có thể nói, Thủy Xa Quán hoàn toàn đi ngược với thể loại nhân vật mà Ellery đã từng đề cập tới: “Có thể cho tôi là hoài cổ, nhưng tiểu thuyết trinh thám thực chất chỉ cần: một thám tử tài ba, một tòa nhà rộng lớn, những kẻ mờ ám, bi kịch đẫm máu, tội ác không tưởng, và những trò lừa có một không hai của hung thủ.”

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết trinh thám Thủy Xa Quán

Thủy Xa Quán có thể không phải là nốt nhạc thăng nhất trong bản nhạc gồm chín chương của Yukito Ayatsuji, nhưng chắc chắn là cuốn sách đi vào lòng người, lưu lại dấu ấn khó phai mờ nhất. Sự tâm phục khẩu phục của độc giả với Yukito được thể hiện qua từng câu chữ bên dưới phần bình luận của họ.

Tiêu biểu như Nhi Nguyễn trên Goodreads đã cảm thán rằng, bạn ấy yêu bìa sách của Thủy Xa Quán nhiều lắm, và nội dung bên trong thì tất nhiên chẳng thể nào chê nổi điểm gì hết.

Thủy Xa Quán
Nhận xét của Nhi Nguyễn trên Goodreads (Nguồn: BlogAnChoi)

Còn Vương Thế Khang trên Tiki chỉ biết dùng từ xuất sắc để miêu tả cảm xúc bản thân sau khi gấp cuốn sách lại và chia sẻ cùng bạn bè trên mạng. Cậu khâm phục, đặt cho Yukito một biệt danh đó là “tác giả của những cú plot twist”.

Thủy Xa Quán
Nhận xét của độc giả trên Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)

Nguyễn Thế Thuận có lẽ là đại diện cho những người dù rằng chưa đọc xong cuốn sách nhưng bởi vì “quắn” quá nên cậu phải lên trên Tiki để chia sẻ với mọi người rằng tác phẩm này hay lắm, hãy đọc đi. Cậu bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, đọc say mê miệt mài không biết mệt là gì.

Thủy Xa Quán
Nhận xét của độc giả trên Tiki (Nguồn: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc tiểu thuyết trinh thám Thủy Xa Quán 

Trong sâu thẳm mỗi chúng ta, đều luôn tồn tại một con quỷ dữ với niềm đam mê một điều gì đấy mù quáng. Bạn sẽ chẳng thể nào biết được mình điên cuồng ra sao, cho đến khi bạn rơi vào hoàn cảnh như thế. Con quỷ đấy, luôn chực chờ lúc bạn mất kiểm soát để chiếm lấy cơ thể bạn, biến bạn trở thành kẻ tội đồ mang đầy tội ác trên lưng.

Thủy Xa Quán
Rốt cuộc bí ẩn đằng sau Thủy Xa Quán là gì? (Nguồn: Internet)

Thủy Xa Quán là câu chuyện kể về những con người như thế. Họ, vốn dĩ là những người cùng khổ, những nhân vật vừa đáng thương vừa đáng trách. Chúng ta chẳng khó khăn khi suy luận ra được hung thủ là ai, và tác giả Yukito cũng không hề che giấu điều ấy. Song ông làm độc giả của mình hoang mang về suy luận của họ, dẫn dắt tình huống tuyệt vời, những tình tiết đan xen khiến đôi khi ta băn khoăn, liệu rằng, kẻ đó có thực sự là người nắm con dao đứng sau tấm màn che điều khiển hết thảy?

Thủy Xa Quán
Liệu chúng ta có bỏ lỡ tình tiết nào trong câu chuyện không? (Nguồn: Internet)

Tương tự như Thập Giác Quán, Yukito Ayatsuji mang đến ở tập hai này lối kể đan xen giữa không gian và thời gian. Các sự kiện được kể so le ở ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba khéo léo đến mức chúng ta khó lòng phân định rạch ròi. Không khí bí ẩn, ngột ngạt và đầy nghi ngờ được duy trì từ câu đầu tiên cho đến chữ cuối cùng của tác phẩm. Đây là điểm sáng của Thủy Xa Quán, khác biệt so với Thập Giác Quán là mọi thứ dồn vào cú plot twist cuối cùng, bẻ ngoặt tay lái để đưa đến một kết cục mà không ai trong chúng ta ngờ tới.

Thủy Xa Quán
4 tập trong series Quán của tác giả Yukito Ayatsuji (Nguồn: Internet)

Trong truyện có ba nhân vật nữ, cả ba người họ đều mang số phận bất hạnh. Giá như họ đừng bị đưa tới Thủy Xa Quán, giá như họ đừng bao giờ biết tới nơi quái quỷ đáng sợ này, có lẽ ở phương xa, họ đã tìm được hạnh phúc thật sự, đã không rơi vào nỗi bất hạnh luân hồi không thể nào đoán được kết cục này.

Mua tiểu thuyết trinh thám Thủy Xa Quán ở đâu? Giá bao nhiêu?

Tiểu thuyết trinh thám Thủy Xa Quán đang được bán trên Tiki và cả Fahasa, bạn có thể chọn mua dễ dàng.

Bạn có cảm nhận như thế nào sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết trinh thám Thủy Xa Quán Hãy chia sẻ với BlogAnchoi nhé. Và ngoài cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm review về một số tựa sách thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để khám phá thêm thật nhiều cuốn sách thú vị nhé!

Xem thêm

30 truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023

Truyện điền văn hay là những câu chuyện làm ruộng, trồng cây, kể về cuộc sống bình dị nhẹ nhàng, sẽ xoa dịu tâm hồn mệt mỏi của các độc giả. Cùng tìm hiểu các truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận