Hủ tục là phong tục, tập quán đã lỗi thời, lạc hậu. Theo cách hiểu thông thường ngày nay thì hủ tục là những thói hư, tật xấu, tồi tàn làm cho xã hội bị trì trệ, chậm phát triển. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 hủ tục rùng rợn trên thế giới các bạn nhé!

1. Hủ tục là phẳng ngực

Cameroon – một quốc gia nghèo ở trung phi có tập tục là phẳng ngực những bé gái mới lớn. Khi bước vào tuổi phát triển các bé gái bị chính người thân của mình dùng những cách đáng sợ như đá nóng hoặc miếng kim loại áp vào phần ngực nhằm làm biến dạng và ngăn sự phát triển bình thường của bộ ngực.

hủ tục là phẳn ngực
Các bé gái bị là phẳn ngực bằng các hòn đá được nung nóng (Nguồn: Internet).

Có hủ tục này vì theo người Cameroon , việc làm này khiến các bé gái cảm thấy tự ti, mặc cảm là biện pháp tránh thai ngoài ý muốn cũng như giúp các bé gái thoát khỏi tầm ngắm của các đối tượng hiếp dâm. Chưa rõ tính khả quan của tập tục hành xác này nhưng hậu quả đối với các bé gái là điều không thể tránh khỏi, những vết thương có thể nhiễm trùng nặng để lại di chứng suốt đời cũng như ám ảnh tâm lý mà các bé gái phải gánh chịu.

2. Hủ tục sinh đôi giết một

Tộc người J’rai ở Gia Lai – Việt Nam xưa quan niệm rằng những những bà mẹ có lỗi lầm nghiêm trọng, bị ma ám, trời phạt thì mới phải mang trong mình một lúc nhiều sinh linh. Việc sinh đôi đã đáng sợ, nếu là sinh ba, sinh tư,… thì còn khủng khiếp hơn nữa.

Top 10 hủ tục đáng sợ trên thế giới: Hiến trinh tiết cho trâu bò để cầu may? ăn thịt người con bị chôn sống theo mẹ đào xác chết hiến tế trẻ em hiến trinh tiết hủ tục hủ tục đáng sợ là phẳn ngực nhảy cắm đầu phụ nữ rùng rợn săn đầu người sinh đôi giết một thế giới thiêu sống phụ nữ Top 10 trẻ em
Người J’rai ngày nay (Nguồn: Internet).

Họ thường chỉ giữ lại một đứa trẻ khỏe mạnh còn đứa trẻ xấu số kia sẽ bị chôn sống trong rừng sâu mặc người mẹ kêu khóc để trả lại đứa con thừa cho thần linh. Thật may mắn, tục lệ này đã bị xóa bỏ bởi nhận thức của người dân, chấm dứt thời gian dài đen tối của tộc người J’rai.

3. Hủ tục nhảy cắm đầu

Để được công nhận là chiến binh của làng cũng như cầu trời cho vụ mùa năm sau mưa thuận gió hòa, các cậu bé người Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương phải thực hiện nghi thức nhảy cắm đầu từ tháp cao. Và chỉ một sai lầm nhỏ, một sự tính toán nhầm thì

cái giá phải trả là sinh mạng.

nhảy cấm đầu
Các bé trai phải thực hiện nghi thức để được công nhận là chiến binh (Nguồn: Internet).

Khi nghi thức bắt đầu, các tháp cao đến 30m được xây dựng để làm nơi thử thách những chiến binh tương lai, các cậu bé người Vanuatu phải nhảy theo tư thế cắm đầu xuống đất với hai chân buộc vào sợi dây được quấn bằng lá nho. Chỉ cần chiều dài sợi dây không chính xác hay vị trí rơi không khớp, sinh mạng của những cậu bé này coi như chấm dứt.

4. Hủ tục thiêu sống phụ nữ

Ấn Độ là quốc gia nổi tiếng về chế độ phân biệt giới tính, người phụ nữ Ấn Độ bị coi như gánh nặng trong gia đình, khi về nhà chồng thì bị xem như món đồ rẻ mạt, phải cung phụng gia đình chồng. Đặc biệt, khi nhà chồng thấy cô dâu không được như ý hay không làm được việc thì có thể thiêu sống cô dâu. Tục lệ này còn áp dụng với cả các cô gái không may có chồng mất sớm, khi lễ hỏa táng người chồng xấu số cũng là thời khắc cuối đời của họ.

phụ nữ ấn độ đòi bình đẳng
Phụ nữ Ấn Độ biểu tình đòi bình đẳng giới (Nguồn: Internet).

5. Hủ tục con bị chôn sống theo mẹ

Cuộc sống xưa của người Bana và J’rai ở Tây Nguyên là hết sức khó khăn nên việc nuôi một đứa trẻ sơ sinh mà không có mẹ là điều không thể. Họ thường phải chôn đứa bé theo người mẹ với quan niệm sang thế giới bên kia đứa trẻ sẽ được người mẹ chăm sóc. Nhờ chất lượng cuộc sống ngày được nâng cao, hủ tục này cũng dần biến mất vì cũng chẳng ai muốn giết đi mầm sống của mình.

người tiên phong bày trừ hủ tục
Già H’Blâm-người tiên phong bài trừ hủ tục (Nguồn: Internet).

6. Hủ tục hiến tế trẻ em ở Uganda

Hiện nay, Uganda – Châu Phi vẫn duy trì hủ tục hiến tế sống trẻ em. Các thầy lang kiêm các phù thủy ở đây tin rằng máu trẻ em là thứ thuần khiết còn nội tạng là thứ cống phẩm cho thần linh. Họ thường được các quý tộc ở đây trả bằng rất nhiều vàng bạc để tìm hoặc bắt cóc một đứa trẻ nào đó về và thực hiện các nghi thức hiến tế man rợ. Hiện nay, chính quyền Uganda và tổ chức bảo vệ trẻ em thế giới đã và đang quyết tâm bày trừ hủ tục vô nhân tính này.

hiến tế trẻ em
Hiến tế trẻ em ở Uganda(Nguồn: Internet).

7. Hủ tục hiến trinh tiết cho trâu bò

Nền văn minh Ai Cập vẫn luôn nỗi tiếng với các công trình đá đồ sộ hay các Pharaon bí ẩn, nhưng ít ai biết đằng sau các nét đẹp văn hóa họ còn có những hủ tục kinh dị. Theo quan niệm Ai Cập, Thần Kim Ngưu rất được coi trọng và thường đem đến cho họ vàng bạc châu báu. Vì lẽ đó, khi những chú trâu hoặc bò (tùy vùng miền) đủ bốn tháng tuổi sẽ được đưa vào miếu thực hiện nghi thức dâng hiến trinh tiết. Trong quá trình diễn ra nghi lễ, các cô gái còn trinh tiết thay phiên nhau tắm rửa sạch sẽ và khỏa thân đi vào miếu thực hiện nghi thức hiến dâng trinh tiết của mình.

hiến trinh tiết cho trâu bò
Tranh mô tả cảnh hiến trinh tiết cho thần Kim Ngưu (Nguồn: Internet).

8. Hủ tục đào xác chết dẫn về nhà

Với quan niệm người chết vẫn chưa phải là hết, người dân Toraja Indonesia mỗi năm lại đào xác người thân quá cố lên, dẫn về nhà, tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, dẫn đi khắp làng như trào đón người thân lâu ngày gặp lại.

dẫn xác về nhà
Xác chết được tắm rửa sạch sẽ rồi dẫn đi khắp làng (Nguồn: Internet)

Tuy mang ý nghĩa tưởng nhớ về người quá cố cũng như cách thể hiện tình yêu với những người đã khuất nhưng việc đào lên rồi trôn lại những cái xác có tuổi đời đôi khi lên đến hàng trăm năm vừa không kém phần kinh dị vừa là nguồn lây các dịch bệnh nguy hiểm.

9. Hủ tục săn đầu người

Thổ dân Dayak hay Dyak sống ở đảo Borneo xưa quan niệm đầu người là nơi lưu giữ trí tuệ, sức mạnh của con người, việc đoạt đầu của người khác tương tự việc thừa hưởng trí tuệ, sức mạnh của họ. Các chiến binh Dayak thường tổ chức các cuộc đột nhập vào các làng thổ dân Dayak khác để săn đầu người, người càng thu thập được nhiều đầu thì địa vị trong làng càng cao. Việc lưu trữ đầu người chết còn thể hiện sức mạnh của làng, tránh việc dòm ngó, tấn công của các làng khác.

săn đầu người dayak
Chiến binh Dayak cổ với chiến lợi phẩm là đầu người (Nguồn: Internet).

10. Hủ tục ăn thịt người

Hủ tục thoáng nghe qua vô cùng đáng sợ này lại rất phổ biến trên thế giới. Từ việc ăn thịt người bị nghi là có quan hệ với ma quỷ để trừng phạt họ như tộc Samo ở Papua New Guinea, ăn thịt người để được khai sáng như những tăng lữ của bộ tộc Aghori ở Varanasi – Ấn Độ. Hay tộc người Wari ở Brazil thì ăn thịt người quá cố như là một cách thể hiện lòng tôn kính với người đã khuất. Hoặc lý do đơn giản để lý giải cho việc ăn thịt các thai nhi là để “bồi bổ” sức khỏe của giới lắm tiền nhiều của Trung Quốc.

ăn thịt người
Tranh mô phỏng nghi thức ăn thịt người (Nguồn: Internet).

Một vài bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

Hy vọng qua 10 hủ tục kinh dị trên thế giới, BlogAnChoi đã giúp bạn có thêm hiểu biết về cuộc sống quanh ta. Đừng quên theo dõi chuyên mục giải trí của BlogAnChoi để có thêm nhiều thông tin hữu ít mới bạn nhé!

Xem thêm

Nguồn gốc thú vị của bánh hamburger và những điều bạn chưa biết về món ăn quen thuộc này

Hamburger là loại bánh mì kẹp thịt được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về nguồn gốc ra đời của món ăn này? Tại sao nó lại có tên là hamburger? Ai là người phát minh ra nó, và tại sao nó lại được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 9bc5e3c8

ghê quá

User 84d6f816

eo ơi ghê thế