Nhanh hơn dự đoán của cư dân mạng, ngày 15/8/2021 Trương Triết Hạn đã chính thức bị phong sát công khai, văn bản đã có, dấu đỏ rõ ràng, sự nghiệp coi như chấm dứt hoàn toàn.

Scandal chính trị của Trương Triết Hạn

Khoảng ngày 13/8/2021, trên mạng lan truyền thông tin về việc Trương Triết Hạn – mỹ nam đam mỹ Sơn Hà Lệnh mới bạo hồng đầu năm nay – bị tố là “thân Nhật” bởi những hành động đi dự lễ cưới ở đền thờ Nogi và đến du lịch, chụp ảnh check-in tại đền thờ Yasukuni.

Trương Triết Hạn bị tố là phần tử "thân Nhật". (ảnh: Internet)
Trương Triết Hạn bị tố là phần tử “thân Nhật”. (ảnh: Internet)

Năm 2018, Trương Triết Hạn dự lễ cưới tại đền thờ Nogi, Nhật Bản. Được biết đền thờ Nogi thờ vợ chồng vị tướng Maresuke – một vị tướng quân nổi danh trong cuộc chiến Trung – Nhật mà người Trung Quốc rất phản đối. Tại đây Trương Triết Hạn còn chụp cảnh với cựu đệ nhất phu nhân Indonesia – Naoko Nemoto, hay còn được biết đến là bà Dewi – một người thuộc trường phái “phản Hoa cực đoan”.

Trương Triết Hạn từng dự đám cưới ở đền Nogi, Nhật Bản. (Ảnh: Internet)
Trương Triết Hạn từng dự đám cưới ở đền Nogi, Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, cư dân mạng lại phát hiện ra năm 2018 Trương Triết Hạn cũng từng đến thăm đền Yasukuni, Nhật Bản. Đây là ngôi đền có sự tranh cãi và mâu thuẫn chính trị rất lớn giữa 3 nước Trung Quốc – Hàn Quốc và Nhật Bản. Bởi đền Yasukuni là nơi thờ phụng các binh lính đã tham gia lực lượng phát xít Nhật, từng tàn phá đất nước, tàn sát người dân Trung Quốc và Hàn Quốc. Dù mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã lắng dịu, nhưng đền Yasukuni vẫn là “cấm địa” đối với người Trung Quốc khi đến Nhật Bản.

Trương Triết Hạn check-in ở đền Yasukuni, Nhật Bản (Nguồn: Internet)
Trương Triết Hạn check-in ở đền Yasukuni, Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Không dừng lại ở đó, netizen Trung Quốc còn “bóc phốt” Trương Triết Hạn đăng ảnh chụp ở Nhật trong ngày Quốc khánh Trung Quốc năm 2018. Nam diễn viên up weibo với những dòng chữ đầy yêu nước nhưng netizen lại soi ra bức ảnh anh chụp là biển chỉ dẫn giao thông bằng tiếng Nhật.

Yêu Trung Quốc nhưng đăng ảnh ở Nhật Bản? (Ảnh: Internet)
netizen soi ra bức ảnh Trương Triết Hạn đăng trong ngày Quốc khánh Trung Quốc là ảnh chụp ở Nhật. (Ảnh: Internet)

Sau đó, nhiều người còn soi lại list sách mà Trương Triết Hạn nói rằng đã đọc và gợi ý cho các fan cùng đọc, trong đó có 2 cuốn sách của Nhật Bản là Kafka Trên Bờ Biển và Giết Chỉ Huy Đội Kỵ Sỹ. Hai cuốn sách này đều nói rất rõ đến lịch sử của ngôi đền Yasukuni. Nên nếu Trương Triết Hạn đã đọc thì sẽ biết về ngôi đền “cấm địa” này, lý do xin lỗi là “thiếu hiểu biết” không thuyết phục. Còn nếu Trương Triết Hạn thực sự không biết về ngôi đền Yasukuni, chứng tỏ anh chưa đọc những cuốn sách kia và đã nói dối fan hâm mộ.

Trương Triết Hạn từng giới thiệu sách cho fan, nội dung có nhắc về các đền nhưng anh lại không biết? (Nguồn: Internet)
Trương Triết Hạn từng giới thiệu sách cho fan, nội dung có nhắc về các đền nhưng anh lại không biết? (Nguồn: Internet)

Trương Triết Hạn mất toàn bộ đại ngôn chỉ sau 10 tiếng

Trong vòng 5 tiếng từ lúc scandal chính trị về đền Yasukuni của Trương Triết Hạn lên đỉnh điểm, bị Viện nghiên cứu Trung Quốc nói bóng gió trên Weibo, thì 27 nhãn hàng mà nam nghệ sĩ là đại ngôn đã lần lượt hủy hợp đồng một cách dứt khoát.

Trương Triết Han mất toàn bộ đại ngôn chỉ trong nửa ngày. (Ảnh: Internet)
Trương Triết Han mất toàn bộ đại ngôn chỉ trong nửa ngày. (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, các show truyền hình như Người Chiến Thắng Cuối Cùng hay bộ phim Cảnh Sát Bảo Vệ Hòa Bình Trung Quốc cũng công khai tuyên bố ngừng hợp tác với Trương Triết Hạn.

Trương Triết Hạn bị CCTV “chỉ mặt đặt tên”

Trang tin tức chính thống của Trung Quốc CCTV đã có bài đăng về scandal chính trị của Trương Triết Hạn và nhắc thẳng tên nam thần tượng:

“Nghệ sĩ cần biết vinh nhục, bất kể là đến đền Nogi dự hôn lễ hay chụp ảnh ở Yasukuni đều là đụng vào vết thương của lịch sử tổn thương tinh thần dân tộc không thể dùng những từ “chỉ vì không biết” để đổ lỗi.

Vừa mới đây, một nghị sĩ Nhật Bản đến Yasukuni Shrine “bái quỷ” phía Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này của chính khách Nhật Bản. Thân là người Trung Quốc phải khắc ghi lịch sử rèn luyện đi đầu, không thể phải trái bất phân thậm chí là sai đường. Hãy nhớ rằng: Yasukuni Shrine toàn là quỷ xin chớ quên lịch sử này.”

Trang tin tức CCTV đưa tin về Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)
Trang tin tức CCTV đưa tin về Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)

Netizen Trung Quốc cảm thán: sớm không bóc, muộn không bóc, lại bóc phốt chính trị của Trương Triết Hạn vào đúng tháng kỷ niệm 70 thành lập Đảng và chào mừng Quốc khánh Trung Quốc. Cùng với đó phía Nhật Bản cùng vừa đúng thời điểm hàng năm đến đền Yasukuni cúng bái. Nếu sự việc này không giải quyết nghiêm khắc, triệt để thì không chỉ Nhật Bản mà cả Hàn Quốc cũng sẽ cười nhạo Trung Quốc. Trương Triết Hạn đúng là “gặp hạn” rồi.

Đến văn bản phong sát công khai, toàn diện

Ngày 15/8/2021, sau làn sóng phẫn nộ dữ dội của người dân Trung Quốc, rất nhanh chóng Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc đã có thông báo chính thức:

Thông báo "tẩy chay" Trương Triết Hạn của Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc . (Ảnh: Internet)
Thông báo “tẩy chay” Trương Triết Hạn của Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc . (Ảnh: Internet)

“Về việc nam diễn viên Trương Triết Hạn đã đến thăm đền Yasukuni, Nhật Bản và những hành vi không đúng mực khác bị phanh phui đã gây chú ý đối với mọi tầng lớp xã hội. Hiệp hội Công nghiệp Biểu diễn Trung Quốc bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này và đã tiến hành việc tự xem xét kỷ luật đạo đức trong ngành theo luật định.

Sau đánh giá điều tra của Hiệp hội công nghiệp biểu diễn Trung Quốc, các nhận xét về hành vi của nam diễn viên Trương Triết Hạn được công bố: Đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong việc phát động cuộc chiến tranh ngoại xâm. Đối với những người làm công tác văn hóa giải trí, thiết lập một cái nhìn đúng đắn về lịch sử là một chức trách cơ bản, và sự thiếu hiểu biết không phải là một lí do.

Ủy ban đạo đức và kỷ luật của hiệp hội cho rằng hành vi của nam diễn viên Trương Triết Hạn là sai phạm nghiêm trọng, không chỉ làm tổn thương đến tình cảm dân tộc mà còn có ảnh hưởng xấu đến nhóm thanh thiếu niên trong bộ phận khán giả. Và theo “Các biện pháp quản lý đối với tính tự giác của người biểu diễn trong ngành biểu diễn”, yêu cầu các đơn vị thành viên tẩy chay cậu ta.

Đồng thời, chúng tôi cũng trịnh trọng nhắc nhở đa số những người làm nghệ thuật biểu diễn cần tăng cường học tập, nâng cao ý thức, không được mơ hồ trước chính nghĩa dân tộc, không được quên lịch sử, không được sơ suất. Ai vượt qua giới hạn sẽ bị trừng trị.”

Hiện tại, các tài khoản mạng xã hội trên nền tảng weibo của Trương Triết Hạn đều đã bị cấm ngôn.

Nhiều netizen cũng thể hiện rằng hình phạt này đối với Trương Triết Hạn hơi quá nặng, so với Ngô Diệc Phàm đang bị tạm giam để điều tra về các cáo buộc xâm hại, quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Nhưng cũng có người phản đối, cho rằng động tới vấn đề chính trị là bộ mặt của quốc gia, là thể diện của dân tộc nên việc phong sát Trương Triết Hạn là hoàn toàn hợp lý.

Bạn nghĩ sao về quyết định này? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn với BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

Hồ sơ I'VE - Nhóm nhạc IVE - Thông tin thành viên I'VE - IVE Profile

IVE (아이브) là nhóm nhạc nữ gồm 6 thành viên thuộc Starship Entertainment. Các thành viên của IVE là Yujin, Gaeul, Rei, Wonyoung, Liz, và Leeseo. Nhóm nhạc IVE chính thức ra mắt ngày 1 tháng 12 năm 2021 'Eleven'. Tìm hiểu về IVE với bài viết dưới đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận