Chúng ta đang sống trong một thế giới quá rộng lớn với vô vàn những điều thú vị có thể khiến chúng ta ngạc nhiên mỗi ngày. Bạn có biết rằng một số điều nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại được khoa học chứng minh là thật không? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 15 điều thú vị nghe cực kỳ “fake” nhưng hóa ra lại là sự thật này nhé.

1. Có 6 ngón tay là do một gene trội rất hiếm

6 ngón tay là do gene trội đó nhé (Ảnh: Internet)
6 ngón tay là do gene trội đó nhé (Ảnh: Internet)

Loại gene khiến chúng ta có thêm một vài ngón tay hoặc ngón chân là gene trội, cũng tương tự như khi so sánh giữa mắt xanh và mắt nâu thì gene mắt nâu là gene trội vậy.

Lý do khiến hầu hết dân số loài người có 5 ngón trên mỗi bàn tay và bàn chân là vì các gene polydactyly (gây dị tật thừa ngón) và gene ectrodactyly (gây dị tật thiếu ngón) có tỷ lệ xuất hiện rất hiếm.

2. Trong bài hát Smooth Criminal của Michael Jackson, câu “Annie are you ok?” có nguồn gốc từ y học

Câu hát này nói về chuyện... hô hấp nhân tạo (Ảnh: Internet)
Câu hát này nói về chuyện… hô hấp nhân tạo (Ảnh: Internet)

Siêu hit Smooth Criminal của Michael Jackson có câu hát: “Annie, are you ok?“. Đối với bất kỳ ai đã từng được huấn luyện hô hấp nhân tạo thì đều biết Annie, hay đúng hơn là Resusci Anne, là tên của con búp bê trong buổi thực hành hô hấp nhân tạo. Một trong những câu hỏi đầu tiên mà người thực hiện hô hấp nhân tạo hỏi là “Annie, are you ok?

3. Dê cũng có “tiếng địa phương”

Chúng cũng có phân chia vùng miền như con người chúng ta vậy (Ảnh: Internet)
Chúng cũng có phân chia vùng miền như con người chúng ta vậy (Ảnh: Internet)

Hiện nay có rất nhiều nước nói tiếng Anh, nhưng có nhiều cách nhấn nhá và phát âm khác nhau tạo nên những phương ngữ khác nhau. Loài dê cũng có tiếng địa phương khác nhau như vậy đấy, tiếng kêu của chúng thực sự khác nhau. Cho đến nay, giọng nói đa dạng như vậy chỉ được tìm thấy ở người, dơi và cá heo.

4. Một đám mây tích nặng khoảng 500.000 kg

Mỗi đám mây thế này nặng khoảng 500 tấn (Ảnh: Internet)
Mỗi đám mây thế này nặng khoảng 500 tấn (Ảnh: Internet)

Khi chúng ta thấy các đám mây lơ lửng trên bầu trời, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng chúng rất nhẹ. Nhưng trên thực tế, loại mây vũ tích có viền trắng bên ngoài thường thấy vào những ngày hè lại khá nặng. Với mật độ của đám mây và các giọt nước trong đó, các nhà khoa học ước tính mỗi đám mây vũ tích nặng tới khoảng 500 tấn, ngang ngửa với 100 con voi.

5. Đại học Harvard được thành lập khi Galileo vẫn còn sống

Nhiều người thường có cảm nhận rằng thời đại của Galileo đã rất xưa rồi (Ảnh: Internet)
Nhiều người thường có cảm nhận rằng thời đại của Galileo đã rất xưa rồi (Ảnh: Internet)

Đại học Harvard được thành lập vào năm 1636, và Galileo Galilei – cha đẻ của ngành vật lý thiên văn, người mà chúng ta có cảm giác như đã sống cách đây rất lâu rồi – vẫn còn sống ở thời điểm đó. Năm 1642, tức là 6 năm sau khi đại học Havard thành lập, Galileo mới qua đời.

6. Báo săn không thể gầm mà chỉ có thể kêu meo meo như mèo nhà

Đây đích thực là một "con mèo bự" đấy (Ảnh: Internet)
Đây đích thực là một “con mèo bự” đấy (Ảnh: Internet)

Các loài động vật lớn nhất trong họ nhà mèo bao gồm sư tử, hổ, báo hoa mai, báo đốm và cuối cùng là báo săn. Báo săn là động vật chạy nhanh nhất trên trái đất với tốc độ có thể lên tới 112km/h. Nhưng khác với các loài báo khác, báo săn không thể gầm mà trên thực tế chúng chỉ có thể kêu meo meo, rít, gừ như mèo nhà mà thôi.

7. Hầu hết rệp cái đều đã mang thai khi vừa được sinh ra

Rệp cái có thể sinh con mà không cần đến con đực (Ảnh: Internet)
Rệp cái có thể sinh con mà không cần đến con đực (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, hầu hết rệp cái đều đã mang thai khi được sinh ra từ cơ thể của mẹ chúng. Các phôi thai sẽ lần lượt xuất hiện trong buồng trứng của rệp mẹ, những phôi thai đang phát triển này lại chứa đựng những phôi thai đang phát triển khác của thế hệ thứ ba. Nói một cách đơn giản thì bạn có thể tưởng tượng chúng như những con búp bê Nga matrioska vậy.

8. Axolotl là loài kỳ nhông “trẻ mãi không già”

Loài kỳ nhông này thực sự là hiện thân của "thanh xuân vĩnh cửu" đấy (Ảnh: Internet)
Loài kỳ nhông này thực sự là hiện thân của “thanh xuân vĩnh cửu” đấy (Ảnh: Internet)

Kỳ nhông axolotl trông rất đáng yêu vì ngoại hình của chúng vĩnh viễn “đóng băng” ở giai đoạn con non. Ngay cả những con kỳ nhông đã trưởng thành hoàn toàn cũng trông giống như những con ở giai đoạn mới sinh. Không giống với các loại kỳ nhông lưỡng cư khác, axolotl sống hoàn toàn dưới nước. Cũng có những trường hợp ngoại lệ khi chúng có thể biến chất và “lớn lên”, nhưng có điều chúng sẽ chết rất nhanh.

9. Cứ 23 người lại có 2 người có cùng ngày sinh nhật

Nghe khá vô lý nhưng lại là sự thật (Ảnh: Internet)
Nghe khá vô lý nhưng lại là sự thật (Ảnh: Internet)

Về mặt toán học, xác suất xảy ra điều này cao hơn chúng ta nghĩ nhiều. Trong một phòng có 23 người, có 50% khả năng có 2 người có cùng ngày sinh. Đây được gọi là nghịch lý ngày sinh.

10. Trạm Vũ trụ Quốc tế ở gần Điểm Nemo trên Thái Bình Dương hơn cả người trên Trái Đất

Trạm Vũ trụ này ở gần chúng ta hơn chúng ta nghĩ (Ảnh: Internet)
Trạm Vũ trụ này ở gần chúng ta hơn chúng ta nghĩ (Ảnh: Internet)

Điểm Nemo, hay “cực bất khả tiếp cận của đại dương”, là một điểm nằm trên đại dương và cách xa đất liền nhất. Tọa độ của nó là: 48°52,6′ độ Nam 123°23,6′ độ Tây, và điểm này được bao quanh bởi khoảng 1.000 hải lý (2.688 km) đại dương theo mọi hướng.

Những con người ở gần nhất với điểm Nemo không ở trên Trái đất mà ở ngoài không gian, trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, do nơi này ở độ cao cách bề mặt Trái Đất khoảng 402km.

11. 16 con tàu lớn nhất thế giới thải ra nhiều lưu huỳnh hơn 800 triệu chiếc ô tô

Những con tàu khổng lồ nên lượng khí thải của chúng cũng rất khổng lồ (Ảnh: Internet)
Những con tàu khổng lồ nên lượng khí thải của chúng cũng rất khổng lồ (Ảnh: Internet)

Kể từ năm 2020, việc kiểm soát khí thải đối với tàu thuyền đã được thắt chặt vì các tàu thường chạy bằng nhiên liệu kém chất lượng và rẻ nhất có thể, điều này gây ra rất nhiều ô nhiễm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 16 con tàu lớn nhất trên thế giới có thể thải ra lượng lưu huỳnh tương đương 800 triệu xe ô tô. Lượng khí thải nitơ của tàu thuyền cũng cao hơn lượng khí thải của xe ô tô trên toàn cầu.

12. Cá chình Moray có bộ hàm giống như Xenomorph trong phim Alien

Thật sự rất đáng sợ (Ảnh: Internet)
Thật sự rất đáng sợ (Ảnh: Internet)

Hầu hết các loài cá đều nuốt nước để nuốt chửng con mồi trong đó. Nhưng theo báo cáo, cá chình moray bông tuyết có thể ngoi lên khỏi mặt nước và ăn thịt cua ở những vùng cạn. Chúng có thể làm được điều này là do có bộ hàm mở rộng thứ cấp được gọi là hàm hầu họng, chúng tồn tại bên trong cổ họng, phía sau bộ hàm chính của miệng, giống như quái vật Xenomorph trong loạt phim Alien.

13. Điểm lạnh nhất trong vũ trụ tồn tại trong một phòng thí nghiệm trên Trái đất

Đây là nơi lạnh nhất được biết đến trong Vũ trụ, tính đến thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet)
Đây là nơi lạnh nhất được biết đến trong Vũ trụ, tính đến thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet)

Nếu bạn nghĩ Bắc Cực là nơi lạnh nhất thì hãy gặp John Teufel và các đồng nghiệp của ông, những người làm việc tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ ở Boulder, Colorado. Họ đã “ép” ánh sáng để các nguyên tử trở nên lạnh xuống 360 microkelvin, nhiệt độ lạnh hơn 10.000 lần so với môi trường chân không ngoài không gian.

14. Bài đồng dao Humpty Dumpty không nói tới quả trứng nào cả

Chỉ là không hiểu tại sao chúng ta cứ nghĩ tới quả trứng mà thôi (Ảnh: Internet)
Chỉ là không hiểu tại sao chúng ta cứ nghĩ tới quả trứng mà thôi (Ảnh: Internet)

Không có câu nào trong bài đồng dao Humpty Dumpty nhắc đến chuyện anh ta là một quả trứng. Trên thực tế, Humpty Dumpty là tên của một khẩu đại bác được Hoàng gia Anh sử dụng từ năm 1642 đến năm 1649. Nó nằm trên đỉnh một bức tường, và trong một cuộc pháo kích của kẻ thù, bức tường bị phá vỡ khiến Humpty Dumpty bị rơi vỡ và không thể sửa chữa được.

15. Cách thử thai của người Ai Cập cổ đại có độ chính xác rất cao

Cách thử thai này đã có từ hàng ngàn năm trước (Ảnh: Internet)
Cách thử thai này đã có từ hàng ngàn năm trước (Ảnh: Internet)

Ngày nay, để biết mình có thai hay không, phụ nữ có thể dùng que thử thai là có kết quả tức thì. Người Ai Cập cổ đại cũng có một cách xét nghiệm tương tự, mặc dù không nhanh bằng. Phụ nữ Ai Cập cổ đại sẽ đi tiểu vào 2 túi khác nhau, một túi chứa lúa mạch và túi kia chứa lúa mì. Nếu hạt trong một trong hai túi này nảy mầm thì người phụ nữ đó được coi là đang mang thai.

Một nghiên cứu năm 1963 cho thấy cách thử thai này có độ chính xác khá cao lên tới 70%. Lí do của điều này là vì hormone trong thai kỳ có thể thúc đẩy sự phát triển của hạt giống.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những sự thật thú vị về nhân vật Captain America - Đội trưởng Mỹ của Marvel được mọi người yêu thích

Captain America – Đội trưởng Mỹ là một trong những siêu anh hùng được yêu thích nhất trên khắp thế giới, được biết đến qua những bộ phim bom tấn của Marvel. Nhưng bạn có biết rằng nhân vật này đã xuất hiện trong truyện tranh từ rất lâu và có rất nhiều sự thật thú vị liên quan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận