Việt Nam đang chiến đấu với đợt bùng phát COVID-19 gay go lần hai. Nếu chẳng may nơi bạn sống lại phải chịu cảnh phong tỏa, những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn sử dụng quỹ thời gian ở nhà mùa Covid-19 hiệu quả.

1. Chăm sóc bản thân

Luyện tập thể chất tại nhà là cách tốt chăm sóc bản thân.
Luyện tập thể chất tại nhà là cách tốt chăm sóc bản thân. (Ảnh: Internet)

Việc đầu tiên nên làm là đừng bỏ bê sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Hãy tập nhảy dây, tập Yoga, hít đất trong nhà hoặc bất cứ bài tập thể chất nào phù hợp với bạn, làm những hoạt động cần thiết để cơ thể và tâm trí của bạn được chăm sóc.

2. Tìm học một kĩ năng mới

Hãy tận dụng thời gian tránh dịch học một kĩ năng mới ngay trên máy tính của bạn.
Hãy tận dụng thời gian tránh dịch học một kĩ năng mới ngay trên máy tính của bạn. (Ảnh: Internet)

Hãy dũng cảm đối mặt với tình hình hiện tại. Nếu bạn đang bị mắc kẹt ở nhà và có một chiếc máy tính, bạn có thể tăng cường kĩ năng lập trình máy tính của mình, chẳng hạn học cách tạo biểu đồ mới lạ bằng ngôn ngữ thống kê R hay cách soạn thảo tài liệu bằng LaTeX. Bạn cũng có thể đọc một cuốn sách về một chủ đề mới nào đó hoặc tiếp tục học nốt các khóa học trực tuyến mà bạn chưa hoàn thành.

3. Xem lại các tài liệu đã bị bỏ quên từ lâu

Rà soát lại các file đã lâu không dùng trên máy tính, thanh lọc bớt những thứ không còn hữu dụng.
Rà soát lại các file đã lâu không dùng trên máy tính, thanh lọc bớt những thứ không còn hữu dụng. (Ảnh: Internet)

Đâu đó trong hệ thống sâu thẳm các tập tin máy tính của bạn có bản thảo hay dữ liệu nào chưa được hoàn thành hoặc sử dụng không? Nếu có thì bạn có thể dành thời gian nhàn rỗi ở nhà để bỏ bớt những dữ liệu vô ích và xem xét xem liệu còn thứ gì bạn có nhu cầu dùng đến không. Việc làm này sẽ giúp máy tính bạn có thêm không gian để chứa những thứ hữu ích khác trong tương lai.

4. Thúc đẩy hoạt động làm việc trực tuyến

Dành chút thời gian "tiếp thị" bản thân qua các hoạt động trực tuyến.
Dành chút thời gian “tiếp thị” bản thân qua các hoạt động trực tuyến. (Ảnh: Internet)

Giờ hãy giành một chút thời gian “tiếp thị” cho bản thân nào. Nếu bạn sở hữu một trang web cá nhân, liệu bạn đã thường xuyên cập nhật nó hay chưa? Bạn có ý định thiết lập hồ sơ Twitter, tìm hiểu hashtag là gì chưa? Bạn có muốn viết một bài viết hay tạo một video đăng lên YouTube về một lĩnh vực mà bạn đang tìm hiểu, nghiên cứu? Nếu có thì đây có thể là thời gian hoàn hảo để bạn đầu tư.

Nếu bạn đang đấu tranh với sự cô lập xã hội ở nhà, các phương tiện truyền thông trực tuyến cũng có thể giúp bạn tương tác và giao lưu với mọi người và chia sẻ công việc của bạn.

5. Săn tìm các học bổng, tiền tài trợ và giải thưởng trên Internet

Săn tìm học bổng, tiền tài trợ và giải thưởng giúp bạn tích lũy kinh nghiệm khi tham gia.
Săn tìm học bổng, tiền tài trợ và giải thưởng giúp bạn tích lũy kinh nghiệm khi tham gia. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể hưởng lợi từ việc dành thời gian truy cập Internet để săn tìm học bổng, giải thưởng. Thường thì các trang web của tổ chức về giáo dục và khoa học trên thế giới có hoạt động này. Hãy xem xét các khoản giải thưởng, số tiền tài trợ nhỏ liên quan đến lĩnh vực nào đó mà bạn có thế mạnh hoặc tin rằng mình sẽ làm được để đăng ký. Ngay cả khi bạn không được nhận phần thưởng gì, quá trình đăng ký sẽ giúp bạn thành thạo kĩ năng viết bài.

6. Nghĩ về kế hoạch cho sự nghiệp

Hãy dành thời gian rỗi tại nhà ngẫm nghĩ cho bản thân một sự nghiệp dài hạn.
Hãy dành thời gian rỗi tại nhà ngẫm nghĩ cho bản thân một sự nghiệp dài hạn. (ảnh: Internet)

Trong hành trình tìm kiếm thu nhập cho bản thân, nhiều người chỉ tập trung vào sự việc kiếm lợi trước mắt mà hay bỏ bê kế hoạch sự nghiệp dài hạn. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng một ít thời gian ở nhà của bạn để tìm hiểu thêm về bản thân và lựa chọn nghề nghiệp lâu dài cho mình. Bạn có thể đọc một cuốn sách chỉ dẫn lập kế hoạch nghề nghiệp, làm thử các bài test trắc nghiệm nghề nghiệp.

7. Trò chuyện với những người liên quan đến công việc bạn đang quan tâm

Trò chuyện với các chuyên gia liên quan đến công việc bạn quan tâm ngay trên ứng dụng xã hội mà không cần phải ra ngoài.
Trò chuyện với các chuyên gia liên quan đến công việc bạn quan tâm ngay trên ứng dụng xã hội mà không cần phải ra ngoài. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang có ý tưởng về một công việc bạn đang quan tâm, hãy dành thời gian này để tiếp cận với các chuyên gia hiện đang nắm giữ công việc đó. Giữa một đại dịch, tuy không thích hợp yêu cầu hẹn họ một buổi cà phê nhưng bạn có thể gọi điện thoại hoặc trò chuyện với họ qua Skype, Zalo,… Các buổi trò truyện như thế này là một cách tốt để phá vỡ sự cô lập và tìm hiểu về sự nghiệp của ai đó trong khi vẫn giữ khoảng cách.

8. Hãy đối tốt với các thành viên sống chung nhà

Hãy đối tốt với các thành viên sống chung nhà để không khí không ngột ngạt.
Hãy đối tốt với các thành viên sống chung nhà để không khí không ngột ngạt. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang sống chung với người khác, việc gắn bó với họ toàn thời gian khi ở nhà có thể ít vui hơn bạn tưởng. Đôi khi sự bí bách trong nhà hay sự vô ý của người khác khiến bạn cảm thấy bực bội. Nhưng đừng trút giận lên đối phương hoặc ai khác vì như thế sẽ khiến không khí càng thêm ngột ngạt. Bạn có thể nhẹ nhàng đưa ra ý kiến hoặc trút giận lên những thứ vô hại khác như đấm vào gối, tiêu hao năng lượng cho việc nhà hay tập thể dục để đánh một giấc ngủ ngon.

9. Bắt tay làm những thứ thú vị

Bắt tay làm những thứ thú vị, bạn sẽ có những phút giây thư giãn thoải mái.
Bắt tay làm những thứ thú vị, bạn sẽ có những phút giây thư giãn thoải mái. (Ảnh: Internet)

Hãy nhắm mắt lại suy nghĩ xem, điều gì khiến bạn vui? Liệu có một sở thích cũ nào bạn có thể dùng lại không? Một ưu điểm của việc giam mình ở nhà là bạn không còn cần dành thời gian đi lại và đi làm. Bạn có thể phân bổ thời gian đó để làm một điều gì đó sẽ mang lại cho bạn niềm vui hay ít nhất là sẽ giảm bớt được một ít căng thẳng.

10. Tạo thói quen lên lịch công việc mỗi ngày

Lên lịch công việc mỗi sẽ giúp bạn không bị quên và bảo đảm mọi thứ đều được làm xong.
Lên lịch công việc mỗi sẽ giúp bạn không bị quên và bảo đảm mọi thứ đều được làm xong. (Ảnh: Internet)

Dù ở nhà bạn có ít hay nhiều công việc để làm, hãy tỉ mỉ lên lịch cho chúng. Việc sắp xếp cẩn thận sẽ giúp bạn không bị quên, tiết kiệm thời gian nghĩ ngợi và có một cái nhìn tổng thể cho hoạt động trong ngày. Bạn có thể lên lịch bằng cách tạo một thời khóa biểu chi tiết cho cả tuần gắn lên tường, hay ghi chú bằng sổ tay, cài đặt nhắc nhở trong điện thoại.

Đừng quên thường xuyên ghé BlogAnChoi để được cập nhật những chia sẻ mới nhất nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận