Dispatch tuyên bố Lee Soo Man đã kiếm được hơn 570 triệu USD thông qua các hợp đồng tham ô và thao túng điều hành trong 23 năm qua tại SM Entertainment, trong khi các giám đốc điều hành của SM cố tình theo dõi.

Vào ngày 17 tháng 2 KST, Dispatch đã cáo buộc Lee Soo Man tham ô, thao túng và trục lợi phi đạo đức.

Năm 1999, SM Entertainment bắt đầu chuẩn bị cho IPO (chào bán lần đầu ra công chúng) trên KOSDAQ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, yêu cầu để một công ty lên sàn chứng khoán là sở hữu số vốn hơn 1 tỷ won (khoảng 800.000 USD). SM Entertainment không thể đáp ứng yêu cầu này, khi mà thời điểm đó công ty chỉ sở hữu vỏn vẹn 50 triệu KRW.

Lee Soo Man (Ảnh: Internet)
Lee Soo Man (Ảnh: Internet)

Do đó, Lee Soo Man đã vạch ra một kế hoạch tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới. Ông đã đã lấy khoảng 900 triệu won từ quỹ của SM Entertainment và khoảng 250 triệu won từ SM Enterprise. Số tiền này đã được sử dụng để trả cho các cổ phiếu mới, do đó “tăng” vốn sở hữu của SM Entertainment bằng tiền riêng của mình.

Vào tháng 3 năm 2000, Lee Soo Man sở hữu 66,99% cổ phần của SM Entertainment. Cha ông sở hữu 4%, mẹ ông sở hữu 3,3%. Vào tháng 4 năm 2000, SM Entertainment đã chào bán công khai trên sàn chứng khoán. Đến tháng 6 năm 2000, SM Entertainment có vốn hóa thị trường là 180 tỷ won (khoảng 139 triệu USD). Chỉ trong một năm, Lee Soo Man đã lấy 1,15 tỷ won (khoảng 888.000 USD) tiền của SM Entertainment và biến nó thành khoảng 90 tỷ won (khoảng 70 triệu USD).

Vào tháng 1 năm 2003, Lee Soo Man bị liệt vào danh sách tội phạm bị truy nã của Interpol. Tháng 5 cùng năm, Lee Soo Man bị xét xử và bị kết tội tham ô, nhận 2 năm tù giam, 3 năm thử thách hoãn lại.

Lee Soo Man từng bị Interpol truy nã (Ảnh: Internet)
Lee Soo Man từng bị Interpol truy nã (Ảnh: Internet)

Trong quá trình xét xử, tòa án kết luận: “Lee Soo Man đã biển thủ 1,15 tỷ won trong quỹ của công ty mình và sử dụng số tiền đó để mua cổ phiếu. Không có bằng chứng về số vốn thực, Lee Soo Man đã sử dụng vốn giả để mua cổ phiếu và giả vờ như thể là cổ đông của công ty mà làm cho số vốn tăng lên, do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội này, bị cáo phải chịu hình phạt”. Đại diện pháp lý của Lee Soo Man đã cố gắng bảo vệ nhà sản xuất bằng cách tuyên bố rằng quyết định đầu tư vốn của công ty vào cổ phiếu mới đã được hội đồng quản trị đồng ý và Lee Soo Man đã trực tiếp trả lại số tiền đã vay.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Dispatch vào ngày 17 tháng 2, một cựu giám đốc của SM Entertainment đã xác nhận: “Ông ấy đã sử dụng vốn giả để thanh toán cổ phiếu để công ty có thể niêm yết cổ phiếu. Không có sự đồng ý nào từ ban giám đốc vì đã có không có cuộc họp hội đồng quản trị nào để thảo luận về vấn đề này. Một biên bản về các con số của cuộc họp đã được lập sau đó như một vấn đề về thủ tục bởi nhóm pháp lý. Lee Soo Man đứng đằng sau tất cả. Ông ta chỉ trả lại số tiền đã vay sau khi cuộc điều tra của cảnh sát bắt đầu.”

Bản án của Lee Soo Man (Ảnh: Internet)
Bản án của Lee Soo Man (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, vào năm 2001, Lee Soo Man đã bán khoảng 1 tỷ won cổ phiếu của mình. Cùng năm đó, mẹ ông cũng bán số lượng cổ phiếu tương đương. Năm 2005, cha của Lee Soo Man đã bán toàn bộ cổ phần của mình trong SM Entertainment, trị giá khoảng 5,4 tỷ won (khoảng 4,2 triệu USD). Lee Soo Man cũng đã bán một phần cổ phiếu của mình với giá khoảng 10,5 tỷ won (khoảng 8,1 triệu USD). Sau đó, Lee Soo Man vẫn sở hữu 43,87% tổng số cổ phần của SM Entertainment.

Theo cách tương tự, Lee Soo Man tiếp tục làm giàu bằng cách bán cổ phiếu của mình mỗi khi giá trị cổ phiếu của SM Entertainment đạt đỉnh. Từ năm 2002 đến năm 2005, Lee Soo Man đã kiếm được 10,6 tỷ won thông qua việc bán cổ phiếu của mình. Ngay sau đó, SM Entertainment đã bắt đầu tăng vốn bằng cách phân bổ cổ phiếu mới cho các cổ đông của mình, điều đó có nghĩa là Lee Soo Man sẽ thu lại số cổ phiếu mà ông ấy đã bán. Theo cách tương tự, Lee Soo Man lại kiếm được 7,8 tỷ won nhờ bán cổ phiếu vào năm 2010, sau đó kiếm được 17,7 tỷ won vào năm 2012.

Cuối cùng, sau một loạt thương vụ mua bán cổ phiếu (thông qua việc tăng vốn do SM khởi xướng), Lee Soo Man sẽ tham gia vào một giao dịch mua bán cổ phiếu cuối cùng vào năm 2023. Lần đầu tiên trong lịch sử của SM Entertainment, Lee Soo Man không còn là người đứng đầu cũng như cổ đông lớn nhất. Nhà sản xuất gần đây đã bán 14,5% cổ phần của SM Entertainment cho HYBE, được trả 422,8 tỷ won trong quá trình này.

Chi phí SM trả cho LIKE Planning (Ảnh: Internet)
Chi phí SM trả cho LIKE Planning (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, ngoài giao dịch chứng khoán, Lee Soo Man tiếp tục làm giàu từ lợi nhuận của SM Entertainment thông qua hai công ty trực thuộc SM Entertainment, SM Enterprise và LIKE Planning.

SM Enterprise, được mô tả là công ty “hoàn thành nhiệm vụ quản lý cho các nghệ sĩ của SM Entertainment”, nhận được 20% tổng doanh số bán nhạc của SM Entertainment mỗi năm. LIKE Planning, được mô tả là công ty cung cấp “dịch vụ tư vấn và sản xuất âm nhạc”, nhận được 15% tổng doanh số bán nhạc của SM Entertainment mỗi năm. Cả hai công ty đều nhận được phần trăm doanh thu của SM Entertainment, chứ không phải lợi nhuận hoạt động.

Trên hết, Lee Soo Man từng là giám đốc của SM Entertainment, điều đó có nghĩa là ông ta nhận được tiền lương hàng năm.

SM Enterprise được sáp nhập vào SM Entertainment vào năm 2002. Tuy nhiên, LIKE Planning tiếp tục hoạt động như một công ty tư nhân cho đến năm 2022. Thông qua công ty tư nhân này, người ta tin rằng Lee Soo Man đã kiếm được 174,1 tỷ KRW (khoảng 135 triệu USD) chỉ riêng phí sản xuất.

Lee Soo Man tham ô số tiền khổng lồ từ SM (Ảnh: Internet)
Lee Soo Man tham ô số tiền khổng lồ từ SM (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, gần đây có nguồn tin đã tiết lộ rằng Lee Soo Man thu lợi nhuận theo cách tương tự trong việc phân phối và bán nhạc nước ngoài, thông qua công ty CT Planning Limited, được gọi là “LIKE Holdings #2”.

Trong khi đó, bản thân SM Entertainment đã trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc về doanh thu và lợi nhuận trong suốt thời gian tồn tại của nó. Từ năm 2002 đến năm 2004, công ty ghi nhận thâm hụt. Năm 2005, công ty ghi nhận những con số khả quan về doanh thu và lợi nhuận, nhưng lại ghi nhận mức thâm hụt từ năm 2006 đến năm 2008. Nhưng ngay cả khi SM Entertainment ghi nhận lợi nhuận hoạt động giảm sút, Lee Soo Man vẫn tiếp tục bỏ túi những khoản thu nhập đáng kể cho mình.

Dispatch cáo buộc rằng Lee Soo Man đã kiếm được hơn 744,3 tỷ won (khoảng 570 triệu USD) trong 23 năm qua kể từ khi SM Entertainment lần đầu tiên chào bán công khai trên thị trường chứng khoán. Nhưng vào năm 2021, SM Entertainment đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động hàng năm là 74 tỷ won, ngay cả khi doanh thu đạt đỉnh 417 tỷ KRW. Lee Soo Man đã được trả 24 tỷ won chỉ riêng phí sản xuất trong năm đó.

Cuối cùng, Dispatch tuyên bố rằng đã đến lúc SM Entertainment phải nằm dưới sự quản lý thích hợp, không có sự tham lam của Lee Soo Man.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thông tin giải trí mới nhất nhé!

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

7 tác phẩm làm nên tên tuổi của Song Hye Kyo sau hơn 27 năm vào nghề

Không chỉ là một trong những biểu tượng sắc đẹp của Hàn Quốc, Song Hye Kyo còn là nữ minh tinh hàng đầu màn ảnh nhỏ khi nắm trong tay gia tài phim ảnh đồ sộ với một loạt các tác phẩm được xếp vào hàng "kinh điển".
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận