Duy trì khối lượng cơ bắp đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để giữ lượng mỡ trong cơ thể ở mức khỏe mạnh và để cải thiện thể lực tổng thể, đặc biệt khi bạn già đi. Tìm hiểu thêm về những lợi ích của việc nâng tạ đối với phụ nữ và cách bắt đầu.

Lợi ích của việc tập tạ cho phụ nữ

Nâng tạ có thể mang lại lợi ích vì nhiều lý do và lợi ích của nó dành cho mọi người thuộc mọi giới tính.(Nguồn: Internet)
Nâng tạ có thể mang lại lợi ích vì nhiều lý do và lợi ích của nó dành cho mọi người thuộc mọi giới tính.(Nguồn: Internet)

Nâng tạ có thể mang lại lợi ích vì nhiều lý do và lợi ích của nó dành cho mọi người thuộc mọi giới tính. Theo đuổi thói quen tập tạ thường xuyên có thể thay đổi cơ thể và bộ não của bạn.

Cải thiện sức mạnh

Nâng tạ giúp tăng cường cơ bắp của bạn. Khi bạn khỏe hơn, các công việc hàng ngày và tập thể dục thường ngày sẽ bớt mệt mỏi hơn và ít gây chấn thương hơn. Cải thiện khối lượng cơ bắp và sức mạnh của bạn sẽ làm tăng chức năng cơ thể và sự hài lòng trong cuộc sống.

Cải thiện thành tích thể thao

Rèn luyện sức mạnh cải thiện khả năng thể thao. Người chơi gôn có thể tăng đáng kể sức mạnh lái xe của họ. Người đi xe đạp có thể đạp xe trong thời gian dài hơn mà ít mệt mỏi hơn. Người trượt tuyết cải thiện kỹ thuật và giảm chấn thương.

Giảm đau lưng, chấn thương và viêm khớp

Rèn luyện sức mạnh không chỉ giúp cơ bắp khỏe hơn mà còn tăng cường các mô liên kết và tăng độ ổn định của khớp. Điều này hoạt động như sự củng cố cho các khớp và giúp ngăn ngừa chấn thương.

Rèn luyện sức mạnh không chỉ giúp cơ bắp khỏe hơn mà còn tăng cường các mô liên kết và tăng độ ổn định của khớp.(Nguồn: Internet)
Rèn luyện sức mạnh không chỉ giúp cơ bắp khỏe hơn mà còn tăng cường các mô liên kết và tăng độ ổn định của khớp.(Nguồn: Internet)

Tăng cường cơ mông có thể giúp loại bỏ hoặc giảm bớt chứng đau thắt lưng và đầu gối. Tập tạ có thể tăng cường sức mạnh cho khớp và giảm đau do viêm xương khớp.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Tập tạ có thể làm tăng mật độ khoáng xương cột sống và tăng cường mô hình xương. Điều này, cùng với một lượng vừa đủ canxi ăn kiêng, có thể là biện pháp phòng ngừa loãng xương tốt nhất (phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới). Cuối cùng, tập tạ có thể cải thiện cách cơ thể xử lý đường, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 (đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường “khởi phát ở người trưởng thành”) là một vấn đề đối với mọi người thuộc mọi giới tính và có thể liên quan đến tình trạng thừa cân.

Tâm trạng tốt hơn và tăng sự tự tin

Rèn luyện sức mạnh (và tập thể dục nói chung) giảm trầm cảm bởi vì hoạt động tập thể dục tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng như endorphin, dopamine, norepinephrine và serotonin.

Những phụ nữ tập luyện sức mạnh cho biết cảm thấy tự tin hơn và có khả năng hơn nhờ chương trình của họ.(Nguồn: Internet)
Những phụ nữ tập luyện sức mạnh cho biết cảm thấy tự tin hơn và có khả năng hơn nhờ chương trình của họ.(Nguồn: Internet)

Ngoài ra, những phụ nữ tập luyện sức mạnh cho biết cảm thấy tự tin hơn và có khả năng hơn nhờ chương trình của họ. Đây là những yếu tố quan trọng trong việc chống trầm cảm.

Phụ nữ cần tập tạ bao nhiêu?

Hướng dẫn hoạt động thể chất khuyến nghị nên tập luyện sức đề kháng ít nhất hai ngày mỗi tuần để tác động đến mọi nhóm cơ chính. Tuy nhiên, bạn có thể đạt được những lợi ích bổ sung khi có nhiều ngày đào tạo hơn. Chỉ cần nhớ rằng thời gian phục hồi là điều cần thiết; nghỉ ngơi từ 24 đến 48 giờ sau khi tập luyện nặng một nhóm cơ cụ thể để cơ có thể phục hồi.

Hướng dẫn hoạt động thể chất khuyến nghị nên tập luyện sức đề kháng ít nhất hai ngày mỗi tuần để tác động đến mọi nhóm cơ chính.(Nguồn: Internet)
Hướng dẫn hoạt động thể chất khuyến nghị nên tập luyện sức đề kháng ít nhất hai ngày mỗi tuần để tác động đến mọi nhóm cơ chính.(Nguồn: Internet)

Các hướng dẫn cũng khuyên nên bổ sung ít nhất 150 phút tập thể dục tim mạch vừa phải, 75 phút tập thể dục mạnh hơn hoặc kết hợp cả hai. Hoạt động tim mạch cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp cân bằng năng lượng.

Làm thế nào để bắt đầu

Việc bạn bắt đầu tập tạ ở đâu tùy thuộc vào kinh nghiệm và mức độ thể chất hiện tại của bạn. Nếu trước đây bạn chưa từng tập luyện sức mạnh nhiều, bạn có thể tìm kiếm sự hướng dẫn từ huấn luyện viên cá nhân để bạn có thể học được hình thức phù hợp. Điều này có thể giúp ngăn ngừa thương tích.

Khi bạn đã xây dựng được một số kỹ năng cơ bản, bạn có thể chuyển sang thói quen tập tạ thường xuyên sử dụng trọng lượng cơ thể, trọng lượng hoặc kết hợp. Nếu bạn không thích đến phòng tập thể dục, bạn vẫn có thể tập luyện tốt tập tạ tại nhà với thiết bị cơ bản. Hãy thử bắt đầu với một hiệp gồm 6 đến 8 lần lặp lại một vài bài tập khác nhau nhắm vào từng nhóm cơ.

Luyện tập với một thanh trống, cán chổi hoặc tạ nhẹ hơn cho đến khi hình thức và kiểu chuyển động chính xác trở thành bản chất thứ hai. Sau đó thêm nhiều hiệp và số lần lặp lại. Dần dần, nhưng nhất quán, tăng mức tạ, số lần lặp lại, số hiệp hoặc tất cả các hoạt động này theo thứ tự để đạt được tiến bộ.

Lời kết

Không bao giờ là quá muộn để hưởng lợi từ việc tập tạ. Phụ nữ ở độ tuổi 70 và 80 đã xây dựng được sức mạnh đáng kể thông qua việc tập tạ và các nghiên cứu cho thấy rằng có thể cải thiện sức mạnh ở mọi lứa tuổi. Điều quan trọng đối với phụ nữ là phát triển và duy trì sức khỏe khi có tuổi để ngăn ngừa chấn thương, ngăn ngừa tình trạng mất xương và loãng xương.

Rèn luyện sức mạnh không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn giúp xương hỗ trợ cơ bắp.(Nguồn: Internet)
Rèn luyện sức mạnh không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn giúp xương hỗ trợ cơ bắp.(Nguồn: Internet)

Rèn luyện sức mạnh không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn giúp xương hỗ trợ cơ bắp. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chuyên gia đào tạo sức mạnh phải luôn giám sát những người tham gia lớn tuổi.

Xem thêm

Cách tìm phong cách yoga tốt nhất cho bạn

Với rất nhiều phong cách yoga khác nhau trên thị trường, bạn gần như được đảm bảo sẽ tìm được thứ bạn thích. Vấn đề là, có quá nhiều lựa chọn có thể khiến bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu tìm kiếm phong cách yoga tốt nhất cho mình từ đâu. Dưới đây BlogAnChoi sẽ chỉ ra ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận