Một số người cho rằng những người hướng nội sẽ không bao giờ có thể tự làm bất cứ việc gì vì thực tế là họ khá dè dặt bản thân và thường hay ngồi một mình. Tuy nhiên đối với hiện nay thì điều này không đúng. Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho người hướng nội mà bạn nên tìm hiểu.

Tại sao người hướng nội luôn cảm thấy khó khăn khi đối mặt với lựa chọn nghề nghiệp?

 • Người hướng nội luôn thích ở một mình hay ở những nơi vắng vẻ để tinh thần của họ được nghỉ ngơi và thoải mái. Nhưng khi đi tìm việc thì nơi làm việc luôn trong trạng thái ồn ào và khiến họ không tập trung được vào công việc. Điều này luôn khiến họ cảm thấy rất khó chịu và không thể hoàn thành công việc tốt.
 • Không phải tất cả những người hướng nội đều dễ dàng bắt chuyện với người khác, điều này có thể hiểu đơn giản là khi phỏng vấn trước nhà tuyển dụng chắc chắn họ sẽ run và câu trả lời sẽ không được hoàn chỉnh như đã tập luyện. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp của họ cũng không tốt nên có khả năng họ sẽ bị bỏ qua so với những người khác giỏi hơn.
 • Có một số công việc luôn được yêu cầu làm theo nhóm, quản lý muốn nhân viên của mình làm việc cùng nhau để hỗ trợ nhau trong công việc. Những người hướng nội luôn là đối tượng bị loại trừ vì họ quá ít nói, ít sáng tạo ra cái mới vì nơi làm việc quá ồn ào.
 • Có thể cho rằng, những nhà quản lý thường không biết cách sử dụng những kỹ năng hiếm có của những người hướng nội để phát huy một cách tốt nhất ở họ.
Người hướng nội luôn nhút nhát không dám bước ra khỏi vùng an toàn (Ảnh: Internet).
Người hướng nội luôn nhút nhát không dám bước ra khỏi vùng an toàn (Ảnh: Internet).

Điểm mạnh vượt trội của người hướng nội khi làm việc

 • Người hướng nội tập trung và làm việc năng suất hơn vì họ làm việc vô cùng siêng năng.
 • Người hướng nội dành nhiều thời gian để lắng nghe các yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, hiểu đơn giản là họ thường tiếp nhận công việc nhanh hơn là khi giao tiếp.
 • Nói về một kế hoạch thì hành động là cần thiết, nhưng nếu tất cả chỉ đang hoàn thành ở mức độ bàn tán qua lại, đẩy trách nhiệm cho nhau thì công việc chắc chắn sẽ đi vào bế tắc. Người hướng nội rất giỏi trong việc giữ cho việc nói chuyện ở mức tối thiểu và hoàn thành công việc thường là mục tiêu chính của họ.
 • Người hướng nội luôn dành nhiều thời gian để suy nghĩ và sáng tạo.
Người hướng nội cũng có những điểm mạnh riêng của họ (Ảnh: Internet).
Người hướng nội cũng có những điểm mạnh riêng của họ (Ảnh: Internet).

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho người hướng nội

Nhà nghiên cứu

Một trong những công việc cần đầu óc sáng tạo nhất (Ảnh: Internet).
Một trong những công việc cần đầu óc sáng tạo nhất (Ảnh: Internet).

Bất kể vị trí nghiên cứu thuộc lĩnh vực nào thường cần hai điều: giao tiếp bằng văn bản tốt và khả năng làm việc một mình. Một nhà nghiên cứu nên có bằng cử nhân trong lĩnh vực mà họ muốn theo đuổi.

Nhà thực vật học

Công việc yêu cầu bạn nghiên cứu các khía cạnh khác nhau tạo nên cái cây và mối quan hệ của nó với môi trường và các sinh vật sống khác. Công việc đòi hỏi tập trung vào nghiên cứu, không tiếp xúc quá nhiều với bên ngoài, tránh tiếng ồn – đây có vẻ như là ước mơ của một người hướng nội, đúng không? Bằng cấp yêu cầu là bằng cử nhân về thực vật học.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Là công việc yêu cầu có tính kiên nhẫn (Ảnh: Internet).
Là công việc yêu cầu có tính kiên nhẫn (Ảnh: Internet).

Một nhà tiếp thị truyền thông mạng xã hội sẽ phải sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng cáo và thu hút sự chú ý của mọi người đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Ở đây, bạn dành nhiều thời gian trực tuyến hơn ngoại tuyến, có nghĩa là thông tin liên lạc sẽ là chủ yếu. Tất nhiên, sẽ có một số mức độ tương tác mà bạn phải trực tiếp gặp mặt khách hàng hay đồng nghiệp, nhưng điều đó không là vấn đề.

Nhiếp ảnh gia

Bạn có thể đi dạo hóng mát để cho ra những bức ảnh đẹp nhất (Ảnh: Internet).

Với nhiều loại máy ảnh và thiết bị, các nhiếp ảnh gia có thể chụp được hình ảnh của mọi thứ, con người hoặc phong cảnh. Người hướng nội sẽ làm tốt trong lĩnh vực chụp ảnh thiên nhiên hoặc chụp ảnh nghệ thuật.

Yêu cầu của công việc này: bạn cần có óc sáng tạo và con mắt tinh tường để cho ra đời những bức ảnh đẹp như một nhiếp ảnh gia thực sự. Một số khóa học đặc biệt giúp rèn luyện kỹ năng chụp hình của bạn, đây quả là một trong những công việc tốt nhất dành cho người hướng nội.

Hội họa

Bạn chỉ cần nghĩ ra ý tưởng và vẽ (Ảnh: Internet).
Bạn chỉ cần nghĩ ra ý tưởng và vẽ (Ảnh: Internet).

Mỹ thuật thường liên quan đến hội họa, điêu khắc hoặc vẽ và thường liên quan đến sự sáng tạo và thời gian ở một mình. Một số nghệ sĩ làm việc một mình và bán các tác phẩm của họ cho các phòng trưng bày, viện bảo tàng. Những người hướng nội lo lắng về công việc có thể tìm thấy niềm vui và sự bình yên đặc biệt từ lĩnh vực này.

Viết lách

Viết lách đang là công việc phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet).
Viết lách đang là công việc phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet).

Viết có rất nhiều tiềm năng vì ngày nay hầu hết thông tin đều được truyền đạt thông qua chữ viết, bao gồm như viết tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, viết nội dung website, viết nội dung theo yêu cầu của khách hàng. Hầu hết viết lách là những công việc tự do, chỉ cần một chiếc laptop và kỹ năng viết cơ bản, cần sự tập trung và ở chốn ít người rất phù hợp với hướng nội.

Lựa chọn công việc cho người hướng nội (Ảnh: Internet).
Lựa chọn công việc cho người hướng nội (Ảnh: Internet).

Mẹo tìm việc cho người hướng nội

 • Kết nối mạng xã hội với quản lý, các đồng nghiệp có thể là điều khá khó khăn với người hướng nội, nhưng đó là một vấn đề mà bạn sẽ phải cố gắng vượt qua. Luôn kết nối với mọi người khi liên quan đến công việc, các cuộc họp trực tuyến và trực tiếp dành cho người mới bắt đầu.
 • Các cổng thông tin việc làm trực tuyến và nền tảng truyền thông xã hội dành cho các chuyên gia luôn sẵn sàng giúp kết nối bạn với những người khác ở cấp độ chuyên nghiệp.
 • Nhấn mạnh tất cả những phẩm chất tốt và mạnh mẽ mà bạn có khi là một người hướng nội, chẳng hạn như khả năng lắng nghe và tập trung tốt.

Hãy nắm lấy những cơ hội và bắt đầu tìm kiếm công việc.

Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin mới nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận