Bạn đã thử ngủ không gối bao giờ chưa? Một số người có thói quen như vậy và cho rằng cách ngủ đó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng có phải tất cả mọi người đều nên ngủ không gối hay không?

Nhiều người thích dùng gối thật to và dày khi ngủ, nhưng lại có những người khác cảm thấy không thoải mái, thậm chí cho rằng gối là nguyên nhân khiến họ thường xuyên bị đau cổ hoặc đau lưng khi thức dậy.

Có nên dùng gối khi ngủ? (Ảnh: Internet).
Có nên dùng gối khi ngủ? (Ảnh: Internet).

Loại gối mà chúng ta sử dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Dùng gối không phù hợp có thể gây mất ngủ và đau nhức cơ thể, chẳng hạn như đau cổ vai gáy hoặc lưng. Vậy hãy cùng xem chiếc gối có vai trò gì đối với cơ thể và kiểu ngủ không gối có đem lại lợi ích hay tác hại gì hay không.

Ngủ không gối ảnh hưởng thế nào đến tư thế của cơ thể?

Tư thế nằm không thích hợp có thể gây khó ngủ và đau nhức khi thức dậy ngày hôm sau. Gối rất quan trọng vì nó giữ cho đầu thẳng hàng với cổ và cột sống trong lúc nằm ngủ. Nếu cột sống hoặc cổ không được giữ đúng tư thế tự nhiên thì có thể gây khó chịu, bị thức giấc giữa đêm và ngủ không tròn giấc.

Cột sống cổ phải thẳng trong khi nằm ngủ (Ảnh: Internet).
Cột sống cổ phải thẳng trong khi nằm ngủ (Ảnh: Internet).

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ, mục tiêu là phải giữ cho đầu ở vị trí trung tính khi ngủ, tức là đầu nằm vuông góc trên vai và không bị ngả về phía trước hay phía sau quá nhiều.

Gối có tác dụng giữ cho cột sống ở vị trí trung tính, giữ cho cổ thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể, do đó hỗ trợ tư thế rất tốt. Tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ tập trung vào loại gối tốt nhất cho tư thế chứ chưa tìm hiểu xem cách ngủ không gối có thể ảnh hưởng đến cột sống như thế nào.

Gối không chỉ là vật trang trí hay đem lại cảm giác thoải mái dễ chịu khi nằm, mà còn “giữ cho cột sống thẳng hàng ở các tư thế ngủ khác nhau để ngăn ngừa đau cổ, vai hoặc lưng”, theo tiến sĩ Venkata Buddharaju, chuyên gia về giấc ngủ và là tác giả cuốn sách Better Sleep, Happier Life.

Gối giúp nâng đỡ cột sống khi nằm (Ảnh: Internet).
Gối giúp nâng đỡ cột sống khi nằm (Ảnh: Internet).

Khi cơ thể nằm trên mặt phẳng, gối có thể giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của cột sống cổ và giữ nó đúng tư thế. Và vì chúng ta liên tục trở mình trong lúc ngủ nên chiếc gối sẽ giúp cơ thể thoải mái, không bị thức giấc khi thay đổi tư thế.

Tiến sĩ Alex Dimitriu, chuyên gia y học giấc ngủ cho biết: vai rộng hơn nhiều so với đầu, do đó nếu ngủ nằm nghiêng thì vai của chúng ta giống như vật cản, và cần phải có thứ gì đó làm điểm tựa nâng đỡ để đầu không bị “treo lơ lửng”.

Gối giữ cho đầu và cổ luôn thẳng hàng (Ảnh: Internet).
Gối giữ cho đầu và cổ luôn thẳng hàng (Ảnh: Internet).

Một lợi ích khác của gối là giúp chúng ta thở dễ dàng hơn khi ngủ. Tiến sĩ Dimitriu nói: “Một ưu điểm của gối, bên cạnh sự thoải mái, là nâng đầu cao hơn cơ thể, do đó máu lưu thông ra khỏi đầu và đường thở có thể ít bị ứ đọng máu hơn”.

Như vậy các chuyên gia đều rất ủng hộ dùng gối khi ngủ. Nhưng nếu bạn đã dùng nhiều loại gối mà vẫn bị đau lưng đau cổ thì có thể thử ngủ không gối một đêm xem sao. Tuy nhiên tác dụng của nó còn tùy thuộc vào tư thế ngủ của bạn.

Nằm nghiêng

Dùng gối có độ cao phù hợp khi nằm nghiêng (Ảnh: Internet).
Dùng gối có độ cao phù hợp khi nằm nghiêng (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia đều đồng ý rằng nếu nằm nghiêng khi ngủ thì nên dùng gối để chèn vào khoảng trống giữa cổ và vai, nếu không có thứ gì nâng đỡ thì đầu và cổ có thể bị lệch và đau nhức. Thậm chí tiến sĩ Buddharaju khuyên nên dùng một chiếc gối dày hơn nếu bạn thường xuyên nằm nghiêng, có thể cứng hoặc mềm tùy sở thích.

Nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ (Ảnh: Internet).
Nằm ngửa khi ngủ (Ảnh: Internet).

Theo tiến sĩ Dimitriu, những người hay nằm ngửa khi ngủ có thể thử không dùng gối vì ở tư thế này có ít khoảng trống giữa cổ và vai so với nằm nghiêng. Hoặc có thể dùng một chiếc gối mỏng hơn để giữ đầu và cổ đúng tư thế. Nếu có ai đó quan sát tư thế ngủ của bạn để giúp điều chỉnh cho phù hợp thì càng tốt.

Nằm sấp

Nếu bạn hay nằm sấp thì không dùng gối chắc chắn có thể giúp ích. Mặc dù tiến sĩ Buddharaju nói rằng nằm sấp là tư thế “ít được ưa thích nhất” do cổ bị xoay sang một bên, nhưng nếu nằm trên nệm không dùng gối thì có thể điều chỉnh tư thế tốt hơn một chút.

Nằm sấp không dùng gối có thể có lợi (Ảnh: Internet).
Nằm sấp không dùng gối có thể có lợi (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Dimitriu giải thích: “Đối với những người nằm sấp khi ngủ, chiếc gối có thể khiến họ bị gập cổ về phía sau một cách khó chịu, dẫn đến đau và co cứng cơ ở lưng và cổ.” Những người nằm sấp cũng có thể dùng gối mềm mỏng để đầu và cổ không bị đẩy ra sau quá nhiều.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, nằm sấp khi ngủ sẽ khiến cột sống ở tư thế không tự nhiên, phần lớn trọng lượng của cơ thể bị dồn vào phần giữa cột sống, gây áp lực cho lưng và cổ, khó duy trì đường cong tự nhiên của cột sống. Để khắc phục, hãy kê thêm một gối dưới bụng và hông giúp nâng phần giữa của cơ thể lên và giảm áp lực cho cột sống, kể cả khi không dùng gối ở đầu.

Ngủ không gối có thể giữ cho đầu thấp hơn, làm giảm bớt áp lực lên cổ và giữ cột sống thẳng hơn. Nhưng điều này không áp dụng cho các tư thế khác. Nếu bạn nằm ngửa hoặc nằm nghiêng thì ngủ không gối có thể gây hại nhiều hơn lợi, khi đó tốt nhất vẫn nên dùng gối để giữ cột sống ở tư thế trung tính.

Ngủ không có gối có thể giảm đau cổ không?

Đối với người hay nằm sấp thì ngủ không gối cũng có thể giảm đau cổ. Khi nằm sấp, đầu bị quay sang một bên và cổ cũng bị kéo căng và vặn về phía sau, gây đau và khó chịu. Khi đó nếu dùng gối sẽ làm tăng thêm mức độ kéo căng, còn ngủ không gối có thể khắc phục tư thế không tự nhiên và giảm áp lực cho cột sống.

Nằm sai tư thế gây đau mỏi cổ khi thức dậy (Ảnh: Internet).
Nằm sai tư thế gây đau mỏi cổ khi thức dậy (Ảnh: Internet).

Đối với người nằm sấp thì bỏ gối có thể giúp cổ ở tư thế tự nhiên hơn, nhưng cổ vẫn xoay trong lúc ngủ, có thể làm căng các cơ và khớp gây đau.

Đối với các tư thế khác, không dùng gối có thể gây đau cổ hoặc làm nặng thêm, vì khi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, cổ sẽ bị kéo giãn nhiều hơn, nếu không có gối nâng đỡ thì sẽ gây đau. Ngoài ra nếu không dùng gối thì áp lực lên cơ cổ sẽ phân bổ không đều, dễ bị đau cứng cổ và đau đầu.

Nên dùng gối khi nằm ngửa hoặc nghiêng (Ảnh: Internet).
Nên dùng gối khi nằm ngửa hoặc nghiêng (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào loại gối tốt nhất để giảm đau. Nếu bạn hay bị đau cổ khi ngủ thì hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử cách ngủ không gối.

Ngủ không gối có ảnh hưởng đến tóc không?

Chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu việc dùng gối hay ngủ không gối ảnh hưởng đến tóc như thế nào. Nhưng một số người nói rằng chất liệu của bề mặt tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến tóc, chẳng hạn như cotton giúp hấp thụ bã dầu của da đầu vốn là nguyên nhân làm tóc bóng nhờn, hay lụa tơ tằm được cho là tốt cho tóc.

Như vậy ngủ không gối có lẽ cũng không ảnh hưởng gì đến tóc của bạn.

Ngủ không gối có làm giảm nếp nhăn trên da mặt?

Gối có làm da dễ bị nhăn? (Ảnh: Internet).
Gối có làm da dễ bị nhăn? (Ảnh: Internet).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gối có thể chèn ép da mặt trong khi ngủ, đặc biệt nếu nằm sấp hoặc nằm nghiêng, Nếu kéo dài thường xuyên, nó có thể dẫn tới xuất hiện nếp nhăn khi ngủ và góp phần làm cho khuôn mặt trông già đi.

Ngủ không gối có thể giúp da mặt ít bị nhăn trong đêm, nhưng đối với những người nằm nghiêng hoặc nằm ngửa thì nó cũng ảnh hưởng tới cột sống như đã nói. Một số cách khác để giúp giảm nếp nhăn bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Không hút thuốc lá
 • Ăn uống lành mạnh
 • Dưỡng ẩm da hằng ngày

Ngủ không gối có ngăn được mụn trứng cá?

Vỏ gối có thể tiếp xúc với da mặt (Ảnh: Internet).
Vỏ gối có thể tiếp xúc với da mặt (Ảnh: Internet).

Không có bằng chứng nào cho thấy ngủ không gối có thể cải thiện tình trạng mụn trứng cá. Dù sao thì vi khuẩn là thủ phạm làm hại làn da trên khuôn mặt, vì vậy bạn nên giặt vỏ gối cũng như chăn ga thường xuyên.

Làm thế nào để cải thiện giấc ngủ?

Chọn đúng chiếc gối phù hợp với mình có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ khuyên mọi người nên chọn gối tùy theo tư thế nằm.

Đối với người nằm sấp

Thay vì hoàn toàn không dùng gối, bạn có thể chọn một chiếc gối thật mỏng để giảm bớt áp lực cho cổ, hoặc đổi tư thế thành nằm nghiêng và ôm một chiếc gối lớn vào người để tạo cảm giác có lực ép nhẹ lên bụng.

Nên dùng gối mỏng khi nằm sấp (Ảnh: Internet).
Nên dùng gối mỏng khi nằm sấp (Ảnh: Internet).

Đối với người nằm ngửa

Nên dùng một chiếc gối mỏng để đầu không bị đẩy về phía trước quá nhiều. Gối mút hoặc gối có phần đáy dày và phần giữa mỏng sẽ giúp nâng đỡ cổ và giữ cho đầu-cổ thẳng hàng. Ngoài ra cũng có thể kê thêm một chiếc gối khác dưới hai đầu gối để giúp giảm bớt áp lực cho phần lưng dưới.

Kê thêm gối dưới chân khi nằm ngửa (Ảnh: Internet).
Kê thêm gối dưới chân khi nằm ngửa (Ảnh: Internet).

Đối với người nằm nghiêng

Nên chọn một chiếc gối chắc chắn, hơi cao để giúp nâng đỡ đầu và giữ đầu thẳng hàng với cột sống. Có thể kẹp thêm một chiếc gối khác giữa hai chân để giúp ổn định tư thế cột sống hiệu quả hơn.

Kẹp gối giữa hai chân khi nằm nghiêng (Ảnh: Internet).
Kẹp gối giữa hai chân khi nằm nghiêng (Ảnh: Internet).

Các mẹo chung để cải thiện giấc ngủ bao gồm:

 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một khung giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần
 • Thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc đọc sách
 • Tránh ngủ trưa quá lâu
 • Tập thể dục hằng ngày
 • Đảm bảo phòng ngủ mát mẻ, yên tĩnh và tối
 • Chọn loại nệm dễ chịu
 • Tránh thuốc lá và rượu
 • Không ăn quá no trước khi đi ngủ

Nếu muốn ngủ không gối thì nên làm như thế nào?

Nếu trước giờ bạn đã quen ngủ có gối thì sẽ phải mất thời gian để làm quen với ngủ không gối. Hãy thử dùng vài mẹo sau để bắt đầu dễ dàng hơn:

 • Giảm dần sự nâng đỡ cho đầu: Thay vì bỏ gối ngay lập tức, hãy thay bằng một chiếc chăn hoặc khăn dày gấp lại, sau đó mở dần nó ra để càng ngày càng mỏng hơn cho đến khi bạn cảm thấy có thể ngủ mà không cần nó.
 • Dùng gối nâng đỡ phần còn lại của cơ thể: Khi nằm sấp, hãy kê thêm một chiếc gối dưới bụng và hông để giúp cột sống được giữ ở trạng thái trung tính. Nếu nằm ngửa thì hãy đặt một chiếc gối dưới hai chân, còn nằm nghiêng thì kẹp gối giữa hai chân.
 • Chọn nệm phù hợp: Nếu không có gối thì phải có một tấm nệm tốt để nâng đỡ cơ thể. Nệm quá mềm sẽ khiến cột sống bị chùng xuống, dẫn đến đau lưng.

Tổng kết

Mặc dù ngủ không gối có thể giúp ích cho người nằm sấp, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu chắc chắn. Nói chung bạn nên sử dụng gối nếu nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ, quan trọng nhất là chọn cách nào để cảm thấy thoải mái và không bị đau mỏi khi thức dậy.

Nếu bạn bị đau cổ, đau lưng, hoặc mắc các vấn đề về cột sống như cong vẹo cột sống thì ngủ không gối có thể không an toàn. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi áp dụng cách ngủ này.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Tại sao bạn nên chơi nhạc cụ? Rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe!

Bạn có biết chơi một nhạc cụ nào đó không? Bạn có biết rằng chơi nhạc cụ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể giống như một loại thuốc tự nhiên thần kỳ? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá những lý do bạn nên chọn cho mình một nhạc cụ và tập chơi ngay hôm nay nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận