Mạng 5G không chỉ giúp chúng ta kết nối Internet nhanh hơn mà nó còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Mạng 5G là thế hệ thứ 5 của mạng di động, nó có tốc độ lớn hơn 100 lần so với tốc độ mạng di động nhanh nhất bây giờ là 4G LTE. Chính vì điều đó mà mạng 5G đang rất được kỳ vọng sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn về công nghệ trong tương lai.

Mạng 5G
Mạng 5G nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G (ảnh: Internet)

Mạng 5G sẽ thay đổi ngành công nghiệp Game

Thị trường Smartphone đang phát triển không ngừng kéo theo đó là game trên nền tảng này ngày càng được nhiều người lựa chọn thay cho các thiết bị chơi game chuyên dụng. Có lợi thế về giá thành, sự tiện lợi và trải nghiệm tốt hơn thì có lẽ điểm hạn chế duy nhất của game trên di động đó là tốc độ đường truyền.

Mạng 5G
Mạng 5G sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp game di động (ảnh: Internet)

Tuy nhiên với việc ứng dụng mạng 5G vào thực tế thì nhược điểm này sẽ không còn nữa khi mà tốc độ mạng 5G lúc này có thể sánh ngang thậm chí nhanh hơn cả đường truyền cáp quang đang được sử dụng chủ yếu để dùng cho các thiết bị chơi game chuyên dụng. Trong tương lai, có lẽ mạng 5G chính là nhân tố đưa game trên nền tảng di động sang một bước tiến mới.

Việc chăm sóc y tế từ xa sẽ được phổ biến

Hiện nay, tuy việc phẫu thuật từ xa qua robot đã không còn xa lạ nữa nhưng với nhược điểm trễ trong xử lý của robot chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc phẫu thuật qua robot này không được nhân ra rộng rãi trên nhiều quốc gia. Nhưng bằng việc ứng dụng mạng 5G, các bác sĩ đã có thể phẫu thuật qua những cánh tay robot một cách chính xác tuyệt đối.

Mạng 5G
Mạng 5G được ứng dụng vào phẫu thuật từ xa (ảnh: zing.vn)

Có lẽ, mạng 5G chính là yếu tố thay đổi ngành y tế trong tương lai. Các bác sĩ có thể phẫu thuật từ xa mà không cần thiết phải có mặt trong cùng phòng với bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh từ xa và theo dõi tình hình sức khỏe của người bệnh theo thời gian thực.

Mạng 5G sẽ được ứng dụng vào những ngôi nhà thông minh

Nhà thông minh đã và đang được đưa vào thực tế. Ngoài những ưu điểm có thể thấy ra thì vẫn còn một hạn chế rất quan trọng đó là tốc độ xử lý của nó phụ thuộc vào đường truyền tín hiệu. Với công nghệ hiện tại nhược điểm này có thể được chấp nhận ở một mức độ nào đó, tuy nhiên với công nghệ 5G thì những ngôi nhà thông minh sẽ càng hoàn thiện hơn.

Mạng 5G
Ứng dụng của mạng 5G vào nhà thông minh trong tương lai (ảnh: BKAV)

Điều quan trọng nhất của một ngôi nhà thông minh là thời gian đáp ứng phải nhanh và điều này sẽ được đáp ứng khi nó được trang bị công nghệ 5G. Ngôi nhà thông minh với một tốc độ đường truyền cao có thể giao tiếp với các cảm biến một cách tức thời hay có thể nhận được tín hiệu từ khoảng cách xa mà không đòi hỏi băng thông lớn.

Trải nghiệm trên các thiết bị thực tế ảo sẽ tốt hơn

Ông chủ của Facebook – Mark Zuckerberg đã từng phát biểu: “VR sẽ là một trong những ứng dụng sát thủ của mạng 5G”. Các thiết bị thực tế ảo như Samsung VR đã từng làm các tín đồ công nghệ không khỏi trầm trồ tại MWC 2016. Việc sử dụng mạng 5G này vào các thiết bị thực tế ảo sẽ làm nó càng hoàn thiện hơn. Người dùng sẽ được trải nghiệm các nội dung như những đoạn video, bộ phim, hay những tựa game một cách chân thực và sống động hơn rất nhiều so với công nghệ đang có hiện tại. Nhiều người cho rằng các thiết bị thực tế ảo được trang bị mạng 5G có thể sẽ thay đổi cách con người chúng ta tương tác với thế giới xung quanh.

Mạng 5G
Trải nghiệm trên thiết bị thực tế ảo sẽ tốt hơn khi có mạng 5G (ảnh: Internet)

Những chiếc xe tự lái sẽ chính xác hơn nhờ mạng 5G

Xe tự lái là một công nghệ mới của tương lai. Không phải bỗng dưng mà cả 2 ông lớn là Google và Uber cùng tham gia vào sân chơi này. Loại công nghệ mới này được hy vọng sẽ thay đổi cách con người di chuyển trong tương lai và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Việc ứng dụng mạng 5G sẽ làm hy vọng này càng thực tế hơn bao giờ hết, khi mà sử dụng mạng 5G đồng nghĩa với việc không có độ trễ trong việc sử lý và phân tích của những chiếc xe tự lái trong các tình huống di chuyển và phòng tránh sự cố giữa các chiếc xe – điều mà được cho là nhược điểm lớn nhất của công nghệ này.

Mạng 5G
Ứng dụng của mạng 5G vào xe tự lái trong tương lai (ảnh: Internet)

Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về công nghệ nhé!

Xem thêm

Giao dịch Bitcoin đang bị đóng băng tại các ngân hàng Hồng Kông!

Những điểm giao dịch ngân hàng được kế thừa ở Hồng Kông hiện đang gây khó, thậm chí là biến mọi thứ thành không thể, đối với những giao dịch liên quan tới đồng Bitcoin. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về sự việc này qua bài viết dưới đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận