Những ngày dịch này ở nhà mà thèm bánh mì nhưng không ra đường mua được, vậy phải làm sao ta? Hãy để BlogAnChoi hướng dẫn cho bạn cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và cực kỳ dễ làm từ những nguyên liệu đơn giản.

Với bài viết này, chúng mình sẽ học làm bánh mì qua video của Savoury Days Kitchen, được BlogAnChoi tổng hợp một cách chi tiết, dễ hiểu dễ làm. Điều đặc biệt là làm cùng những nguyên liệu rất đơn giản, có thể tìm thấy ngay trong chính căn bếp của bạn. Lăn vào bếp và cùng làm với BlogAnChoi nhé!

Làm bánh mì tại nhà với nồi chiên không dầu (Ảnh )
Làm bánh mì tại nhà với nồi chiên không dầu (Ảnh Savoury Days Kitchen )

Bánh mì thơm ngon dễ làm ngay tại nhà

Bánh mì chẳng còn xa lạ gì với người Việt Nam ta, bánh mì ăn kèm cùng món gì cũng đều có hương vị, có sự thơm ngon và độc đáo riêng. Với cách làm dưới đây bạn có thể tự làm ngay bánh mì cho mình mà không cần phải đi mua ở ngoài. Đặc biệt vô cùng dễ làm và phù hợp cho những ai chưa có kinh nghiệm làm bánh. Thành phần sẽ rất ngon, thơm mùi sữa, mềm xốp dễ ăn. Phù hợp ăn cùng gia đình hay để dành để ăn sáng cũng đều rất ổn nhé!

Bánh mì thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh Savoury Days Kitchen)
Bánh mì thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Nguyên liệu mà BlogAnChoi hướng dẫn dưới đây phù hợp để bạn làm hai ổ bánh nhỏ.

Nguyên liệu làm bánh mì

  • 190 gram bột mì đa dụng (có thể xài bột mì Hoa Ngọc Lan)
  • 3 gram bột nở
  • 20 gram đường kính
  • 01 muỗng cà phê muối
  • 125 – 130 gram sữa tươi không đường
  • 30 gram sữa đặc
  • 25 gram bơ động vật (nếu bạn không có, có thể thay bằng dầu ăn)
Nguyên liệu làm bánh mì (Ảnh Internet)
Nguyên liệu làm bánh mì (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Cách làm bánh mì

Bước 1: Trộn các nguyên liệu với nhau, bạn hòa tan đường, muối cùng với sữa. Sau đó hãy khuấy đều tay, lưu ý là khuấy nhẹ nhàng nhé và nên sử dụng muỗng để khuấy các nguyên liệu với nhau.

Bước 1 (
Bước 1 (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bước 2: Tiếp đó bạn lấy một tô trộn bột lớn, bỏ men nở và bột mì vào, dùng phới đánh đều tay để hòa các nguyên liệu với nhau. Tiếp đó bạn tạo một khoảng trống giữa âu bột.

Tạo khoảng trống giữa âu bột (Ảnh
Tạo khoảng trống giữa âu bột (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bước 3: Sau khi đã tạo khoảng trống trong âu bột, đổ các nguyên liệu vào gồm có sữa tươi pha đường muối, bơ nhạt, sữa đặc. Tiếp đó bạn dùng phới để trộn đều các nguyên liệu (nếu không có phới hãy dùng đũa thay thế). Bạn nhớ trộn đều tay, đến khi các nguyên liệu được hòa trộn với nhau, trộn đến khi không còn nhìn thấy bột khô là được, bước này không cần nhồi thêm nhé.

Bước này bạn dùng phới trộn các nguyên liệu lại (Ảnh
Bước này bạn dùng phới trộn các nguyên liệu lại (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bước 4: Khi đã làm xong bước 3, bạn để bột nghỉ lần 1 tầm 15 phút. Bạn nên che kín bột bằng cách dùng khăn ẩm đậy âu. Hết 15 phút bạn hãy gập bột lần 1, gập bột từ ngoài vào trong, từ mép bột ở ngoài vào giữa, thao tác gập từ 10 – 12 lần. Nếu không muốn tay dính bột thì hãy dùng chút bột mì thoa lên tay để chống dính.

Gập thêm 2 lần nữa theo quy trình ở trên.

Sau lần gập thứ 3, bạn để bột nghỉ lần cuối tầm 10 – 15 phút.

Gập bột (Ảnh
Gập bột đều tay để bột mềm và dẻo (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bột lúc này nếu mềm dẻo như ảnh là được nhé.

Lưu ý: Nếu khi bạn nhấc khối bột của mình lên và thấy nó chưa được dẻo, vẫn còn hơi khô, cứng thì biện pháp chống cháy lúc này là thêm nước. Bạn nên thêm nước từ từ vào, bóp đều tới khi bột mềm, nếu không làm bột mềm thì khi bánh ra lò sẽ bị khô, cứng. Mất đi sự ngon lành khi bạn ăn.

Bước 5: Sau khi bột dẻo bạn để bột nghỉ lần 3 trong 15 phút. Lúc này sau 3 lần nghỉ, bột đã dẻo và dai hơn nhiều. Bạn thử bột xem đã đạt chưa bằng cách dùng ngón tay của mình ấn vào khối bột, nếu bạn ấn sâu vào nó tạo vết lõm và đàn hồi lại từ từ thì là hoàn hảo, bột đã đạt. Nếu vết lõm bạn ấn vào nó bật lại ngay lập tức thì hãy để bột nghỉ thêm 15 phút.

Tiếp đó bạn ấn xẹp hết các bọt khí ở trong bột. Nếu để lại bọt khí nhiều, bánh của bạn sẽ dễ nồng mùi men và hơi chua. Nên hãy lưu ý bước này nhé!

Ấn xẹp hết các bọt khí ở trong bột
Ấn xẹp hết các bọt khí ở trong bột (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bước 6: Đây là bước tạo hình cho bánh. Bạn nên dùng các khuôn có loại 180 gram, vì nếu dùng khuôn quá to sẽ khó bỏ vào nồi chiên không dầu, cũng làm bánh bị nướng lâu dẫn đến bị khô, cháy bánh. Bạn quét bơ khắp lòng khuôn để chống dính và phủ thêm một lớp bột mì mỏng. Bạn lắc đều khuôn bánh và úp ngược để cho bột thừa còn dư rơi ra ngoài.

Tiếp đó bạn chia bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 60 gram. Bạn lại tiếp tục gấp mép bột vào giữa từ 5 -7 lần để tạo phần mặt mịn cho các viên bột.

Phủ một lớp bột mỏng lên bề mặt và dùng thêm một cây cán bột (không có cây cán bộ thì thay thế bằng chai thủy tinh). Cán bột nhẹ nhàng đều tay, rồi lật ngược miếng bột đã cán lại để lộ mặt mịn ra ngoài. Tiếp đó hãy cuộn phần bột lại.

Cuộn phần bột lại (
Cuộn phần bột lại (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Làm tương tự với các phần bột khác, tiếp đó quay lại phần bột đầu tiên và cán bột dài khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Cán bột (Ảnh
Cán bột dài khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Tiếp đó bạn tiếp tục cuộn phần bột lại và mím chặt mép bột. Làm tương tự với các phần bột khác, xếp bột đã cuộn vào khuôn, mỗi khuôn có 3 phần bột.

Bước 7: Bạn hãy ủ một lần nữa để bột nở gấp đôi. Không nên dùng nilon bọc thực phẩm để tránh làm bột dính vào nilon hãy dùng khăn phù lên khuôn bánh khoảng 45 – 60 phút

Nên dùng khăn phủ lên bột (Ảnh
Nên dùng khăn phủ lên bột (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bước 8: Bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 155 – 160 độ trước 10 phút. Khi bột đã nở gấp đôi, bạn đập một quả trứng và lọc qua rây và nhẹ nhàng quét 1 lớp trứng mỏng lên mặt bánh, bước này giúp tránh làm bánh nhanh cháy.

Bạn dùng giấy bạc che mặt bánh thời gian đều giúp bánh nhanh chín và hạn chế việc bị cháy. Lưu ý nên để khoảng trống cho bột nở và không nên bọc sát khuôn.

Dùng giấy bạc che mặt bánh để tránh bị cháy (Ảnh
Dùng giấy bạc che mặt bánh để tránh bị cháy (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bạn nướng bánh trong khoảng 20 – 22 phút, tiếp đó hãy gỡ giấy bạc và nướng thêm 5 – 7 phút cho tới khi bánh vàng.

Bánh sau khi đã được nướng lên
Bánh sau khi đã được nướng lên (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Bước 9: Bánh sau khi nướng cần phải dỡ khỏi khuôn ngay, dùng thêm chút bơ để quét lên mặt bánh cho bóng và thơm hơn.

Để có cái nhìn tổng quát thì hãy xem cách Savoury Days Kitchen làm bánh nhé!

Trình bày và thưởng thức

Khi bánh đã hoàn thành bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng nó để ăn kèm với trứng, xúc xích hay lát bơ,.. Tùy vào khẩu vị của bạn để chọn món ăn kèm thơm ngon. Bánh mì thơm, nóng, giòn tan khi cắn một miếng thì khi ăn kèm với món nào cũng đều sẽ nâng cấp hương vị và tăng thêm vị giác của bạn khi thưởng thức.

Mẻ bánh thơm ngon để bạn thưởng thức ngay
Mẻ bánh thơm ngon để bạn thưởng thức ngay (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Một số lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

  • Nếu trong quá trình nhào bột, bột bị khô thì bạn hãy thêm nước và nhào đều tay để bột mềm, dẻo.
  • Nên làm xẹp các bọt khí trong bánh để khi nướng lên bánh không bị lên men hay có mùi chua khi ăn.
  • Nếu không ăn hết bạn có thể để bánh trong túi hay hộp kín và để trong nhiệt độ phòng, bánh sẽ giữa được khoảng 1 – 2 ngày.
Bánh mì thơm ngon bằng nồi chiên không dầu (
Bánh mì thơm ngon bằng nồi chiên không dầu (Ảnh Savoury Days Kitchen)

Thật đơn giản đúng không nào? Lăn vào bếp và bắt tay làm ngay mẻ bánh mì thơm ngon thôi nào! Nhớ khoe thành quả cho BlogAnChoi để xem tay nghề của bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác trên BlogAnChoi như:

Xem thêm

Bí quyết giảm cân nhanh chóng bằng món sữa chua hạt chia

Trong những ngày hè oi bức và cái nắng đổ lửa. Ngoài các món tráng miệng thanh nhiệt như: nước ép trái cây, chè, kem thì sữa chua hạt chia là món ăn không thể thiếu. Sữa chua hạt chia giúp người dùng tăng cường đề kháng. Đồng thời hỗ trợ giảm mỡ thừa nếu có chế độ ăn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận