Rèn luyện sức mạnh, đôi khi được gọi là rèn luyện sức đề kháng hoặc rèn luyện sức mạnh, là một loại bài tập nhằm mục đích tăng sức mạnh cơ bắp, sức bền và đôi khi thậm chí cả khối lượng cơ bắp. Để đạt được những mục tiêu này, bạn thường sử dụng một số loại lực cản (hoặc trọng lượng) như trọng lượng cơ thể, tạ tay, dây kháng lực hoặc các công cụ khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của việc rèn luyện sức mạnh trong đời sống hàng ngày.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị bạn nên tập luyện sức mạnh từ hai ngày trở lên mỗi tuần và tập luyện tất cả các nhóm cơ chính bao gồm chân, mông, lưng, lõi, ngực, vai và cánh tay. Họ cũng khuyên bạn nên thực hiện 150 phúthoạt động hiếu khí như đi bộ nhanh mỗi tuần. Tổng thể, rèn luyện sức mạnh là một hình thức tập thể dục quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, nó có thể cực kỳ tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Dưới đây là 13 cách bạn có thể hưởng lợi từ việc kết hợp rèn luyện sức mạnh vào thói quen tập luyện hàng tuần của mình.

1. Tăng trương lực cơ

Thiết kế bởi rèn luyện sức đề kháng hoặc sử dụng cơ bắp của bạn để chống lại trọng lượng hoặc lực, cải thiện trương lực cơ của bạn.(Nguồn: Internet)
Thiết kế bởi rèn luyện sức đề kháng hoặc sử dụng cơ bắp của bạn để chống lại trọng lượng hoặc lực, cải thiện trương lực cơ của bạn.(Nguồn: Internet)

Thiết kế bởi rèn luyện sức đề kháng hoặc sử dụng cơ bắp của bạn để chống lại trọng lượng hoặc lực, cải thiện trương lực cơ của bạn. Nó thậm chí có thể làm tăng khối lượng cơ bắp của bạn nếu bạn điều chỉnh chế độ tập luyện của mình cho phù hợp. Hơn nữa, bạn không cần phải nâng tạ nặng mới thấy được kết quả. Một nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện khoảng 8 đến 12 lần lặp lại lý tưởng cho việc xây dựng cơ bắp. Phì đại có nghĩa là sự gia tăng kích thước cơ bắp.

2. Cải thiện sức mạnh chức năng

Rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp xây dựng sức mạnh chức năng của bạn.(Nguồn: Internet)
Rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp xây dựng sức mạnh chức năng của bạn.(Nguồn: Internet)

Rèn luyện sức mạnh cũng có thể giúp xây dựng sức mạnh chức năng của bạn, đặc biệt là khi các hoạt động tập tạ của bạn bắt chước các động tác hàng ngày như ngồi xổm, nâng, vặn, đẩy và kéo. Điều này có nghĩa là mang đồ tạp hóa, di chuyển đồ đạc xung quanh hoặc ngồi xổm để lấy thứ gì đó ra khỏi sàn, tất cả đều trở nên dễ dàng hơn. Các bài tập được sử dụng để xây dựng sức mạnh chức năng bao gồm mọi thứ từ ngồi xổm đến các động tác xoay bóng y học, bước nhảy và bước đi.

3. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Liệu bạn có bệnh tiểu đường loại 2 hay không, rèn luyện sức đề kháng là một cách hiệu quả để quản lý lượng đường trong máu của bạn. Việc xây dựng cơ bắp không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn, nhưng khi bạn tập luyện, glucose sẽ được lấy ra khỏi máu và gửi đến cơ bắp để lấy năng lượng.

Rèn luyện sức mạnh giúp tăng cường lượng đường trong máu.(Nguồn: Internet)
Rèn luyện sức mạnh giúp tăng cường lượng đường trong máu.(Nguồn: Internet)

Tập luyện sức mạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu trên hơn 35.000 người được chỉ định là nữ khi mới sinh, những người tham gia tập luyện sức mạnh có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 30% so với những người không tập luyện.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hầu hết mọi người tin rằng cách duy nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch là tham gia vào các hoạt động tim mạch hoặc aerobic. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng rèn luyện sức mạnh có thể có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch như các bài tập aerobic.

Hầu hết mọi người tin rằng cách duy nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch là tham gia vào các hoạt động tim mạch hoặc aerobic.(Nguồn: Internet)
Hầu hết mọi người tin rằng cách duy nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch là tham gia vào các hoạt động tim mạch hoặc aerobic.(Nguồn: Internet)

Ví dụ, một phân tích gần đây cho thấy những người được chỉ định là nữ khi mới sinh tập luyện sức đề kháng từ 60 phút đến 120 phút mỗi tuần đã giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những kết quả này tương tự như việc thực hiện các bài tập aerobic từ 60 đến 120 phút.

5. Tăng cường xương

Rèn luyện sức mạnh tự nhiên gây căng thẳng cho xương của bạn. Làm như vậy sẽ gửi tín hiệu tới họ để tăng cường sức mạnh. Hơn nữa, loại hình đào tạo này có thể xây dựng mật độ và cấu trúc xương cũng như giảm thiểu rủi ro loãng xương cho bạn.

Tối thiểu một lần lặp của bạn là mức tạ tối đa bạn có thể nâng trong một lần lặp lại.(Nguồn: Internet)
Tối thiểu một lần lặp của bạn là mức tạ tối đa bạn có thể nâng trong một lần lặp lại.(Nguồn: Internet)

Đối với những người đã bị loãng xương, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức tạ xen kẽ ở mức 70% của một lần tập tối thiểu với mức tạ bằng 50% của một lần tập tối thiểu hai lần một tuần sẽ làm tăng mật độ khoáng xương ở những người sau mãn kinh bị loãng xương. Tối thiểu một lần lặp của bạn là mức tạ tối đa bạn có thể nâng trong một lần lặp lại.

6. Tăng cường tính di động và linh hoạt

Bảo trì tính di động và tính linh hoạt quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của bạn. Ngoài ra, chúng cho phép bạn di chuyển dễ dàng hơn, ít đau hơn và thậm chí cải thiện hiệu suất thể thao của bạn. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện ít nhất ba hiệp nhiều bài tập sẽ tăng tính linh hoạt của một người. Cụ thể hơn, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng mức tạ tối đa là 40%, 60% và 80% của một lần lặp lại sẽ tăng độ linh hoạt lần lượt từ 3% đến 12%, 6% đến 22% và 8% đến 28%.

7. Tăng cường trao đổi chất

Khi nói đến việc rèn luyện sức mạnh, nó tác động đến quá trình trao đổi chất của bạn theo một số cách. Đầu tiên, xây dựng cơ bắp có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy sau chín tháng tập luyện sức đề kháng, tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi tăng trung bình 5%, mặc dù nó có phần khác nhau giữa mỗi người. Thứ hai, cơ thể bạn tiếp tục đốt cháy calo ngay cả sau khi bạn đã hoàn thành chương trình huấn luyện sức đề kháng của mình.

8. Giảm huyết áp

Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao, ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới và chiếm gần 14% số ca tử vong do bệnh tim mạch. Nhưng các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng việc rèn luyện sức đề kháng có thể được sử dụng như một công cụ để giảm huyết áp. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc tập luyện sức mạnh hai hoặc ba ngày một tuần trong ít nhất 8 tuần sẽ làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

9. Tăng cường tâm trạng

Việc thực hiện thói quen rèn luyện sức mạnh thường xuyên có thể tăng cường tâm trạng của bạn trong một số cách.(Nguồn: Internet)
Việc thực hiện thói quen rèn luyện sức mạnh thường xuyên có thể tăng cường tâm trạng của bạn trong một số cách.(Nguồn: Internet)

Việc thực hiện thói quen rèn luyện sức mạnh thường xuyên có thể tăng cường tâm trạng của bạn trong một số cách. Ví dụ: đặt mục tiêu và cam kết tập thể dục thường xuyên có thể mang lại cho bạn cảm giác hài lòng, trong khi bản thân hoạt động đó mang lại cho bạn một luồng cảm hứng endorphin điều đó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy thói quen rèn luyện sức mạnh thường xuyên có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm bất kể tình trạng sức khỏe của một người.

10. Giảm căng thẳng và lo lắng

Mọi người đều biết rằng đi dạo hoặc làm điều gì đó thể chất có thể giảm căng thẳng hoặc lo lắng. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy việc rèn luyện sức đề kháng cũng có thể có tác dụng tương tự. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng đó có thể là một cách hiệu quả để giảm bớt lo lắng ở cả người lớn mắc bệnh tâm thần cũng như những người không mắc bệnh.

11. Tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mất trí nhớ

Nếu bạn tham gia rèn luyện sức mạnh, bạn có thể tăng cường sức khỏe não bộ cũng như bảo vệ nó khỏi suy giảm nhận thức. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy sáu tháng rèn luyện sức mạnh có thể giúp bảo vệ não khỏi bị co rút ở những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Hơn nữa, các nghiên cứu ở người lớn tuổi đã chứng minh rằng rèn luyện sức mạnh có thể cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm ký ức, tốc độ xử lý và chức năng điều hành.

12. Giảm nguy cơ té ngã hoặc chấn thương

Khi bạn tham gia vào thói quen rèn luyện sức mạnh thường xuyên, bạn đang xây dựng cơ bắp và sức mạnh giúp hỗ trợ khả năng giữ thăng bằng, tư thế và chuyển động của bạn. Ngược lại, điều này giúp giảm nguy cơ chấn thương và té ngã, đồng thời cải thiện khả năng hoạt động tổng thể của bạn. Trên thực tế, một đánh giá trên 23.000 người trên 60 tuổi cho thấy những người thường xuyên tập luyện sức mạnh cùng với các bài tập giữ thăng bằng đã giảm 34% nguy cơ té ngã.

13. Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Rèn luyện sức mạnh thường xuyên cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của bạn. Nó không chỉ giúp bạn năng động và có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày mà còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, kiểm soát cơn đau và sức sống. Trong khi đó, một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng nó cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính và góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Rủi ro của việc rèn luyện sức mạnh

Khi nói đến việc rèn luyện sức mạnh, lợi ích lớn hơn rủi ro. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy trong suốt một năm, chỉ 0,6% số người được chỉ định là nữ khi mới sinh gặp chấn thương do tập luyện sức mạnh và 4,5% số người được chỉ định là nam khi mới sinh gặp chấn thương.

Điều đó nói rằng, Trường Cao đẳng Y học Thể thao Hoa Kỳ (ACSM) khuyên bạn nên xem xét mức độ thể chất hiện tại, mục tiêu của bạn và bất kỳ tình trạng y tế hoặc chấn thương mãn tính nào mà bạn mắc phải. Ngoài ra, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những gì phù hợp với bạn.

Ví dụ, nếu bạn có viêm khớp dạng thấp, bạn có thể muốn tránh tập luyện sức mạnh khi khớp bị viêm. Tương tự như vậy, nếu bạn có một viêm gân hoặc chấn thương vai, bạn cần đảm bảo vùng đó được nghỉ ngơi để có thể phục hồi trước khi thực hiện chế độ rèn luyện sức mạnh. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu, người có thể giúp bạn sửa đổi các động tác để rèn luyện sức mạnh nhằm giảm thiểu cơn đau hoặc bất kỳ chấn thương nào thêm.

Bạn cũng có thể muốn cân nhắc làm việc với huấn luyện viên cá nhân nếu bạn chưa quen với việc rèn luyện sức mạnh. Họ có thể giúp bạn chọn mức tạ phù hợp với mình cũng như hướng dẫn bạn về hình thức phù hợp để bạn ngăn ngừa mọi chấn thương không đáng có. điều quan trọng nữa là phải đảm bảo thói quen rèn luyện sức mạnh của bạn cũng bao gồm cả việc nghỉ ngơi.

Kết luận

Rèn luyện sức mạnh là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tinh thần tổng thể của bạn ở mức tốt nhất. Nó không chỉ có tác động tích cực đến một số thông số quan trọng như lượng đường trong máu và huyết áp mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện sức mạnh chức năng, tăng cường sức khỏe não bộ và tác động đến tâm trạng của bạn. Thêm vào đó, lợi ích vượt xa rủi ro. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn chưa quen với việc rèn luyện sức mạnh, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu. Ngoài ra, hãy nhận ý kiến ​​từ huấn luyện viên cá nhân hoặc nhà trị liệu vật lý về hình thức và kỹ thuật phù hợp.

Xem thêm

7 bài tập yoga tăng chiều cao cho nàng nấm lùn

Để có được chiều cao ưng ý, chúng ta phải xây dựng chế độ ăn lành mạnh đồng thời kết hợp luyện tập mỗi ngày với 7 bài tập yoga tăng chiều cao mà BlogAnChoi gợi ý trong bài viết dưới đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận