Khi một ai đó làm bạn tổn thương bạn cho dù là ở trong bất kỳ mối quan hệ nào, tình bạn hay tình yêu, điều đó thật sự rất khó để tha thứ bởi vì chúng ta thường coi sự tha thứ như một tấm vé miễn phí cho người làm tổn thương ta. Tôi biết tha thứ cho người làm tổn thương bạn là điều dường như không thể. Tôi nhận thấy hầu như khó khăn để tha thứ cho người đã từng lợi dụng tôi ở trong mối quan hệ thân thiết. Vậy điều gì khiến tôi thay đổi? Hãy đọc hết bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Tại sao phải tha thứ cho người đã làm tổn thương mình?

Khi tôi yêu một ai đó, sau đó người ta làm tổn thương tôi về cả vật chất lẫn tinh thần, đó dường như là điều tôi không bao giờ quên được. Sự bất an từ những trải nghiệm đó đã giam cầm tôi trong một vòng tròn, tôi không thể nào thoát ra được. Tôi thất vọng về chính bản thân mình vì vẫn tiếp tục ở lại trong mối quan hệ này mặc dù tôi biết điều đó là sai. Lần đầu tiên khi ý nghĩ tha thứ này thu hút sự chú ý của tôi, tôi cảm thấy vô cùng giận dữ. Tại sao tôi phải tha thứ cho người đó, người đã gây ra cho tôi rất nhiều nỗi đau?

Thất vọng trong tình yêu (Ảnh: Internet)
Thất vọng trong tình yêu (Ảnh: Internet)

Sau đó tôi thức tỉnh và tôi nhận ra tôi chính là người tự làm tổn thương chính mình, bởi vì chính tôi đã nhốt mình trong chiếc vòng cảm xúc này. Có rất nhiều lý do khiến tôi cảm thấy khó tha thứ cho người đó, là vì tôi đang chờ họ thay đổi và chủ động nói với tôi lời xin lỗi, chẳng hạn như: “Anh xin lỗi, anh không cố ý làm tổn thương em, anh sai rồi.” Tôi đợi họ nói với tôi rằng tôi rất quan trọng đối với họ và tôi xứng đáng được đối xử tốt hơn. Nhưng ngày đó, ngày đó sẽ không bao giờ đến. Bạn thấy đấy, người làm tổn thương tôi không phải là người nắm giữ chìa khóa cho sự tự do của tôi. Mà chính tôi là người nắm giữ chiếc chìa khóa ấy.

Tha thứ cho người khác là tự giải thoát cho chính mình

Tôi nói ra điều này không phải để đổ lỗi cho người lạm dụng bạn hay là người làm bạn tổn thương. Tôi nói ra điều này để lấy lại sức mạnh của bạn. Tôi đã không tha thứ cho chính mình để cho phép những người đó làm tổn thương tôi bất kỳ lúc nào. Và khoảnh khắc khi tôi không khóa mình trong chiếc vòng đó nữa, tôi cảm thấy mình tự do. Tôi đã lựa chọn tha thứ cho họ, tôi lựa chọn tha thứ cho chính mình.

Thoát ra khỏi chiếc vòng cảm xúc và lấy lại sự tự do cho chính mình (Ảnh: Internet)
Thoát ra khỏi chiếc vòng cảm xúc và lấy lại sự tự do cho chính mình (Ảnh: Internet)

Bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn có thể thay đổi hiện tại bằng cách chọn tha thứ ngay bây giờ. Khi bạn chọn không tha thứ, bạn sẽ bị mắc kẹt trong quá khứ. Những con người không tốt, những trải nghiệm tồi tệ đó tích tụ trong suy nghĩ của bạn và kiểm soát những quyết định bạn tạo ra cùng với cả tương lai bạn đang gây dựng nữa. Những người làm bạn tổn thương, họ không mang theo cùng nỗi đau giống bạn. Chính bạn là người đã lựa chọn chịu đựng. Bạn đang tự tạo gánh nặng cho chính mình bởi việc mang theo những nỗi đau, những lời nói dối mà họ đã nói với bạn. Bạn đang đợi họ nói với bạn lời xin lỗi nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. Bạn vẫn là nạn nhân của quá khứ nhưng mà quá khứ thì nó không còn tồn tại nữa. Tương lai của bạn, nơi bạn sắp đến trong cuộc đời, đó mới thật sự là những vấn đề.

Suy nghĩ về tương lai (Ảnh: Internet)
Suy nghĩ về tương lai (Ảnh: Internet)

Thay vì mang theo những nỗi đau đó, thì hãy để chúng trở thành những bài học, những trải nghiệm để mở khóa cho chiếc vòng của bạn và sử dụng chúng để xây dựng nên sức mạnh của bạn. Hãy để những người đó trở thành nền tảng cho sự phát triển của bạn. Hiện tại chính là vấn đề, và chính bạn là người có vấn đề bây giờ, chứ không phải những người đó. Lựa chọn tha thứ cho họ, tha thứ cho chính mình. Bởi vì khoảnh khắc bạn làm được điều đó, họ không còn đủ sức mạnh để kiểm soát tâm trí của bạn nữa. Hãy lựa chọn tha thứ và giải thoát cho bản thân bạn. Hãy nhớ kỹ “tha thứ cho họ cũng chính là tha thứ cho chính mình”.

Tôi hy vọng bài viết này tác động đến bạn và những gì mà bạn lựa chọn bây giờ. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người cũng đang gặp vấn đề giống như vậy lựa chọn được những gì tốt nhất cho họ nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
lhoa77951

Tuyệt vời chúng ta nên có lòng vị tha, hãy tha thứ cho những gì có thể tha thứ ❤️❤️

User f06cc180

Mình thích nhất câu : Tha thứ cho họ cũng chính là tha thứ cho chính mình. Bài viết rất hay ạ