Windows 12 hứa hẹn mang đến những cải tiến đột phá và dự kiến sẽ được Microsoft giới thiệu vào cuối năm 2024. Theo thông tin mới từ trang Digital Trend, để nâng cấp lên Windows 12, người dùng cần sở hữu một máy tính có ít nhất 16GB RAM và một CPU có khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo nhanh chóng. Điều này cho thấy Windows 12 không chỉ là sự thay đổi về giao diện và tính năng mà còn đặt ra yêu cầu cao về phần cứng.

Windows 12 sẽ ra mắt khi nào?

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, Windows 12 dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2024. Điều này là dựa trên quy luật thường lệ của Microsoft, với Windows 11 được giới thiệu vào năm 2021. Thông thường, theo chu kỳ 3 năm một, Microsoft sẽ ra mắt phiên bản mới của hệ điều hành, và với thông báo này, có thể tin rằng Windows 12 sẽ là bước tiến tiếp theo vào năm 2024.

Windows 12 sẽ được ra mắt trong năm 2024 (Ảnh: Internet)
Windows 12 sẽ được ra mắt trong năm 2024 (Ảnh: Internet)

Windows 12 sẽ có gì đổi mới so với phiên bản trước?

Dựa trên những hình ảnh rò rỉ được cho là mô phỏng Windows 12, có thể nhận thấy rằng giao diện của nó sẽ đẹp mắt hơn đáng kể so với Windows 11. Thanh taskbar dự kiến sẽ được đặt ở đầu màn hình, và biểu tượng ứng dụng sẽ được đặt chính giữa, tạo ra một diện mạo tương tự như giao diện của macOS mà Apple đã áp dụng trên các sản phẩm của mình.

Windows 12 có thể sẽ có thiết kế khá giống với Mac OS (Ảnh: Internet)
Windows 12 có thể sẽ có thiết kế khá giống với Mac OS (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, có một số điểm độc đáo khác nổi bật từ những hình ảnh này. Thông báo thời tiết dự kiến sẽ xuất hiện ở góc bên trái, trong khi các biểu tượng wifi và pin sẽ được đặt ở góc bên phải. Công cụ tìm kiếm sẽ nằm ngay giữa màn hình, tạo nên một bố cục mới mẻ và thú vị. Tổng thể, Windows 12 có vẻ đã trải qua một nâng cấp đáng kể về giao diện so với phiên bản trước đó, mang đến vẻ đẹp tinh tế và hiện đại.

Mặc dù có những thay đổi đáng chú ý, nhưng vẫn có khả năng giữ lại những tính năng nổi bật từ các phiên bản trước, như khả năng phóng to, thu nhỏ và tắt ứng dụng, vẫn được đặt ở góc bên phải như truyền thống.

Cấu hình tối thiểu của Windows 12

Theo thông tin mới nhất từ trang Digital Trend, Windows 12 sẽ mang đến những khác biệt đáng kể so với Windows 11, với Microsoft nâng cấp cấu hình tối thiểu lên thành 16GB RAM. Điều này nhằm hỗ trợ cho các máy tính mới chạy Copilot với hiệu suất tối ưu nhất. Ngoài ra, Microsoft đã đưa ra một tiêu chuẩn mới cho các CPU, yêu cầu máy tính phải đạt được tiêu chuẩn “PC AI” mới để được coi là đẳng cấp. Để đạt được tiêu chuẩn này, CPU của máy tính cần có khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo ở mức 40 TOPS, tạo nên một tiêu chí đánh giá mới và độc đáo.

Với những yêu cầu như trên thì chuyên trang TrendForce cũng nhận định rằng người dùng sẽ có xu hướng mua máy tính mới chạy Windows 12 hơn là nâng cấp từ máy tính cũ lên Windows 12, vì không phải ai cũng sẽ sở hữu một laptop có dung lượng RAM khủng như vậy, và có laptop cũng sẽ không thể nâng cấp RAM, và nếu có nâng cấp RAM đi chăng nữa thì CPU sẽ không đủ điều kiện đáp ứng để có thể gọi là “PC AI”. Vì vậy, có thể trong tương lai thì các hãng sản xuất có thể nâng cấp cấu hình tối thiểu nhất là phải có 16GB RAM chứ không còn 8GB RAM hay 4GB RAM như hiện tại nữa.

Windows 12 có thể yêu cầu tối thiểu 16GB RAM (Ảnh: Internet)
Windows 12 có thể yêu cầu tối thiểu 16GB RAM (Ảnh: Internet)

Theo Digital Trends, dòng CPU Intel Meteor Lake hiện tại của Intel không đạt đủ tiêu chuẩn để được xem là “PC AI” vì chỉ đạt được 34 TOPS. Điều này đồng nghĩa với việc Intel sẽ cần giới thiệu một dòng CPU mới đạt ngưỡng 40 TOPS để đáp ứng yêu cầu của Microsoft. Dự kiến, CPU Lunar Lake, dòng sản phẩm sắp tới của Intel, có thể là ứng viên tiềm năng để đạt được tiêu chuẩn này.

Đối với AMD, dòng CPU APU AMD Zen 4 hiện chỉ đạt 39 TOPS, vẫn chưa đạt ngưỡng 40 TOPS để được coi là PC AI. Tuy nhiên, dòng APU Strix Point Zen 5 của AMD có khả năng đạt trên 40 TOPS, mở ra triển vọng cho việc đáp ứng tiêu chuẩn mới.

Một điều đáng chú ý là Qualcomm đã đạt ngưỡng 45 TOPS với Snapdragon X Elite, vượt xa tiêu chuẩn 40 TOPS mà Microsoft đã đặt ra cho tiêu chuẩn PC AI. Điều này đánh dấu sự xuất sắc của Qualcomm trong lĩnh vực xử lý trí tuệ nhân tạo và có thể mang lại nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng trong tương lai.

Xem thêm

Thuật toán News Feed mới của Facebook thay đổi như thế nào?

Ngày 29/6 Facebook thông báo sẽ thay đổi thuật toán trong module News Feed (Bảng Tin) để ưu tiên các nội dung chia sẻ từ bạn bè và gia đình hơn các tổ chức tin tức, một sự thay đổi sẽ khiến lưu lượng truy cập tin qua mạng xã hội của các nhà xuất bản tin tức bị ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

cbi đổi máy tính thôi