Nếu bạn dùng smartphone Android thì chắc hẳn đều quen thuộc với trợ lý Google (Google Assistant) rồi. Nhưng có những điều thú vị mà trợ lý ảo này có thể làm mà bạn chưa tận dụng hết, cùng khám phá nhé.

Bạn có thể thấy rằng trợ lý Google có chức năng giống như trợ lý ảo Siri của Apple và cũng tháo vát không kém Siri chút nào. Để Trợ lý Google hoạt động, bạn cần đảm bảo điện thoại của mình có kết nối Internet đang hoạt động đủ nhanh để có thể thực hiện các lệnh của bạn.

Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)
Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)

Sau khi bạn chắc chắn rằng mình đã kết nối với một kết nối internet tốt và có quyền truy cập vào Trợ lý Google, sau đây là một số điều mà bạn có thể không biết rằng trợ lý của mình có thể thực hiện.

Các chức năng chính của Trợ lý Google

Trợ lý Google cung cấp lệnh thoại, tìm kiếm bằng giọng nói và điều khiển thiết bị được kích hoạt bằng giọng nói, cho phép bạn hoàn thành một số tác vụ sau khi bạn nói từ đánh thức “Hey Google” hoặc “Ok Google”. Nó được thiết kế để cung cấp cho bạn các tương tác đàm thoại.

Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)
Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)

Trợ lý Google sẽ:

  • Điều khiển thiết bị và ngôi nhà thông minh của bạn
  • Truy cập thông tin từ lịch của bạn và thông tin cá nhân khác
  • Tìm thông tin trực tuyến, từ đặt chỗ nhà hàng đến chỉ đường, thời tiết và tin tức
  • Kiểm soát âm nhạc của bạn
  • Phát nội dung trên Chromecast của bạn hoặc các thiết bị tương thích khác
  • Chạy hẹn giờ và lời nhắc
  • Đặt lịch hẹn và gửi tin nhắn
  • Mở ứng dụng trên điện thoại của bạn
  • Đọc thông báo của bạn cho bạn
  • Chơi game

Trợ lý Google có thể đọc tin tức cho bạn

Đọc tin tức có thể hơi rắc rối, đặc biệt nếu bạn đang vội. Thật may mắn là bạn có thể nhờ Trợ lý Google đọc tin tức cho bạn nghe. Nếu bạn đang ở trong một đám đông và bằng cách nào đó mọi người đều muốn biết tin tức đó là gì, bạn có thể phát to cho mọi người cùng nghe. Điều tuyệt vời nhất là, thay vì giọng nói rô-bốt đọc tin tức cho bạn, bạn có thể nghe thấy những người thực đọc tin tức cho bạn nghe.

Để bật tính năng này, trước tiên hãy mở Cài đặt > Google trên điện thoại của bạn. Chọn Dịch vụ tài khoản , tiếp theo là Tìm kiếm, Trợ lý & Giọng nói. Nhấn vào Trợ lý Google , sau đó cuộn xuống trên tab Bạn. (Hãy ghi nhớ trang này vì sau này bạn sẽ sử dụng nó cho các cài đặt khác). Chọn Tin tức để xem các tùy chọn liên quan.

Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)
Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)

Tại đây, bạn có thể xem bất kỳ nguồn tin tức nào mà bạn đã theo dõi trước đây và thêm những nguồn tin tức mới. Chúng xuất hiện trong một số danh mục như Hoa Kỳ , Thế giới và Doanh nghiệp . Các nguồn bao gồm CNN, ABC, Bloomberg, Billboard, v.v. Nhấn vào biểu tượng ngôi sao bên cạnh những thứ bạn quan tâm, sau đó nhấn Xong khi bạn hài lòng.

Trợ lý Google phát nhạc cho bạn

Tất cả những gì bạn cần làm là nói “Ok Google, play Somebody Else by The 1975” và thế là xong, Trợ lý Google sẽ phát bài hát cho bạn nghe! Điều này là tốt nhất khi bạn đang làm việc trong nhà bếp, làm việc nhà hoặc thậm chí lái xe và không thể nhìn vào điện thoại của mình. Bạn có thể truy cập tất cả các bài hát và danh sách phát yêu thích của mình và thậm chí nó có thể đọc tất cả các bài hát yêu thích của bạn trên Spotify để phát nội dung nào đó cho bạn.

Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)
Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)

Bạn có thể kết nối điện thoại của mình với một số loa Bluetooth tốt và yêu cầu Trợ lý Google phát tất cả các bài hát yêu thích của bạn. Điều này sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều cho bạn vì bạn hoàn toàn không phải mở điện thoại và bạn có thể phát tất cả các bài hát yêu thích chỉ bằng giọng nói của mình!

Trợ lý Google cập nhật lịch trình, sinh nhật cho bạn

Giờ đây, lịch trình chuyến bay là thứ mà bạn có thể nhớ ngay cả khi trí nhớ kém nhưng sinh nhật là thứ mà hầu hết chúng ta đều dễ dàng quên. Đây cũng là lúc Trợ lý Google hỗ trợ bạn. Bạn không chỉ có thể tìm kiếm các ngày sinh nhật nổi tiếng mà còn có thể đồng bộ hóa Lịch Google của mình và thêm các ngày sinh nhật quan trọng vào đó và Trợ lý Google cũng có thể đưa ra lời nhắc cho bạn về tất cả các ngày sinh nhật đó. Bằng cách này, bạn có thể theo kịp tất cả các ngày sinh nhật của những người quan trọng.

Bạn thậm chí có thể kiểm tra lịch trình chuyến bay trên Trợ lý của mình và nếu bạn có vé trong email, Google sẽ tự động lấy vé, đồng bộ hóa với lịch của bạn và nhắc nhở bạn trước chuyến bay để bạn không bỏ lỡ.

Trợ lý Google đề xuất thực đơn, nhà hàng thú vị

Bạn đã bao giờ trải qua một trong những thời điểm mà dường như bạn không thể nhận được bất kỳ gợi ý món ăn ngon nào từ bạn bè hoặc gia đình của mình chưa? Chà, trong trường hợp đó, bạn luôn có thể liên hệ với Trợ lý Google của mình để nhận một số gợi ý thú vị về đồ ăn.

Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)
Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)

Bạn thậm chí có thể yêu cầu Trợ lý của mình tìm kiếm một số nhà hàng tuyệt vời trên Internet. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu trợ lý của mình “tìm kiếm những nhà hàng Trung Quốc ngon” hoặc “tìm kiếm những nhà hàng Thái tuyệt vời gần tôi”. Bằng cách này, rất nhiều kết quả sẽ hiện ra và bạn có thể quyết định nơi mình muốn đến.

Tương tự như vậy, bạn có thể tìm kiếm lượng calo trước khi ăn thứ gì đó hoặc thậm chí bạn có thể tìm kiếm số tiền boa mà bạn nên trả cho hóa đơn của mình nếu bạn không muốn làm toán.

Trợ lý Google thực hiện tất cả các loại chuyển đổi

Đừng lãng phí thời gian với những tính toán nhẩm; Trợ lý giúp dễ dàng chuyển đổi đơn vị này sang đơn vị khác. Hỏi một cái gì đó như “20 dặm là bao nhiêu km?” hoặc “10 đô la Mỹ bằng bao nhiêu euro?” và bạn sẽ nghe thấy các giá trị đã chuyển đổi được đọc to.

Bạn cũng có thể chuyển đổi thời gian; thử “Ở Los Angeles là mấy giờ nếu ở Tokyo là trưa?” và nó sẽ cho bạn biết.

Trợ lý Google dịch câu nói của bạn

Trợ lý Google cập nhật lịch trình cho bạn Giờ đây, lịch trình chuyến bay là thứ mà bạn có thể nhớ ngay cả khi trí nhớ kém nhưng sinh nhật là thứ mà hầu hết chúng ta đều dễ dàng quên. Đây cũng là lúc Trợ lý Google hỗ trợ bạn. Bạn không chỉ có thể tìm kiếm các ngày sinh nhật nổi tiếng mà còn có thể đồng bộ hóa Lịch Google của mình và thêm các ngày sinh nhật quan trọng vào đó và Trợ lý Google cũng có thể đưa ra lời nhắc cho bạn về tất cả các ngày sinh nhật đó. Bằng cách này, bạn có thể theo kịp tất cả các ngày sinh nhật của những người quan trọng. Bạn thậm chí có thể kiểm tra lịch trình chuyến bay trên Trợ lý của mình và nếu bạn có vé trong email, Google sẽ tự động lấy vé, đồng bộ hóa với lịch của bạn và nhắc nhở bạn trước chuyến bay để bạn không bỏ lỡ.
Những việc trợ lý Google (Google Assistant) có thể làm (Ảnh: Internet)

Với sự trợ giúp của Google Dịch, Trợ lý có thể nói toàn bộ câu sau khi dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Ví dụ: hãy thử “Làm cách nào để nói lời cảm ơn bằng tiếng Đức?” hoặc “Bạn nói ‘Tôi cần giúp đỡ’ bằng tiếng Tây Ban Nha như thế nào?”. Bạn sẽ thấy các câu đã dịch xuất hiện trên màn hình cũng như nghe thấy nó qua loa.

Trợ lý Google cung cấp các thông tin giao thông

Trợ lý Google có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bế tắc theo đúng nghĩa đen. Ngoài việc điều hướng đến một điểm đến bằng giọng nói, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin giao thông từ vị trí của mình.

Hỏi “Giao thông thế nào?” để xem tình trạng tắc nghẽn giao thông chung trong khu vực của bạn. Hoặc thử “Mất bao lâu để đến xxx?” trước khi bắt đầu lái xe đến một nơi khác.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Hướng dẫn sử dụng Apple Pay Việt Nam: Ngân hàng nào, iphone nào hỗ trợ?

Các "mọt Táo" chắc chắn đang rất háo hức khi Apple Pay đã có mặt tại Việt Nam. Apple Pay là gì? Cách đăng ký, sử dụng Apple pay như thế nào, ngân hàng, dòng iphone nào hỗ trợ Apple pay, cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận