Đây là thời điểm trong năm khi tất cả chúng ta nhìn về tương lai. Năm mới là đại diện của sự khởi đầu mới, cơ hội để làm những điều khác biệt, tốt hơn, đầy những khả năng cho tương lai mà bạn muốn biến thành hiện thực.

Bạn muốn công việc mới? Bạn muốn làn da của bạn đẹp hơn? Bạn muốn một mối quan hệ viên mãn?

Bạn có thể có bất kỳ thứ gì trong số đó. Nhưng rất có thể, bạn đã đặt ra mục tiêu vào đầu năm và sau đó bị phân tâm bởi những thử thách của cuộc sống. Thay vì đặt ra các giải pháp và khẳng định, không giải pháp nào trong số đó mang lại sự thay đổi mà bạn vô cùng mong muốn, hãy thử điều gì đó khác biệt.

Tạo nên sự khác biệt cho năm 2023. Nguồn: Internet
Tạo nên sự khác biệt cho năm 2023. Nguồn: Internet

Dưới đây là ba điều bạn nên làm khác đi trong năm mới để giúp bạn tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Làm một việc tại một thời điểm

Sự chú ý của bạn là một nguồn lực hạn chế, nhưng hầu hết chúng ta coi sự chú ý của mình như thể nó là vô hạn. Chúng ta cố gắng đa nhiệm và làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Nhưng các nghiên cứu cho thấy khái niệm đa nhiệm không thực sự tồn tại, bộ não của chúng ta không thể xử lý hai việc cùng một lúc. Cố gắng sắp xếp nhiều việc sẽ mất nhiều thời gian hơn và gây ra nhiều lỗi hơn. Điều này cản trở tất cả những khát vọng tuyệt vời mà bạn có cho chính mình. Làm sao bạn có thể hoàn toàn theo đuổi công việc đó, ở bên gia đình và ăn mừng những cột mốc quan trọng nếu sự chú ý của bạn liên tục bị chia cắt?

Năm nay, hãy tập trung hoàn toàn vào một việc tại một thời điểm. Nếu bạn thấy tâm trí của bạn lang thang trong những thời điểm quan trọng, hãy nhẹ nhàng với chính mình và chỉ chú ý đến nó. Khi bạn nhận ra rằng mình đang cố gắng sắp xếp quá nhiều, hãy chuyển sự chú ý của bạn trở lại với những gì bạn đang làm ngay bây giờ. Làm điều này nhiều lần nếu cần. Dần dần sự chú ý của bạn sẽ trở nên tập trung hơn và bạn có thể tập trung hoàn toàn vào những gì quan trọng đối với mình.

Hiệu quả hơn khi bạn tập trung một việc tại một thời điểm (Nguồn ảnh: Internet)
Hiệu quả hơn khi bạn tập trung một việc tại một thời điểm (Nguồn ảnh: Internet)

Thực hành sự sẵn sàng

Sẽ rất có ích nếu dành thời gian thừa nhận và tiếp thu những gì bạn có và biết ơn. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta trong giai đoạn thử thách của cuộc đời, lòng biết ơn có thể cảm thấy không thể tiếp cận được. Thay vào đó, năm nay bạn nên rèn luyện sự sẵn sàng.

Sự sẵn sàng rất hữu ích bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy mình đang chiến đấu với một tình huống. Sự tự nguyện là về việc gặp gỡ chính chúng ta ở nơi chúng ta đang ở, thay vì mong muốn một thực tế không có ở đó. Sự sẵn sàng bao gồm ba bước:

  • Chú ý cảm xúc của bạn. Cho phép bất cứ điều gì đang có, không đánh giá cảm xúc là tốt hoặc xấu. Chỉ cần đặt tên cho bất cứ điều gì bạn cảm thấy.
  • Ngừng chiến đấu để biến tình huống trở thành điều bạn muốn, mà chấp nhận nó như hiện tại. Ví dụ, bạn có thể nói “Ngay bây giờ, tình hình là cái này” hoặc “Mặc dù tôi có thể không thích nó, cái này là những gì tôi đang giải quyết vào lúc này.”
  • Làm bất cứ điều gì tình hình yêu cầu. Thực hiện bước tiếp theo, hiệu quả nhất.

Lấy ví dụ một phụ huynh có con không ngủ được. Người phụ huynh nói: “Tại sao con tôi không chịu ngủ? Sao tôi lại thấy những đứa trẻ khác ngủ ngon? Tại sao con tôi không thể thư giãn? Tôi chịu thua“. Sẵn sàng chấp nhận rằng em bé không phải là đang ngủ tại thời điểm này, nhận thấy những cảm giác thất vọng và tuyệt vọng. Sẵn sàng là tránh sự thôi thúc giơ tay, làm đi làm lại một việc, hoặc la mắng; thay vào đó quyết định cho em bé nghe nhạc, ca hát hoặc chơi cùng mình. Cha mẹ cho phép cảm xúc mà không bị phân tâm khỏi việc làm những gì cần thiết.

Thực hành sự sẵn sàng bằng cách tự hỏi: “Tình huống này đòi hỏi điều gì?” và “Điều gì là cần thiết trong thời điểm này?

Nếu bạn là người thiên về thể chất, bạn có thể rèn luyện sự sẵn sàng thông qua một kỹ năng gọi là bàn tay sẵn sàng. Để luyện tập bàn tay sẵn sàng, hãy ngồi hoặc đứng với tư thế thẳng đứng và mở ngực với hai tay đặt bên cạnh. Xoay lòng bàn tay lên trên và ra ngoài. Chú ý tâm trạng của bạn thay đổi như thế nào khi bạn thực hiện tư thế cởi mở này.

Sẵn sàng đối mặt với mọi vấn đề (Ảnh: Internet)
Sẵn sàng đối mặt với mọi vấn đề (Ảnh: Internet)

Đưa ra lựa chọn quyết định dựa trên các giá trị của bạn

Đưa ra lựa chọn phù hợp với giá trị của bạn (Nguồn: Internet).
Đưa ra lựa chọn phù hợp với giá trị của bạn (Nguồn: Internet).

Nhiều người bỏ lỡ các cơ hội để có một cuộc sống phong phú vì những lựa chọn của họ không phù hợp với các giá trị của họ.

Giá trị là nguyên tắc hướng dẫn. Chính trực, cống hiến, hào phóng và độc lập đều là những ví dụ về giá trị. Các giá trị cho chúng ta phương hướng, chúng thúc đẩy chúng ta, và cuối cùng chúng làm cho cuộc sống ý nghĩa. Chúng cũng có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định tối ưu trong những thời điểm quan trọng.

Hãy nghĩ về các giá trị của bạn giống như một ngôi sao. Bạn không bao giờ có thể chạm đến chúng, nhưng miễn là bạn đang di chuyển theo hướng của nó, bạn có thể cảm thấy hài lòng về những bước mình đang thực hiện.

Khi đứng trước những quyết định quan trọng, hãy tự hỏi bản thân “Lựa chọn nào sẽ phù hợp nhất với những gì tôi quan tâm về lâu dài?”

Hãy tạo ra một năm 2023 khác biệt

Nếu bạn muốn năm 2023 là năm của mình, hãy thử ba nguyên tắc trên. Cam kết thực hiện một nhiệm vụ tại một thời điểm. Trách nhiệm, cởi mở và sẵn sàng làm những gì hiệu quả. Đưa ra quyết định phù hợp với các giá trị của bạn và không điều gì có thể ngăn bạn bước vào một năm 2023 thật khác biệt.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận