Hoa tuyết mai khi mua về như bó củi khô, không lá không hoa, làm sao để chọn và dưỡng hoa tuyết mai nở bung đúng Tết 2024 trắng muốt như tuyết, đẹp tựa sao bay, cùng xem ngay nhé.

Hoa tuyết mai là gì mà hot vậy?

Hoa tuyết mai có nhiều tên gọi khác như: hoa bạch câu hoặc hoa thiên hương. Hoa tuyết mai có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hoa tuyết mai là hoa gì? (Ảnh: Ngọc Phương)
Hoa tuyết mai là hoa gì? (Ảnh: Facebook Ngọc Phương)

Hoa tuyết mai có nhiều cành, mỗi cành có chiều dài trung bình từ 1m – 2m. Hoa có 5 cánh, nhỏ và sở hữu sắc màu trắng tinh khôi. Cây tuyết mai có hoa và lá mọc dọc theo cành, tập trung nhiều ở phần đầu cành với mật độ dày tạo nên cành hoa rất bắt mắt và xum xuê. Tuyết mai thường nở vào giai đoạn chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân khoảng tháng 12 cho đến tháng 2.

Ý nghĩa hoa tuyết mai

Hoa tuyết mai tượng trưng cho sự tinh khôi và tao nhã. Sự dày đặc của lá và cánh hoa mai trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh và thịnh vượng, đem lại những điều may mắn cho gia chủ. Do đó, tuyết mai được người dân Việt Nam lựa chọn làm hoa trang trí trong những ngày Tết đến Xuân về. Không chỉ thể hiện sự quý phái và sang trọng, hoa tuyết mai còn ẩn chứa mong ước về một năm mới bình an và may mắn.

Phân biệt các loại hoa tuyết mai

Hoa tuyết mai vườn

Phân biệt các loại hoa tuyết mai
Phân biệt các loại hoa tuyết mai (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của hoa tuyết mai vườn

Tuyết mai vườn cành ngắn hơn tuyết mai rừng, hoa to hơn, nở sớm, nhiều lá, nụ và nở dày hơn so với tuyết mai rừng. Lá tuyết mai vườn tròn nhỏ xanh đậm chứ không xanh non như tuyết mai rừng. Mới mua về các cành đều có lá xanh và mắt hoa sẵn trên cành, thân màu nâu nhạt pha ánh xanh chứ không nâu sậm như tuyết mai rừng.

Độ bền của hoa tuyết mai vườn

Hoa tuyết mai vườn tươi trong khoảng 2 tuần (ít hơn tuyết mai rừng 1 tuần), thời điểm đẹp nhất từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 12. Muốn nở đẹp nhất và không bị rụng cánh đúng 3 ngày Tết âm lịch thì tầm 23-25 tháng 12 Âm Lịch là mọi người mua hoa về cắm.

Cách chọn tuyết mai vườn

Chọn bó lá xanh, dày mắt hoa, rũ nhẹ cả bó không bị rụng lá thì 100% là hàng sẽ nở đẹp. Mắt hoa càng dầy thì hoa nở càng nhiều. Nếu dưỡng tốt, hoa nở sẽ đạt đến độ trắng dày đặc kín từ gốc tới ngọn trông như những bông tuyết trắng rất thích mắt

Hoa tuyết mai rừng

Phân biệt các loại hoa tuyết mai
Phân biệt các loại hoa tuyết mai (Ảnh: Internet)

Hiện nay trên thị trường có bán 2 loại tuyết mai rừng: tuyết mai rừng lá đỏ và tuyết mai rừng không lá. Nhiều người chơi hoa cho biết loại tuyết mai rừng lá đỏ có dáng cây bay nhất và đẹp nhất ngay cả lúc hoa chưa nở.

Đặc điểm chung của 2 loại tuyết mai rừng

Tuyết mai rừng cành cong dài hơn hẳn tuyết mai vườn. Khi nở hoa mọc chi chít, lộc non và lá đâm chồi sau khi hoa đã nở hết. Loại lá đỏ khi mua thì cũng đã sẵn chồi nụ, lá to dài, phần lá đầu cành có màu đỏ trông rất đẹp mắt. Còn loại không lá thì khi cắm mọi người hay ví như bó củi khô đó ạ. Nhưng khi chăm dưỡng cả hai loại đều cho thành quả mĩ mãn.

Phân biệt các loại hoa tuyết mai (Ảnh: Internet)
Phân biệt các loại hoa tuyết mai: Hoa tuyết mai rừng lá đỏ (Ảnh: Internet)

Độ bền 2 loại tuyết mai rừng

Thời gian hoa bung nở chậm hơn tuyết mai vườn, khoảng 7-12 ngày sau khi mua về. Độ bền khoảng 3-4 tuần. Muốn nở đẹp nhất và không bị rụng cánh đúng 3 ngày Tết âm lịch thì tầm 20-23 tháng 12 Âm Lịch là mọi người mua hoa về cắm.

Cách chọn tuyết mai rừng

Chọn bó hoa có cành già thân màu nâu đậm, phần ngọn cong cắm sẽ bay hơn ngọn thẳng. Chọn cành có nhiều mắt hoa, mắt hoa càng dầy thì hoa nở càng nhiều.

Cách chọn hoa tuyết mai nở đẹp

Cách chọn hoa tuyết mai nở đẹp (Ảnh: Internet)
Cách chọn hoa tuyết mai nở đẹp (Ảnh: Facebook Ngọc Phương)
  • Chọn cành hoa tuyết mai tươi (cạo chút vỏ thấy thân cây màu xanh) chứ không phải hàng om kho lạnh hoặc chặt sớm để kích nụ bằng phương pháp hoá học
  • Chọn cành hoa tuyết mai già, có bao nụ (nếu ai nhìn mà không phát hiện ra bao nào có nụ thì tốt nhất lựa bó đã bật nụ lên rồi cho an toàn); nếu nụ nhiều thì đương nhiên hoa nhiều.
  • Khi chọn hoa chúng ta nên chọn những cành có cả nụ và bông nở. Những cành vậy khi cắm sẽ đẹp và chơi được lâu. Nếu bạn chọn những cành đã nở nhiều thì sẽ nhanh tàn và ngược lại chọn những cành toàn nụ thì sẽ đợi hoa nở khá lâu.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những cành có nhiều nụ và hoa mọc đủ từ trên xuống dưới. Nụ và hoa phải tươi, không chọn những cành hoa có hoa héo hay cành bị dập nát.
  • Chị em nên chọn hoa tuyết mai có cành cong, đầu ngọn càng ngoằn ngèo, càng thế uốn lượn thì lại càng đẹp. Cành có thật nhiều nụ nhỏ li ti đến tận ngọn, lá xanh tươi.

Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết

Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết
Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết (Ảnh: Facebook Ngọc Phương)

1. Thời điểm mua tuyết mai để nở đúng Tết

Tuỳ thời tiết ấm lạnh hay chủng loại tuyết mai vườn/tuyết mai rừng mà hoa có thể nở nhanh hoặc chậm. Thông thường, thời gian chờ nở của tuyết mai vườn là 6-8 ngày và tuyết mai rừng là 10-12 ngày. Vậy nếu cắm tuyết mai rừng thì bạn mua hoa tầm 18-20 âm tháng Chạp, còn tuyết mai vườn thì 23-25 âm lịch.

2. Chọn hoa tuyết mai

Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết (Ảnh: Ngọc Phương)
Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết (Ảnh: Internet)

Tuyết mai độ bền từ 2-3 tuần. Người bán hoa chia làm hai loại là tuyết mai vườn và tuyết mai rừng. Tuyết mai vườn dễ nở và có nhiều lộc lá đan xen với hoa vừa xanh vừa trắng cực kỳ đẹp mắt.

Tuyết mai rừng ban đầu nom như cành củi khô, nhưng hoa nở trắng xoá cành như tuyết, lại quyến rũ bởi dáng gầy guộc đơn sơ, cành uốn lượn bay bổng tự nhiên hơn.

Tuỳ sở thích mà bạn chọn. Tuy nhiên cũng cần chú ý tới nguồn gốc hoa, mua ở những nơi uy tín, hoặc chọn tận tay những bó đã bật nụ.

Chọn tuyết mai thật dày nụ, nụ tươi sáng và cành cong queo, uốn lượn tự nhiên sẽ hứa hẹn một bình hoa bay bổng và mãn khai.

3. Dưỡng hoa tuyết mai

Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết (Ảnh: Internet)
Cách dưỡng hoa tuyết mai nở đúng Tết (Ảnh: Internet)

Thật ra nếu chọn được hoa chuẩn rồi thì khâu chăm sóc rất dễ.

Bước 1: Sau khi mang hoa về nhà, thả hoa ngập vào chậu hoặc xô nước khoảng 1 – 2 tiếng cho hoa hồi sức rồi mới lên bình (bước này có thể bỏ qua nếu mua được cành tươi, khoẻ).

Bước 2: Tuyết mai thân gỗ, nếu cành to, bạn chẻ gốc làm tư (đoạn chẻ tầm 5cm) cho cành dễ hút nước, cành nhỏ thì chẻ đôi tầm 3-5cm. Hoa tuyết mai thuộc thân gỗ, khả năng hút nước kém (không chẻ gốc cũng được nhưng hoa không được căng hết cỡ và hãn hữu sẽ có những cành không hút nước được nên sẽ chết khô). Nếu cắt vát gốc rồi mà không cắm ngay vào nước thì nhựa ra, bít gốc hoa thì lại hạn chế khả năng hút nước). Nếu bỏ thêm vào B1 hoặc gói dưỡng hoa thì hoa sẽ nở đẹp và bền hơn.

Bước 3: Chọn bình cắm tuyết mai.

Tuyết mai hoa trắng, dáng thanh nên không quá kén bình, nhưng sẽ hợp với những chiếc bình cao cổ hẹp, dáng thon, hoạ tiết đơn giản. Bình gốm mộc hoặc ít hoạ tiết, màu nâu đất giản dị sẽ tôn sắc hoa nhất. Bạn tránh chọn bình màu rực rỡ và quá nhiều hoạ tiết át hoa, làm mất vẻ thanh tao của bình hoa ngày tết.

Bước 4: Hàng ngày phun nước lên khắp cành bằng bình phun sương. Đến khi hoa nở rồi thì không phun nữa (hoa sẽ bị rụng).

Lưu ý khi chơi và dưỡng hoa tuyết mai

  1. Bình tuyết mai thường cao, to, nên bày ở những góc thoáng và trung tâm trong nhà, trên phông nền màu trầm hoặc trang trí mộc mạc sẽ làm nên một không gian hoa thư giãn nhẹ nhàng cho một mùa tết bình an.
  2. Tuyết mai thân gỗ nên hầu như không phải thay nước, nhất là khi hoa đã nở nhiều thì việc đem đi thay nước có thể làm rụng hoa.
  3. Muốn kích hoa nở nhanh thì cắm nước ấm, muốn hãm hoa nở chậm thì thi thoảng bỏ vào bình vài viên đá.
  4. Khi hoa chưa nở thì nên thay nước hàng ngày, khi hoa nở rồi có thể vài ngày thay một lần cũng được nhưng hàng ngày cần thêm nước vào. Nếu bình hoa to và nhất là khi hoa đã nở thì việc bê bình đi thay nước sẽ làm hoa rụng; vậy tốt nhất nên dùng dây tio hoặc dùng bơm nước mini chuyên hút nước bể cá cảnh để thay nước cho hoa; như vậy bình hoa vẫn để nguyên vị trí khi thay nước.
  5. Để bình tuyết mai nơi tránh gió, tránh nắng, không để điều hoà.

Nhuộm màu cho hoa tuyết mai độc lạ

Ngắm những bông Tuyết Mai trắng đã đáng yêu lắm rồi. Nhưng thử cho những bông tuyết mai ấy khoác lên màu áo khác thì sao?

Nhuộm màu cho hoa tuyết mai độc lạ
Nhuộm màu cho hoa tuyết mai độc lạ (Ảnh: Facebook Hương Nguyễn)

Bước 1: Tuyết mai mua về dưỡng hoa theo các bước hướng dẫn phía trên cho nụ hoa trồi ra, và có những bông hoa đầu tiên bung ra.

Bước 2: Vẫn chăm sóc hoa như bình thường: nước ấm- dưỡng hoa- và ở đây thêm màu thực phẩm bạn muốn. Theo tỉ lệ 700ml nước ấm- nước dưỡng hoặc B1 và 20-25 giọt màu thực phẩm (sử dụng màu thực phẩm trong làm bánh)

Bước 3: Khoảng 2 ngày thay nước 1 lần để hoa được nuôi dưỡng ra hoa được nhiểu nhất và lặp lại tỉ lệ nước như vậy.

Nhuộm màu cho hoa tuyết mai màu đỏ (Ảnh: Internet)
Nhuộm màu cho hoa tuyết mai màu đỏ (Ảnh: Facebook Hương Nguyễn)
Nhuộm màu cho hoa tuyết mai độc lạ (Ảnh: Internet)
Nhuộm màu cho hoa tuyết mai màu xanh (Ảnh: Facebook Hương Nguyễn)

Bước 4: Cứ kiên trì, hoa sẽ đổi màu sẽ có màu trắng đan xen cùng màu sắc bạn nhuộm hoa. Vì tuyết mai thân gỗ, nên đưa màu lên hoa chậm, nếu nhanh, thì đợi hoa nở cắt những cành hoa nhánh dưỡng nước màu thì mới lên hoa nhanh được, nhưng như vậy thì không còn dáng của những cành tuyết mai bay nữa.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
support

bạn cần để nguồn của những bức ảnh nhé, vì mình là tác giả của bài thay màu áo cho hoa Tuyết Mai, chứ k nên để nguồn internet. mình cảm ơn nhé