Trong khi hệ điều hành Android 13 vẫn chưa ra mắt trên một số dòng điện thoại Android thì đã có nhiều dự đoán và kỳ vọng về các tính năng mới sẽ xuất hiện ở phiên bản Android 14 trong năm 2023. Hệ điều hành Android hiện tại dù được đánh giá tốt nhưng vẫn còn thiếu nhiều tính năng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng. Hãy cùng xem đó là những tính năng nào nhé!

1. Các widget xếp chồng lên nhau

Qua một thời gian sử dụng, màn hình chính của điện thoại có thể trở nên lộn xộn vì chứa quá nhiều ứng dụng và widget khác nhau. Với tính năng widget xếp chồng lên nhau, bạn có thể xếp gọn các widget để màn hình điện thoại trở nên rộng rãi hơn. Hơn nữa bạn có thể thêm các widget thường dùng vào màn hình chính để sử dụng tiện lợi hơn mà không có cảm giác chật chội.

Widget trên màn hình điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Widget trên màn hình điện thoại Android (Ảnh: Internet)

iPhone đã giới thiệu tính năng này đầu tiên, sau đó điện thoại Samsung cũng có tính năng này với giao diện One UI 5, và giờ đây chúng ta kỳ vọng sẽ thấy nó trên Android gốc.

2. Đưa các ứng dụng vào chế độ ngủ

Một tính năng khác mà nhiều người muốn thấy trên Android 14 là đưa các ứng dụng không sử dụng vào chế độ ngủ. Không ai muốn các ứng dụng chạy ngầm trong nền liên tục một cách không cần thiết, vì vậy đưa vào chế độ ngủ sẽ ngăn chúng ngốn tài nguyên của máy như thời lượng pin, RAM và sức mạnh xử lý.

Đặt ứng dụng ở chế độ ngủ giúp tiết kiệm tài nguyên của máy (Ảnh: Internet)
Đặt ứng dụng ở chế độ ngủ giúp tiết kiệm tài nguyên của máy (Ảnh: Internet)

Hiện nay trên Google Play có các ứng dụng của bên thứ ba thực hiện được chức năng này, nhưng chúng thường không đáng tin cậy và đôi khi có thể gây ra sự cố không mong muốn như ứng dụng bị lỗi và không hiển thị thông báo. Do đó việc tích hợp tính năng này vào hệ điều hành Android sẽ là lý tưởng nhất.

3. Khóa các ứng dụng riêng lẻ

Trong một số trường hợp bạn muốn khóa ứng dụng nào đó trên điện thoại để bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, ví dụ như bộ sưu tập, ứng dụng banking, app đầu tư tài chính, app hẹn hò và ứng dụng nhắn tin. Tuy nhiên hệ điều hành Android hiện không có tính năng khóa các ứng dụng riêng lẻ bằng mật khẩu, chỉ có một số giao diện Android như ColorOS của Oppo và MIUI của Xiaomi cho phép làm điều đó.

Tính năng khóa ứng dụng giúp bạn yên tâm rằng kể cả khi có ai đó mở được màn hình khóa của điện thoại thì họ vẫn không thể truy cập các ứng dụng mà bạn đã cài đặt chế độ riêng tư.

4. Hiển thị tình trạng pin

Nếu bạn đã sử dụng điện thoại qua nhiều năm, tình trạng pin tổng thể của nó sẽ giảm đi, nghĩa là không còn có thể sạc đầy như lúc đầu. Nói cách khác, tổng dung lượng pin của điện thoại bị giới hạn do sự hao mòn tự nhiên của phần cứng pin.

Tình trạng pin của điện thoại là thông số rất quan trọng (Ảnh: Internet)
Tình trạng pin của điện thoại là thông số rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể kiểm tra tình trạng pin trên iPhone một cách dễ dàng, nhưng không có tính năng này trên Android. Trong điều kiện lý tưởng nhất, pin có thể giữ được khoảng 80% dung lượng tối đa sau 800 chu kỳ sạc. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sạc điện thoại mỗi ngày một lần thì phải thay pin sau khoảng 2 năm.

5. Địa chỉ email tạm thời được tích hợp sẵn

Hiện không có điện thoại nào trên thị trường cung cấp công cụ để tạo địa chỉ email tạm thời, do đó nhiều người muốn Android đi tiên phong về tính năng này. Địa chỉ email tạm thời cho phép bạn tránh các ứng dụng và trang web yêu cầu nhập email để sử dụng các dịch vụ trên mạng nhưng kèm theo đó là quảng cáo và thư rác không mong muốn.

Nếu có công cụ email tạm thời được tích hợp sẵn, bạn chỉ cần nhấn vào một nút để sao chép địa chỉ email đó và dán vào nơi cần thiết. Bằng cách này, bạn có thể tránh địa chỉ email “thật” của mình khỏi nhận quá nhiều spam.

6. Menu “Trung tâm quảng cáo của tôi” nằm trong Cài đặt

Cách đây không lâu, Google đã công bố tính năng “Trung tâm quảng cáo của tôi”, giúp bạn có thể điều chỉnh lựa chọn quảng cáo để hiển thị một danh mục quảng cáo nào đó nhiều hơn hay ít hơn. Điều này được cho là sẽ giúp làm minh bạch về loại quảng cáo hiển thị cho người dùng trên Google Tìm kiếm, YouTube và Khám phá.

“Trung tâm quảng cáo của tôi” trong Android (Ảnh: Internet)
“Trung tâm quảng cáo của tôi” trong Android (Ảnh: Internet)

Đây là một công cụ tuyệt vời, nhưng hầu hết mọi người không biết đến nó vì chưa được tích hợp vào Android. Nếu có sẵn một menu trong phần cài đặt của thiết bị để truy cập “Trung tâm quảng cáo của tôi” thì mọi người sẽ biết đến nhiều hơn và sử dụng tính năng này để tùy chỉnh hiển thị quảng cáo theo ý mình.

7. Tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn

Android được biết đến là cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người dùng, nhưng gần đây iPhone cũng tăng dần khả năng tùy chỉnh, trong đó có tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn. Trên iOS, bạn có thể thay đổi phông chữ, màu sắc và kiểu đồng hồ, đồng thời thêm các widget hữu ích theo ý muốn.

Tùy chỉnh màn hình khóa của điện thoại Samsung (Ảnh: Internet)
Tùy chỉnh màn hình khóa của điện thoại Samsung (Ảnh: Internet)

Giao diện One UI 5 mới nhất của Samsung đã thêm khả năng tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn cho dòng điện thoại Galaxy, nhưng Android gốc chưa có tính năng tương tự. Chúng ta kỳ vọng Android 14 sẽ ra mắt một số tùy chọn mới để tùy chỉnh màn hình khóa và cho phép thêm widget ở phía trên cùng.

8. Điều chỉnh Material You theo cách thủ công

Người dùng rất yêu thích ngôn ngữ thiết kế Material You đã được giới thiệu cùng với phiên bản Android 12, và Google cũng đã cải tiến nó kể từ khi ra mắt. Nhưng một vấn đề chưa được giải quyết là nó không cho phép tùy chỉnh các thành phần riêng lẻ của giao diện người dùng, ví dụ như không thể chọn các màu khác nhau cho phần Cài đặt nhanh và widget Đồng hồ. Thay vào đó, hệ thống chỉ sử dụng bảng màu bạn đã chọn và tự động áp dụng các màu theo cách mà nó cho là phù hợp nhất. Mặc dù tính năng này tự hoạt động khá tốt nhưng nhiều người vẫn muốn chỉnh màu theo cách thủ công.

9. Tách chủ thể ra khỏi nền ảnh

Với phiên bản hệ điều hành iOS 16, Apple đã giới thiệu một tính năng mới vô cùng hữu ích trên iPhone: khả năng tách chủ thể ra khỏi nền của bức ảnh và chia sẻ ngay chủ thể đó với những người khác. Thực chất đây là công cụ tích hợp để xóa nền khỏi bất kỳ hình ảnh nào, nhưng điều khiến nó trở nên đặc biệt là rất dễ sử dụng.

Tính năng tách chủ thể hình ảnh trong iOS 16 (Ảnh: Internet)
Tính năng tách chủ thể hình ảnh trong iOS 16 (Ảnh: Internet)

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn và giữ chủ thể của bức ảnh, sau khi xuất hiện đường viền quanh chủ thể đó, bạn có thể chia sẻ nó qua nhiều phương tiện khác nhau, kéo nó vào khung văn bản hoặc copy và paste nó giống như các đối tượng thông thường trong clipboard. Cách dùng rất nhanh gọn, trực quan và tiện lợi, do đó chúng ta kỳ vọng Android 14 sẽ sao chép tính năng này.

Tóm lại

Chúng ta hãy cùng chờ xem Android 14 sẽ mang đến những bất ngờ gì. Một số thay đổi có nhiều khả năng xảy ra sớm hơn, ví dụ như cải tiến Material You và tùy chỉnh màn hình khóa tốt hơn, nhưng các thay đổi khác có thể bị hoãn sang Android 15 như widget xếp chồng lên nhau, khóa ứng dụng và hiển thị tình trạng pin.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

6 ứng dụng Android giúp bạn tự học gấp giấy Origami cực kỳ thú vị

Bạn muốn học gấp giấy origami để tự làm ra những món đồ chơi đẹp mắt? Những ứng dụng Android dưới đây sẽ giúp bạn làm quen với Origami và cho bạn nhiều cảm hứng để sáng tạo những tác phẩm độc đáo của riêng mình, hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận