Bạn đã chăm sóc được sức khỏe của mình và sẵn sàng bắt đầu hành trình giảm cân chưa? Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ cung cấp cho bạn cách tạo động lực cho bản thân để giảm cân và vẫn có những hành động đúng đắn, ngay cả khi bạn không cảm thấy thích điều đó.

Các loại động lực khác nhau là gì?

Động lực được chia thành hai loại: bên trong và bên ngoài

Động lực bên trong

Động lực bên trong (hay còn gọi là nội tại) đến từ bên trong. Những phần thưởng bên trong khiến bạn thực sự hạnh phúc sẽ tiếp sức cho động lực bên trong của bạn.

Những phần thưởng bên trong khiến bạn thực sự hạnh phúc sẽ tiếp sức cho động lực bên trong của bạn. (Nguồn: Internet)
Những phần thưởng bên trong khiến bạn thực sự hạnh phúc sẽ tiếp sức cho động lực bên trong của bạn. (Nguồn: Internet)

Ví dụ: khi bạn giảm cân để cảm thấy tự tin hơn, để giải quyết một dự án đầy thử thách mang lại cảm hứng cho bạn hoặc để giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bạn đang có động lực từ bên trong. Những phần thưởng này thúc đẩy bạn vì chúng khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, chúng cảm thấy thực sự có ý nghĩa và chúng phù hợp với những giá trị sâu sắc hơn của bạn.

Động lực bên ngoài

Động lực bên ngoài dựa trên việc nhận được phần thưởng hoặc sự công nhận từ bên ngoài, chẳng hạn như người khác nói “Làm tốt lắm” hoặc chiến thắng trong một cuộc thi.

Động lực bên ngoài dựa trên việc nhận được phần thưởng hoặc sự công nhận từ bên ngoài. (Nguồn: Internet)
Động lực bên ngoài dựa trên việc nhận được phần thưởng hoặc sự công nhận từ bên ngoài. (Nguồn

Thông thường, đây là những tình huống “nếu / thì”, chẳng hạn như “Nếu tôi có thể vừa với một cỡ quần nhất định thì tôi sẽ hạnh phúc”. Chiếc quần là động lực bên ngoài gắn liền với hạnh phúc. Cả phần thưởng bên trong và bên ngoài đều có thể giúp bạn bắt đầu hành trình giảm cân, nhưng chỉ phần thưởng bên trong mới hỗ trợ tiến bộ lâu dài.

Khởi động quá trình giảm cân bằng phần thưởng bên ngoài

Mặc dù chúng có xu hướng lu mờ về lâu dài, nhưng phần thưởng bên ngoài có thể là trọng tâm mục tiêu ngắn hạn hiệu quả, thậm chí có thể là một thử thách thú vị.

Chẳng hạn, bạn có thể thử một cái gì đó như:

  • Nếu tôi đến phòng tập thể hình ba ngày một tuần trong một tháng, tôi sẽ mua cho mình một đôi giày chạy bộ mới đắt tiền mà tôi đang để mắt tới.
  • Tôi đã đăng ký tham gia cuộc đi bộ trong sáu tuần. Có lẽ tốt hơn là tôi nên bắt đầu luyện tập bằng cách đi dạo quanh khu nhà!
  • Nếu tôi nấu ăn ở nhà trong hai tuần thay vì mua đồ ăn mang đi, tôi sẽ ăn uống lành mạnh hơn và tôi sẽ tiết kiệm đủ tiền để chi tiêu vào một nhà hàng sang trọng.
Một số phần thưởng và thử thách bên ngoài có thể khơi dậy trí tò mò của bạn và khuyến khích bạn thử những điều mới. (Nguồn: Internet)
Một số phần thưởng và thử thách bên ngoài có thể khơi dậy trí tò mò của bạn và khuyến khích bạn thử những điều mới. (Nguồn: Internet)

Một số phần thưởng và thử thách bên ngoài có thể khơi dậy trí tò mò của bạn và khuyến khích bạn thử những điều mới.

Ví dụ: giả sử những chuyến đi bộ quanh khu nhà truyền cảm hứng cho bạn để vượt qua những tuyến đường khó khăn hơn. Sau đó, bạn hãy thử đi bộ đường dài ở địa phương. Một năm sau, bạn thấy mình đang có một chuyến du lịch bụi tuyệt vời mà hôm nay bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Nói cách khác, phần thưởng bên ngoài để học các kỹ năng mới hoặc tạo ra động lực và trách nhiệm có thể trở thành động lực bên trong của bạn để theo đuổi một hoạt động mới mà bạn thực sự yêu thích.

Duy trì động lực giảm cân bằng động lực bên trong

Với động lực bên trong, những hành động bạn thực hiện sẽ khiến bạn hài lòng một cách tự nhiên. Chúng xuất phát từ mong muốn học hỏi, phát triển và hiện thực hóa tiềm năng của bạn. Vì lý do này, động lực bên trong là lý tưởng để gắn bó với các mục tiêu dài hạn, đặc biệt khi chúng gặp thử thách.

Khi bạn đạt được các cột mốc quan trọng trong hành trình của mình, động lực bên trong bạn sẽ tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt để bạn cảm thấy tự hào, phấn khích và tập trung vào con đường phía trước. (Nguồn: Internet)
Khi bạn đạt được các cột mốc quan trọng trong hành trình của mình, động lực bên trong bạn sẽ tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt để bạn cảm thấy tự hào, phấn khích và tập trung vào con đường phía trước. (Nguồn: Internet)

Khi bạn đạt được các cột mốc quan trọng trong hành trình của mình, động lực bên trong bạn sẽ tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt để bạn cảm thấy tự hào, phấn khích và tập trung vào con đường phía trước. Và khi bạn gặp phải những vấn đề và thất bại không thể tránh khỏi, động lực bên trong sẽ khiến bạn cảm thấy thành công hơn khi vượt qua chúng thay vì cảm thấy như bằng chứng của sự thất bại. Khi bạn có động lực từ bên trong, bạn có nhiều khả năng sáng tạo hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Khi bạn tìm ra những cách mới để giảm cân, xây dựng một kế hoạch ăn kiêng tùy chỉnh, nghiên cứu các công thức nấu ăn thú vị hoặc thử các mẹo mới để kéo dài thời gian nhịn ăn gián đoạn, bạn đang sáng tạo. Khi bạn theo đuổi các mục tiêu dài hạn của mình, phần thưởng bên trong là chìa khóa giúp bạn tìm ra những cách sáng tạo và thú vị để thúc đẩy bản thân giảm cân.

Mẹo cuộc sống để khai thác động lực bên trong bạn

Khám phá sức mạnh của việc biết “tại sao” và đạt được mục tiêu giảm cân của bạn, giống như nhóm hỗ trợ này!

1. Biết sâu hơn “tại sao” của bạn

Nói cách khác, hãy tự hỏi: “Điều gì thực sự khiến tôi phải thay đổi thói quen và giảm cân?” Biết điều gì thực sự truyền cảm hứng cho bạn có thể giúp bạn tập trung khi mọi thứ trở nên khó khăn. Để làm được điều đó, bạn có thể thử một bài tập đơn giản: 5 câu hỏi tại sao. Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân: “Tại sao tôi muốn giảm cân?” hoặc thay đổi thói quen của tôi, hoặc ăn uống bổ dưỡng hơn, hoặc năng động hơn, hoặc bất cứ điều gì. Sau đó, khi bạn nhận được câu trả lời, hãy tự hỏi tại sao một lần nữa.

một khi bạn biết điều gì thực sự thúc đẩy mình, bạn càng có thể quay lại với động lực đó khi cần. (Nguồn: Internet)
một khi bạn biết điều gì thực sự thúc đẩy mình, bạn càng có thể quay lại với động lực đó khi cần. (Nguồn: Internet)

Ví dụ:

Tại sao tôi muốn giảm cân?

Tôi muốn giảm cân vì tôi vừa nhìn thấy một bức ảnh của mình và không thích nó.

Chà, tại sao tôi lại không thích nó?

Một khi bạn nhận được câu trả lời, hãy tự hỏi tại sao một lần nữa.

Tôi không thích nó vì tôi không thích vẻ ngoài của mình.

Tại sao tôi không thích vẻ ngoài của mình?

Và cứ như vậy, cho đến khi bạn tự hỏi mình “tại sao” 5 lần. Một cách khác để đặt câu hỏi này là “Điều này tốt/xấu đối với tôi như thế nào?”

Tại sao tôi muốn giảm cân?

Tôi muốn giảm cân vì tôi vừa nhìn thấy một bức ảnh của mình và không thích nó.

Chính xác thì điều gì ở bức ảnh đó đã làm tôi bận tâm?

Khi bạn đi đến câu trả lời thứ tư hoặc thứ năm, bạn sẽ biết khá rõ điều gì đang thúc đẩy bạn. Chẳng hạn, có thể bạn kết thúc với:

Trong ảnh, tôi thở dốc vì vừa đi bộ đường dài và cơ thể kiệt sức. Tôi muốn lấy lại vóc dáng và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Một lần nữa, một khi bạn biết điều gì thực sự thúc đẩy mình, bạn càng có thể quay lại với động lực đó khi cần.

2. Viết lý do của bạn ra giấy và xem lại chúng thường xuyên

Khi bạn đã xác định được tất cả lý do tại sao bạn muốn giảm cân, hãy viết chúng ra. Hoặc tạo một bảng tầm nhìn để nắm bắt những động lực đó. Nói cách khác, bằng cách nào đó hãy nắm bắt và ghi lại những lý do đó. Điều này sẽ giúp nhắc nhở bạn về những gì bạn đang hướng tới.

Khi bạn đã xác định được tất cả lý do tại sao bạn muốn giảm cân, hãy viết chúng ra. (Nguồn: Internet)
Khi bạn đã xác định được tất cả lý do tại sao bạn muốn giảm cân, hãy viết chúng ra. (Nguồn: Internet)

Sau đó, hãy xem lại lý do tại sao của bạn thường xuyên nhất có thể. Ví dụ: dán một tờ giấy ghi chú lên gương phòng tắm để bạn có thể nhìn thấy nó hàng ngày. Điều này có thể giúp duy trì động lực trong tâm trí.

3. Tò mò

Động lực bên trong của bạn được khơi dậy khi điều gì đó trong cuộc sống thu hút sự chú ý của bạn và thuyết phục bạn tìm hiểu thêm. Hãy thử thực hiện một nghiên cứu nhỏ về một chủ đề mà bạn quan tâm.

Ví dụ:

  • Thích nấu ăn? Bạn có thể thử thách bản thân để tạo ra những loại bữa ăn lành mạnh mới không?
  • Thích khoa học? Bạn có thể dạy cho mình những thứ khác nhau được không? quy trình nhịn ăn gián đoạn hoặc nghiên cứu các hệ thống của cơ thể bạn có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Khi bạn kích thích não bộ bằng thông tin mới, bạn có thể khơi dậy sự quan tâm tạo động lực bên trong bạn.

4. Đặt mục tiêu SMART

Thay vì đặt ra các mục tiêu về kết quả chẳng hạn như giảm một số cân nhất định, hãy đặt ra các mục tiêu thông minh. Nói cách khác, tập trung chủ yếu vào những hành động bạn sẽ làm việc liên tục để hướng tới mục tiêu của mình.

Lý tưởng nhất là hãy tập trung vào những gì bạn sẽ làm mỗi ngày hoặc mỗi tuần để luôn đi theo hướng bạn muốn. Bạn có thể sử dụng quy trình mục tiêu SMART để tìm hiểu điều này có thể là gì.

Cụ thểCái gì chính xác bạn sẽ làm mỗi ngày (hoặc hầu hết các ngày) để hướng tới mục tiêu của mình?

Có thể đo lường đượcLàm sao bạn biết bạn đã làm việc đó? Ví dụ: “Tôi sẽ uống hai ly nước” sẽ tốt hơn “Tôi sẽ uống nhiều nước hơn”.

Có thể đạt đượcTìm kiếm những hành vi hơi căng thẳng nhưng không quá nhiều. Ví dụ, thêm một ly nước mỗi ngày hoặc thêm một khẩu phần rau.

Liên quanMỗi mục tiêu hành vi liên quan đến hành trình giảm cân của bạn hoặc nhiệm vụ tổng thể trước mắt.

Dựa trên thời gianMỗi mục tiêu hành vi đều có thời hạn hoặc thời gian để định lượng sự tiến bộ, ví dụ: “Mỗi ngày, tôi sẽ….” hoặc “Vào cuối tuần, tôi sẽ….”.

5. Ghi lại hành trình giảm cân của bạn và tập trung vào chiến thắng

Hãy suy ngẫm về những cải tiến hoặc chiến thắng nhỏ, cho dù chúng có vẻ nhỏ bé đến thế nào. (Nguồn: Internet)
Hãy suy ngẫm về những cải tiến hoặc chiến thắng nhỏ, cho dù chúng có vẻ nhỏ bé đến thế nào. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt giữa cuộc hành trình, hãy nhìn lại xem bạn đã đi được bao xa. Hãy suy ngẫm về những cải tiến hoặc chiến thắng nhỏ, cho dù chúng có vẻ nhỏ bé đến thế nào. Ghi lại hành trình giảm cân của bạn bằng các bức ảnh trước và sau hoặc ghi nhật ký để nhắc nhở về thành công của bạn.

6. Tìm một người bạn

Những người khác có thể hỗ trợ chúng ta, hướng dẫn chúng ta, cổ vũ chúng ta và buộc chúng ta phải chịu trách nhiệm. Và việc giúp đỡ và hỗ trợ người khác có thể làm tăng động lực bên trong của chúng ta.

Bằng cách cổ vũ một người bạn, cả hai bạn có thể tìm thấy động lực cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. (Nguồn: Internet)
Bằng cách cổ vũ một người bạn, cả hai bạn có thể tìm thấy động lực cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, một đối tác tập thể dục có thể làm cho các bài tập khó trở nên thú vị hơn và giúp bạn có trách nhiệm với thành công của mình. Bằng cách cổ vũ một người bạn, cả hai bạn có thể tìm thấy động lực cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

7. Chia sẻ chiến thắng của bạn

Đừng quên chia sẻ chiến thắng của bạn dù lớn hay nhỏ vì chúng đều là những cột mốc quan trọng trên hành trình đi đến thành công của bạn. Hãy chia sẻ những thành công và chiến thắng của bạn dù nhỏ đến đâu. Chia sẻ những điều này chẳng hạn như trong một bài đăng trên mạng xã hội hoặc nhắn tin cho một người bạn một bức ảnh tiến độ có thể khiến họ cảm thấy “thật hơn”.

8. Lập kế hoạch cho những thách thức và thất bại

Cho dù bạn có động lực đến đâu, bạn sẽ gặp vấn đề và thất bại. Nó hoàn toàn bình thường! Vì vậy, hãy lập kế hoạch cho chúng.

Tự hỏi bản thân mình:

  • Điều gì có thể xảy ra sai sót trong quá trình này? (ví dụ Tôi phải làm việc muộn, tôi quên giày chạy bộ, tôi đang đi du lịch, vân vân.)
  • Làm cách nào tôi có thể chuẩn bị cho mình “Kế hoạch B” hoặc giải pháp thay thế?
  • Làm cách nào tôi có thể lập kế hoạch để trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt sau khi nhận thấy mình đang rời xa mục tiêu của mình?

9. Hãy tử tế với chính mình

Lòng trắc ẩn và trở thành một người bạn với chính mình đã được chứng minh là có tác dụng tốt hơn nhiều so với việc tự phê bình. Điều này không có nghĩa là “bất cứ điều gì cũng xảy ra”, mà đúng hơn là bạn đang khuyến khích, tích cực và giúp ích cho bản thân trong khi thành thật giống như bạn đang ở bên một người bạn tốt.

10. Dù thế nào đi nữa, hãy làm những điều đúng đắn

Bạn sẽ thường có những ngày mà bạn “không cảm thấy muốn” thực hiện những hành động mà bạn đã thiết lập cho chính mình trong cài đặt mục tiêu SMART của mình. Dù thế nào đi nữa, hãy thực hiện chúng và nhận ra rằng bạn không cần phải “cảm thấy có động lực” để làm những việc quan trọng. Suy cho cùng, bạn không có “động lực” để đánh răng hay dọn hộp vệ sinh cho mèo, phải không? Hãy tập trung vào việc đơn giản thực hiện những hành động đưa bạn đi đúng hướng và giúp bạn chăm sóc bản thân, bất kể những cảm xúc nảy sinh xung quanh chúng.

Lời kết

Hãy tập trung vào việc đơn giản thực hiện những hành động đưa bạn đi đúng hướng và giúp bạn chăm sóc bản thân, bất kể những cảm xúc nảy sinh xung quanh chúng. (Nguồn: Internet)
Hãy tập trung vào việc đơn giản thực hiện những hành động đưa bạn đi đúng hướng và giúp bạn chăm sóc bản thân, bất kể những cảm xúc nảy sinh xung quanh chúng. (Nguồn: Internet)

Những phần thưởng bên ngoài như mặc vừa một chiếc quần jean cũ hoặc được mọi người khen ngợi tạo động lực cho bạn muốn giảm cân nhưng động lực giảm cân lâu dài của bạn sẽ đến từ bên trong. Với sự hiểu biết về động lực bên trong của bạn và cách khai thác nó thông qua các hành vi hàng ngày, bạn có thể tự tin tìm ra cách lý tưởng để duy trì động lực giảm cân.

Xem thêm

7 mẹo giảm cân hiệu quả dựa trên khoa học đã có nhiều người áp dụng thành công

Giảm cân dường như đã trở thành vấn đề khá phức tạp. Bạn muốn giảm cân nhưng vẫn chưa thật sự tìm được phương pháp hiệu quả? Đừng lo lắng, những mẹo giảm cân dưới đây không chỉ là lời khuyên thông thường mà còn được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học và kết quả giảm cân của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận