Phong sát là một từ bắt nguồn từ Trung Quốc và đang dần trở nên quen thuộc trong vài năm gần đây. Vậy phong sát là gì? Phong sát ngầm, phong sát lạnh là gì? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Phong sát là gì?

“Phong sát” vốn không phải là từ thuần Việt mà là từ Hán Việt. Phong sát /fēng shā/ là từ chữ 封杀 / 封 殺 trong tiếng Trung Quốc.

Phong sát được hiểu là lệnh cấm hoàn toàn đối với những người nổi tiếng, hoạt động nghệ thuật. (Ảnh: Internet)
Phong sát được hiểu là lệnh cấm hoàn toàn đối với những người nổi tiếng, hoạt động nghệ thuật. (Ảnh: Internet)
  • Phong: (封) có nghĩa là đóng kín, cấm cửa, không cho sử dụng nữa (giống như phong bế)
  • Sát (杀) có nghĩa là giết, diệt trừ, “tiễn bay màu”

Vì vậy, phong sát được hiểu là lệnh cấm hoàn toàn, xóa triệt để và ngăn chặn mọi hoạt động của một ai đó, cụ thể ở đây được dùng cho các nhân vật có tầm ảnh hưởng công chúng, những người hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ,…

Khi bị phong sát, người đó sẽ không được tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào, không được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, không được đăng tin, bài, video hay hình ảnh trên các nền tảng mạng xã hội. Khi bị phong sát cũng tương đương với việc người đó bị tước bỏ tư cách nghệ sĩ, sự nghiệp bị đóng băng tạm thời hoặc hủy bỏ vĩnh viễn.

Phong sát ngầm, phong sát lạnh là gì?

Ngoài “phong sát” với một số văn bản chính thức của các cơ quan có thẩm quyền, tuyên bố việc cấm sóng, cấm hoạt động công khai với một số nghệ sĩ thì còn có những lần CBIZ “phong sát ngầm, phong sát lạnh” đối với nghệ sĩ trong làng giải trí hoặc các nhân vật có tầm ảnh hưởng.

Phong sát ngầm hay phong sát lạnh tức là không có văn bản chính thức, không có tuyên bố công khai nhưng các nhân vật bị phong sát cũng sẽ bị khóa tài khoản mạng xã hội hoặc cấm phát ngôn, xóa các tác phẩm nghệ thuật như phim, bài hát, tiết mục biểu diễn… trên các nền tảng truyền thông, cấm tham gia các hoạt động nghệ thuật…

Những nghệ sĩ CBIZ nào đã bị phong sát?

Kiên quyết chống thù lao cao ngất ngưởng, “hợp đồng âm dương”, trốn thuế, kiên quyết chống nghệ sĩ làm trái pháp luật, thiếu đạo đức, truy quét chấn chỉnh vòng fans, “thanh lọc môi trường mạng”… là những tiêu chí mà Trung Quốc đề ra để chấn chỉnh lại giới giải trí vốn đã hỗn loạn từ lâu. Và chỉ trong vòng chưa đầy một năm, nhiều nghệ sĩ đã bị cấm hoạt động, không ngoa khi nói đây là một cơn địa chấn lớn trong làng giải trí, rất nhiều nghệ sĩ, thần tượng, diễn viên, ca sĩ đã bị nêu tên và liệt vào danh sách phong sát của chính phủ Trung Quốc.

Phát súng mở màn: Trịnh Sảng với scandal mang thai hộ

Trịnh Sảng- gương mặt mở đầu loạt phốt của Cbiz năm 2021 (ảnh: internet)
Trịnh Sảng- gương mặt mở đầu loạt phốt của Cbiz năm 2021 (ảnh: internet)

Trịnh Sảng nổi tiếng với bộ phim ngôn tình Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên hợp tác cùng Dương Dương, khiến cô trở thành nữ hoàng phim ngôn tình, nữ thần thanh xuân của cả một thế hệ. Với vẻ ngoài trong sáng và mái tóc đen dài, Trịnh Sảng luôn xây dựng hình tượng thiếu nữ thanh thuần, ngây thơ và dịu dàng.

Tuy nhiên, tháng 7 năm 2021 Trịnh Sảng đã gây chấn động showbiz, làm sập cả Weibo bởi scandal mang thai hộ, chối bỏ con cái, hợp đồng âm dương và trốn thuế gần 1000 tỷ của mình. Bạn trai cũ của Trịnh Sảng là Trương Hằng đã tung file ghi âm cuộc nói chuyện với Trịnh Sảng, mở màn cho hot trend “file ghi âm” trong tất cả các drama bóc phốt sau này của CBIZ.

Quảng Điện chính thức lên văn bản "phong sát" Trịnh Sảng (Nguồn: Internet)
Quảng Điện chính thức lên văn bản “phong sát” Trịnh Sảng (Nguồn: Internet)

Trịnh Sảng là người đầu tiên bị Quảng Điện đưa ra văn bản phong sát công khai, chính thức yêu cầu cấm sóng, cấm ngôn, cấm hoạt động nghệ thuật đối với nữ diễn viên. Tất cả các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình hay các ấn phẩm có liên quan đến Trịnh Sảng đều bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Ngô Diệc Phàm: Đỉnh lưu đầu tiên đi tù

Ngay sau Trịnh Sảng thì CBIZ lại một lần nữa lao đao chao đảo vì scandal xâm hại tình dục và quan hệ với trẻ vị thành niên của Ngô Diệc Phàm.

Ngô Diệc Phàm đã chính thức bị phong sát (Nguồn: Internet)
Ngô Diệc Phàm – đỉnh lưu đi tù. (Nguồn: Internet).

Đô Mỹ Trúc – bạn gái cũ của Ngô Diệc Phàm đã bóc phốt nam ca sĩ là người lăng nhăng, ngoại tình còn bạo lực lạnh đối với cô ấy. Sau đó kéo theo nhiều cô gái khác đứng lên tố cáo Ngô Diệc Phàm với nhiều tội danh như cưỡng dâm trẻ vị thành niên, có liên quan tới hành động mua bán dâm, tra nam phụ bạc, ngoại tình 1 lúc 3-4 người, có 2 quốc tịch…

Khi scandal mới nổ ra, Ngô Diệc Phàm còn tự tin tuyên bố: “Nếu tôi có tội thì tôi sẽ tự vào tù”. Và ngạc nhiên chưa, anh ta vào tù thật. Và đương nhiên Ngô Diệc Phàm cũng bị phong sát không chỉ trên mạng xã hội hay cấm các hoạt động nghệ thuật, mà bản thân anh ta cũng bị cấm túc trong tù luôn.

Trương Triết Hạn bị phong sát vì nghi “thân Nhật”

Trương Triết Hạn có lẽ là nhân vật “xui xẻo” nhất trong danh sách bị phong sát của CBIZ.

Trương Triết Hạn bị phong sát trong 1 ngày. (Nguồn: Internet)
Trương Triết Hạn bị phong sát trong 1 ngày. (Nguồn: Internet)

Nam diễn viên bạo hồng nhờ bộ phim đam mỹ cải biên Sơn Hà Lệnh đóng chung với Cung Tuấn. Nhưng chưa kịp nổi tiếng bao lâu thì tháng 8/2021, Trương Triết Hạn vướng phải scandal “thân Nhật” khi bị đào lại những bức ảnh chụp ở đền thờ Yasukuni, Nhật Bản vào năm 2018. Đây là ngôi đền thờ phát xít Nhật đã từng gây tội ác đối với người dân Trung Quốc nên bị coi là “cấm địa” đối với người Trung. Bên cạnh đó Trương Triết Hạn còn đi dự lễ cưới bạn thân ở Nhật, chụp ảnh với cựu đệ nhất phu nhân Indonesia – Naoko Nemoto là một người “phản Hoa cực đoan”.

Văn bản phong sát Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)
Văn bản phong sát Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)

Sau đó, Trương Triết Hạn đã bị tất cả các nhãn hàng đại diện hủy hợp đồng, bị CCTV chỉ đích danh phê bình và sau đó, ngày 15/8/2021 Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc đã có thông báo công khai phong sát Trương Triết Hạn. Từ đó mọi tài khoản mạng xã hội Trung Quốc của Trương Triết Hạn đều bị khóa, anh cũng “ở ẩn” từ đó cho đến tận bây giờ.

Triệu Vy bị phong sát ngầm?

Ngày 27/08/2021, siêu thoại Weibo của nữ diễn viên Triệu Vy biến mất. Trên Baidu (một trang tương tự wikipedia của Trung Quốc) cũng không tìm thấy các thông tin của Triệu Vy.

Triệu Vy nghi bị phong sát ngầm. (Nguồn: Internet)
Triệu Vy nghi bị phong sát ngầm. (Nguồn: Internet)

Các tác phẩm phim ảnh của cô cũng bị ẩn/xóa khỏi các nền tảng mạng xã hội hay các nền tảng phim online. Thậm chí các bộ phim để đời của Triệu Vy như Hoàn Châu Cách Cách, Tân Dòng Sông Ly Biệt cũng xóa tên cô khỏi danh sách diễn viên…

Tuy nhiên weibo của nữ diễn viên và PLV không bị khóa tài khoản, không bị cấm ngôn. Triệu Vy gần như “bốc hơi” khỏi làng giải trí, không hề xuất hiện trước công chúng từ thời điểm đó cho tới bây giờ. Đến giờ khán giả vẫn hoang mang không hiểu lý do vì sao Triệu Vy lại bị “phong sát ngầm” như vậy.

Đặng Luân bị phong sát vì trốn thuế

Ngày 15/3/2022, Đặng Luân bị điều tra thuế và phải nộp phạt lên tới gần 400 triệu đồng. Vấn đề là Đặng Luân đã từng bị nhắc nhở về việc chậm nộp thuế, nộp không đầy đủ nhưng phía nam diễn viên lại không phối hợp thực hiện, không chấn chỉnh triệt để nên đã bị khởi tố về tội trốn thuế, bị tiến hành điều tra toàn diện và chịu phạt theo quy định.

Đặng Luân đứng trước nguy cơ tiêu tan sự vì cáo buộc trốn thuế (Nguồn: Internet).
Đặng Luân đứng trước nguy cơ tiêu tan sự vì cáo buộc trốn thuế (Nguồn: Internet).

Sau khi tuyên bố này được đưa ra, Đặng Luân đã ngay lập tức bị phong sát ngầm. Tài khoản Weibo cá nhân và PLV đều bị khóa, các thông tin, bài viết về nam diễn viên đều bị ẩn hoặc gỡ bỏ, các tác phẩm phim điện ảnh, phim truyền hình hay các game show, chương trình truyền hình đều bị xóa tên, cắt cảnh… Thậm chí các bộ phim chờ chiếu của nam diễn viên cũng bị delay vô thời hạn.

Lý Dịch Phong bị phong sát vì mua dâm

Mới đây nhất, vẫn còn đang rất náo nhiệt là scandal mua dâm của một trong tứ đại đỉnh lưu Lý Dịch Phong.

Lý Dịch Phong bị cáo buộc mua dâm trái phép, bị tạm giam, chờ phong sát? (Ảnh: Internet)
Lý Dịch Phong bị cáo buộc mua dâm trái phép, bị tạm giam, chờ phong sát? (Ảnh: Internet)

Ban đầu là tin đồn Lý Dịch Phong mua dâm trái phép bị bắt và bị tạm giam 15 ngày. Sau đó PLV của Lý Dịch Phong đã lên tiếng phủ nhận tin đồn, bản thân Lý Dịch Phong cũng live stream thanh minh, khẳng định bản thân trong sạch, mọi tin đồn đều là ác ý. Nhưng sau đó công an Triều Dương đã đưa ra thông báo chính thức, khẳng định Lý Dịch Phong đã nhiều lần mua dâm trái phép và hiện đang bị tạm giam để chờ xử lý.

Với thông tin này, Lý Dịch Phong đã ngay lập tức bị khóa Weibo, xóa mọi thông tin trên mạng xã hội, mọi bài viết, bài thanh minh của PLV hay các bản tin trên báo chí, truyền thông cũng đều bị gỡ bỏ. Lý Dịch Phong cũng “nối gót” các nghệ sĩ phạm sai khác, đều bị phong sát triệt để, sợ rằng không có cơ hội quay đầu.

Ngoài những cái tên đình đám gây chốn động làng giải trí trên đây thì cũng còn rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng khác phạm lỗi và “dường như” bị phong sát, cấm ngôn, cấm sóng… như Phạm Băng Băng bị phong sát ngầm từ 2018, 2 streamer nổi tiếng Vi Á, Lý Giai Kỳ bị phong sát vì trốn thuế, đụng chạm chính trị, La Chí Tường dính scandal ngoại tình…

Thông tin phong sát, điều tra diện rộng các sao Hoa Ngữ (Nguồn: Internet)
Thông tin phong sát, điều tra diện rộng các sao Hoa Ngữ (Nguồn: Internet)

Việt Nam có nên “phong sát”?

Mới đây nhất netizen Việt Nam cũng bức xúc vì nữ ca sĩ Hiền Hồ, sau 3 tháng ở ẩn vì vướng drama tiểu tam, chen chân vào gia đình người khác, lại công khai trở lại, tổ chức đêm diễn và được nhiều đồng nghiệp là các ca sĩ, nghệ sĩ khác cổ vũ, đồng viên còn gửi hoa chúc mừng.

Hiền Hồ trở lại sau scandal còn nổi tiếng hơn. (ảnh: Internet)
Hiền Hồ trở lại sau scandal còn nổi tiếng hơn. (ảnh: Internet)100

Netizen Việt Nam cảm thấy Việt Nam nên có quy định phong sát giống Trung Quốc đối với những nghệ sĩ, người nổi tiếng phạm lỗi sai, vi phạm pháp luật hoặc vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Việt Nam vốn cũng đã có quy định về việc biểu diễn đối với các nghệ sĩ, đó là về trang phục khi biểu diễn, các tác phẩm biểu diễn hay cách tổ chức buổi biểu diễn như thế nào… Cũng đã có những nghệ sĩ vi phạm bị hủy bỏ show diễn hoặc cấm diễn, phạt tiền vi phạm. Tuy nhiên những hình thức xử lý đó vẫn còn rất nhẹ và chưa đủ sức răn đe. Đặc biệt là đối với những nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục như việc phát ngôn gây sốc, ngoại tình, bán hàng giả, chiêu trò câu views phản cảm… thì lại chưa có chế tài xử lý đích đáng, khiến khán giả mất niềm tin vào nghệ sĩ và giới giải trí.

Phản ứng của netizen về câu hỏi Việt Nam có nên “phong sát”:

  • Sao pháp luật k xử phạt những đứa ngoại tình + tiểu tam. Ở tù 1-3 tháng răng đe chẳng hạn?
  • Nổi tiếng đứng cao trên khán đài nhưng có tài không có đức, nhân cách xấu vẫn mạnh miệng hiên ngang sẽ dẫn lối cho những người khác làm xh hỗn loạn.
  • Được cái VN rất thích người nổi tiếng dính scandal sau đó tái xuất giang hồ “làm lại từ đầu”, đúng hề.
  • Bởi.. chỉ có ở VN mới vậy. Quá dễ dãi. Chứ Trung Quốc mà thế là phong sát triệt để rồi.
  • Ở Trung Quốc cũng toàn tiểu tam thành danh đó . Chỉ có luật Giang hồ và luật hoa quả mới trị được thôi.
  • Cái này mà bên trung quốc thì xác định chứ VN thì lg có quyền phong sát gì đó.
  • Có gì khó đâu. Nó hát ko có khán giả thì bị lụi tàn thôi, cần gì phải phong sát.
  • Thế mới nói khán giả Việt Nam mình tính dễ như phều. Càng dính phốt to thì càng nổi, chứ mà phải bên Trung, bên Hàn thì bố bảo chúng nó cũng ko dám làm đâu, có trách thì trách khán giả quá dễ dãi thôi.
Xem thêm

20 bài nhạc TikTok Việt Nam hot nhất 2022: Đố bạn nghe mà không hát theo

Mạng xã hội giải trí TikTok chưa bao giờ là hết hot trong lòng giới trẻ hiện nay. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua 20 bài nhạc Tiktok hot nhất và đếm xem bạn biết được bao nhiêu bài hát trong số các bài dưới đây nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận