Trần Tình Lệnh – chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ đình đám Ma Đạo Tổ Sư chính là “bộ phim vàng trong làng hottrend” năm 2019. Tuy nhiên, từ “tình đam mỹ” trong Ma Đạo Tổ Sư ra đến “tình huynh đệ” trong Trần Tình Lệnh, phim còn giữ được bao nhiêu phần nguyên tác?

Trần Tình Lệnh là một bộ phim chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu đang gây sốt trong cộng động cư dân mạng những ngày gần đây. Tuy rằng đã bị chuyển thể thành “tình huynh đệ” nhưng khán giả vẫn rất mong đợi vào dự án phim “đam mỹ trá hình này”, một phần là bởi ảnh hưởng từ hiệu ứng của bộ phim cùng thể loại là Trấn Hồn mùa hè năm 2018.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
  • Đạo diễn: Trịnh Dĩ văn, Trần Gia Lâm
  • Diễn viên: Chu Tán Cẩm, Lưu Hải Khoan, Lý Bạc Văn, Mạnh Tử Nghĩa, Tiêu Chiến, Tống Kế Dương, Tuyên Lộ, Uông Trác Thành, Vu Bân, Vương Dực Chu, Vương Hạo Hiên, Vương Nhất Bác
  • Độ tuổi phù hợp: 13+
  • Thể loại phim: phim võ thuật, cổ trang, tình cảm, …
  • Lịch chiếu tại Việt Nam: 7 giờ tối thứ 2,3,4 hàng tuần.
  • Số tập: 50 tập
  • Điểm Douban: 7.1
Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư
Đánh giá phim Trần Tình Lệnh trên Douban (Nguồn: BlogAnChoi)

Nội dung của tiểu thuyết Ma Đạo Tổ Sư và bộ phim Trần Tình Lệnh chủ yếu xoay quanh cuộc đời vị Di Lăng lão tổ Ngụy Vô Tiện – đời trước mang danh ác, vong ơn phụ nghĩa bị chính huynh đệ của mình tiêu diệt. Đời sau hắn là một kẻ ngốc nghếch, đoạn tụ, cũng bị người ta xa lánh, dè bỉu, khinh bỉ.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Tiêu Chiến trong vai Ngụy Vô Tiện ( Nguồn: Internet)

Ấy vậy mà giữa hoàn cảnh trớ trêu cả thế giới quay lưng lại với hắn, vẫn có một người kiên nhẫn chờ hắn hơn mười năm, mang tâm tình dồn nén chẳng thể nào nói ra. Định mệnh đưa đẩy họ đến bên nhau, đồng hành bước đi trên con đường tìm kiếm sự thật. Năm xưa, thực sự do Ngụy Vô Tiện ác giả ác báo? Bí mật vùi lấp dưới hàng sa số các lời nói dối tỉ mỉ, khéo léo kia, liệu rằng có khi nào bị phơi bày dưới ánh sáng mặt trời?

Cải biên nội dung cho phù hợp thuần phong mỹ tục

Với một bộ tiểu thuyết đam mỹ, điều hiển nhiên rằng trong câu chuyện ấy sẽ hoàn toàn vắng bóng hồng nhan. Tuy nhiên Trần Tình Lệnh khi công bố dàn diễn viên, dân tình đã đồn đoán ầm ĩ lên rằng nữ chính sẽ thuộc về tay nhân vật Ôn Tình. Việc này gây hoang mang rất nhiều trong dư luận rằng liệu có pha nhảy cóc ngoạn mục từ đam mỹ chuyển sang ngôn tình hay không?

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Lam Vong Cơ và Ngụy Vô Tiện ( Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, sau khi ra mắt khởi chiếu ngày 27/06, dân tình mới đồng loạt “thở phào” bởi đoàn làm phim chỉ “hô biến” cho Trần Tình Lệnh phù hợp thuần phong mỹ tục, chứ không hề chuyển hẳn từ đam mỹ thành ngôn tình. Đồng thời biên kịch chắc chắn một điều, phim chỉ có hai diễn viên chính, đó là Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Đoàn làm phim khẳng định phim chỉ có hai nam chính là Lam Vong Cơ và Ngụy Vô Tiện ( Nguồn: Internet)

Nhờ điểm tích cực đó, phim nhận được sự ủng hộ lẫn phản hồi tích cực từ phía người xem, lại khéo léo “lách luật” của Cục Điện Ảnh Trung Quốc về mảng đề tài nhạy cảm này. Phải khen ngợi nhà sản xuất về điểm tiếp thu kinh nghiệm từ phim đi trước như Trấn Hồn, Nghịch Tập, … để đưa ra giải pháp tối ưu nhất, vừa được lòng khán giả, vừa thuận ý bề trên.

Các mốc thời gian đáng chú ý 

Bộ phim mở đầu bằng câu nói “Ngụy Vô Tiện chết rồi”, hoàn toàn giống hệt nguyên tác. Tên ma đầu mà toàn bộ thế giới chỉ cần nghe tên thôi đã nghiến răng kèn kẹt, hận không thể một đao chém vào hắn, đã chết. Thậm chí hắn còn bị chính huynh đệ mình coi như gia đình dẫn người tới tiêu diệt, ôi chao, nghe sao hả hê, tốt đẹp như thế, cuối cùng ông trời cũng có mắt.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Ngụy Vô Tiện bị chính người huynh đệ của mình giết ( Nguồn: Internet)

Tuy nhiên cảnh này dừng lại một chút, rồi rất nhanh chuyển sang hiện tại, tức mười sáu năm sau cái chết của Di Lăng lão tổ Ngụy Vô Tiện. So với nguyên tác thì mốc thời gian hiện tại bị kéo dài thêm mười ba năm, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến timeline của bộ phim, kéo theo một loạt các thay đổi khác của các sự kiện chính quan trọng. Ví dụ có thể Kim Lăng sẽ lớn hơn, thay vì mười ba tuổi như trong Ma Đạo Tổ Sư. Và, tất cả sự khác biệt này đều có lý do, vậy nên chúng ta nên kiên nhẫn từ từ chờ đợi, đúng không nhỉ?

1. Ngụy Vô Tiện trọng sinh

Từ năm 2018, Cục Điện Ảnh Trung Quốc đã cấm tất cả các phim ảnh liên quan tới tình yêu đồng tính (nam x nam hoặc nữ x nữ), trọng sinh, thay hồn đổi xác, mê tín dị đoan, … Chính vì thế khán giả đoán mò rằng sẽ biên kịch Trần Tình Lệnh sẽ thay thế tình tiết trọng sinh của Ngụy Vô Tiện bằng việc quy ẩn giang hồ. Ngụy Vô Tiện không bị chết thực sự như trong nguyên tác, chỉ là mất tích sau đó trở lại với thân phận mới.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Lam Vong Cơ tìm Ngụy Vô Tiện ( Nguồn: Internet)

Nhưng không, biên kịch của bộ phim Trần Tình Lệnh sau nhiều lần đắn đo thảo luận, cuối cùng quyết định tôn trọng nguyên tác, để Ngụy Vô Tiện thực sự đã dạo qua Quỷ Môn Quan một lần. Tuy nhiên, quy định là quy định, vì vậy Mạc Huyền Vũ ở trong phim thay vì triệu hồi Ngụy Vô Tiện trở về nhân gian đã lấy thân mình cứu sống hắn, thì lại để chính hắn dùng danh nghĩa Mạc Huyền Vũ tiếp tục sống.

Trần Tình Lệnh chuyển thể từ Ma Đạo Tổ Sư
Mạc Huyền Vũ xả thân cứu Ngụy Vô Tiện ( Nguồn: BlogAnChoi)

Điều này khác với nguyên tác rằng Mạc Huyền Vũ với Ngụy Vô Tiện trong truyện là hai người hoàn toàn chẳng có điểm nào giống nhau. Chưa kể tới Mạc Huyền Vũ hay tô son điểm phấn dọa người sợ hãi, nhưng suy cho cùng, một điểm nho nhỏ này đổi lấy những điều to to khác, các fan vẫn chấp nhận được, đúng không?

2. Âm Hổ Phù xuất hiện

Trận vây quét Loạn Táng Cương đầu phim cho thấy rõ hai mục đích: giết Ngụy Vô Tiện và tranh đoạt Âm Hổ Phù. Trong khi đó, nguyên tác lại miêu tả Âm Hổ Phù đã xuất hiện từ hơn mười sáu năm trước, mang một tên gọi khác là Âm Thiết.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư ( Nguồn: Internet)
Âm Hổ Phù khiến võ lâm dậy sóng ( Nguồn: Internet)

Âm Hổ Phù vốn dĩ là tà vật có khả năng triệu hoán, điều khiển sức mạnh của vong linh. Nó được Ngụy Vô Tiện dùng để luyện ra huyền thiết sau khi giết chết Lục Đồ Huyền Vũ. Có điều khi chuyển qua bản “3D” ở màn ảnh nhỏ, Âm Hổ Phù bị tách ra thành các mảnh Âm Thiết. Theo phim kể lại, có bốn mảnh cất giấu ở bốn nơi khác nhau, do chủ quản đứng đầu Kỳ Sơn Ôn Thị tìm cách thu thập.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư
Ôn Mão nhắc tới mảnh vỡ Âm Thiết của Âm Hổ Phù với Ôn Tình ( Nguồn: Internet)

Sự thay đổi này đã khiến cho nội dung trở nên phức tạp, che giấu nhiều mưu toan, tính toán hơn so với nguyên tác, rẽ lối mở đường để phía sau khám phá nhiều hơn những bí mật chưa được tiết lộ. Điểm này tuy “phóng tác” hơi mạnh tay, nhưng lại phù hợp với thị hiếu và kích thích trí tò mò của khán giả, nên vẫn được các fan khen ngợi hết lời.

3. Nhân vật Tiết Dương

Trần Tình Lệnh giới thiệu Tiết Dương trong thân phận tay sai đắc lực cho Ôn Mão, xuất hiện từ mười sáu năm trước để thu thập các mảnh Âm Thiết. Trong truyện gốc, Tiết Dương lại là hậu bối của Ngụy Vô Tiện, sau khi Di Lăng lão tổ chết, cậu tìm được Âm Hổ Phù bị hủy phân nửa, lợi dụng tiên mô thế gia khác để báo thù Nhạc Dương Thường Thị chứ không phải đi theo Ôn gia.

Trần Tình Lệnh chuyển thể từ Ma Đạo Tổ Sư
Tiết Dương trong Trần Tình Lệnh ( Nguồn: Internet)

Sự thay đổi từ nguyên tác ra phim này đã trở thành bước ngoặt đưa số phận, cuộc đời Tiết Dương thay đổi, cũng như vai trò cậu ta giữ trong cuộc hành trình tìm kiếm sự thật của Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ.

4. Ôn Tình và Ôn Ninh

Ôn Tình trong Ma Đạo Tổ Sư có thể coi là thuộc dàn hậu bối sau này, tu y học, chẳng màng đến chuyện gia tộc ỷ thế ép người, ức hiếp các tu tiên thế gia khác. Cục đã cấm đề tài đam mỹ, tức là phim giờ chỉ có hai hướng đi: một là tình huynh đệ, hai là chuyển hẳn sang ngôn tình. Chưa kể đến biên kịch ưu ái nâng đất diễn của cô, dành cho cô vai trò tương đối quan trọng khi xuất hiện cực kỳ sớm dưới danh nghĩa tay sai bất đắc dĩ của Ôn Mão.

Thành ra khi lên phim, một thời gian dài nhiều người đoán già đoán non rằng nhân vật nữ chính sẽ thuộc về Ôn Tình. Rất may mắn, chuyện này đã không xảy ra. Ôn Tình xuất hiện, vừa có thể đảm bảo mạch truyện chính không bị “sờ gáy” vì tuyên truyền quảng bá đam mỹ, vừa có thể giải quyết các vấn đề khác liên quan tới việc thay đổi một vài chi tiết từ nguyên tác.

Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư
Ôn Tình trong phim Trần Tình Lệnh ( Nguồn: Internet)

Còn về Ôn Ninh, vốn được giới thiệu là một thiếu niên nhỏ gầy, nhút nhát, biệt tài bắn tên nổi trội thì sang màn ảnh nhỏ, cậu còn mang vấn đề về thể chất. Theo suy đoán của Ngụy Vô Tiện, hồi bé Ôn Ninh gặp tai nạn khiến hồn phách tổn thương, dễ bị xâm nhập và thao túng hơn so với người khác. Tuy nhiên tính cách của nhân vật vẫn được giữ nguyên như bản gốc, vì vậy các fan đừng quá lo lắng gì mà cứ yên tâm đợi chờ phim ra tập mới, hé lộ nội dung phía sau nhé.

Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư
Ôn Ninh trong Trần Tình Lệnh ( Nguồn: BlogAnChoi)

5. Âm Hổ Phù tái xuất giang hồ sau mười sáu năm mất tích cùng Ngụy Vô Tiện

Lúc thu được tà vật tại Mạc Gia, Lam Vong Cơ nhanh chóng kết luận được thứ này bị thao túng bởi Âm Hổ Phù. Như vậy, đây là nguyên nhân chính gây ra một loạt các sự kiện đằng sau nhờ hiệu ứng cánh bướm.

Phim Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư
Sự việc dần trở nên phức tạp, khó đoán hơn ( Nguồn: BlogAnChoi)

Song ở Ma Đạo Tổ Sư, bàn tay chứa đầy oán niệm ấy lại thuộc về nhân vật khác. Gần như suốt một nửa hành trình, Ngụy Vô Tiện cùng Lam Vong Cơ đi tìm kiếm chủ nhân của bản tay ấy. Nhưng bởi vì Âm Hổ Phù bị đưa lên sàn diễn quá sớm, thành ra cuối cùng timeline của truyện cần thay đổi sao cho phù hợp với thiết lập ban đầu. Điều này đặt ra vấn đề cho các fan tự hỏi, vậy mục đích Lam Vong Cơ cùng Ngụy Vô Tiện đồng hành cùng khám phá là gì? Và, họ sẽ làm thế nào?

Trần Tình Lệnh chuyển thể từ đam mỹ Ma Đạo Tổ Sư
Hình ảnh hai diễn viên chính trong Trần Tình Lệnh ( Nguồn: Internet)

Ngoài ra còn có một vài chi tiết khác được cắt ghép, chỉnh sửa để tiết kiệm kinh phí, thuận lợi, phù hợp hơn với bối cảnh, nhưng không ảnh hưởng quá nhiều tới nội dung bộ phim cũng như đảm bảo không sai lệch so với nguyên tác quá nhiều.

Các tập tiếp theo của Trần Tình Lệnh sẽ lên sóng đúng lịch tối thứ năm, thứ sáu hàng tuần, hãy cùng BlogAnChoi cập nhật thường xuyên nhé.

Các bạn có thể theo dõi thêm các thông tin thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Muốn cập nhật những thông tin phim hay, hấp dẫn, mới lạ nhất, bạn hãy ghé thăm BlogAnChoi thường xuyên nhé!

Xem thêm

10 bộ phim ngôn tình Trung Quốc hiện đại hot nhất cuối 2020 và đầu 2021

Phim ngôn tình Hoa Ngữ từ lâu đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của tất cả mọi người. Tết đến cũng là dịp các mọt phim tranh thủ cày phim mà mình yêu thích. Cùng BlogAnChoi tổng hợp 10 bộ phim ngôn tình hiện đại hot nhất được phát sóng cuối năm 2020, đầu năm 2021 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận