Kể từ khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu, mọi người đã lo ngại hơn bao giờ hết về các mối đe dọa tiềm ẩn của dịch bệnh. Bệnh mới nhất xuất hiện gần đây được gọi là “bệnh cúm cà chua” và đã ảnh hưởng đến hơn 100 trẻ em ở Ấn Độ.

Các nhà khoa học báo cáo rằng bệnh cúm cà chua, có khả năng là một bệnh do virus, lần đầu tiên được xác định ở quận Kollam của Kerala, Ấn Độ vào ngày 6/5/2022. Theo tạp chí The Lancet, căn bệnh này được coi là không nguy hiểm đến tính mạng và sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Các triệu chứng của bệnh cúm cà chua

Tạp chí The Lancet báo cáo rằng các triệu chứng chính quan sát thấy ở trẻ em bị nhiễm bệnh giống với bệnh sốt chikungunya, một bệnh do muỗi truyền, với các dấu hiệu như sốt cao, phát ban và đau dữ dội ở các khớp. Tương tự như nhiều bệnh do virus khác, người bệnh có thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, mất nước, sưng khớp, đau nhức cơ thể và các triệu chứng giống cúm thông thường, giống với bệnh sốt xuất huyết – cũng là một bệnh do muỗi truyền.

Phát ban toàn thân là triệu chứng của cúm cà chua (Ảnh: Internet)
Phát ban toàn thân là triệu chứng của cúm cà chua (Ảnh: Internet)

Hannah Newman, giám đốc phòng chống nhiễm trùng tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, cho biết: “Đường lây truyền có thể là do tiếp xúc gần gũi. Loại virus này được đặt tên là bệnh cúm cà chua dựa theo các vết phồng rộp màu đỏ đau đớn mà nó gây ra, có thể tương tự như hình dáng và kích thước của một quả cà chua.” Mặc dù bệnh này được cho là không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây phát ban khó chịu, sốt và đau khớp.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng

Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York thừa nhận: “Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này.” Nhưng đây có thể là một biến thể của bệnh tay chân miệng hoặc hậu quả của bệnh sốt chikungunya hoặc sốt xuất huyết, cả hai bệnh đều do muỗi truyền.

Các tác giả của tạp chí The Lancet đưa ra giả thuyết rằng căn bệnh này thậm chí có thể là một loại bệnh tay chân miệng mới. Bệnh tay chân miệng do enterovirus gây ra, trong đó một nhóm phụ là coxsackievirus cũng gây ra phát ban giống mụn nước.

Các nhà khoa học đang nghi ngờ virus là nguyên nhân gây bệnh (Ảnh: Internet)
Các nhà khoa học đang nghi ngờ virus là nguyên nhân gây bệnh (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia cảnh báo vì đây là một loại virus dễ lây nên có khả năng bệnh này sẽ lan ra ngoài Ấn Độ. Tương tự như COVID-19 và bệnh đậu mùa khỉ, việc di chuyển bằng máy bay thường xuyên có thể mang mầm bệnh phát tán mọi nơi và có thể ảnh hưởng đến những người lớn tuổi.

Do những điểm tương đồng với bệnh tay chân miệng, nếu sự bùng phát của bệnh cúm cà chua ở trẻ em không được kiểm soát và ngăn chặn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng do lây lan cho cả người lớn.

Đường lây truyền của bệnh cúm cà chua

Bác sĩ Glatter cho biết: “Nó cũng được cho là lây lan khi tiếp xúc với quần áo, giường chiếu, khăn tắm, khăn trải giường, đồ chơi, sách hoặc các bề mặt khác của người bị bệnh, tương tự như bệnh đậu mùa.”

Ông nói thêm rằng mặc dù virus cúm cà chua có thể là một biến thể của bệnh tay chân miệng nhưng không có bằng chứng nào cho thấy căn bệnh này lây qua đường không khí hoặc thậm chí qua đường giọt bắn dựa theo báo cáo của tạp chí The Lancet.

Virus được nghi ngờ là có thể lây qua các bề mặt tiếp xúc (Ảnh: Internet)
Virus được nghi ngờ là có thể lây qua các bề mặt tiếp xúc (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Glatter cũng tin rằng bệnh sốt chikungunya và sốt xuất huyết có thể khiến cả người già và trẻ nhỏ có nguy cơ nhiễm virus cúm cà chua. Ông nói: “Bởi vì hệ thống miễn dịch của họ có thể không còn mạnh nữa sau khi phục hồi khỏi những virus lây truyền qua muỗi này.” Bác sĩ Glatter khẳng định rằng hiện tại vẫn chưa có vắc-xin hay thuốc kháng virus để điều trị căn bệnh này.

Tuy nhiên, có thể làm nhiều cách để giảm bớt sự khó chịu của bệnh nhân cho đến khi tình trạng nhiễm trùng khỏi hẳn. Bác sĩ Glatter khuyến cáo: “Chăm sóc hỗ trợ bao gồm giảm đau, hạ sốt đối với sốt và đau nhức, cùng với uống đủ nước sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Chườm ấm có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu do đau đớn của phát ban.

Những biện pháp phòng bệnh cúm cà chua

Các chuyên gia cho biết cách ngăn ngừa bệnh cúm cà chua bao gồm cách ly nhanh chóng những người bị nhiễm bệnh và vệ sinh tay đúng cách. Quan trọng là thực hiện khử trùng đối với các bề mặt, đồ chơi, quần áo và các vật dụng khác mà người bệnh đã sử dụng, và hạn chế dùng chung những vật này giữa trẻ em và người lớn khác.

Theo bác sĩ Glatter, điều đáng lo ngại là chúng ta không biết những bệnh nhân lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu mắc bệnh. “Tuy vậy, tại thời điểm này nguy cơ lây lan trong dân số là khá thấp, và người dân ở Mỹ không nên quá lo lắng“.

Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt tiếp xúc là một trong những biện pháp phòng bệnh (Ảnh: Internet)
Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt tiếp xúc là một trong những biện pháp phòng bệnh (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Glatter cảnh báo rằng ở cấp độ toàn cầu, “cảnh giác là điều tối quan trọng” với những gì chúng ta vừa trải qua với COVID-19, và bây giờ là bệnh đậu mùa khỉ. Ông nói: “Ưu tiên hiện nay là xác định xem cúm cà chua có phải là do virus hay không, chưa kể đến một loại virus mới. Hoặc đơn giản là một di chứng của một lần nhiễm virus đã được ghi nhận trước đó gần đây.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để luôn cập nhật thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

Nếu bạn thường xuyên nói 4 câu này, hãy cẩn thận nguy cơ mắc trầm cảm

Trầm cảm là một tình trạng rối loạn tâm lý, với áp lực của cuộc sống càng lớn thì số người mắc bệnh trầm cảm cũng gia tăng. Trong tình hình như vậy mọi người càng phải chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trầm cảm.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận