Chúng ta thường nghĩ đơn giản giả bệnh chỉ để “bùng học” hay nghỉ làm. Tuy nhiên, hãy điểm qua những lý do “bá đạo” dưới đây để xem “động cơ” nào đã khiến những người này lại thích “giả bệnh” đến thế nhé! Những người này thậm chí không giả những loại bệnh bình thường đâu mà là bệnh nan y luôn cơ đấy!

10. Vì tiền

Mandy
(Nguồn: Internet)

Đây là lý do đầu tiên và rõ ràng nhất khiến một người giả mạo việc mình bị bệnh. Hãy tưởng tượng bạn có một gia đình và bản thân thì lại quá yếu ớt để chăm sóc cho họ. Sẽ hợp lý nếu có ai đó “ra tay” giúp bạn trong những lúc khó khăn như vậy sao? Đáng buồn thay, có những người sẵn sàng giả bệnh chỉ để “lừa gạt” sự tốt bụng và hào phóng của những người “có tâm” như thế, đơn cử như cô Mandy Hargraves dưới đây.

Là người mẹ của 2 đứa con, Hargraves đã di lị với chồng và phải tự chật vật kiếm sống. Sau đó, cô quyết định rằng mình sẽ “bị bệnh” để cuộc sống “đỡ khổ” hơn và cô chọn “giai đoạn 4 của bệnh ung thư dạ dày”. Chồng cô sau đó đã trở về với cô, Mandy còn tự lập cho mình một trang GoFundMe (tạm dịch: ‘Gây quỹ cho tôi’) và cô đã thành công, một phong trào được hình thành và mọi người gọi cô là “Mandy mạnh mẽ”. Các con của cô trở thành “người mẫu” trong việc quảng bá áo thun có slogan “Mandy mạnh mẽ” và chiếc áo này được bán “đắt như tôm tươi”.

Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi người dần phát hiện ra sự “hư cấu” trong các kết quả xét nghiệm của Hargraves và họ dần hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mandy đã tự thú vì tội lừa gạt và cho gỡ trang GoFundMe của mình xuống. Bây giờ, cô ta đang phải đối mặt với một năm tù giam và có thể là $1,000 tiền phạt.

9. Để được ra tù gặp “người yêu”

Steven Russell
(Nguồn: Internet)

Trường hợp của Steven Jay Russell nổi tiếng đến mức nó đã tạo cảm hứng cho bộ phim Hollywood “I love you, Philip Morris”. Phillip Morris là tên của người mà Russell hằng yêu quý. Cả hai người là người đồng tính và đã gặp nhau trong một thư viện của nhà tù vào năm 1995. Sau đó Russell đã nhiều lần lừa gạt các quản giáo để được trốn ra ngoài gặp Morris.

Năm 1998, ông ta giả bệnh AIDS giai đoạn cuối. Vì là một người đồng tính công khai, nhiều người cảm thấy tội nghiệp cho người đàn ông này. Russell bỏ ăn và lấy thuốc nhuận tràng uống để “đi ngoài” thường xuyên hơn, ông đọc sách về AIDS và làm giả các triệu chứng giống trong sách. Ông thậm chí còn viết hồ sơ bệnh án giả trên một máy đánh chữ từ thư viện nhà tù và gửi chúng vào hệ thống nội bộ của nhà tù. Việc “lừa đảo” của ông diễn ra vô cùng tốt đẹp vì chưa bao giờ có ai trong số các bác sĩ nhà tù thực sự kiểm tra tình trạng bị AIDS của người đàn ông này.

Sau đó, ông giả vờ là bác sĩ riêng của mình qua điện thoại và gọi cho các quản ngục. Họ đồng ý để ông ta ra khỏi nhà tù tham gia vào một chương trình y tế do ông tự bịa ra. Ba tuần sau, vẫn đóng vai bác sĩ giả, Russell gọi đến nhà tù và thông báo với họ rằng ông đã chết và ông quay lại gặp Morris. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã bị bắt lại và hiện đang thụ án tù 144 năm.

8. Để “sống ảo”

David
(Nguồn: Internet)

Một trong những trường hợp nổi tiếng về một blogger giả bệnh để nhận được sự quan tâm và cảm thông của “thế giới ảo” chính là “David Rose”, một người đàn ông 24 tuổi đã giả vờ bị điếc và liệt tứ chi do bại não. Trường hợp của anh đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn người và càng ngày được biết đến nhiều hơn. Kim Kardashian thậm chí đã “retweet” lại một trong những câu nói của anh này. Ông đã viết một blog có tên là “Dave on Wheels” và đã có một trang Facebook và Twitter, tất cả đều có số lượng rất lớn người theo dõi. Anh tuyên bố để có thể viết được như vậy, anh phải sử dụng một máy tính Tobii để theo dõi chuyển động của mắt mình.

Trò lừa gạt của thanh niên “sống ảo” này đã bị lật tẩy vào một ngày năm 2012, một người được cho là “em gái” của David  lên mạng và “thông báo” rằng Dave sắp mất và đây sẽ là những dòng cuối cùng của anh ấy. Tuy nhiên, một trong những độc giả đã sớm phát hiện ra bức ảnh trên blog của Dave chính là bức ảnh của một người đàn ông trẻ tuổi tên là Hunter Dunn trên trang web của Tobii. Trang web giải trí theCHIVE đã tìm ra sự thật bằng cách đi đến Los Angeles, nơi đám tang Dave Rose sẽ diễn ra và “người em gái” kia không chịu xuất hiện và gặp mặt họ. Họ còn phát hiện ra rằng rất nhiều “tweets” của anh đã được gửi bằng TweetDeck chứ không phải Tobii. Cuối cùng anh này đã tự nhận rằng mình tên Nichole Rose và “David Rose” chỉ một nhân vật ảo mà anh ta muốn tạo dựng để kiếm chút “danh tiếng” hư vô thôi!

7. Để giấu bệnh nghiện “phim con heo” của mình

Michael
(Nguồn: Internet)

Michael Guglielmucci dường như sẽ chỉ là một mục sư trẻ hoàn toàn “vô tội” tại một nhà thờ ở Melbourne nếu không bị dính vào vụ “bê bối” không giống ai này. Năm 2006, Guglielmucci nói với giáo đoàn của anh rằng mình bị ung thư máu giai đoạn cuối. Anh ta thậm chí đã “diễn sâu” đến mức cạo đầu và đeo mặt nạ dưỡng khí. Anh đã “tận dụng” tình trạng bệnh thảm thương của mình để viết lên một bài phúc âm, “Healer”, và đã trở thành “hit” trên toàn thế giới. Sau đó, bạn bè của anh bắt đầu tạo một trang quyên góp Facebook và điều này càng làm Guglielmucci “lún sâu” vào trò lừa gạt của mình thêm.

Cuối cùng, anh ta đã thừa nhận sự lừa dối của mình trên truyền hình Úc hai năm sau khi tuyên bố mình bị bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của câu chuyện kỳ lạ này. Lý do khiến cho Guglielmucci lừa gạt mọi người là để che giấu một chứng nghiện phim khiêu dâm cực kỳ nghiêm trọng và cha anh ta cũng khẳng định con mình đã bị như vậy từ khi 12 tuổi. Anh ta đã đã khai nhận sự lừa dối của mình vì không muốn phải tiếp tục một cuộc sống hai mặt nữa. 

Cha mẹ anh ta thậm chí còn không biết anh đã giả vờ như vậy nên họ đã rất sốc khi anh thú nhận. Sau khi thú nhận trò lừa gạt của mình, vợ anh bắt đầu đi tư vấn để cứu vãn những gì còn lại trong cuộc hôn nhân của họ và anh ta hiện đang được điều trị tâm thần về bệnh nghiện phim khiêu dâm của mình.

6. Để “khủng bố” một giáo viên

Elisa
(Nguồn: Internet)

Sally Retallack lần đầu tiên gặp Elisa Bianco vào năm 2009. Bianco là một học sinh 16 tuổi đã ghi danh vào một khóa học mà Retallack giảng dạy tại St. Austell College. Họ nhanh chóng trở nên thân thiết nhưng sáu năm sau, Bianco cho Retallack biết rằng cô bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Retallack cảm thấy tội nghiệp cô học trò của mình và đã dành hơn 2.000£ để tài trợ cho một chuyến đi cho Bianco.

Theo Retallack, Bianco nói với cô rằng cô bé chỉ còn ba tháng để sống sau khi được chẩn đoán có một khối u ác tính trong năm 2015. Cô bỏ mọi việc để chăm sóc Bianco mỗi ngày ở bệnh viện. Còn Bianco sẽ chỉ đơn giản ngồi trong quán cà phê bệnh viện trong bộ đồ của bệnh nhân và gắn băng giả trên đầu.

Sự căng thẳng trong việc chăm sóc Bianco bắt đầu ảnh hưởng đến hôn nhân của Retallack. Bianco thậm chí bắt đầu chơi trò tâm lý khi đã làm Retallack và chồng cô xa cách. Hai người cuối cùng cũng đã li dị vì điều này.

Khi Retallack phát hiện ra trò lừa gạt của Bianco, cô đã kiện học sinh của mình. Vị thẩm phán trong vụ kiện của Retallack đã gọi đây là “trường hợp đặc biệt nhất ông phải đối phó trong một thời gian dài”. Bianco bị kết án 32 tháng tù giam, sau một đợt phúc thẩm, hình phạt của Bianco đã giảm xuống còn 28 tháng vào năm năm 2016.

5. Để giấu chuyện mình là “Đại ca” xã hội đen

Vincent
(Nguồn: Internet)

Vincente “Chin” Gigante là một trong những ông trùm Mafia ở New York trong nhiều thập kỷ, nhưng ông ta đã thoát tội khi đã lừa đảo được mọi người trong hàng thập kỷ rằng mình bị tâm thần phân liệt. Ông đã làm tốt đến mức lừa luôn được cả những nhân viên FBI, bác sĩ tâm lý được tòa chỉ định và những nhân vật Mafia “sừng sỏ” khác cũng nghĩ ông ta quá điên đến mức không thể nào giết người như khi xưa được nữa.

Bất cứ khi nào bị buộc tội, luật sư của ông sẽ tuyên bố ông chỉ có chỉ số IQ là 69-72, dưới mức trung bình. Ông sống với mẹ trong căn hộ của Greenwich Village của mình, thường được nhìn thấy trong bộ đồ ngủ và hay lẩm bẩm.

Mặc dù luật sư của ông tuyên bố rằng ông đã đến bệnh viện tâm thần 28 lần từ năm 1969-1995 nhưng ông được đánh giá là “có khả năng nhận thức” vào năm 1996. Thẩm phán chủ trì trường hợp của Gigante nói rằng bệnh tâm thần của ông chỉ là một sự lừa dối và chính Gigante đang tin vào việc mình bị tâm thần chứ thật ra ông ta hoàn toàn bình thường. Năm 1997, Gigante đã xử tội và bị kết án 12 năm tù cùng với số tiền phạt $1,25 triệu. Ông qua đời năm 2005 ở tuổi 77.

4. Để được phá thai

Chalice
(Nguồn: Internet)

Chalice Zeitner là thành viên của một chương trình y tế ở Tiểu bang Arizona. Vào năm 2010, Zeitner phát hiện ra cô đang mang thai nhưng phải chờ rất lâu để được công ty bảo hiểm của cô giúp đỡ. Đối mặt với tình trạng tài chính khó khăn khi phá thai và không đủ khả năng chăm sóc một đứa trẻ, Zeitner quyết định chọn cách “giả bệnh”: Cô sẽ giả bị ung thư giai đoạn cuối để được cấp quỹ phá thai mà không phải tốn một đồng nào.

Sau rất nhiều lần lừa gạt công ty bảo hiểm để được trả tiền phá thai, Zeitner cuối cùng đã bị lật tẩy bởi vị bác sĩ thực hiện cuộc phá thai cho mình. Vị bác sĩ nói rằng khi kiểm tra sức khỏe và khám nghiệm thai nhi, ông không hề phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào bị bệnh ung thư hoặc đã qua điều trị ung thư như Zeitner từng nói. Sau đó, ông ta đã viết một bức thư tố cáo lên chính quyền và vị bác sĩ được cô này khẳng định rằng cô ấy chưa từng là bệnh nhân của ông.

Những tội danh mà Zeitner mắc phải đều rất nghiêm trọng nhưng khi đứng trước tòa cô ấy đều chối cãi tất cả. Tại phiên tòa, luật sư biện hộ cho cô đã nói rất nhiều lần rằng cô thật sự “nghĩ” mình bị ung thư mặc dù hoàn toàn không có bằng chứng gì cả. Quan tòa đã không tin cô ta và bây giờ thì cô đang chờ tuyên án.

3. Để quảng cáo “Chế độ ăn cho người bị ung thư”

Belle
(Nguồn: Internet)

Belle Gibson có vẻ là một nhân vật tạo cảm hứng cho rất nhiều người trong cộng đồng yêu thích việc chăm sóc sức khỏe vì đã hướng dẫn mọi người một chế độ ăn uống hợp lý cho những người bị ung thư. Cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não thời kỳ cuối vào năm 2009 nhưng đã chiến đấu với nó bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của mình. Đến năm 2014, Gibson đã thành lập được một công ty của riêng mình dựa trên lối sống chăm sóc sức khỏe của chính cô. Cô đã có một trang web, một cuốn sách và một ứng dụng, tất cả trong số đó đều rất thành công. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất trong toàn bộ câu chuyện thành công này chính là cô này chưa bao giờ “thật sự” bị bệnh ung thư.

Cô nói rằng mình bị ung thư lá lách, gan, tử cung và máu vào năm 2014 nhưng sau đó lại cho biết cô bị chẩn đoán nhầm những bởi một “liệu pháp từ Đức”. Khi các phương tiện truyền thông yêu cầu cho xem hồ sơ y tế, cô ta đã từ chối. Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn về những khúc mắc trong câu chuyện của mình, cô ta bắt đầu rối bời và khóc một cách dễ dàng. Cô thậm chí còn thừa nhận rằng mình không biết ung thư đang đến giai đoạn nào rồi.

Sau đó, “quả bom” lật tẩy cô ta chính là lần cô “lỡ” tiết lộ việc gian dối của mình trong một cuộc phỏng vấn với Women’s Weekly nhưng sau đó cô ta đã cố gắng bào chữa cho mình bằng cách than thở về một tuổi thơ khó khăn và các vấn đề sức khỏe của mình có thể là kết quả của vắc-xin Gardasil HPV. Trước khi nói dối về bệnh ung thư của mình, cô ta đã từng tuyên bố mình bị nhiều bệnh giả khác và còn nói trên các diễn đàn Internet rằng cô đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tim và đã có một lần chết lâm sàng trên bàn mổ.

2. Để được sớm trị bệnh

Beryl
(Nguồn: Internet)

Trong năm 2014, toàn bộ thế giới đang lo sợ sự trở lại của một dịch bệnh đáng sợ: Ebola. Bắt nguồn Tây Phi, nó nhanh chóng lây lan sang Châu Âu và làm nhiều người lo ngại rằng nó có thể bị lây sang đến Mỹ. Với sự theo dõi chặt chẽ của Sở Y Tế, chỉ có một số ít trường hợp cá biệt bị nghi ngờ nhiễm Ebola tại Mỹ. Tuy nhiên, khi có người nói rằng mình có dấu hiệu nhiễm bệnh, tất cả ánh mắt tất nhiên đều sẽ đổ dồn về phía họ. Thế nên, một số người đã lợi dụng hiện tượng này và “trục lợi”.

Beryl Rhines là một trong những người “tận dụng” dịch bệnh Ebola như thế. Là một người dân ở Lawton, Oklahoma, một ngày kia, Rhines đã đến Bệnh viện Comanche County tuyên bố rằng cô và con trai cô đã bị sốt vì virus Ebola và nguyên nhân là do nhiễm từ một du học sinh ở nhà của họ. Bà và con trai ngay lập tức được nhập viện để điều trị và cách ly để tránh việc lây lan. Sau đó mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn khi người ta phát hiện cả cô và con trai đều không bị nhiễm Ebola và cũng chẳng có du học sinh châu Phi nào ở nhà cô ta hết. Tuy nhiên có một sự thật trong lời nói của cô ta đó là cô ta đang bị trúng độc và muốn được điều trị sớm. Cô đã giả co giật và khá “hung tợn” khi được xét nghiệm. Sau đó, bệnh viện đã chữa độc cho cô ấy và kêu cảnh sát đến bắt cô.

1. Để có được một đám cưới “trong mơ”

Bride
Hình ảnh rất “phởn” của cô dâu bị “ung thư” ngày hôm ấy. (Nguồn: Internet)

Vào năm 2010, Jessica Vega tiết lộ rằng cô bị ung thư giai đoạn cuối. Vị hôn phu của cô Michael O’Connell và tất cả mọi người trong gia đình đều đã cố gắng hết sức gấp rút để cho cô ấy có được đám cưới “trong mơ” hoàn hảo trước khi cô qua đời. Có vẻ như đó là điều tốt đẹp cuối cùng mà người ta có thể làm cho một cô gái trẻ sắp phải qua đời trong tiếc nuối.

Vega thậm chí đã “diễn sâu” đến mức chấp nhận cạo đầu và nói dối với người chồng tương lai của mình. Cô ấy đã làm thân với chủ của một cửa hàng áo cưới ở Wallkill, New York và người này đã tặng một chiếc váy cưới cho cô ấy. Nhiều người khác cũng chung tay giúp đỡ cô: một cặp vé đi hưởng tuần trăng mật ở Aruba, một tấm màn che cùng với các món trang sức và nhà hàng nơi tổ chức đám cưới cũng được người ta miễn phí cho cô.

Bride 02
Hình ảnh của cô khi hầu tòa. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, mọi thứ cuối cùng cũng bị phơi bày. O’Connell, người đã có một đứa con với Vega, đã sống cùng cô ấy đến 4 tháng sau khi đám cưới nhận ra cô đang nói dối khi tìm thấy một lá thư giả mạo được cho là được viết bởi bác sĩ của cô về bệnh ung thư. Anh ấy đã trình báo các vật chứng tới các tờ báo địa phương và các nhà chức trách đã bắt đầu vào cuộc để điều tra. O’Connell trong lúc đó đã mang con gái của họ đến Virginia và đâm đơn ly dị với Vega.

Vega bị cáo buộc rất nhiều tội nhưng chỉ bị xử phạt nhẹ. Cô được lệnh phải bồi thường 13,000  USD và được thả sau 50 ngày ở trong tù. Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của câu chuyện kỳ lạ này. Vào năm 2012, sau khi Vega thi hành án xong, cô và chồng đã hàn gắn trở lại với nhau và đã có một đứa con thứ hai. O’Connell đã nói rằng: “Tôi đã rất cố gắng để ghét cô ấy”.

Xem thêm

Bạn có biết vật liệu nào đắt nhất thế giới không?

Khi nói đến sự quý giá và đắt tiền, nhiều người trong chúng ta liền nghĩ ngay đến vàng hay kim cương. Thật ra, có những vật chất đắt và hiếm hơn vàng và kim cương gấp nhiều lần đấy!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận