Kim tự tháp Ai Cập là một trong những kiến trúc vĩ đại và bí ẩn bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Bất chấp sự khốc liệt của thời gian, các công trình đồ sộ ấy vẫn hiên ngang tồn tại để minh chứng cho một dấu mốc quan trọng trong sự hình thành và phát triển của loài người. Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải xung quanh những kim tự tháp này. Cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển của kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp là tên gọi chung của những công trình lớn có dạng hình chóp. Vào thời điểm vài nghìn năm trước Công Nguyên, các kiến trúc dạng hình chóp như thế này rất phổ biến trong các nền văn hoá khác nhau. Và trong mỗi nền văn hoá ấy, kim tự tháp lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt.

Kim tự tháp Ai Cập - Kì quan của thế giới cổ đại (Nguồn: Internet)
Kim tự tháp Ai Cập – Kì quan của thế giới cổ đại (Nguồn: Internet)

Riêng với những kim tự tháp ở Ai Cập, chúng được dùng làm nơi yên nghỉ cho các Pharaon. Kim tự tháp được cho là lâu đời nhất – Djoser, nằm tại khu vực Saqqara phía Tây Bắc Memphis Ai Cập. Được xây dựng cách thời đại chúng ta khoảng 4600 năm, đây được xem là những công trình bằng đá nguyên khối cổ xưa nhất thế giới.

Người thiết kế ra cấu trúc của những kim tự tháp Ai Cập là nhà kiến trúc vĩ đại Imhotep. Những công trình kim tự tháp đầu tiên được ông tạo dựng nên bằng cách chồng các mastaba (mastaba là một ngôi mộ hình thang) lên nhau. Những cấu trúc đặc biệt này tượng trưng cho những chiếc cầu thang để linh hồn các Pharaoh đã khuất bước lên thiên đường.

Tượng của nhà kiến trúc sư Ai Cập vĩ đại Imhotep (Nguồn: Internet)
Tượng của nhà kiến trúc sư Ai Cập vĩ đại Imhotep (Nguồn: Internet)

Lúc còn sống, Imhotep đã có những thành tựu lớn cho sự nghiệp của mình. Những cống hiến của vị kiến trúc sư này vĩ đại đến nỗi mà người Ai Cập cổ đại tôn sùng ông như một vị thần. Và ông cũng là một trong số ít người bình thường được tạc tượng thánh sau khi chết.

Vào thời điểm sự thống trị của các Pharaoh ở mức độ cao nhất, các kim tự tháp Ai Cập quy mô lớn nhất lần lượt được khởi công và hoàn thiện. Tuy nhiên, theo thời gian, sự tập trung quyền lực, ham muốn xây dựng kim tự tháp và khai thác nguyên liệu giảm đi nhiều. Dẫn tới việc các công trình kim tự tháp cũng có kích thước nhỏ dần đi và không còn được xây dựng một cách cầu kỳ nữa.

Công dụng và ý nghĩa thực sự của kim tự tháp Ai Cập

Theo các ghi chép cổ xưa để lại, người Ai Cập rất coi trọng cuộc sống sau khi chết. Họ có niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh, bất tử hay ý niệm về cuộc sống ở thế giới bên kia. Trong nền văn hoá cổ ở khu vực Lưỡng Hà ấy, việc xây đền mộ cho người đã khuất rất quan trọng. Nó như thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất và mong muốn đoàn tụ ở thế giới bên kia. Mastaba càng lớn thì chứng tỏ địa vị của người ấy càng cao. Đỉnh cao của những ngôi mộ trong nền văn hoá cổ đại là các kim tự tháp. Đó được xem là nơi yên nghỉ của các vị Pharaoh huyền thoại.

Kim tự tháp Ai Cập bên cạnh sông Nile (Nguồn: Internet)
Kim tự tháp Ai Cập bên cạnh sông Nile (Nguồn: Internet)

Kim tự tháp đóng vai trò quan trọng trong nền văn hoá Ai Cập cổ đại. Nó có ý nghĩa dẫn dắt linh hồn của các Pharaoh về với nơi ở của các vị thần. Hình dạng đặc biệt của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thuỷ mà người Ai Cập cổ đại tin rằng từ đó mà Trái Đất được tạo ra. Đồng thời vị trí của kim tự tháp cũng được xem là trung tâm của mặt đất, là nơi tia nắng Mặt Trời chiếu thẳng xuống.

Kim tự tháp Ai Cập là nơi yên nghỉ của các Pharaoh (Nguồn: Internet)
Kim tự tháp Ai Cập là nơi yên nghỉ của các Pharaoh (Nguồn: Internet)

Hiện tại, có khoảng 138 kim tự tháp được tìm thấy ở Ai Cập. Tất cả chúng được xây dựng trên tả ngạn sông Nile. Đây là nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan đến thế giới người chết trong thần thoại Ai Cập. Sông Nile còn gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều nền văn hoá khác nhau, góp phần tạo dựng Nền văn minh sông Nile.

Các kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Giả thuyết về người ngoài hành tinh xây dựng Kim tự tháp (Nguồn: Internet)
Giả thuyết về người ngoài hành tinh xây dựng Kim tự tháp (Nguồn: Internet)

Nhiều thế kỷ nay, con người đã đưa ra rất nhiều giả thuyết về cách mà các kim tự tháp được xây dựng. Một số cho rằng công trình vĩ đại này được xây dựng bởi những thực thể đến từ vũ trụ. Một số thì lại cho rằng người Ai Cập cổ đại sở hữu một bí quyết xây dựng nhưng đã bị thất truyền từ lâu. Theo các nhà khảo cổ, mỏ đá dùng để khai thác và xây dựng kim tự tháp cách đó hàng trăm cây số. Vậy thì họ đã làm cách nào để di chuyển các khối đá nặng hàng tấn về nơi tập kết và dùng phương tiện gì để đặt chúng vào đúng vị trí hoàn hảo như vậy?

Hình ảnh đoàn công nhân đang di chuyển một khối đá trong quá trình xây dựng Kim Tự Tháp (Nguồn: Internet)
Hình ảnh đoàn công nhân đang di chuyển một khối đá trong quá trình xây dựng Kim Tự Tháp (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một giả thuyết nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà khoa học bởi nó có tính khả thi nhất trong điều kiện khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ của người Ai Cập. Theo đó, những người công nhân vận chuyển khối đá hoàn toàn một cách thủ công bằng những con thuyền chạy dọc dòng sông Nile. Sau đó, họ dùng dây thừng để kéo những tảng đá ấy về nơi tập kết. Để việc di chuyển và xây dựng kim tự tháp Ai Cập dễ dàng hơn, người Ai Cập đã dùng nước để làm cát mịn xuống, giảm áp lực khi kéo các khối đá trên cát.

Người Ai Cập đã xây dựng những đường xoắn ốc xung quanh kim tự tháp để kéo được những khối đá lên cao và phá bỏ nó sau khi việc xây dựng hoàn thành. Điều này cho phép họ có thể kéo và đặt những tảng đá lớn vào đúng vị trí và cho phép nhiều người có thể kéo cùng một lúc. Cho đến nay, đây là ý kiến được nhiều người đồng tình nhất. Một chi tiết giúp giả thuyết này bền vững là các nhà khoa học đã khám phá ra ít nhất một đường xoắn ốc như vậy còn tồn tại cho tới nay.

Trên đây là Phần 1 của “Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Kim tự tháp Ai Cập”. Phần 2 của Series này sẽ nói về những bí ẩn chưa có lời giải của những kiến trúc khổng lồ trên. Theo dõi BlogAnChoi để theo dõi tiếp phần 2 các bạn nhé!

Một số chủ đề có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Vì sao qua nửa thế kỷ con người chúng ta vẫn chưa trở lại Mặt Trăng?

Ngày 20/7/1969 là một cột mốc đáng nhớ nhất của con người. Đó là khoảnh khắc mà loài người lần đầu tiên đặt chân lên một thiên thể khác bên ngoài không gian vũ trụ - Mặt Trăng, mở ra kỷ nguyên khai phá vũ trụ của nhân loại. Thế nhưng vì sao sau 50 năm, vẫn chưa có ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận