Bạn thích uống cà phê nhưng không biết cách bảo quản cà phê như thế nào để giữ được lâu? Hóa ra mỗi loại cà phê với cách chế biến khác nhau thì bảo quản cũng phải có phương pháp phù hợp. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu làm thế nào để giữ được hương vị và chất lượng của cà phê lâu nhất có thể nhé!

Cà phê là thức uống phổ biến trên khắp thế giới, được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị đặc trưng và cảm giác tỉnh táo mà nó mang lại. Có vô số cách chế biến cà phê để tạo ra hương vị và độ đậm đà khác nhau. Ngoài khả năng kích thích trí óc, ​​cà phê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Có rất nhiều loại cà phê khác nhau (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều loại cà phê khác nhau (Ảnh: Internet).

Nếu bạn thích tự pha cà phê tại nhà thì chắc chắn sẽ tự hỏi có thể để được bao lâu sau khi mua. Không may là chưa có nhiều nghiên cứu khoa học và hướng dẫn cụ thể về cách bảo quản cà phê tại nhà. Bài viết này sẽ giới thiệu vài nguyên tắc để bảo quản các loại cà phê khác nhau dựa trên một số bằng chứng và hướng dẫn từ các thương hiệu cà phê.

Hướng dẫn chung về cách bảo quản cà phê

Nếu được bảo quản đúng cách, cà phê nguyên hạt và thậm chí cả cà phê đã xay cũng có thể để được khá lâu. Vì các sản phẩm này đã được làm khô nên ít có khả năng bị hư hỏng do độ ẩm hoặc nấm mốc.

Cà phê hạt có thể bảo quản được lâu nếu làm đúng cách (Ảnh: Internet).
Cà phê hạt có thể bảo quản được lâu nếu làm đúng cách (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên thời hạn bảo quản cà phê sẽ khác nhau tùy theo phương pháp chế biến. Nói chung cà phê chưa pha sẽ giữ được lâu hơn so với đã pha. Ngoài ra cũng phải lưu ý nơi bảo quản: trên chạn, trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông đá, v.v. kết quả sẽ khác nhau.

Nếu không đựng trong hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí thì chất lượng và hương vị của cà phê sẽ mất dần. Nhiệt độ lạnh có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê khô, nhưng cũng giúp bảo quản nó được lâu hơn.

Cách bảo quản cụ thể cho từng loại cà phê

Cà phê nguyên hạt

Nhiều người thích mua cà phê nguyên hạt đã rang để tự xay (Ảnh: Internet).
Nhiều người thích mua cà phê nguyên hạt đã rang để tự xay (Ảnh: Internet).

Tùy vào cách bảo quản, hạt cà phê rang chưa xay có thể giữ được vài tuần đến vài tháng, thậm chí vài năm. Nếu được đóng gói kín chưa mở và để ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng thì sẽ giữ được rất lâu. Tùy từng nhà sản xuất, loại bao bì và thời điểm mua cà phê, thời gian này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng hoặc hơn nữa.

Khi gói đã mở ra, hạt cà phê rang có thể để được 1–3 tuần. Cách bảo quản tốt nhất là cho chúng vào hộp khô, kín gió, tránh ánh sáng và để ở nhiệt độ phòng, tránh xa nhiệt độ cao.

Cho cà phê vào hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí (Ảnh: Internet).
Cho cà phê vào hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí (Ảnh: Internet).

Cũng có thể cho hạt cà phê vào hộp kín và bỏ trong ngăn đá tủ lạnh giữ được 3–4 tháng, nhớ kiểm tra để không có nước lọt vào trong hộp. Tuy nhiên đông lạnh không được coi là cách tốt nhất để giữ được chất lượng và hương vị. Hạt cà phê để lâu như vậy có thể bị thiu hoặc không còn thơm ngon, nhưng thường thì chúng chỉ giảm chất lượng chứ không đến nỗi mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để chọn mua được những hạt cà phê tươi ngon nhất, hãy tìm xem trên bao bì có ghi ngày rang hoặc có van khử khí hay không. Van khử khí là bộ phận trông giống như lỗ thông hơi nhỏ để cà phê trong gói giải phóng bớt khí CO2 sinh ra trong quá trình rang, giúp cải thiện độ tươi và tăng thời hạn sử dụng.

Bạn có thể mua cà phê rang nguyên hạt tại đây

Cà phê đã xay

Tương tự như cà phê nguyên hạt, cà phê xay chưa mở gói sẽ giữ được độ tươi theo thời hạn lâu nhất mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu đã mở gói thì nên bỏ vào hộp kín tránh ánh sáng ở nhiệt độ phòng, đặc biệt tránh độ ẩm. Cà phê xay được bảo quản theo cách này thường giữ được độ tươi ngon trong 1-2 tuần.

Cà phê rang xay bảo quản giống như cà phê nguyên hạt (Ảnh: Internet).
Cà phê rang xay bảo quản giống như cà phê nguyên hạt (Ảnh: Internet).

Nếu môi trường bên ngoài ẩm ướt thì có thể bảo quản cà phê xay trong hộp kín bỏ vào tủ lạnh hoặc tủ đá, có thể giữ được độ tươi 2 tuần đến 1 tháng.

Bạn có thể mua cà phê rang xay nguyên chất tại đây

Cà phê hòa tan về bản chất cũng là cà phê xay nhưng có thời hạn sử dụng lâu hơn, một số người nói rằng có thể để được 2–20 năm nếu bảo quản đúng cách – để trong bao bì kín hoặc hộp kín ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát. Gói cà phê hòa tan đã mở được cho là cũng để được tới vài năm, tốt nhất bạn nên xem hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì.

Bạn có thể mua cà phê hòa tan tại đây

Cà phê hòa tan có pha thêm nhiều chất phụ gia và chất bảo quản (Ảnh: Internet).
Cà phê hòa tan có pha thêm nhiều chất phụ gia và chất bảo quản (Ảnh: Internet).

Một loại cà phê xay khác có dạng viên nén (coffee pods) thường được dùng trong máy pha cà phê và cũng giữ được chất lượng lâu theo thông tin của nhà sản xuất, với điều kiện bảo quản trong hộp hoặc tủ tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Vì mỗi viên nén được đóng gói riêng nên không cần cho vào hộp hoặc túi kín.

Bạn có thể mua cà phê viên nén tại đây

Cà phê viên nén - coffee pod (Ảnh: Internet).
Cà phê viên nén – coffee pod (Ảnh: Internet).

Cũng giống như cà phê nguyên hạt, các loại cà phê xay vẫn có thể dùng được an toàn nếu để lâu, nhưng mùi vị sẽ không còn thơm ngon nữa.

Cà phê pha nóng và espresso

Nhiều người cho rằng cà phê pha sẽ ngon nhất trong khoảng 20-30 phút nếu cốc mở hoặc 1 giờ trong hộp kín. Nhưng thực tế vẫn có thể uống cà phê để vài giờ sau khi pha. Nếu không thêm sữa hoặc kem – chẳng hạn như cà phê đen đặc – thì có thể uống được trong tối đa 4 giờ, còn cà phê có sữa nên uống trong ít giờ mà thôi.

Cà phê đen nguyên chất để được lâu hơn (Ảnh: Internet).
Cà phê đen nguyên chất để được lâu hơn (Ảnh: Internet).

Có rất ít nghiên cứu về thời hạn sử dụng cà phê pha, hầu hết ý kiến đều là kinh nghiệm cá nhân. Nếu đựng trong hộp kín trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn, có thể dùng được an toàn trong tối đa 3–4 ngày nhưng không còn ngon như lúc đầu.

Khi thêm sữa hoặc kem vào cà phê đã pha thì nên uống trong vòng 2 giờ nếu để ở nhiệt độ phòng, nếu đựng trong hộp kín để trong tủ lạnh có thể giữ được 1-2 ngày, nhưng hãy kiểm tra xem có dấu hiệu hư hỏng hay không vì sữa là món rất dễ hỏng.

Cà phê espresso cần có máy pha chuyên dụng (Ảnh: Internet).
Cà phê espresso cần có máy pha chuyên dụng (Ảnh: Internet).

Cà phê espresso cũng giống như cà phê pha, nên uống ngay sau khi pha để có hương vị tốt nhất, hoặc để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ hoặc trong hộp kín trong tủ lạnh được vài ngày nhưng hương vị sẽ giảm.

Bạn có thể mua cà phê espresso tại đây

Cà phê pha lạnh

Loại này giữ được lâu hơn nhiều so với cà phê pha nóng. Nếu bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh, cà phê pha lạnh đậm đặc có thể để được từ 7–10 ngày. Nếu pha thêm nước vào cà phê cô đặc hoặc để nguyên cốc cà phê pha lạnh mua từ quán vào trong tủ lạnh thì tốt nhất là nên uống trong vòng 3–4 ngày.

Cà phê pha lạnh với sữa (Ảnh: Internet).
Cà phê pha lạnh với sữa (Ảnh: Internet).

Nếu cho thêm sữa hoặc kem thì nên uống trong vòng 2 giờ, cũng có thể cho vào hộp kín trong tủ lạnh nhưng chỉ tươi ngon được 1-2 ngày. Nhớ kiểm tra xem có dấu hiệu hư hỏng như nấm mốc hoặc mùi hôi hay không.

Cuối cùng là một cách đặc biệt để bảo quản cà phê đã pha trong ngăn đá: Rót cà phê vào khay làm nước đá và để vài giờ cho đông cứng, sau đó cho vào hộp hoặc túi kín, có thể dùng được trong vòng 2 tuần bằng cách để cho tan ra hoặc pha chung vào cà phê mới.

Cà phê để quá hạn có hại gì không?

Nếu bảo quản đúng cách, cà phê quá hạn cũng ít có nguy cơ gây bệnh liên quan đến thực phẩm. Cà phê cũ có thể không ngon bằng cà phê tươi, nhưng thường không nguy hiểm.

Nên uống cà phê sớm để giữ được hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet).
Nên uống cà phê sớm để giữ được hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet).

Nhưng quan trọng nhất là kiểm tra xem cà phê có dấu hiệu hư hỏng nào hay không như nấm mốc, đổi màu hoặc có mùi hôi, nếu có thì hãy bỏ ngay đi. Cũng nên cẩn thận với cà phê có thêm sữa hoặc kem: không nên để sữa ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ để tránh vi khuẩn phát triển. Sữa đã hỏng có thể gây bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm, nên nếu để quá 2 giờ thì hãy vứt bỏ, trừ khi để trong tủ lạnh.

Tổng kết

Hạn sử dụng của cà phê tùy thuộc vào từng loại và cách bảo quản. Hạt cà phê khô và cà phê xay phải được giữ tránh độ ẩm, tránh nhiệt, ánh sáng và không khí, đựng trong bao bì chưa mở hoặc hộp kín. Nói chung cà phê được bảo quản đúng cách nếu để lâu cũng ít nguy hiểm nhưng sẽ không ngon bằng cà phê tươi.

Cà phê pha không để được lâu như cà phê khô, nên uống ngay sau khi pha để có hương vị tốt nhất, nhưng có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày. Điều quan trọng nhất là trước khi uống bất kỳ loại cà phê nào hãy kiểm tra xem có dấu hiệu hư hỏng hay không.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

10 công thức bổ dưỡng, giữ dáng với yến mạch mà mình học được từ tiktok

Tiktok là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc đang dần trở nên phổ biến với giới trẻ và gây ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Số lượng thông tin trên TikTok luôn được cập nhật và được tạo ra liên tục. Đặc biệt, những video trên Tiktok thường có thời lượng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận