Vào ngày 7 tháng 5, Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm mới lúc 9 giờ sáng theo giờ miền Đông (ET). Với tiêu đề “Let Loose” (tạm dịch: Thỏa sức sáng tạo), sự kiện được dự đoán sẽ tập trung vào các dòng iPad mới và phụ kiện đi kèm.

Sự kiện Lest Loose của Apple (Ảnh: Internet)
Sự kiện Lest Loose của Apple (Ảnh: Internet)

Mặc dù mình sẽ không tường thuật trực tiếp buổi livestream, bạn có thể theo dõi các bản tin tức để cập nhật thông tin mới nhất. Sau đây, mình sẽ chia sẻ một số dự đoán về lý do Apple tổ chức sự kiện này.

Thật bất thường khi Apple tổ chức sự kiện ngay trước WWDC. Thông thường các sản phẩm mới sẽ được ra mắt tại sự kiện đó. Vậy nên, nếu chỉ là nâng cấp chip xử lý mạnh hơn và màn hình đẹp hơn cho iPad Pro và iPad Air, thì tại sao Apple không đợi đến tháng 6?

Mặc dù chưa có câu trả lời chắc chắn, nhưng chúng ta có thể đưa ra một số dự đoán hợp lý.

Gần đây, Apple đã bị các chuyên gia chỉ trích về 3 vấn đề. Thứ nhất, doanh số bán iPad không được khả quan. Thứ hai, mặc dù Vision Pro tạo ra một dòng sản phẩm mới đầy tiềm năng, nhưng doanh số ra mắt ban đầu lại không tốt. Thứ ba, nhiều người cho rằng Apple đang tụt hậu so với các công ty khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Thậm chí có tin đồn rằng Microsoft sắp công bố chip xử lý mới có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với Apple Silicon về mảng AI, và thời điểm ra mắt có thể rơi vào khoảng giữa ngày 7 tháng 5 đến trước WWDC.

WWDC 2024 (Ảnh: Internet)
WWDC 2024 (Ảnh: Internet)

Dựa vào những thông tin trên, suy đoán hợp lý nhất là Apple muốn tập trung định hướng thông điệp – và cả khoảng thời gian truyền tải thông điệp đó – vào đúng mục tiêu, tránh loãng nội dung bằng cách cố gắng giải quyết mọi thứ cùng một lúc.

Sự kiện này có thể Apple sẽ tập trung vào hai vấn đề: Thứ nhất, đề cập đến những thách thức của iPad và thứ hai, vượt lên trước Microsoft bằng việc ra mắt chip xử lý mới. Giải quyết những vấn đề này ngay bây giờ sẽ giúp WWDC và các thông báo về hệ điều hành mới có thể tập trung mạnh vào AI, vốn là câu hỏi lớn hơn mà Apple đang tìm cách trả lời.

Dòng iPad mới có thể trông như thế nào

Hình ảnh quảng cáo sự kiện của Apple có sự xuất hiện của Apple Pencil – một gợi ý rõ ràng hơn nhiều so với thông lệ của Apple – cho thấy rõ ràng iPad sẽ là tâm điểm.

Giống như thường lệ, chúng ta có vô số tin đồn, báo cáo từ chuỗi cung ứng và tất nhiên cũng sẽ có thông tin nội bộ từ các trang web như Bloomberg và The Information để cung cấp cho chúng ta ý tưởng sơ lược về những gì mong đợi từ phần cứng mới của Apple.

iPad Pro

Điểm nhấn của sự kiện có khả năng sẽ là thiết kế lại đáng kể iPad Pro cho kích thước 11 inch và 12.9 inch.

Cả hai đều được đồn đoán sẽ có màn hình OLED, một bước tiến vượt bậc so với màn hình LCD trên iPad Pro 11 inch hiện tại. Màn hình iPad Pro 12.9 inch hiện tại sử dụng công nghệ MiniLED, cạnh tranh trực tiếp với OLED trên thị trường TV gia đình, vì vậy đây không phải là bước nhảy vọt quá lớn đối với thiết bị này, nhưng chúng ta vẫn có thể mong đợi độ tương phản tốt hơn và màu sắc phong phú hơn.

Dòng iPad sẽ có sự cải tiến đáng kể (Ảnh: Internet)
Dòng iPad sẽ có sự cải tiến đáng kể (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, các máy tính bảng này dự kiến ​​sẽ có thiết kế khung máy mới mỏng và nhẹ hơn một chút, một phần vì đây chỉ là một trong nhiều ưu điểm mà việc chuyển sang OLED mang lại.

Bên cạnh màn hình mới, iPad Pro cũng sẽ được trang bị chip xử lý mới. Theo thông lệ, Apple thường giới thiệu chip M-series mới trên dòng Mac trước rồi mới đến iPad. Điều này đồng nghĩa với việc iPad Pro có thể sẽ được nâng cấp lên chip M3, vốn đã có mặt trên thị trường một thời gian. Tuy nhiên, một số nguồn tin lại cho rằng Apple sẽ phá vỡ truyền thống này và giới thiệu chip M4 tại sự kiện để cạnh tranh với chip của Microsoft và đặt nền móng cho các tính năng AI sẽ được thảo luận tại WWDC.

Hiện tại chưa rõ thông tin chính xác, chúng ta hãy cùng chờ đợi. Nhưng dù thế nào đi nữa, cũng có một tin không vui: Bloomberg và một số nhà phân tích chuỗi cung ứng dự đoán rằng giá sản phẩm có thể tăng một chút do màn hình OLED đắt tiền hơn cùng một số lý do khác.

Các iPad và phụ kiện khác

Apple đôi khi giới thiệu các mẫu iPad Air mới cùng với iPad Pro, và điều này có vẻ như lại xảy ra lần nữa. Bloomberg và các nguồn khác cho biết Apple sẽ giới thiệu một mẫu iPad Air 12.9 inch mới, và cả hai máy tính bảng này có thể cũng sẽ được trang bị chip xử lý mới.

Trong các bài đánh giá trước đây về iPad Pro và iPad Air, nhiều chuyên gia cho rằng việc chi thêm tiền cho phiên bản Pro là khá khó khăn khi iPad Air mang lại trải nghiệm gần như tương tự. Apple có thể tận dụng đợt nâng cấp này để phân biệt chúng rõ ràng hơn. Ví dụ, có thể iPad Air sẽ không được trang bị màn hình OLED ngay cả trên model 12.9 inch. Và nếu Apple giới thiệu chip M4 cho iPad Pro, thì có khả năng Air sẽ chỉ được nâng cấp lên M3.

Ngoài ra, Apple dự kiến ​​sẽ giới thiệu Magic Keyboard mới cho iPad Pro, và có tin đồn rằng Air có thể không hỗ trợ bàn phím này.

Xét theo hình ảnh quảng bá cho sự kiện này, có vẻ như chúng ta sẽ thấy thế hệ mới của Apple Pencil, vốn đang cần được cập nhật. Về cơ bản thì chưa ai có thể biết nhiều về ngoại hình của nó ngoại trừ một tin đồn cho rằng Pencil sẽ có các đầu có thể thay đổi để mô phỏng sự khác biệt giữa việc vẽ bằng bút chì, bút hoặc các công cụ khác.

Về chip xử lý và nền tảng cho AI

Như đã đề cập, thông thường Apple sẽ không tổ chức sự kiện ra mắt chip xịn sò ngay trước WWDC. Nhưng xét đến những ảnh hưởng đến kế hoạch của Apple cho iOS 18 (sẽ được tiết lộ tại WWDC) và thời gian diễn ra sự kiện của Microsoft, sẽ không quá bất ngờ nếu Apple dành một phần sự kiện này để tập trung vào chip M4 mới.

Hiện tại chưa có thông tin gì về khả năng của chip M4. Cho đến nay, các phiên bản mới của chip M-series thường mang lại cải thiện hiệu năng CPU và GPU từ 10–30% và đôi khi là bước nhảy vọt lớn hơn về NPU (Neural Processing Unit – bộ xử lý thần kinh).

Tuy nhiên, với tất cả những đồn đoán về kế hoạch của Apple đối với AI sáng tạo, chúng ta có thể thấy thêm chi tiết về cách kiến trúc của chip này hỗ trợ cho lĩnh vực đó.

Con chip M4 (Ảnh: Internet)
Con chip M4 (Ảnh: Internet)

Khả dụng của iOS 17.5 và iPadOS 17.5

Đây là thời điểm thích hợp để triển khai iOS 17.5, phiên bản đã được thử nghiệm beta một thời gian. Cho đến nay, đây không phải bản cập nhật lớn, nhưng Apple có thể khiến chúng ta bất ngờ với một số tính năng mới chưa xuất hiện trong bản beta – đặc biệt là những tính năng liên quan đến phần cứng mới. Và ít nhất, chúng ta hy vọng sẽ thấy ngày phát hành của iPadOS 17.5 được công bố trong hoặc ngay sau sự kiện.

iOS 17.5 và iPadOS 17.5 (Ảnh: Internet)
iOS 17.5 và iPadOS 17.5 (Ảnh: Internet)

Luôn có khả năng Apple sẽ giới thiệu nhiều hơn những gì mà mình đã đề cập ở trên. Chúng ta chỉ cần đợi đến thứ Ba để xem Apple có còn kế hoạch gì khác không.

Xem thêm

ChatGPT và điều bạn cần biết về công cụ AI này

ChatGPT là một trợ lý ảo dựa trên trí tuệ nhân tạo, được xây dựng dựa trên công nghệ GPT (Generative Pre-trained Transformer) của OpenAI. Với khả năng hiểu và tạo ra văn bản tự nhiên, ChatGPT không chỉ đơn thuần là một chương trình chat thông thường, mà còn là một đối tác đáng tin cậy trong việc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận