Có rất nhiều điều phải lo lắng nếu bạn thường xuyên thức dậy trên giường vào ban đêm. Nhiều người không ngủ ngon vào ban đêm do không được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ. Hơn 80 loại rối loạn giấc ngủ khác nhau đã được ghi nhận trong tài liệu y học.

Các nghiên cứu gần đây đã ghi nhận rằng, thật không may, hầu hết mọi người không bao giờ được chẩn đoán chính xác là mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Nghiên cứu ban đầu ghi nhận 144.581 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ và 823.450 người chưa được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 2/3 số người tham gia này trong 12 năm.

Giấc ngủ ngon là thật sự cần thiết với mỗi người chúng ta. Nguồn: Internet
Giấc ngủ ngon là thật sự cần thiết với mỗi người chúng ta. Nguồn: Internet

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ được phân loại thành ngưng thở khi ngủ và không ngưng thở. Nhóm thứ hai được chia thành các loại mất ngủ khác nhau. Tất cả các đối tượng được xác nhận mắc chứng rối loạn giấc ngủ từ ít nhất 2 năm trước khi được chẩn đoán ung thư. Các nhóm đối tượng cũng cân bằng về giới tính, tuổi, năm chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, mức thu nhập, tình trạng sức khỏe chung, hen suyễn, tăng lipid máu, tăng huyết áp, xơ gan, tiểu đường, hút thuốc, sử dụng rượu và béo phì. Đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra ảnh hưởng của chứng rối loạn giấc ngủ có từ trước trong thời gian dài đối với nguy cơ mắc tất cả các bệnh ung thư nói chung.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng nguy cơ mắc tất cả các bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư buồng trứng, cao hơn đáng kể ở những người bị rối loạn giấc ngủ so với những người không bị rối loạn giấc ngủ. Phù hợp với các cuộc điều tra trước đây, nam giới và người trên 65 tuổi cũng là những yếu tố nguy cơ đáng kể dễ mắc ung thư.

Rối loạn giấc ngủ. Nguồn: Internet
Rối loạn giấc ngủ. Nguồn: Internet

Nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú và buồng trứng?

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc giảm sản xuất melatonin có thể đóng vai trò trong tác động gây ung thư của chứng rối loạn giấc ngủ. Lượng melatonin tiết ra mỗi đêm giảm dần theo tuổi tác. Ngoài ra béo phì, rối loạn chức năng nội tiết tố và sự gián đoạn nhịp sinh học có thể dẫn đến mất nhịp điệu bình thường trong hệ thống thần kinh nội tiết và miễn dịch.

Ngay sau khi chìm vào giấc ngủ, tuyến tùng tiết ra melatonin. Melatonin có nhiều vai trò, bao gồm kiểm soát nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ. Người ta cũng cho rằng melatonin có thể làm giảm sự tiến triển của ung thư thông qua nhiều con đường sinh học khác nhau, bao gồm kích thích hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự tăng sinh tế bào.

Melatonin có thể có tác dụng chống estrogen thông qua khả năng ức chế sản xuất estrogen. Một số tác giả suy đoán rằng thiếu melatonin có thể giải thích tại sao phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi, dễ bị ung thư vú và buồng trứng hơn. Ngoài ra, phụ nữ mắc các vấn đề về giấc ngủ có thể có mức độ chỉ dấu sinh học viêm nhiễm cao hơn so với nam giới mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Mức độ tăng các protein gây viêm có thể cũng góp phần đáng kể vào nguy cơ ung thư.

Người hay rối loạn lo âu bị mất ngủ (Ảnh: Internet)
Người hay rối loạn lo âu bị mất ngủ (Ảnh: Internet)

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang không ngủ tốt, hãy đi kiểm tra sức khỏe sớm. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư của bạn.

Nguồn tham khảo: Báo điện tử Tiền Phong

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những điều bạn cần biết nếu muốn ho nhanh khỏi

Ho sẽ nặng hơn nếu như bạn không biết cách điều trị hiệu quả. Đôi khi không chỉ mua thuốc uống mà bạn còn phải quan tâm đến những loại thực phẩm hàng ngày trong sinh hoạt, bởi chúng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ho thêm nặng hơn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận