Một niềm vui nho nhỏ, một bài rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ. Thêm một chút màu xanh cho tâm hồn và không gian sống. Hay đơn giản và “thực tế” hơn là các món chè sẽ trở nên ngon lành, thơm mát hơn khi được ướp thêm mùi hương từ một vài bông hoa nhài. Một loài hoa nhỏ bé, dân dã ở vùng nông thôn nay trở thành một người bạn gần gũi với những cô nàng thành thị yêu thích và muốn gần gũi với thiên nhiên. Trồng một cây nhài, bạn sẽ nhận được những điều gì? Bạn có muốn biết không?

Một niềm vui nhỏ sáng chủ nhật

Những nụ nhài đầu mùa của tôi (Ảnh: kaya)
Những nụ nhài đầu mùa của tôi (Ảnh: kaya)

Sáng nay lên sân thượng thăm vườn, tôi giật mình khi thấy những nụ hoa nhài đầu tiên đã xuất hiện. Sau mùa hoa bưởi, lác đác đã thấy những bầu hoa nhài nhỏ xinh được bày bán ở các cửa hàng cây cảnh. Cây được nhà vườn chăm sóc tất nhiên đã trổ nụ, ra hoa khá nhiều. Những bông nhài nhỏ xinh, trắng muốt với hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao, tưởng bình dị mà lại cuốn hút vô cùng.

Một chậu hoa nhài đặt ngoài ban công, hay thậm chí là trên bàn, hoàn toàn rất dễ kiếm, dễ trồng. Đặc biệt, cây nhài sống rất khỏe. Dù không phải là loài cây cho hoa nở quanh năm, nhưng nếu kiên trì chăm sóc, mỗi năm bạn sẽ nhận được một niềm vui nho nhỏ giống tôi, khi thấy những chiếc nụ bé xíu dần trổ thành một bông hoa trắng muốt, tỏa hương thơm dưới bàn tay chăm bón của mình.

Những bông hoa nhài nhỏ xinh, trắng muốt cuốn hút lạ kỳ (Ảnh: kaya)
Những bông hoa nhài nhỏ xinh, trắng muốt cuốn hút lạ kỳ (Ảnh: kaya)

Trồng và chăm sóc một cây hoa, khác với việc trồng và chăm sóc một cây xanh. Với cây xanh, hầu như quanh năm ta sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp xanh mướt. Một chiếc lá già đi, rụng xuống sẽ có những chiếc lá non đâm chồi thay thế. Nhưng với một cây hoa thì khác. Ta mang một chậu hoa từ cửa tiệm về nhà, chắc chắn cây hoa đó đã và đang nở những bông hoa đẹp. Chúng tươi tắn, rực rỡ trong bao lâu thì còn tùy vào đặc điểm và cả bàn tay chăm sóc của ta.

Đa số chúng ta chơi cây hoa đều có suy nghĩ “chỉ chơi một lần”, nghĩa là khi hoa tàn, rụng hết thì cũng đồng nghĩa cây đó đã “chết”. Vì để chăm được, đợi được đến lượt hoa sau, thì lâu và khó lắm. Nhưng bạn à, phần thưởng luôn dành cho người có được sự kiên trì. Và nó cũng không phải quá khó khăn hay gian nan như chúng ta vẫn tưởng. Ví như cây nhài của tôi. Khi mang về trồng, nó đã trải qua một mùa hoa, chỉ còn lại lơ thơ vài cành lá trơ trọi. Thật sự khi ấy, nhìn nó không khác những cành củi khô là mấy. Nhưng tôi vẫn tưới, vẫn chăm, đều đặn hàng ngày, với suy nghĩ “chưa chết là còn sống”, những chiếc lá mới dần xuất hiện.

Khi những cây hoa nhài nở hoa đầu tiên được bày bán ngoài đường, tôi trộm nghĩ “cây của mình vẫn sống là tốt rồi”. Nhưng sáng hôm nay, tôi đã nhận được phần thưởng là những nụ hoa đầu tiên, đâm chồi bởi bàn tay chăm sóc của mình. Đó là một niềm vui rất khó tả, mà chắc là bạn nào có cùng tình yêu với cây cối sẽ hiểu được phải không?

Đối với tôi, niềm vui khi mua được một chậu hoa đẹp không lớn bằng niềm vui khi chăm được cho cây hoa đó nở những đợt hoa tiếp theo, dù có thể kém đẹp hơn, bớt rực rỡ hơn lần đầu.

Trồng một cây nhài, bạn sẽ được những điều gì?

Một niềm vui nho nhỏ, một bài rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ. Thêm một chút màu xanh cho tâm hồn và không gian sống. Hay đơn giản và “thực tế” hơn là vài món chè sẽ trở nên ngon lành, thơm mát hơn khi được ướp thêm mùi hương từ một vài bông hoa nhài.

Tôi thường gọi hoa nhài là "hoa tào phớ" (Ảnh: BlogAnChoi)
Tôi thường gọi hoa nhài là “hoa tào phớ” (Ảnh: BlogAnChoi)

Người nào trồng cây, người đó hạnh phúc. Tôi luôn tin vào câu nói này. Bởi hạnh phúc được tạo nên bắt đầu từ sự cho đi. Chăm sóc một cái cây cũng chính là trao đi sự quan tâm. Trồng một chậu cây, hay một chậu hoa, điều dĩ nhiên ta sẽ mong chúng lớn lên, xanh tốt, nở hoa. Nhưng đặc biệt hơn, đó là ta biết, ta phải có hành động để những điều đẹp đẽ đó có thể xảy đến. Không một cái cây nào có thể phát triển xanh tươi nếu ta chỉ ngồi và nhìn chúng ngày qua ngày. Hạnh phúc cũng như vậy, phải được kiếm tìm và tạo dựng. Và hãy thử bắt đầu hành trình đó bằng việc trồng một chậu hoa, bạn có muốn thử không?

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận