Trải qua hàng thiên niên kỷ, tình yêu luôn được coi là dấu mốc quan trọng của cuộc đời con người. Thiếu đi tình yêu, thế giới sẽ trở nên nhàm chán, nhưng nếu có tình yêu thì nhiều người lại không biết trân trọng nó. Chúng ta luôn hy vọng có một tình yêu đích thực và thiêng liêng của riêng mình. BlogAnChoi sẽ cùng bạn tìm hiểu 9 hiệu ứng tâm lý thường gặp trong tình yêu nhé.

1. Nguyên tắc gần gũi (Proximity Principle)

Chúng ta dễ nảy sinh tình cảm với những người thường xuyên tiếp xúc và sống gần với mình. Trường học, nơi sinh viên đi cầu thang, ngồi chung bàn, làm việc chung nhóm, đó là những môi trường lý tưởng. Công sở, nơi nhân viên ăn chung nhà ăn, đi làm chung đường, đỗ xe cạnh nhau cũng là môi trường lý tưởng. Những ví dụ đó đều tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta thường xuyên chạm mặt với người này người kia mà không cần lên kế hoạch trước.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

2. Hiệu ứng “chỉ cần tiếp xúc (Mere Exposure Effect)

Gặp gỡ thường xuyên, rồi tình cảm dần dần nảy sinh là chuyện bình thường. Hiệu ứng “chỉ cần tiếp xúc” thể hiện ở chỗ: con người ta ưa chuộng những điều quen thuộc với bản thân. Thường xuyên gặp mặt ai đó khiến chúng ta có cảm giác họ đáng tin cậy hơn những người chúng ta chưa từng trông thấy bao giờ.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

3. Nguyên tắc ngưu tầm ngưu (Similarity)

Chúng ta muốn ở gần những người giống chúng ta (giống trong suy nghĩ, trong thái độ, trong tính cách, trong mức độ đẹp xấu). Điều này giúp giảm bớt mâu thuẫn và tranh cãi. Mỗi cuộc nói chuyện để lại ấn tượng tốt đẹp sẽ đưa chúng ta đến gần nhau hơn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

4. Nguyên tắc bù đắp (Complementary)

“Nhân vô thập toàn”, không ai trong chúng ta hoàn hảo. Nguyên tắc bù đắp nói rằng: chúng ta bị hấp dẫn bởi những người có thể bù đắp khiếm khuyết của chúng ta. Có người yêu giỏi giang trong lĩnh vực mà chúng ta yếu kém sẽ tạo ra mối quan hệ giống như cộng sinh, đôi bên cùng có lợi. Càng nghĩ, chúng ta lại càng tự hào, càng tấm tắc khen ngợi, càng muốn khoe với cả thế giới về những thành tích của người yêu.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

5. Yêu người yêu mình (Reciprocal Liking)

Nên chọn người mình yêu hay người yêu mình?

Chỉ cần biết rằng có ai đó thích mình thôi, đã đủ để khiến chúng ta cảm thấy bản thân mình có những giá trị đáng quý. Thêm vào đó, những người thích chúng ta sẽ không từ chối chúng ta, không tránh mặt chúng ta. Họ thường chiều chuộng, tặng quà cáp. Khi chúng ta hoạn nạn, họ sẽ động viên giúp đỡ. Theo thuyết đổi chác trong tình yêu, có cảm tình với người yêu mình là điều hoàn toàn hợp lý: chúng ta được nhiều hơn mất.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

6. Chạy tình – tình theo (Playing Selectively Hard-To-Get)

Những thứ càng khó có được thì càng dễ kích thích ham muốn chinh phục. Nhiều lúc trốn tránh tình cảm, chúng ta vô tình làm cho cuộc chơi thêm thử thách và người chơi thêm hào hứng. Và nhiều lúc chúng ta quyết tâm cưa đổ mục tiêu chỉ vì tính háo thắng của mình. Bài học rút ra là đừng dễ dãi. Cả đối với thân thể mình và cả đối với trái tim mình. Vậy lý tưởng nhất là chỉ sử dụng kịch bản “mèo vờn chuột” với đối tượng nào đã lọt vào vòng gửi xe (tên tiếng Anh của chiến thuật này là Playing Selectively Hard-To-Get).

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ứng dụng đúng chiến thuật chạy tình tình theo khiến người ấy sợ mất bạn:

7. Thuyết được-mất (The Gain-Loss Theory)

Giả sử có hai người theo đuổi chúng ta. Người thứ nhất thích chúng ta từ rất lâu. Người thứ hai, thoạt đầu, không thích chúng ta cho lắm, nhưng ngày một yêu mến chúng ta nhiều hơn. Thuyết được-mất khẳng định rằng chúng ta có khuynh hướng bị hấp dẫn bởi người thứ hai nhiều hơn người thứ nhất. Thay đổi cách ai đó nghĩ về mình là điều không đơn giản vì ấn tượng ban đầu rất khó phai nhạt. Việc chinh phục được họ, vì vậy mà vinh quang hơn, khiến cho chúng ta có cảm giác chiến thắng nhiều hơn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

8. Hiệu ứng hào quang (The Halo Effect)

Vẻ đẹp bề ngoài đóng vai trò không hề nhỏ trong việc thu hút sự chú ý người khác phái hoặc cùng phái. Khả năng người đẹp để lại ấn tượng tốt rất cao. Chúng ta vội vã gán ghép nhiều nhãn mác cho người có diện mạo lôi cuốn: tốt bụng, rộng rãi, hoà đồng, nhạy cảm.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

9. Thuyết tiến hoá (Evolutionary Theory)

Thuyết này cũng nhất quán với hiệu ứng hào quang. Để duy trì nòi giống, đàn ông chọn phụ nữ có nhan sắc vì đó là một tín hiệu cho biết khả năng sinh sản của họ. Tương tự như vậy, để duy trì nòi giống, phụ nữ cũng chọn đàn ông có nhan sắc vì đó là một tín hiệu cho biết tình trạng sức khoẻ và chất lượng gene của họ.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trên đây là 9 hiệu ứng tâm lý thường gặp trong tình yêu mà BlogAnChoi đã tổng hợp từ nhiều bài phân tích tâm lý học khác nhau. Tình yêu cũng giống như một “tín ngưỡng”, chỉ có những ai tin tưởng và tôn thờ thì mới cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc của nó. Và BlogAnChoi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận sâu sắc hơn về tâm lý của chúng ta khi yêu. Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều bài viết hay và bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận