Hiện nay nhu cầu học Tiếng Anh ở nước ta ngày càng lớn.Từ các em nhỏ cho tới những người đi làm, từ học sinh đến sinh viên… Các câu hỏi được đặt ra như: Làm thế nào để tự tin giao tiếp Tiếng Anh tốt?, phương pháp học Tiếng Anh là gì?,… luôn là nỗi băn khoăn của nhiều đối tượng học. Vậy để học tốt Tiếng Anh cần những gì, cùng BloAnChoi theo dõi bài viết dưới đây.

Học phát âm

Điểm yếu lớn nhất của đa số người học Tiếng Anh là học phát âm không đúng. Đây là phần cực kỳ quan trọng vì nói đúng người nghe mới hiểu hết thông tin người nói truyền đạt. Đối với người bắt đầu học Tiếng Anh cần phát âm chuẩn để tránh những lỗi sai khó sửa về sau này.

Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế và tập thói quen thường xuyên tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp từ mới. Ngoài giờ lên lớp bạn nên tự âm phiên âm ở các ứng dụng trên điện thoại hoặc nghe podcast.

Học phát âm
Học phát âm (Nguồn: Internet).

Học từ vựng

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học theo cụm từ trong câu. Để nhớ được từ vựng lâu dài thì không có cách nào hiệu quả bằng sử dụng chúng hằng ngày. Một mẹo nhỏ là bạn hãy cố gắng chen những từ mới học được vào khi tập nói hoặc luyện viết mail chẳng hạn.Có thể lúc đầu sẽ lúng túng hoặc viết sai nhưng bù lại bạn sẽ nhớ chúng được lâu hơn.

Khi gặp các từ mới trong quá trình học tiếng anh thì ta sẽ tìm hiểu cách phát âm, từ loại, các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ đó. Sau đó viết ví dụ hãy viết lại cả câu mà chúng ta gặp để có thể biết được ngữ cảnh sử dụng từ đó . Ta có thể mua flashcard bằng giấy ở ngoài hiệu sách hoặc sử dụng flashcard qua những phần mềm như quizlet, quiizz,…

Một số trang web học từ vựng có thể tham khảo:

 • VOCABULARY.COM
 • VOCABULARY CAN BE FUN
 • QUIZLET
 • BRITISH COUCIL
 • BBC
 • MEMBEAN – DURABLE LEARNING
Học từ vựng (Nguồn: Internet).
Học từ vựng (Nguồn: Internet).

Học nói

Nói là kỹ năng rất thú vị trong Tiếng Anh. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Có nhiều người may mắn sống trong môi trường sử dụng Tiếng Anh nên họ có thể nói lưu loát. Tuy nhiên, đối với những người không làm việc hoặc không có điều kiện trong môi trường Tiếng Anh cũng có thể luyện nói bằng nhiều cách:

 • Thường xuyên luyện tập trên lớp, tập nói với bạn bè càng nhiều càng tốt
 • Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình. Cứ mạnh dạn nói Tiếng Anh nhiều nhất có thể
 • Tham gia vào các câu lạc bộ học Tiếng Anh
 • Lập một nhóm có nhiều bạn bè và sắp xếp thời gian học với nhau. Đây là cách học hiệu quả và tiến bộ rất nhanh.
Luyện nói (Nguồn: Internet).
Luyện nói (Nguồn: Internet).

Học nghe

Việc luyện nghe giúp ta có thể biết được cách phát âm từ đó, giúp ta ghi nhớ được âm thanh, biết cách đánh vần từ đó. Bên cạnh đó, ta nên tập luyện nghe với bất kì chủ đề nào đó 2-3 lần một tuần.

Để nghe tốt một bài nghe Tiếng Anh ta thường trải qua các bước như sau: Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài sắp được nghe để dễ hình dung và phán đoán được nội dung. Nghe ý chính trước để trả lời câu hỏi tổng tổng quát và không nhất thiết phải nghe từng từ một. Sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để hoàn tất các câu trong bài. Khi đã nghe xong kiểm tra lại và ghi chú thêm từ mới cũng như tăng cường cách diễn đạt.

Học nghe (Nguồn: Internet).
Học nghe (Nguồn: Internet).

Bạn nên nghe nhiều lần và đều đặn mỗi ngày như thế tai của bạn sẽ quen dần, từ đó việc nghe sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một số trang web bạn có thể học tại nhà:

 • www.dol.vn
 • www.bbc.co.uk
 • https://www.ucan.vn/
 • https://www.ted.com/
 • https://www.voicetube.com/

Tóm lại, điều quan trọng nhất để học tốt Tiếng Anh là thực hành sử dụng Tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định (30 phút đến 1 tiếng) cho người đi làm, (1 – 2 tiếng) cho các bạn học sinh, sinh viên để duy trì lịch học đều đặn và thường xuyên. BlogAnChoi chúc các bạn ngày càng siêng năng, chăm chỉ hơn nhé.

Video xem thêm:

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Lý luận văn học - Văn chương gắn với sự sáng tạo, phong cách nghệ thuật của nhà văn

Lý luận văn học giúp các bạn "ghi điểm" trong mắt thầy cô và tăng sức hấp dẫn cho bài văn. Để đạt được điểm cao, ngoài kiến thức cơ bản, học sinh cần trang bị vững chắc kiến thức lý luận để áp dụng vào bài văn, tuy nhiên các bạn cần chọn nguồn liệu tham khảo đúng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận