Voi được xem là biểu tượng của đất nước Thái Lan. Không những vậy chúng còn là động vật thông minh, nặng nhất và lớn nhất trên cạn hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều mà ta chưa biết về loài voi. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 5 sự thật thú vị về loài voi có kích thước lớn này nhé.

Giới thiệu về loài voi

Voi thuộc họ Elephantidae, là động vật có vú trên cạn lớn nhất hiện nay. Đặc điểm nổi bật của chúng là có chiếc vòi dài, cặp ngà lớn, bốn chân to, da dày và cặp ngà lớn. Chúng phân bổ rải rác ở Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á… là loài động vật thích ăn cỏ và thích tụ tập gần hồ nước. Chúng thích nghi tốt với nhiều môi trường sống khác nhau như: Sa mạc, đầm lầy, rừng hay thảo nguyên…

Giới thiệu về loài voi (Nguồn: Internet).
Giới thiệu về loài voi (Nguồn: Internet).

Hiện nay trên thế giới có 3 loài voi: Voi đồng cỏ Châu Phi, voi rừng Châu Phi và voi Châu Á. Chúng có tập tính sinh sản rất đặc biệt và không có mùa giao phối riêng.

Theo IUCN, loài voi Châu Phi thuộc nguy cơ sắp nguy cấp và voi Châu Á đang thuộc diện bị đe dọa. Mối đe dọa lớn nhất hiện nay mà loài voi đang chịu đó là nạn săn trộm ngà voi gây mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến người dân địa phương.

Voi sở hữu trí nhớ rất đặc biệt

Voi là loài thông minh nhất sống trên cạn vì chúng có bộ não lớn nhất. Tập tính của chúng là sống theo chế độ mẫu hệ nên chúng nhớ rất rõ bạn bè cũng như kẻ thù của chúng. Ngoài ra, loài voi có thể ghi nhớ tất cả những nơi có nguồn nước tại khu vực chúng đang sinh sống.

Voi sở hữu trí nhớ rất đặc biệt (Nguồn: Internet).
Voi sở hữu trí nhớ rất đặc biệt (Nguồn: Internet).

Loại cà phê đắt nhất hành tinh chính là cà phê phân voi

Cà phê phân voi có giá 1.500 USD/kg (tương đương 31,6 triệu đồng/kg). Hằng năm chỉ có khoảng 200 kg cà phê phân voi được sản xuất ra. Phải mất tới 33kg cà phê arabica của Thái mới thu hoạch được 1kg cà phê phân voi, nhưng với hương thơm đậm đà hòa quyện với mùi socola hạt dẻ và vị anh đào đã tạo nên hương vị độc đáo khiến nhiều người say mê.

Loại cà phê đắt nhất hành tinh chính là cà phê phân voi (Nguồn: Internet).
Loại cà phê đắt nhất hành tinh chính là cà phê phân voi (Nguồn: Internet).

Voi là loài động vật giàu tình cảm

Voi là loài có tính xã hội cao, những hành vi của chúng cũng gần giống với con người như có lòng vị tha và lòng trắc ẩn. Theo một nghiên cứu về hành vi của loài voi cho thấy, các nhà khoa học đã phát hiện ra khi có một con voi buồn, những con voi khác ở gần sẽ đáp lại bằng những tiếng gọi, mục đích để an ủi con voi đó.

Voi là loài động vật giàu tình cảm (Nguồn: Internet).
Voi là loài động vật giàu tình cảm (Nguồn: Internet).

Voi có ngôn ngữ và ký hiệu đặc thù

Cũng giống như chúng ta, loài voi cũng có giọng nói riêng với những âm thanh trầm, bổng khác nhau. Chúng chuyển động cơ thể và dùng các cử chỉ để giao tiếp với nhau. Khi một con voi cảm thấy lo lắng, bất an mà không biết làm gì, chúng sẽ dùng vòi của mình chạm vào tai hoặc ngà nhằm xoa dịu và trấn an bản thân. Mối quan hệ giữa voi mẹ và voi con cũng được thể hiện qua cách chúng âu yếm và vuốt ve nhau.

Voi có ngôn ngữ và ký hiệu đặc thù (Nguồn: Internet).
Voi có ngôn ngữ và ký hiệu đặc thù (Nguồn: Internet).

Voi sử dụng bụi bẩn để tránh bị cháy nắng

Mặc dù nhìn da của chúng rất dày và cứng rắn nhưng ngược lại rất nhạy cảm. Để chống lại các tia nắng có hại cho da, chúng thường ném đất hoặc cát lên mình. Những con voi trưởng thành sẽ phủ bụi cho các con non bằng cách ném đất sét hoặc bùn lên mình tránh bị cháy nắng.

Voi sử dụng bụi bẩn để tránh bị cháy nắng (Nguồn: Internet).
Voi sử dụng bụi bẩn để tránh bị cháy nắng (Nguồn: Internet).

Trên đây là top 5 sự thật thú vị về loài voi có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích.

Các bài viết liên quan:

Video bạn có thể tham khảo:

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận