Nhiều người thức giấc, bước lên cân và không tin vào mắt mình bởi số cân hiện tại khác hẳn ngày hôm qua. Vậy có thực sự là bạn đã tăng cân chỉ sau một đêm? Và đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Nhìn thấy con số trên cân tăng lên dù chỉ một chút cũng có thể khiến bất kỳ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng cảm thấy nản lòng, thất vọng và mất tinh thần. Đặc biệt, điều đó càng quan trọng hơn khi bạn đang tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên việc tăng cân sau một đêm không phải là điều gì quá nghiêm trọng hay cho thấy rằng cách giảm cân của bạn đang có vấn đề. Phần lớn sự tăng cân là do trọng lượng nước chứ không phải do mô mỡ. Dưới đây là những lý do khiến cân nặng của bạn “nhảy số” một cách thần kỳ chỉ sau một đêm.

Ăn nhiều muối

Nếu bạn ăn nhiều muối natri hơn bình thường, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn loại gia vị này nữa vì muối là một chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần.

Ăn nhiều muối làm tăng trọng lượng cơ thể (Ảnh: Internet)
Ăn nhiều muối làm tăng trọng lượng cơ thể (Ảnh: Internet)

Thông thường, các món ăn ở hàng quán thường được cho thêm nhiều muối hơn, đó là lý do mỗi khi đi ăn một món ngon nào đó về bạn thường có cảm giác mình phúng phính hơn đôi chút.

Tập thể dục

Bạn đã bao giờ tăng cân sau khi tập thể dục? Nếu bạn thấy điều đó xảy ra thì cũng hoàn toàn bình thường.

Sau khi luyện tập bạn có thể sẽ mập mạp hơn đôi chút (Ảnh: Internet)
Sau khi luyện tập bạn có thể sẽ mập mạp hơn đôi chút (Ảnh: Internet)

Sau khi tập các môn thể dục nặng, cơ thể bạn sẽ phải trải qua quá trình hồi phục và đó là lý do trọng lượng cơ thể có thể tăng lên chút. Bạn không cần phải quá lăn tăn về vấn đề này.

Ăn nhiều carbs

Chế độ ăn nhiều carb là một trong những lý do tăng cân (Ảnh: Internet)
Chế độ ăn nhiều carb là một trong những lý do tăng cân (Ảnh: Internet)

Khi bạn ăn nhiều carbohydrate hơn, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn. Cứ 1 gam carbohydrate thì cần 3-4 gam nước để xử lý và dự trữ. Nếu bạn thấy rằng cân nặng của mình xê dịch chút xíu thì đó là do cơ thể bạn đang tích nước chứ không phải là do mỡ thừa.

Ngày đèn đỏ

Phần lớn phụ nữ bị giữ nước trong và trước kỳ kinh nguyệt. Đầy hơi cùng với các vấn đề sức khỏe đường ruột và thay đổi nội tiết tố có thể khiến bạn tích nước nhiều hơn. Trọng lượng nước thường giảm xuống sau kỳ kinh nguyệt.

Cân nặng thay đổi trong kỳ kinh nguyệt (Ảnh: Internet)
Cân nặng thay đổi trong kỳ kinh nguyệt (Ảnh: Internet)

Do vậy đừng lo lắng mà hãy tiếp tục chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày. Sau kỳ kinh nguyệt, bạn có thể sẽ thấy số cân nặng trở về như ban đầu.

Tiêu hóa có vấn đề

Nếu bạn ăn không đủ chất xơ khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn, bạn có thể sẽ tăng cân chỉ sau một đêm. Những chất thải dư thừa có thể khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn, làm cân nặng tăng lên đột ngột.

Chất thải dư thừa trong cơ thể chứa nước làm tăng cân (Ảnh: Internet)
Chất thải dư thừa trong cơ thể chứa nước làm tăng cân (Ảnh: Internet)

Hãy chú ý bổ sung thêm nhiều rau xanh vào chế độ ăn cũng như hình thành thói quen đi vệ sinh mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngủ không ngon

Giấc ngủ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nước. Nếu bạn có giấc ngủ kém, thiếu ngủ, bạn có thể nhận thấy trọng lượng cơ thể mình tăng lên. Điều này là bình thường và không đáng lo ngại.

Ngủ không ngon giấc làm cơ thể trữ nước (Ảnh: Internet)
Ngủ không ngon giấc làm cơ thể trữ nước (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, nếu bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ thì tăng cân không phải là vấn đề quan trọng, mà mất ngủ kéo theo nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe đáng lo ngại hơn. Giấc ngủ ngon mỗi đêm là chìa khóa để bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy sức sống trong suốt một ngày.

Cân không đúng thời điểm

Cách tốt nhất để theo dõi cân nặng một cách chính xác đó là kiểm tra vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu không nhất quán thời gian cân, bạn khó có thể biết được số cân chính xác của mình. Nếu bạn cân vào buổi chiều, sau khi ăn uống no say, cân nặng của bạn tăng lên so với bình thường là chuyện đương nhiên.

Cân nặng mỗi người thay đổi liên tục trong ngày (Ảnh: Internet)
Cân nặng mỗi người thay đổi liên tục trong ngày (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn có kết quả chính xác nhất, hãy cố gắng cân vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu hôm nay bạn cân vào 5h chiều trước khi ăn, thì hôm sau hãy làm giống như thế.

Căng thẳng

Bạn có thể đang tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập luyện, nhưng nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giữ nhiều nước hơn. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể khi căng thẳng.

Stress là lý do khiến bạn tăng cân (Ảnh: Internet)
Stress là lý do khiến bạn tăng cân (Ảnh: Internet)

Do vậy hãy cố gắng kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn tốt nhất có thể. Mỗi khi bạn cảm thấy stress, hãy “chiều chuộng” bản thân một chút, bạn sẽ thấy toàn bộ cơ thể “nhẹ nhõm” hơn hẳn cả về nghĩa đen và nghĩa bóng đó.

Kết luận, việc kiểm tra cân nặng hàng ngày không có ý nghĩa đánh giá hiệu quả của kế hoạch giảm cân. Cân nặng mỗi ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và nó có thể thay đổi liên tục trong ngày. Do vậy, thay vì chỉ quan tâm đến chỉ số hiện trên bàn cân, hãy cố gắng phát huy các thói quen lành mạnh mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe bản thân.

Một số bài viết cùng chủ đề, bạn có thể tham khảo thêm:

Cùng xem thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Sức khỏe tại BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

Thói quen giảm cân thực tế giúp bạn giảm cân hiệu quả tối ưu

Hiện nay, chị em phụ nữ không quá xa lạ với việc dùng phương pháp giảm cân để có vóc dáng cân đối, tạo thắt eo và có một cơ thể quyến rũ như mong muốn. Để có được điều này, bạn cần phải xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh và khoa học về nghỉ ngơi, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận