“Ừm, ừ, ờ…” là những từ thường được phát ra khi bạn không tự tin vào bài trình bày hay lời nói của mình. Lỗi thừa từ này thật ra không xấu, nhưng để lâu sẽ không tốt cho cuộc sống của bạn, nhất là các công việc cần thể hiện sự đanh gọn, chuyên nghiệp. Việc thay đổi thói quen nói thừa từ này sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của đối tác và nâng bạn lên một tầng cao mới. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu tình huống và bài tập để khắc phục lỗi này nhé.

Tình huống

Gabriela là một cán bộ phân tích dữ liệu tài năng, cô thích công việc của mình tại công ty cung cấp thú cưng online. Cô ấy chịu trách nhiệm khảo sát khách hàng và mỗi tháng tổng hợp ý kiến của người tiêu dùng để cải thiện trải nghiệm mua sắm online. Đầu năm ngoái, Gabriela đến cuộc họp hàng tháng, sẵn sàng như thường lệ. Cô đã phân tích và trình bày dữ liệu, định dạng kết quả thành bảng biểu đẹp mắt và các trang kết quả phù hợp với thương hiệu công ty.

Bạn có tự tin khi thuyết trình? (Nguồn: Internet)
Bạn có tự tin khi thuyết trình? (Nguồn: Internet)

Vậy, ừm, đây là kết quả khảo sát khách hàng của tháng này và các bạn biết đấy, biểu đồ hình tròn cho thấy mức độ hài lòng của khách hàng với trải nghiệm khi truy cập trang web” cô nói. “Và điều quan trọng là, à, điểm nổi bật là 80%, ừm, người mua sắm đã đánh giá mức độ dễ sử dụng của trang web là 4 hoặc 5 và con số này cao hơn đáng kể so với, các bạn biết đấy, xếp hạng từ 3 tháng trước.

Gabriela biết thông tin cô chia sẻ là số liệu trực quan và được nhiều người đón nhận, vì vậy cô đã rất ngạc nhiên khi người quản lý Simone viết “cải thiện thái độ, cử chỉ nghiêm túc hơn” trong đánh giá cuối năm của cô. Simone nói: “Bạn xác định và làm nổi bật những hiểu biết chính xác từ dữ liệu khảo sát”. “Nhưng trong các cuộc họp hàng tháng, bạn tạo ấn tượng là người non nớt, thiếu kinh nghiệm. Tôi không chắc chính xác tại sao — đó chỉ là ấn tượng mà tôi cảm nhận được khi bạn trình bày.”

Gabriela bối rối. Cô ấy muốn đáp lại kỳ vọng của Simone, nhưng không biết làm thế nào để được coi là “chuyên nghiệp hơn”. Simone đề nghị Gabriela tham gia một khóa học giao tiếp, đó là phần tiếp theo của câu chuyện.

Phân tích

Gabriela đã thực hiện một bài thuyết trình không tốt và chúng ta cùng xem lại các video trước đây cũng như bài thuyết trình gần đây của cô ấy. Trong quá trình này, chúng ta phát hiện ra rằng Gabriela thường sử dụng các từ bổ sung (ừm, uh, như) và nói các câu thêm vào không cần thiết.

Tin tốt là khả năng giao tiếp của Gabriela có thể được cải thiện bằng một việc đơn giản: tạm dừng. Khoảng dừng là chìa khóa để thay thế các từ thừa. Việc tạm dừng cũng tạo ra những câu ngắn hơn, có tác động mạnh hơn và tạo ấn tượng về sự tự tin và khả năng kiểm soát. Nó cũng thể hiện điều mà Simone muốn thấy: chuyên nghiệp hơn.

Khoảng dừng là chìa khóa để thay thế các từ thừa khi thuyết trình (Nguồn: Internet)
Khoảng dừng là chìa khóa để thay thế các từ thừa khi thuyết trình (Nguồn: Internet)

Sau khi xem xét các bài thuyết trình của cô ấy, chúng tôi đã lập ra một “chế độ tập luyện” để thiết lập thói quen tạm dừng cho Gabriela, điều này sẽ giúp cô ấy ngừng sử dụng các từ thừa.

Lần sau đó, khi Gabriela phát biểu trong một cuộc họp hàng tháng, cô ấy đã chèn nhiều khoảng dừng hơn vào bài thuyết trình của mình. Các câu thêm vào không cần thiết gần như biến mất hết, nhưng cô ấy vẫn sử dụng nhiều từ diễn đạt hơn mong muốn. Cô ấy tiếp tục thực hành các bài tập tạm dừng và trong vòng vài tuần đã giảm đáng kể các từ thừa và cải thiện phong cách trình bày tổng thể của mình.

Ba tháng sau khi yêu cầu “cần chuyên nghiệp hơn”, Simone nói với Gabriela rằng đã nhận thấy sự khác biệt trong cách giao tiếp của cô. Đến cuối năm, Gabriela đã có cơ hội thăng tiến là từ chuyên viên phân tích lên chuyên gia và được thưởng tăng lương, đi nghỉ thêm một tuần và tương tác nhiều hơn với đội ngũ lãnh đạo.

Đã có hàng nghìn khách hàng trong nhiều năm giống như Gabriela, cần được trợ giúp để học cách tạm dừng và cắt bỏ những từ thừa khi thực hiện bất kỳ hình thức nói chuyện trước đám đông nào. Dưới đây là 7 bài tập mà bạn nên thực hiện nếu bạn đang cố gắng làm được điều tương tự:

Bài tập 1: Đánh giá việc tạm dừng và thêm từ thừa

 • Nguyên tắc: Đánh giá và xây dựng nhận thức về thói quen tạm dừng và thêm từ thừa của chính bạn
 • Lý do: Cách chúng ta nhìn nhận về bản thân khác với cách người khác nhìn nhận về chúng ta. Nghe bản ghi âm bài trình bày của chính mình sẽ cho bạn cảm nhận chính xác hơn về các hành vi của mình, đây là bước đầu tiên để cải thiện chúng.

Cách thực hiện:

 • Tìm một bài thuyết trình hoặc cuộc trò chuyện đã được ghi âm trước đây mà bạn đã tham gia. Hoặc ghi lại giọng nói của chính bạn theo gợi ý sau: “Mô tả vai trò hiện tại của bạn và kinh nghiệm trước đây đã dẫn bạn đến đây”. Cố gắng nói trong hai phút trở lên và không ít hơn 60 giây.
 • Nghe lại: có thể cảm thấy khó chịu vì giọng nói của bạn không giống như bạn nghĩ. Vì vậy bạn nên nghe một vài lần để quen với giọng nói của mình trước khi sang bước tiếp theo.
 • Chú ý đến:
  • Các khoảng dừng (tần suất và độ dài)
  • Các từ thừa (ừm, à, uh, bạn biết đấy, như là)
  • Liên kết từ giữa các câu (nên, và; vậy nên)
  • Câu không có sự liên kết
Lỗi thừa từ là một thói quen rất khó sửa và làm bạn mất điểm trước đối tác (Nguồn: Internet)
Lỗi thừa từ là một thói quen rất khó sửa và làm bạn mất điểm trước đối tác (Nguồn: Internet)

Bài tập 2: Chuyền bóng

 • Nguyên tắc: Sử dụng một quả bóng để biểu thị thời gian tạm dừng.
 • Lý do: Khi chúng ta tạo ra một thói quen mới (tạm dừng) hoặc thay thế một thói quen không tốt (sử dụng các từ thừa), thì một chuyển động của cơ thể có thể củng cố hành vi mới đó.

Cách thực hiện:

 • Tìm một quả bóng nhỏ hoặc một quả bóng tennis — hoặc vò một mảnh giấy thành một quả bóng.
 • Thực hiện một bài thuyết trình giống như tại một cuộc họp. Sau mỗi câu, hãy ném quả bóng từ tay này sang tay kia để thể hiện sự tạm dừng. Ví dụ: “Đây là kế hoạch của chúng tôi để hỗ trợ giáo viên học khu”. [chuyền bóng] “Đầu tiên, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng họ đã được tiêm phòng trước khi quay lại lớp học.” [chuyền bóng] “Tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp một ngày để lập kế hoạch.” [chuyền bóng]
 • Trong các cuộc họp, bạn cũng có thể làm như vậy, để tay dưới bàn hoặc ngoài phạm vi của video.
Hãy lên một kế hoạch để sửa lỗi thừa từ và đánh giá nó (Nguồn: Internet)
Hãy lên một kế hoạch để sửa lỗi thừa từ và đánh giá nó (Nguồn: Internet)

Bài tập 3: “Tôi cho bạn …”

 • Nguyên tắc: Bài tập yêu cầu bạn di chuyển các ghi chú thể hiện thời điểm tạm dừng và dừng trong bao lâu. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tập trung vào việc tạm dừng khi nói về các đồ vật hàng ngày.
 • Lý do: Tương tự như trên, tập một hành vi mới trong khi thực hiện một hoạt động thể chất làm tăng khả năng ghi nhớ để trở thành một thói quen.

Cách thực hiện

Đặt 5 tờ giấy ghi chú lên tường ngang tầm mắt, cách nhau một khoảng. Mỗi tờ giấy đại diện cho một người nghe của bạn. Khi nhìn vào tờ giấy đầu tiên, hãy nói, “Tôi cho bạn táo, chuối và dứa.” Các đồ vật có thể là những thứ hàng ngày như bút, giấy và sổ tay hoặc phức tạp hơn như một chuyến đi đến Paris, đi bộ dọc sông Seine và một bữa tối dưới ánh trăng.

Khi bạn hoàn thành câu nói, hãy gỡ mảnh giấy đó ra khỏi tường và ném xuống đất. Thời gian cần thiết để gỡ bỏ ghi chú và ném nó xuống đất thể hiện khoảng thời gian bạn cố ý tạm dừng (hoặc lấy hơi).

Sau đó chuyển sang tờ giấy tiếp theo và nói, “Tôi cho bạn…” với 3 vật khác. Tiếp tục cho đến khi bạn đã “đưa” cho tất cả 5 tờ giấy.

Bài tập 4: “Vai trò của tôi là...”

 • Lý do: Bài tập này giúp bạn thực hành việc tạm dừng với nội dung có liên quan đến công việc của bạn.

Cách thực hiện

Lặp lại bài tập “Tôi cho bạn” với nội dung “thật”. Lần này, bạn sẽ mô tả công việc của mình cho một người không biết bạn làm gì. Giải thích vai trò của bạn thành nhiều phần một cách dễ hiểu và có các khoảng tạm dừng. Đây là một bài tập, không phải một buổi diễn tập, có nghĩa là ưu tiên của bạn là nói những thông tin nhỏ và nói những câu ngắn hơn bình thường, và ngắt câu bằng những khoảng dừng.

Nội dung bạn nói không quan trọng. Trên thực tế, để thực hiện bài tập này, bạn cần đơn giản hóa nội dung của mình.

Ví dụ:

 • “Tôi là điều phối viên dự án tại Yelp.”
 • “Vai trò của tôi là làm việc với các doanh nghiệp địa phương.”
 • “Tôi đảm bảo các doanh nghiệp trong vùng có hồ sơ trong Yelp – có hợp tác.”
 • “Tôi luôn khuyến khích và duy trì việc hợp tác của các doanh nghiệp trên với Yelp.”

Hãy ghi âm lại khi thực hiện hoạt động này, đánh dấu các khoảng tạm dừng. Nghe đoạn ghi âm và ghi lại sự khác biệt giữa thời gian mà bạn cảm thấy tạm dừng so với thực tế.

Trình bày các ý tưởng của mình theo mẫu câu đã được định sẵn và trơn tru (Nguồn: Internet)
Trình bày các ý tưởng của mình theo mẫu câu đã được định sẵn và trơn tru (Nguồn: Internet)

Bài tập 5: “Đây là ý tưởng quan trọng của tôi”

Lý do: Trong bài tập ghi chú này, bạn tăng độ khó hơn nữa bằng cách chèn các khoảng dừng trong khi tưởng tượng đưa ra một ý tưởng cho người mà bạn muốn gây ấn tượng.

Cách thực hiện

Lặp lại phương pháp ở trên bằng cách nói ra ý tưởng mà bạn muốn chia sẻ tại cuộc họp hoặc với sếp của mình.

Ví dụ:

 • “Kết quả của việc sáp nhập công ty, chúng ta cần hợp lý hóa các quy trình.”
 • “Một cách để làm điều đó là gặp gỡ nhóm khách hàng thành công”
 • “Tôi muốn liên hệ với nhóm khách hàng đứng đầu về sự thành công để đề xuất các cuộc họp hàng tuần.”
 • “Bạn có thể giới thiệu tôi qua email không?”

Bài tập 6: Loại bỏ từ “ừm” khi nói

 • Nguyên tắc: Một bài tập nói chuyện thoải mái với người thật sẽ cho bạn thấy khi nào bạn sử dụng các từ thừa.
 • Lý do: Để nâng cao nhận thức về tần suất chúng ta sử dụng các từ thừa.

Cách thực hiện

 • Tìm một người, tốt nhất là một người cũng muốn tập luyện việc loại bỏ các từ thừa khi giao tiếp giống như bạn. Một người sẽ đóng vai người nói và người kia đóng vai người quan sát.
 • Cả hai người đứng lên để tăng áp lực cho người nói.
 • Người quan sát đưa cho người nói một chủ đề cần thảo luận mà không có sự chuẩn bị trước. Người nói bắt đầu nói ngay khi nhận được chủ đề, kể cả khi không nghĩ ra điều gì để nói. Các chủ đề có thể là:
  • Kỳ nghỉ tuyệt vời nhất mà bạn đã trải qua
  • Nơi bạn muốn ở trong 10 năm tới
  • Một trải nghiệm đáng xấu hổ
  • Năm thứ nhất đại học của bạn
  • Những thay đổi bạn sẽ thực hiện đối với công việc của mình
 • Người quan sát lắng nghe các từ thừa (ừm, à, ơ, như, vậy, bạn biết đấy, khá là, đại khái) và tìm cách để tạm dừng.
 • Khi người nói thốt ra một từ thừa, người quan sát sẽ lặp lại từ đó bằng giọng to – trong khi người kia đang nói.
 • Khi người nói có thể chia nhỏ suy nghĩ của mình thành các ý riêng biệt, người quan sát đưa tay lên làm động tác “dừng lại” để báo hiệu rằng người nói nên tạm dừng.
 • Tiếp tục bài tập cho đến khi người nói có thể nói trong 3 phút liên tục mà không thốt ra từ thừa hoặc từ nối không cần thiết.
Hãy mạnh dạn đi theo kế hoạch sửa thói quen đã định (Nguồn: Internet)
Hãy mạnh dạn đi theo kế hoạch sửa thói quen đã định (Nguồn: Internet)

Bài tập 7: Hỗ trợ từ công nghệ

 • Nguyên tắc: Sử dụng một ứng dụng hoặc phần mềm để xác định tần suất bạn sử dụng các từ thừa.
 • Lý do: Thay đổi hành vi đòi hỏi sự chú ý và thực hành nhất quán theo thời gian.

Cách thực hiện

 • Tải xuống LikeSo, Ummo hoặc các ứng dụng tương tự cho phép bạn luyện nói trong khi phân tích các từ thừa mà bạn sử dụng.
 • Đăng ký Otter hoặc một chương trình phiên âm khác đồng bộ với tài khoản Zoom của bạn. Khi kết thúc cuộc gọi, hãy đọc bản ghi để xem tần suất bạn sử dụng các từ hoặc cụm từ thừa.

Sử dụng các tờ giấy dán trên tường hoặc chuyền quả cầu giấy qua lại có thể khiến bạn cảm thấy mình thật ngớ ngẩn, nhưng điều này là bình thường. Như chuyên gia về diễn thuyết D’Arcy Webb nói về việc luyện giọng: “Bạn phải chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ cảm thấy ngu ngốc khi học các bài luyện thanh và có thể tạo ra những âm thanh kỳ quặc”. Điều này cũng đúng. Hãy tin tưởng rằng sự thay đổi thực sự có tác dụng! Nó đã hiệu quả với rất nhiều người và nó cũng sẽ hiệu quả với bạn.

Xem thêm các clip để tăng năng lượng tự tin trong bạn tại đây!

Dịch giả: Hoa Chanh – BlogAnChoi

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận