Chỉ vài ngày sau khi bổ nhiệm Giám đốc điều hành “tạm thời” mới, Mozilla đã tiến hành cắt giảm 60 nhân sự, tương đương 5% lực lượng lao động. Đây là động thái đầu tiên đánh dấu sự tái cơ cấu của công ty.

Mozilla sa thải 60 nhân viên, tập trung phát triển tích hợp AI vào Firefox AI Fakepot Firefox Google Mozilla

Mozilla: Tái cấu trúc hoạt động, tập trung trở lại mảng cốt lõi

Bên cạnh thông tin về việc cắt giảm nhân sự, TechCrunch còn tiết lộ một bản kế hoạch nội bộ của Mozilla cho biết thêm về việc đóng cửa một sản phẩm và thu hẹp phạm vi hoạt động của một vài sản phẩm khác.

Mozilla nổi tiếng là công ty phát triển trình duyệt web và email mã nguồn mở, được thành lập từ nền tảng của Netscape. Dù Firefox và Thunderbird vẫn là những sản phẩm chủ lực, Mozilla lại có xu hướng mở rộng sang các lĩnh vực khác ngoài core business của mình. Điều này thể hiện rõ trên trang sản phẩm của họ (mozilla.org/products). Dòng chữ “Firefox chỉ là khởi đầu!” xuất hiện ngay đầu trang, tiếp theo là danh sách dài các dự án không hoàn toàn liên quan đến hoạt động chính của Mozilla, bao gồm:

  • Mozilla Monitor (kiểm tra rò rỉ dữ liệu)
  • Mozilla VPN
  • Pocket (ứng dụng đọc tin tức)
  • Firefox Relay (tạo tài khoản email tạm thời)
  • Firefox Focus (phiên bản Firefox tập trung vào quyền riêng tư)

Với tình hình hiện tại, có vẻ như Mozilla đang muốn tập trung trở lại vào mảng cốt lõi và tái cấu trúc hoạt động của mình, dẫn đến quyết định giảm nhân sự và đóng cửa các sản phẩm ít liên quan.

Ngoài những sản phẩm đã đề cập, từ năm 2017 đến 2020, Mozilla còn phát triển “Firefox Send” – dịch vụ chuyển file được mã hóa, và trình duyệt “Firefox Reality” tập trung vào VR (tồn tại từ 2018 đến 2022). Năm 2022, họ thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm “Mozilla Ventures” trị giá 35 triệu đô la.

Mozilla sa thải 60 nhân viên, tập trung phát triển tích hợp AI vào Firefox AI Fakepot Firefox Google Mozilla

Tuy nhiên, không phải mọi dự án phụ của Mozilla đều thất bại. Ngôn ngữ lập trình Rust, an toàn về bộ nhớ, được tách ra từ Mozilla vào năm 2020 và đã được áp dụng nhanh chóng trong hạt nhân của Linux và Android.

Vấn đề mấu chốt là Mozilla, một công ty nhỏ, đang cạnh tranh trực tiếp với các gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google và Microsoft. Ngoài ra, vai trò của họ đối với toàn bộ web là vô cùng quan trọng, vì Firefox là trình duyệt duy nhất không liên quan đến Apple và WebKit (trình duyệt Chrome sử dụng Blink, một nhánh của WebKit, còn Microsoft Edge sử dụng Chromium). Với vị trí và sứ mệnh đó, người ta sẽ nghĩ rằng tập trung vào Firefox là ưu tiên hàng đầu, nhưng Mozilla lại liên tục gặp vấn đề trong việc phân bổ nguồn lực và duy trì trọng tâm.

Mozilla tìm kiếm giải pháp trước tình hình thu nhập phụ thuộc quá nhiều vào Google

Công ty Mozilla, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Google trên mảng trình duyệt web, đang thu về khoảng 80% doanh thu từ chính gã khổng lồ này thông qua một thỏa thuận là đặt Google là công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Firefox. Điều này khiến sự ổn định của Mozilla trở nên đáng lo ngại. Để giảm thiểu phụ thuộc vào Google, Mozilla đã thử sức với nhiều dự án ngoài trình duyệt, nhưng chưa gặt hái được thành công đáng kể.

Mozilla sa thải 60 nhân viên, tập trung phát triển tích hợp AI vào Firefox AI Fakepot Firefox Google Mozilla

Theo TechCrunch, họ đã có được một bản kế hoạch nội bộ của Mozilla nêu chi tiết một số “biện pháp điều chỉnh chiến lược” cho các sản phẩm của công ty. Một trong số đó là Mozilla.social, một nền tảng mạng xã hội trên Mastodon từng được kỳ vọng “tạo hình tương lai của mạng xã hội”, nhưng theo ghi nhớ, dự án này sẽ chỉ còn được duy trì bởi một “đội ngũ nhỏ hơn nhiều”.

Ngoài ra, Mozilla cũng sẽ “giảm đầu tư” vào Mozilla VPN, Firefox Relay, và một dự án có tên “Online Footprint Scrubber” (có vẻ giống Mozilla Monitor?). Công ty cũng sẽ đóng cửa “Mozilla Hubs”, một thế giới ảo 3D ra mắt vào năm 2018. Theo ghi nhớ, “nhu cầu đối với thế giới ảo 3D đã giảm sút” và “điều này đang ảnh hưởng đến tất cả các công ty trong ngành”. Cuối cùng, Mozilla cũng đang cắt giảm nhân sự tại “MozProd”, đội ngũ phụ trách cơ sở hạ tầng của công ty.

Mozilla đuổi theo xu hướng trí tuệ nhân tạo sau khi thất bại với VR và Metaverse

Sau khi các dự án theo đuổi xu hướng thực tế ảo (VR) và vũ trụ ảo (metaverse) không thành công, Mozilla lại tiếp tục hướng đến một xu hướng mới: Trí tuệ nhân tạo (AI)!

Theo bản kế hoạch nội bộ bị rò rỉ của Mozilla: “Năm 2023, AI tổng hợp bắt đầu phát triển nhanh chóng thay đổi đáng kể nhiều ngành công nghiệp. Mozilla nắm bắt cơ hội đưa AI đáng tin cậy vào Firefox, chủ yếu được thúc đẩy bởi việc mua lại Fakespot và tích hợp sản phẩm này vào Firefox. Thêm vào đó, việc tìm kiếm nội dung chất lượng vẫn là một nhu cầu quan trọng của internet. Do đó, với sự đổi mới quan trọng này, chúng tôi sẽ hợp nhất các đội Pocket, Content và AI/ML hỗ trợ nội dung với Tổ chức Firefox. Thông tin chi tiết về những thay đổi sẽ được công bố sớm nhất có thể.”

Mozilla đã bỏ ra một khoản tiền không được tiết lộ vào năm 2023 để mua lại Fakespot, một công ty sử dụng AI để xác định các đánh giá sản phẩm giả mạo. Việc đề cập đến “AI tổng hợp” khiến chúng ta tin rằng công ty muốn xây dựng một chatbot hoặc công cụ tóm tắt trang web.

Báo cáo của TechCrunch giải thích về bản kế hoạch này, nói rằng “Có vẻ như bây giờ Mozilla có thể một lần nữa tập trung vào Firefox”, nhưng bản kể hoạch không đưa ra tuyên bố khẳng định về việc “trình duyệt Firefox” rất quan trọng và sẽ nhận được thêm đầu tư. Năm 2020, công ty đã thực hiện một đợt sa thải khác và tuyên bố muốn “tăng thị phần của Firefox và thu hút nhiều người dùng hơn”, nhưng dường như không đạt được kết quả gì. Thực tế, thị phần của Firefox chỉ khoảng 3% trong tất cả các trình duyệt và con số này đang giảm dần mỗi năm.

Xem thêm

Palworld tân binh mới nổi, phá vỡ kỷ lục trên nên tảng Xbox Cloud Gamming

Mắt dù mới ra mắt cách đây không lâu, nhưng nhờ cách chơi độc đáo mới lạ, kết hợp với những con vật khá giống với Pokemon trong rất ngộ nghĩnh, Palworld đã thu hút rất nhiều cộng đồng game thủ trên toàn thế giới.Hiện tại, Palworld đang thống trị trên các nền tảng Steam và Xbox Cloud Gamming.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận