Microsoft đã ra mắt dòng máy Surface Pro đầu tiên chạy hệ điều hành Windows 8 từ hơn 10 năm trước và được cho là máy tính bảng có khả năng thay thế laptop. Nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều hãng sản xuất máy tính bảng Windows trên thị trường, trong khi các loại máy tính truyền thống vẫn tiếp tục phát triển. Liệu điều này có thể thay đổi với sự ra mắt dòng máy PC Copilot+ của Microsoft?

Máy tính Microsoft hỗ trợ bởi chip ARM. Những máy tính bảng này sẽ tồn tại lâu hơn và hoạt động tốt hơn khi chạy hệ điều hành Windows toàn diện.

Tại sao máy tính bảng Windows không phổ biến trên thị trường hiện nay?

Mục đích của máy tính bảng Windows là cung cấp trải nghiệm giống như máy tính truyền thống nhưng ở dạng di động, đồng thời cho phép người dùng xem các nội dung giải trí và ứng dụng di động như trên điện thoại. Tuy nhiên ý tưởng này có những vấn đề thách thức riêng và dường như đã đi trước thời đại. Với Windows 8, hãng Microsoft đã cố gắng tạo ra một phiên bản hệ điều hành Windows dễ điều khiển bằng cảm ứng trong khi vẫn giữ được các chức năng cốt lõi của các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Nhưng trên thực tế nó đã thất bại ở cả hai khía cạnh này.

Màn hình chính của Windows 8 hiển thị giao diện kiểu lát gạch (Ảnh: Internet)
Màn hình chính của Windows 8 hiển thị giao diện kiểu lát gạch (Ảnh: Internet)

Giao diện Metro UI của Windows 8 có thiết kế lạ mắt với các ô Live Tiles hoạt động tốt trên màn hình cảm ứng, nhưng nó đã bị hạn chế do thiếu các ứng dụng phù hợp. Cửa hàng ứng dụng Windows Store không có nhiều ứng dụng chất lượng giống như Play Store và App Store trên máy tính bảng Android và iPad của Apple, trong khi các ứng dụng có sẵn không được tối ưu hóa hoàn toàn cho việc sử dụng bằng cảm ứng. Ngoài ra các loại chip x86-64 và ARM được trang bị cho các dòng máy bình dân thường không có hiệu suất mạnh để xử lý hệ điều hành Windows và thời lượng pin kém.

Mặc dù vậy dòng máy Surface của Microsoft vẫn phù hợp với một bộ phận khách hàng cụ thể, đó là những người làm việc chuyên nghiệp cần sử dụng máy tính bảng hiệu suất cao và di động. Trong khi đó các dòng máy tính bảng phổ biến như iPad của Apple và Galaxy Tab của Samsung có chức năng gần giống như điện thoại và không được đánh giá cao khi sử dụng thay thế cho máy tính thông thường, vì vậy máy tính bảng Windows vẫn tồn tại được trên thị trường. Với sự ra đời của máy tính Copilot+ mới sử dụng chip ARM, máy tính bảng Windows có thể sẽ phát triển mạnh hơn.

Sự chuyển đổi sang loại chip ARM mới và máy tính Copilot+

Tại sao chip ARM lại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của máy tính bảng Windows? Ưu điểm đặc biệt của nó là hiệu quả sử dụng năng lượng vượt trội, điều này rất quan trọng đối với thiết bị di động như máy tính bảng có dung lượng pin hạn chế. Với kích thước nhỏ gọn, các loại chip mới có hiệu suất mạnh đồng thời tiết kiệm năng lượng có thể xử lý hệ điều hành Windows một cách hiệu quả mà không gặp phải các vấn đề như loại chip x86-64. Điều này cũng tạo ra chỗ trống để tản nhiệt tốt hơn vì máy tính bảng có kích thước nhỏ và không có quạt.

Bộ xử lý Snapdragon X Elite (Ảnh: Internet)
Bộ xử lý Snapdragon X Elite (Ảnh: Internet)

Mặc dù hệ điều hành Windows trên ARM đã xuất hiện kể từ phiên bản Windows RT nhưng lúc đó không có nhiều ứng dụng gốc và gặp nhiều vấn đề khi chạy chức năng mô phỏng. Nhược điểm này sẽ được giải quyết với chip Snapdragon X Elite và Plus có hiệu suất mạnh mẽ của Qualcomm cùng với thuật toán dịch mới của Microsoft có tên là Prism, có khả năng dịch các file nhị phân x86 với tốc độ nhanh chóng. Đây không phải là chip Qualcomm ARM đầu tiên được thiết kế cho PC nhưng cho đến nay nó là chip có hiệu suất mạnh mẽ và tiết kiệm điện tốt nhất.

Một yếu tố quan trọng khác của PC Copilot+ là bộ xử lý thần kinh (NPU). Cả hai phiên bản chip Snapdragon X nêu trên đều có NPU đạt tốc độ xử lý 45 TOPS đủ khả năng hỗ trợ các tính năng AI được tích hợp vào hệ điều hành. Bộ xử lý chuyên dụng này sẽ hoạt động mỗi khi người dùng muốn thực hiện tác vụ AI trên máy tính như sử dụng Copilot, Studio Effect, hay tạo phụ đề trực tiếp. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng cho CPU và GPU để chúng thực hiện các chức năng quan trọng khác của máy.

Với số lượng ứng dụng gốc cho ARM ngày càng tăng, Microsoft đã công bố Dịch vụ tư vấn ARM để khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng được tối ưu hóa cho chip ARM để hoạt động với hệ điều hành Windows. Trong trường hợp không có ứng dụng gốc cho ARM thì người dùng vẫn có thể chạy các ứng dụng của chip x86 trên nền tảng mô phỏng Prism của Microsoft với hiệu suất và khả năng tiết kiệm điện khá tốt.

Các dòng máy tính bảng mới tập trung vào Windows trên chip ARM

Có rất nhiều dòng máy PC Copilot+ mới sử dụng chip Snapdragon X Elite và X Plus, trong đó 2 mẫu máy đáng chú ý nhất là Microsoft Surface Pro (11) và ASUS ProArt PZ13.

Máy Microsoft Surface Pro 11 (Ảnh: Internet)
Máy Microsoft Surface Pro 11 (Ảnh: Internet)

Surface Pro 11 là mẫu máy mới nhất trong dòng sản phẩm Surface của Microsoft, được trang bị bộ xử lý Qualcomm Snapdragon X Elite 12 lõi hoặc X Plus Arm 10 lõi tùy theo phiên bản mà người dùng lựa chọn. Ngoài ra các thông số khác bao gồm bộ nhớ SSD lên tới 1TB, RAM 16GB theo tiêu chuẩn, màn hình cảm ứng OLED độ phân giải cao cho hình ảnh tuyệt vời, và thời lượng pin ấn tượng.

Hơn thế nữa, máy có thể kết nối với tối đa 3 màn hình bên ngoài có độ phân giải cao để tạo ra nhiều không gian rộng rãi hơn, hoặc người dùng có thể chọn thêm combo bút cảm ứng và vỏ bàn phím đi kèm với máy để sử dụng giống như laptop.

Máy tính bảng Asus ProArt PZ13 (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Asus ProArt PZ13 (Ảnh: Internet)

ProArt PZ13 là mẫu máy tính bảng của ASUS sử dụng hệ điều hành Windows 11 trên chip ARM với mức giá phải chăng hơn. Máy được trang bị bộ xử lý Snapdragon X Plus 10 lõi, RAM 16 GB, bộ nhớ lên tới 1TB, màn hình cảm ứng OLED, chống bụi chống nước đạt chuẩn IP52, các cổng kết nối đầy đủ, đặc biệt là có sẵn bút cảm ứng và bàn phím kèm theo. ASUS cũng cho biết pin 70Wh có thể duy trì thời lượng pin tuyệt vời.

Hai mẫu máy tính bảng nêu trên được thiết kế đa năng với mục tiêu thay thế cho laptop thông thường, mang đến hiệu suất cạnh tranh và khắc phục các vấn đề tương thích phần mềm đối với hầu hết người dùng. Chúng rất lý tưởng cho việc xem nội dung giải trí và duyệt web, nhưng bạn cũng có thể biến chúng thành máy tính làm việc một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến thời lượng pin cũng như hiệu suất. Đối với vấn đề thiếu ứng dụng gốc của chip ARM, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ thì hầu hết các ứng dụng thông thường của Windows trên chip x86-64 vẫn hoạt động tốt trong chế độ mô phỏng.

Tương lai đầy hứa hẹn cho máy tính bảng Windows

Hãy tưởng tượng bạn mang một chiếc máy tính bảng Windows đến văn phòng hoặc làm việc tại nhà, chỉ cần gắn bàn phím vào là có thể sử dụng như một chiếc laptop đầy đủ chức năng chạy hệ điều hành giống như máy tính để bàn. Thậm chí tốt hơn nữa, bạn có thể cắm thêm màn hình ngoài để biến nó thành một chiếc PC mà không có tiếng ồn của quạt. Mặc dù các mẫu máy tính bảng Galaxy Tab và iPad hiện tại cũng thực hiện được các chức năng này nhưng chúng vẫn sử dụng hệ điều hành di động, vì vậy không thể thực sự thay thế cho laptop.

Các dòng máy PC Windows mới dựa trên chip ARM có thể mang đến khả năng xử lý đa nhiệm tuyệt vời, chơi game ở mức độ thông thường, quản lý file hiệu quả và truy cập vào hệ sinh thái ứng dụng Windows rộng lớn. Mặc dù chúng vẫn chưa có nhiều ứng dụng di động cảm ứng giống như máy tính bảng Android và iPad hiện tại, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi khi nhiều người sử dụng các dòng máy Windows dựa trên chip ARM. Với báo cáo về việc ngày càng nhiều nhà sản xuất chip tham gia vào cuộc đua Windows, tương lai của máy tính bảng Windows có vẻ hứa hẹn hơn bao giờ hết.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cink Tab ER7415 RAM 1,5 GB đến tay người dùng

Cink Tab ER7415 là mẫu máy tính bảng giá rẻ có thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ gọi điện như trên smartphone đã đến tay người dùng. Máy vẫn có cấu hình tương đồng với các dòng máy Cink Tab trước đó nhưng được trang bị RAM 1,5 GB, mang đến trải nghiệm mượt mà và tốc độ cao hơn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận