Theo những gì mà Microsoft đã nói thì Windows 11 có yêu cầu hệ thống cao hơn so Windows 10. Tuy nhiên, cho đến nay, Windows 11 vẫn hoạt động tốt trên hầu hết mọi PC 64-bit có thể khởi động Windows 10 – thậm chí Windows 11 còn có thể chạy trên các PC cũ như máy tính để bàn Core 2 Duo thời Windows XP vẫn có thể hoạt động ổn định.

Windows 11 24H2: Yêu cầu mới về lệnh POPCNT gây khó khăn cho máy tính cũ

Điều này dường như đã có sự thay đổi một chút trong bản cập nhật 24H2 mới nhất của Windows 11, mà Microsoft bắt đầu thử nghiệm vào đầu tháng này. Theo bài đăng của người dùng Bob Pony trên X (trước đây là Twitter), các bản build Windows 11 mới nhất từ chối khởi động trên các bộ xử lý cũ hơn vì thiếu sự hỗ trợ của một lệnh tương đối khó hiểu gọi là “POPCNT.” Viết tắt của “population count”, nó được sử dụng để “đếm số lượng bit trong một dữ liệu nhị phân”, theo lời giải thích của lập trình viên Vaibhav Sagar.

Windows 11 24H2: Từ không hỗ trợ đến không thể khởi động trên một số PC cũ khó khăn máy tính MBEC POPCNT Windows 11 Windows 11 24H2

Lý do tại sao POPCNT lại trở thành yêu cầu bắt buộc cho nhiều thành phần cốt lõi của Windows vẫn chưa rõ ràng, nhưng có vẻ như kể từ bản cập nhật Windows 11 24H2, hạt nhân Windows, driver USB và mạng, cùng các tệp hệ thống quan trọng khác đều yêu cầu hướng dẫn này.

Windows 11 24H2: Từ không hỗ trợ đến không thể khởi động trên một số PC cũ khó khăn máy tính MBEC POPCNT Windows 11 Windows 11 24H2

POPCNT và MBEC: Những yếu tố mới ảnh hưởng đến khả năng cài đặt Windows 11

Trên các CPU x86 hiện đại, POPCNT được triển khai như một phần của bộ lệnh SSE4. Đối với chip Intel, nó được thêm vào như một phần của SSE4.2 trong kiến trúc Core thế hệ đầu tiên, có tên mã là Nehalem (ra mắt năm 2008). Trong bộ xử lý của AMD, nó được bao gồm trong SSE4a, lần đầu tiên được sử dụng trong các CPU Phenom, Athlon và Sempron dựa trên kiến trúc K10 (ra mắt năm 2007). Điều này có nghĩa là hầu hết các CPU được sản xuất từ năm 2008 trở về sau đều hỗ trợ POPCNT.

Yêu cầu POPCNT mới trong Windows 11 24H2 về cơ bản sẽ loại bỏ khả năng cài đặt hệ điều hành này trên các hệ thống Core 2 Duo đời giữa 2000 và PC thời đại Athlon 64 đời đầu, mặc dù chúng vốn không được hỗ trợ chính thức ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là thay đổi chủ yếu ảnh hưởng đến những người đam mê máy tính cổ điển thường quay video YouTube theo kiểu “cài Windows 11 trên máy yếu xem chạy thế nào” thay vì là một người dùng bình thường. Ngay cả khi bạn nâng cấp RAM lên 4GB hoặc 8GB và thay ổ cứng cũ sang SSD, những máy tính này vẫn không chạy tốt Windows 10, Windows 11 hoặc bất kỳ ứng dụng mới ra mắt nào.

Mặc dù yêu cầu hệ thống của Windows 11 đề cập đến tốc độ CPU, RAM và dung lượng lưu trữ, nhưng trong thời điểm hiện nay, các yêu cầu này đã trở nên chi tiết và khó hiểu hơn. Ví dụ, yêu cầu CPU của Windows 11 (CPU Intel Core thế hệ thứ 8 trở lên hoặc CPU AMD Ryzen 2000 trở lên) nhưng giờ đây đã không còn đơn giản là hiệu năng CPU, mà còn liên quan đến một tính năng bảo mật mới được gọi là “Kiểm soát chương trình theo chế độ” (MBEC), một tính năng bảo mật giúp tăng tốc một số bảo vệ toàn vẹn bộ nhớ của hệ điều hành. Các nhà sản xuất CPU không đưa những thứ như POPCNT hay MBEC vào tài liệu marketing của họ, nhưng hỗ trợ Windows hiện đại ngày càng phụ thuộc vào những tính năng như vậy.

Windows 11 24H2: Từ không hỗ trợ đến không thể khởi động trên một số PC cũ khó khăn máy tính MBEC POPCNT Windows 11 Windows 11 24H2

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận