Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý rất thường gặp khi bước qua tuổi 45. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu để biết bệnh có những triệu chứng gì giúp chúng ta nhận biết ngay từ giai đoạn đầu nhé!

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hoá khớp gối là sự biến đổi của xương sau một quá trình cơ học hoặc sinh học gây nên sự mất cân bằng giữa tổng hợp và phá hủy sụn, xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố nguyên phát hoặc thứ phát tùy trường hợp. Trong tổng số ca phát hiện thoái hóa khớp gối, nữ chiếm tới 80%.

thoái hóa gối
Thoái hóa khớp gối nguyên phát thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên (Nguồn: Internet).

Thoái hóa khớp gối do nguyên nhân nào gây nên?

Thoái hóa khớp gối nguyên phát

Đây là nguyên nhân hay gặp, thường xuất hiện muộn, tiến triển chậm, thường ở những người sau 60 tuổi. Khi tuổi càng cao, sự phát triển, tái tạo của sụn càng giảm. Sự dẻo giai của sụn và xương giảm dần. Ngoài ra, một vài yếu tố như di chuyền, chủng tộc, chuyển hóa, rối loạn nội tiết không rõ nguyên nhân cũng gây thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối thứ phát

Không giống với thoái hóa khớp gối nguyên phát, thoái hóa khớp gối thứ phát diễn biến ở mọi lứa tuổi, có thể do hậu quả sau chấn thương mạnh gây tổn thương tại khớp như tai nạn giao thông, tại nạn lao động hoặc tiến triển của một vài bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lao khớp, viêm mủ khớp, gout,…

thoái hóa
Thoái hóa khớp gối có thể do nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát (Nguồn: Internet).

Thoái hóa khớp gối có triệu chứng gì?

  • Đau khớp gối: Đau khớp kiểu cơ học, thường liên quan đến vận động, đau tăng lên khi thay đổi tư thế hay hoạt động nhiều, sẽ giảm khi nghỉ ngơi.
  • Hạn chế vận động khớp gối: Khớp đau khi hoạt động nhiều liên quan tới vận động của khớp, đau khi leo cầu thang, khi ngồi xổm hay đứng dậy sau ngồi lâu,…
  • Dấu hiệu cứng khớp buổi sáng: Đây là dấu hiệu của sự “phá gỉ khớp”. Triệu chứng này xuất hiện ngay sau khi thức dậy, khớp gối cứng lại, thời gian kéo nhỏ hơn 30 phút.
  • Có tiếng lục khục khi cử động các khớp: Đối với thoái hóa khớp, thành phần tổn thương chủ yếu là sụn khớp. Khi vận động 2 đầu xương sẽ cọ sát gây ra tiếng lục khục.
  • Biến dạng khớp: Triệu chứng này không thường hay gặp và nguyên nhân gây biến dạng là do phì đại các đầu xương hay lệch trục khớp.
hạn chế vận động
Thoái hóa khớp gối nhiều khi gây sưng đau và hạn chế vận động của người bệnh (Nguồn: Internet).

Tiêu chuẩn chẩn đoán xác định thoái hóa khớp gối

Với những triệu chứng trên, bạn có thể nghi ngờ tới thoái hóa khớp gối, tuy nhiên để có thể khẳng định chắc chắn, các y bác sĩ sẽ áp dụng một hệ thống tiêu chuẩn nhất định. Thoái hóa khớp gối được chẩn đoán xác định theo tiêu chuẩn của Hội thấp khớp học Mỹ (American College of Rheumatology- ACR) – 1991 gồm 5 điều:

  • Mọc gai xương ở rìa khớp (X quang)
  • Dịch khớp là dịch thoái hoá
  • Tuổi trên 38
  • Cứng khớp dưới 30 phút
  • Lục khục khi cử động

(Chẩn đoán xác định khi có yếu tố 1, 2, 3, 4 hoặc 1, 2, 5 hoặc 1, 4, 5).

Xquang thoái hóa khớp
Hình ảnh XQuang về việc biến dạng khớp ở người thoái hóa khớp gối (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên người ta có thể áp dụng tiêu chuẩn đơn giản và dễ nhận biết hơn gồm các tiêu chí sau: đau khớp gối kiểu cơ học, đối tượng trên tầm tuổi trung niên, khi vận động có dấu hiệu lục khục,lạo xạo khớp gối, trên phim XQuang có hình ảnh thoái hóa khớp điển hình, làm xét nghiệm sẽ thấy được bilan viêm âm tính.

Tham khảo một số bài viết sẽ hữu ích với sức khỏe của bạn:

Vậy là BlogAnChoi đã gửi đến độc giả những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán xác định bệnh thoái hóa khớp gối. Thông qua đó, BlogAnChoi hi vọng những bệnh nhân thoái hóa khớp gối sẽ sớm phát hiện bệnh để có thể chữa trị tốt nhất.5 triệu chứng bệnh gút gây đau đớn cho người bệnh - BlogAnChoi.com

Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Sức khỏe của BlogAnChoi để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé!

Xem thêm

Triệu chứng bệnh thủy đậu và cách phòng tránh hiệu quả

Thủy đậu không phải là một bệnh xa lạ và rất thường gặp ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu để biết triệu chứng bệnh thủy đậu là gì nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận