Tìm kiếm một công việc bán thời gian khi đang học đại học sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm tiền và có thêm kỹ năng cho lý lịch của mình. Chọn công việc phải phù hợp, vừa sức, linh hoạt với lịch học và bên cạnh đó còn được học thêm các kỹ năng sống, chuẩn bị tốt cho tương lai. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu và đánh giá công việc nào sẽ phù hợp với các bạn nhé!

Chi phí cuộc sống khi học đại học là vấn đề khó khăn với nhiều người, nhưng có rất nhiều cơ hội để kiếm thêm thu nhập trong thời gian đại học, tùy theo bạn muốn có một số tiền đơn giản hay tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp cụ thể. Hãy xem qua 10 công việc giúp bạn kiếm tiền và phát triển các kỹ năng quý giá cho công việc trong tương lai của bạn nhé.

1. Hướng dẫn viên du lịch

Có nhiều cơ hội việc làm trong vai trò hướng dẫn viên du lịch: học ở trường, tổ chức các chuyến tham quan cho tân sinh viên tương lai, giới thiệu di tích trong viện bảo tàng hoặc thực hiện các chuyến tham quan đi bộ trong thành phố. Bạn có thể tự sắp xếp lịch làm việc của riêng mình đáp ứng được một số giờ nhất định mỗi tuần.

Hướng dẫn viên du lịch là công việc vừa tích lũy kỹ năng và tài chính dồi dào cho sinh viên (Nguồn: Internet)
Hướng dẫn viên du lịch là công việc vừa tích lũy kỹ năng và tài chính dồi dào cho sinh viên (Nguồn: Internet)

Việc làm hướng dẫn viên du lịch thường được quảng cáo trên mạng xã hội nhưng bạn nên tìm hiểu trước các địa điểm tham quan du lịch quanh thành phố của mình để nắm bắt cơ hội. Hầu hết các hướng dẫn viên có thể kiếm được từ 300.000 – 500.000đ/chuyến, với nhiều lợi ích hấp dẫn khác. Công việc này sẽ thể hiện khả năng lãnh đạo (như trí tuệ cảm xúc và quản lý đám đông) và kỹ năng giao tiếp trong hồ sơ của bạn.

2. Đại sứ thương hiệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc có thể giao tiếp với nhiều người thì hãy cân nhắc làm đại sứ thương hiệu. Các doanh nghiệp và nhãn hàng thường tìm kiếm sinh viên để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của họ. Giờ làm việc sẽ phụ thuộc vào từng nơi, bạn có thể làm mỗi tháng một ngày fulltime hoặc một số giờ làm việc trải đều trong một tuần. Mức lương tùy theo thỏa thuận của bạn với nhãn hàng đó, cộng thêm các khoản tiền thưởng doanh thu và đặc quyền khác của hãng.

Công việc có thể là chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, phân phối hàng, khiến mọi người biết đến nhãn hiệu và sản phẩm đó – thể hiện kỹ năng giao tiếp và tính cách của bạn. Nếu làm việc cho nhà hàng hoặc quán bar có thể phải làm việc ca đêm. Có nhiều công việc này được quảng cáo online nhưng hãy chú ý đến các đại sứ thương hiệu trong trường – họ có thể giúp bạn có cơ hội gia nhập cùng với họ.

3. Nhân viên pha chế, bồi bàn

Làm việc trong quán rượu, quán bar, quán cà phê hoặc nhà hàng là công việc “kinh điển” của sinh viên vì một lý do: nhu cầu cao. Hãy để ý thông báo tuyển dụng, nhưng đừng ngại gửi CV ngay cả khi không có thông báo. Nhiều nơi có thể sẵn sàng nhận CV bình thường hoặc giữ lại CV của bạn trong trường hợp cần gấp nhân sự.

Sinh viên làm thêm ở nhà hàng (Nguồn: Internet)
Sinh viên làm thêm ở nhà hàng (Nguồn: Internet)

Thời gian làm việc khá linh hoạt nhưng các ca có thể kéo dài từ 6 đến 8 giờ và kết thúc muộn tùy theo thời gian đóng cửa quán. Hầu hết các nơi chỉ có mức lương trên tối thiểu, nhưng cũng thường xuyên nhận được tiền tip từ khách hàng. Những công việc này là cơ hội tốt để bạn xây dựng kỹ năng ứng xử giao tiếp, chăm sóc khách hàng và sự tự tin.

4. Sinh viên hỗ trợ nhà trường

Nhiều trường đại học thuê sinh viên liên hệ với cựu sinh viên để gây quỹ, hỗ trợ các sáng kiến của trường hoặc thực hiện các cuộc khảo sát thay mặt cho trường. Các vị trí này sẽ được tuyển dụng trên trang web của trường và thường trả lương theo thỏa thuận hoặc mức giá dành cho sinh viên. Bạn có thể chọn giờ làm việc mà vẫn cân bằng với việc học. Ngoài ra, việc ghi lại các cuộc gọi và lưu hồ sơ sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc hành chính và công việc văn phòng nói chung.

5. Nhân viên cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi

Nhiều cửa hàng sẵn sàng thuê sinh viên làm việc bán thời gian. Các vị trí tuyển dụng sẽ được quảng cáo online hoặc tại cửa hàng (thông báo dán trên cửa hoặc tại quầy) và thường có mức lương trên tối thiểu. Thời gian có thể linh hoạt nhưng ca làm việc có thể kéo dài 6 hoặc 8 giờ liên tục, nhất là vào cuối tuần. Công việc trong lĩnh vực bán lẻ sẽ bổ sung nhiều kỹ năng cho CV của bạn, chẳng hạn như kiến thức về thương mại và chăm sóc khách hàng.

6. Gia sư sinh viên

Bạn có thể dạy học tùy theo theo bằng cấp sư phạm, sở trường của mình hoặc dạy online trên các trang web gia sư, học online. Có thể tìm thông tin tuyển dụng qua các trường đại học, cơ quan, quảng cáo gia sư hoặc online. Số tiền trả cho gia sư khoảng 100.000 – 250.000đ mỗi giờ, tùy vào kinh nghiệm và trình độ học vấn. Bạn có thể tự sắp xếp thời gian của mình. CÔng việc này sẽ thể hiện khả năng thích ứng cũng như kỹ năng giao tiếp của bạn.

Gia sư khi đi làm sinh viên là cách kiếm tiền linh hoạt và nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)
Gia sư khi đi làm sinh viên là cách kiếm tiền linh hoạt và nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tiếp tục dạy kèm sau khi tốt nghiệp, người đã tốt nghiệp thường được trả lương cao hơn sinh viên còn đi học (250.000đ/giờ hoặc cao hơn nếu có bằng cấp sư phạm).

7. Người giữ trẻ

Dịch vụ trông trẻ phù hợp với những sinh viên tìm việc theo thời vụ. Bạn sẽ tìm thấy quảng cáo online của công việc này trên các trang tìm việc hoặc thông báo trong các quán cà phê, nơi công cộng. Gia đình và bạn bè của bạn cũng có thể giới thiệu công việc này thông qua mối quan hệ của họ.

Mức lương khoảng 20.000-25.000đ/giờ hoặc 180.000đ trở lên/ngày, và bạn có thể nghỉ sớm nếu các bé có thói quen đi ngủ sớm. Những nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng viên có khả năng đảm đương trách nhiệm, và công việc giữ trẻ giúp bạn rèn luyện kỹ năng này.

Trông trẻ là một công việc khá lý tưởng nếu bạn muốn học kỹ năng quản lý thời gian (Nguồn: Internet)
Trông trẻ là một công việc khá lý tưởng nếu bạn muốn học kỹ năng quản lý thời gian (Nguồn: Internet)

8. Dắt thú cưng đi dạo

Nếu bạn là người yêu thích dộng vật thì công việc dắt thú cưng đi dạo rất đáng cân nhắc. Thời gian làm việc ngắn và có thể sắp xếp phù hợp với lịch học của bạn. Có thể tìm kiếm công việc này trên các trang web hoặc hội nhóm chuyên về thú cưng.

9. Phát tờ rơi

Nhiều địa điểm âm nhạc và tổ chức sự kiện cần quảng bá chương trình của mình theo thời vụ, vì vậy công việc này không yêu cầu gắn bó quá lâu. Các sự kiện thường tuyển người phát tờ rơi, đặc biệt là ở các thành phố lớn tổ chức biểu diễn nghệ thuật như Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.

Thù lao có thể bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu và bạn cũng có cơ hội được xem các sự kiện miễn phí. Cách tốt nhất để tìm những công việc này là online hoặc đến trực tiếp các địa điểm tổ chức. Đối với những người muốn theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, công việc này sẽ giúp bổ sung vào CV của bạn.

10. Xe ôm công nghệ, dịch vụ giao hàng

Nếu bạn có xe máy thì có thể cân nhắc công việc giao hàng. Thời gian làm việc linh hoạt nhưng có thể phải làm buổi tối và thời tiết thất thường. Mức lương có thể được trả theo giờ hoặc theo số lượng đơn hàng đã giao, trung bình khoảng 30.000đ/chuyến, có thể nhận thêm tiền tip từ khách và được giảm giá tại một số nhà hàng nhất định.

Bạn có thể tìm các công việc giao hàng được quảng cáo online hoặc trên ứng dụng giao hàng, thậm chí hỏi trực tiếp từ những người giao hàng cho mình. Công việc này cũng giúp bạn chứng minh được khả năng làm việc độc lập cho các nhà tuyển dụng sau này.

Những cách kiếm tiền khác khi đang học đại học

Những cách ở trên không phải là lựa chọn duy nhất, bạn có thể làm việc cho hội sinh viên, nơi có các công việc không công khai ra ngoài mà chỉ dành cho sinh viên trong hội. Ngoài ra còn thể tham gia vào các nghiên cứu hoặc thử nghiệm của sinh viên khác, nhưng hãy tìm hiểu xem việc đó có lợi và hại gì cho chính bản thân mình. Số tiền của việc này không cố định: các cuộc khảo sát ngắn có thể trả 50.000đ trong khi phỏng vấn sâu có thể từ 200.000đ.

Bạn cũng có thể tìm công việc tận dụng tối đa các kỹ năng hiện có của mình: nếu bạn có chứng nhận về kỹ năng cứu hộ thì hãy ứng tuyển làm việc cho bể bơi ở địa phương, hoặc nếu bạn là một vũ công giỏi thì có thể dạy ở một lớp khiêu vũ.

Nếu bạn còn phân vân hoặc đang gặp khó khăn khi tìm việc làm thì đừng quên rằng dịch vụ hướng nghiệp tại trường đại học luôn sẵn sàng trợ giúp và là điểm khởi đầu tốt để tìm kiếm việc làm cũng như lời khuyên tư vấn. Và khi nộp đơn để tìm việc, hãy tìm hiểu nơi đó có đảm bảo về pháp lý và mức lương tối thiểu hay không.

Dịch Giả: Nguyễn Thị Thi Anh – Nguồn: ToMo – Learn Something New

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận