Khai bút đầu năm (còn gọi là tục chắp bút đầu xuân) là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của nước ta được nhiều người chú trọng vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Nguồn gốc của khai bút đầu năm

Theo truyền thuyết tục khai bút đầu năm ra đời lần đầu vào khoảng thế kỷ thứ 13 và tục lệ tốt đẹp này gắn liền với người nhà giáo kỳ cựu Chu Văn An – đã đậu Thái học sinh nhưng ông không nhận chức quan mà ở tại Chí Linh (nay thuộc Hải Dương) để giảng dạy. Khi học sinh đến nhà thầy, ông đã tự mình ký vào một chữ viết.

Khai bút đầu năm (Ảnh: Internet)
Khai bút đầu năm (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm đã được lưu giữ trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt. Những nét chữ đầu tiên của năm luôn gửi gắm mong ước về nhiều điều tốt đẹp, thành công, thuận lợi trong năm mới; đồng thời cũng biểu hiện sự trân trọng tri thức và tôn vinh tinh thần hiếu học. Cho đến nay phong tục đó luôn được duy trì, cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán phong tục này lại được nhiều bạn học sinh, sinh viên thực hiện để cầu mong một năm mới thuận lợi và thành công trong học tập cũng như cuộc sống. Chính vì thế, ngày Tết các gia đình giáo dục con em luôn duy trì mỹ tục khai bút đầu năm nhằm hướng đến nguồn cội, tổ tiên và cầu mong một năm mới học tập tốt, gặp nhiều thành công.

Khai bút đầu năm (Ảnh: Internet)
Khai bút đầu năm (Ảnh: Internet)

Ngày, giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023

Theo một số chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông cho biết, năm 2023 là năm Quý Mão, một năm đặc biệt để kết thúc tiểu vận 8 (2004 – 2023), bước sang tiểu vận 9 (2024 – 2043).

Ngày giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023 là: 4 giờ sáng thuộc giờ chính Dần mùng 1 Tết Âm lịch (tức 22/1/2023 Dương lịch).

Những người làm công tác quản lý, học sinh sinh viên, khi chào đón giao thừa xong, nếu có điều kiện thì có thể khai bút. Kỹ hơn là tìm phương Đông Nam để ký kết, viết lách, mở màn cho năm mới, phù hợp Thiên – Địa – Nhân.

Giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023 ngày mùng 2 Tết sẽ là: Giờ Sửu (01h – 03h), Thìn (07h – 09h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Giờ đẹp để khai bút mùng 4 Tết Quý Mão 2023 sẽ là: Giờ Dần (03h – 5h), Mão (05h – 07h), Tỵ (09h – 11h), Thân (15h – 17h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Khai bút đầu năm (Ảnh: Internet)
Khai bút đầu năm (Ảnh: Internet)

Khai bút đầu năm 2023 nên viết gì?

Mọi người có thể khai bút đầu năm 2023 bằng những câu đối, câu thơ, lời tâm nguyện,… để chào đón một mùa xuân mới tràn đầy hy vọng.

Viết câu đối, tục ngữ, danh ngôn về Tết, năm mới

 • “Xuân an khang đức tài như ý – Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên”
 • “Tân niên, tân phúc, tân phú quý – Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an”
 • “Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố – Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian”
 • “Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc – Tết về cây đức trổ thêm hoa”
 • “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
 • “Mai vàng nở rộ mừng năm mới – Đào hồng khoe sắc đón xuân sang”
Khai bút bằng các câu đối (Ảnh: Internet)
Khai bút bằng các câu đối (Ảnh: Internet)

Chép lại một bài thơ hoặc đoạn văn trong sách giáo khoa

Các bạn đang là học sinh, sinh viên có thể lựa chọn một trong những tác phẩm văn học mình thích nhất để khai bút đầu năm 2023. Sự lựa chọn này còn có thể giúp chúng ta ôn lại những gì đã học hoặc đọc trước một tác phẩm văn học mới.

Đoạn văn không cần dài nhưng phải viết cẩn thận, nắn nót, chỉn chu.

Viết lời chúc gửi đến cho mọi người

Chúng ta cũng có thể khai bút đầu năm bằng cách viết những lời yêu thương, những lời chúc tốt đẹp, chân thành dành cho những người xung quanh. Đây cũng là cách chúng ta thể hiện tình yêu của mình dành cho họ một cách ý nghĩa.

Khai bút bằng những lời chúc (Nguồn: Internet)
Khai bút bằng những lời chúc (Nguồn: Internet)

Khai bút đầu năm 2023 có thể viết lời tâm nguyện của mình

Ngoài câu đối, ca dao, tục ngữ Tết, lời chúc đầu năm thì khi khai bút đầu năm 2023 mọi người cũng có thể tự viết ra những tâm nguyện của chính bản thân mình trong năm mới, những ước muốn hay mục tiêu, kế hoạch để phấn đấu đạt được trong năm này.

Những lưu ý khi khai bút đầu năm 2023

 • Khai bút đầu năm nên được thực hiện tại nơi yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Nên ngồi ngay ngắn ở bàn học, bàn làm việc, không gian gọn gàng sạch sẽ để thực hiện nghi thức khai bút, giúp người khai bút có động lực học hành cho năm mới.
 • Chuẩn bị bút, giấy cẩn thận trước. Hãy sử dụng giấy bút sạch đẹp, tránh bút tắc mực, hết mực hay là giấy cũ, đã bị nhàu.
 • Tránh mắc sai sót, nghĩ kỹ trước khi viết.
 • Không bỏ dở những điều đang viết.
 • Hạn chế sao chép của người khác, nên viết những gì do bản thân tự nghĩ.
 • Ăn mặc chỉn chu, sạch sẽ, giữ tâm thế nghiêm túc, tập trung để thể hiện sự tôn trọng với nghi thức khai bút đầu năm.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị đánh giá để trở nên tự tin hơn

“Nỗi sợ bị đánh giá” là một trong những cảm giác bức bối và khó chịu nhất mà mỗi người chúng ta đa số đều đã từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Rõ ràng, chúng ta có rất nhiều thứ muốn làm, có rất nhiều điều muốn thử, thế nhưng lại không ít người không thể ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận