Ngày 25/4 mới đây, mạng xã hội Twitter cho biết họ đã đạt thoả thuận với Elon Musk trị giá khoảng 44 tỷ USD (khoảng 1 triệu tỷ VNĐ). Thương vụ Elon Musk mua lại Twitter này thực sự là một “bom tấn” hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều thay đổi lớn đối với cả sự nghiệp của tỷ phú giàu nhất hành tinh cũng như hoạt động của mạng xã hội có sức ảnh hưởng hàng đầu thế giới này.

Elon Musk mua lại Twitter sau hàng loạt “drama”

Thỏa thuận này giống như đoạn kết của một chuỗi “drama” giữa Elon Musk và Twitter. Mới vài ngày trước cả thế giới đã xôn xao khi CEO của Tesla và SpaceX mua một lượng lớn cổ phiếu để trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter, nhờ đó được mời vào hội đồng quản trị của họ. Tuy nhiên ông đã từ chối vị trí này và ngay sau đó đưa ra nước đi mà không ai ngờ tới: mua đứt cả Twitter.

Mối “duyên nợ” giữa Elon Musk và Twitter đã có diễn biến mới (Ảnh: Internet).
Mối “duyên nợ” giữa Elon Musk và Twitter đã có diễn biến mới (Ảnh: Internet).

Như vậy Twitter không còn là công ty cổ phần mà từ nay sẽ thuộc sở hữu của một mình Elon Musk. Theo thỏa thuận, các cổ đông của Twitter sẽ được nhận 54,2 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Ngày 25/4 Elon Musk đã có một phát biểu, trong đó nói rằng ông muốn cùng với Twitter và cộng đồng người dùng của mạng xã hội này phát triển tự do ngôn luận để góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại.

Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp thuận thương vụ này và dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong năm 2022. Bret Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị độc lập của Twitter cho biết hội đồng đã cân nhắc lời đề nghị mua lại của Elon Musk dựa trên giá trị, tài chính và sự chắc chắn, đồng thời cho rằng đây là hướng đi tốt nhất để phát triển trong tương lai cho các cổ đông của Twitter.

Sau khi thông tin được công bố, giá trị cổ phiếu của Twitter đã tăng gần 6% để đạt mức trên dưới 51,84 USD. Hiện tại thỏa thuận này vẫn chưa được thực hiện chính thức do đang chờ sự đồng ý của các cổ đông và cơ quan quản lý.

Elon Musk có sức ảnh hưởng như thế nào đối với Twitter?

Elon Musk là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trên Twitter (Ảnh: Internet).
Elon Musk là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trên Twitter (Ảnh: Internet).

Ảnh hưởng của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh trên Twitter có cả 2 mặt: vừa là một tài khoản nổi tiếng được nhiều người ủng hộ, nhưng cũng là nhân vật nhiều lần gây tranh cãi. Sở hữu hơn 83 triệu người theo dõi, Elon Musk thường xuyên chia sẻ quan điểm của mình về mọi vấn đề gai góc trong xã hội hiện nay như tiền điện tử, hoạt động của công ty mà ông đang điều hành, thậm chí nhận xét về các chính trị gia, cộng đồng người chuyển giới và lan truyền một số thông tin sai lệch về COVID-19.

Thời gian gần đây, Elon Musk đã liên tục nhấn mạnh rằng ông muốn tăng thêm tự do ngôn luận trên Twitter và khai thác những “tiềm năng phi thường” của nền tảng này để thay đổi xã hội. Đặc biệt hôm 25/4 ông nói rằng sẽ phát triển Twitter bằng cách “nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại các bot spam và xác thực tất cả con người”.

Ngoài ra Elon Musk cũng mong rằng kể cả những người ghét ông nhất vẫn tiếp tục sử dụng Twitter sau vụ mua lại này, bởi vì đó mới thực sự là ý nghĩa của tự do ngôn luận.

Elon Musk rất quan tâm tới tự do ngôn luận trên Twitter (Ảnh: Internet).
Elon Musk rất quan tâm tới tự do ngôn luận trên Twitter (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên một số chuyên gia trong ngành lo rằng việc “thả lỏng” tự do ngôn luận theo ý của Elon Musk sẽ đi ngược lại những nỗ lực của Twitter từ trước tới nay nhằm hạn chế phát ngôn thù hận, thông tin sai lệch, quấy rối và các nội dung độc hại khác. Nhiều người còn nghi ngờ liệu Elon Musk sẽ giúp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được quay lại Twitter, sau khi ông bị xóa tài khoản hồi đầu năm 2021 do cuộc bạo động ở Điện Capitol. Nếu điều này thành hiện thực thì sẽ tác động rất lớn đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Xét về số lượng người dùng, Twitter có thể “nhỏ” hơn một số mạng xã hội khác hiện nay, nhưng tầm ảnh hưởng của nó là cực kỳ lớn đối với cả thế giới ảo trên mạng và thế giới thật ngoài đời vì có rất nhiều chính trị gia, người nổi tiếng và giới nhà báo tham gia nền tảng này. Đôi khi các mạng xã hội khác cũng phải học hỏi Twitter về cách kiểm soát các nội dung độc hại.

Một kỷ nguyên mới cho Twitter?

Kể từ lúc Elon Musk mua cổ phiếu của Twitter, công ty này đã tìm cách để hạn chế khả năng bị thâu tóm bởi vị tỷ phú “lắm tài nhiều tật” này. Điều đó khiến nhiều người cho rằng Twitter sẽ không đời nào chịu bán mình cho Elon Musk. Tuy nhiên chuyên gia phân tích cổ phiếu Angelo Zino nói rằng có thể hội đồng quản trị của Twitter cảm thấy khó tìm được một người mua khác phù hợp hơn, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay giá tài sản của các doanh nghiệp mạng xã hội đang giảm.

Vẫn chưa rõ CEO hiện tại của Twitter là Parag Agrawal có tiếp tục giữ vị trí của mình sau khi công ty đổi chủ hay không. Trước đó Elon Musk đã đăng một ảnh meme trên Twitter so sánh Agrawal với Joseph Stalin. Khi gửi lời đề nghị mua lại Twitter, ông cũng nói rằng không tin tưởng vào ban lãnh đạo.

Jack Dorsey và Parag Agrawal – cựu CEO và CEO hiện tại của Twitter (Ảnh: Internet).
Jack Dorsey và Parag Agrawal – cựu CEO và CEO hiện tại của Twitter (Ảnh: Internet).

Dù sao thì thương vụ này cũng có thể kết thúc khoảng thời gian biến động của Twitter kéo dài gần 10 năm nay với nhiều vấn đề như thay đổi CEO, chậm tăng trưởng và khó kiếm được doanh thu từ cộng đồng người dùng có sức ảnh hưởng của mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố "TikTok là thuốc phiện kỹ thuật số"

TikTok, một ứng dụng đến từ Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng khỏi tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ Mỹ quản lý trong một dự luật được thông qua vào tuần trước. Động thái này được đưa ra sau khi hơn 10 tiểu bang đã thực hiện các lệnh cấm của riêng họ đối ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận