Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ – một cuốn sách du ký hay đưa chúng ta phiêu du theo hành trình rong ruổi trên khắp các nẻo đường từ Bắc vào Nam của Hocquard – bác sỹ quân y của đoàn viễn chinh Pháp những năm 1884 – 1886.

Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ: Rong ruổi một miền đất hứa

Như mọi người đã biết, nước ta đã có thời kì Pháp thuộc, và bạn cũng đã được học Lịch sử Việt Nam, về những cuộc khởi nghĩa, kháng chiến, về những thất bại và những chiến công. Ta luôn tưởng tượng về cảnh làng mạc, dân tộc ta thời bấy giờ, liệu bạn đã được thấy những hình ảnh cụ thể? “Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ” sẽ là chìa khóa giúp bạn thấy được những hình ảnh đó. Hãy cùng tìm hiểu nguồn sử liệu khổng lồ này.

Bìa sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: Internet)
Bìa sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: Internet)
 • Tác giả: Charles-Édouard Hocquard
 • Dịch giả: Định Khắc Phách
 • Ngôn ngữ: dịch sang tiếng Việt
 • Thể loại: Du ký
 • Ngày xuất bản: 05-2020
 • Công ty xuất bản: Công Ty Cổ Phần Văn Hóa Đông A
 • Giá bìa: 499.000VNĐ
 • Số trang: 592
 • Kích thước: 18.5 x 26.5 cm
 • Loại bìa: Bìa cứng
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 4,5/5 (47 nhận xét)
Đánh giá 4,5/5 sao trên Tiki cho Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá 4,5/5 sao trên Tiki cho Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: BlogAnChoi)

Tìm hiểu về tác giả Charles-Édouard Hocquard và dịch giả Đinh Khắc Phách:

Tác giả Charles-Édouard Hocquard là ai?

Charles-Édouard Hocquard là một bác sĩ quân y. Ông sinh 15/1/1853 và mất vào năm 1911, từng nhận bằng Tiến sĩ tại Viện Quân Y Val de Grâce. Ông làm tình nguyện sang An Nam theo tiếng gọi của mẫu quốc khi mới ngoài 30 tuổi, từ năm 1884 đến năm 1886 (giai đoạn Pháp tiến hành bình định Bắc Kỳ).

Tác giả- Bác sĩ quân y Charles-Édouard Hocquard (Ảnh: Internet)
Tác giả- Bác sĩ quân y Charles-Édouard Hocquard (Ảnh: Internet)

Là một bác sĩ quân y, nhiệm vụ của ông là cứu chữa cho các binh sĩ bị thương, cũng chính vì lý do đó mà ông có thể đi được nhiều nơi; cùng với sự hiếu kì và tìm tòi, óc quan sát đã giúp ông thu thập được nhiều thông tin về Văn hóa-Lịch sử thời bấy giờ.

Đôi nét về dịch giả Đinh Khắc Phách:

Là một cụ ông đã hơn 90 tuổi nhưng để truyền tải nội dung của cuốn sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ tới đọc giả ông đã làm việc trong hơn một năm với 600 trang viết tay.

Dịch giả Đinh Khắc Phách được sinh ra trong một gia đình có tuyền thống hiếu học ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Từ nhỏ, ông đã được học tiếng Pháp và niềm say mê với thơ văn và lịch sử đã nhen nhóm từ lâu. Do hoàn cảnh chiến tranh, năm 1950 ông phải gác lại chuyện chữ nghĩa của mình để tham gia kháng chiến chống Pháp. Sau này, ông lại dịch một số tác phẩm tiếng Pháp, xem đây như một thú vui khi đã nghỉ hưu và để lưu lại kỷ niệm cho con cháu sau này.

Dịch giả Đinh Khắc Phách (Ảnh: Internet)
Dịch giả Đinh Khắc Phách (Ảnh: Internet)

Khi bắt tay vào dịch Một chiến dịch ở Bắc Kỳ ông đã gần chín mươi tuổi, sức khỏe có hạn nhưng kiến thức cùng những kinh nghiệm trên chiến trường và tình yêu đát nước, con người đã khiến ông làm việc trong hơn một năm với 600 trang viết tay đã giúp ông để lại một bản dịch quý trong thể loại sách về văn hóa và lịch sử Đông Dương. Dịch giả Đinh Khắc Phách đã sử dụng và đề cập một lượng lớn chú thích chi tiết, tỉ mỉ nhằm mang đến cho độc giả những kiến thức và cái nhìn chuẩn xác về các sự kiện lịch sử, phong tục lâu đời và các tập quán truyền thống của người dân An Nam mà bác sỹ Hocquard đã mô tả.

Nội dung của cuốn du ký Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ

Une campagne au Tonkin hay Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ ra đời vào thời kỳ Pháp bắt đầu bình định Bắc Kỳ ở nước ta, cuốn sách không chỉ có giá trị lịch sử về con người, mà còn về văn hóa và cả cách vận hành, cách sinh sống, hoạt động của người dân An Nam. Bác sĩ Hocquard bắt đầu hành trình rong ruổi, tìm hiểu An Nam của mình khi đặt chân lên đây từ ngày 11/01/1884 đến ngà 19/04/1886.

Sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: Internet)
Sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: Internet)

Ấn bản đầu tiên của Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Une campagne au Tonkin) xuất hiện lần đầu tại Pháp vào năm 1889 và đến nay đã được tròn 131 tuổi. Đây là một cuốn ký sự hành trình khám phá vùng đất hứa An Nam. Trong hai năm ở An Nam, ông đã tham gia bốn chiến dịch với nhiệm vụ cứu hộ thương bệnh binh. Bác sĩ Hocquard vừa đóng vai là người quan sát, một nhiếp ảnh và cũng là người tường thuật lại những điều mắt thấy tai nghe một cách chân thực và lôi cuốn nhất.

Cuốn du ký Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ(Ảnh: Internet)
Cuốn du ký Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ(Ảnh: Internet)

Trong suốt cuộc hành trình vất vả, bác sĩ Hocquard đã viết và chụp ảnh về con người, cảnh vật, sự việc, phong tục, lễ nghi, nhà cửa và sinh hoạt của dân An Nam. Những ghi chép và ảnh chụp của ông được đánh giá là một tư liệu thực sự quý giá.

Cuốn sách dày gần 600 trang, chia thành 23 chương với 225 bức ảnh.

Ông dành nhiều lời khen về thiên nhiên cảnh vật, các họa tiết trang trí áo quần, các tục lệ của người xưa, đền đài chùa chiền, cung điện, lễ nghi rước vua An Nam mà ông tận mắt thấy. Và ông cũng dành nhiều lời khen cho tinh thần hiếu học, đức tính hiếu thảo, sự chuyên cần và khéo tay của dân An Nam. Hocquard vô cùng ngưỡng mộ khi ông chứng kiến ngưòi dân An Nam thực hiện lễ tang cho người thân mới vừa khuất, thể hiện sự tôn kính, trân trọng với người đã khuất.

Postcard đi kèm là những hình ảnh được tác giả chụp lại Bắc Kỳ thời bấy giờ (Ảnh: Internet)
Postcard đi kèm là những hình ảnh được tác giả chụp lại Bắc Kỳ thời bấy giờ (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc hết lòng khen ngợi về An Nam thì tác giả Hocquard cũng miêu tả chính xác đến chi tiết các thói hư tật xấu của người Việt ta đã tồn tại từ lâu. Từ nạn cờ bạc không chừa phụ nữ, trẻ em; nó dường như thành cố tật và lan rộng khắp dân tộc. Nạn ăn cắp và những thói hư khác nữa, cả nạn quan liêu thời bấy giờ. Ông còn miêu tả về đời sống của vua chúa An Nam. Và không thể thiếu những bức ảnh tuyệt đẹp như một chứng nhân lịch sử của đất nước và dân tộc. Quyển sách không nói lên được toàn bộ các khía cạnh đương thời, nhưng nó vẫn phản ánh chân thật những mặt tốt đẹp và cả những mặt đen tối thời bấy giờ.

Bức ảnh về Nam Định lúc bấy giờ (Ảnh: Internet)
Bức ảnh về Nam Định lúc bấy giờ (Ảnh: Internet)

Ông chụp 225 bức ảnh từ những năm 1884 – 1886 là những thước hình chân thực nhất, độc đáo và hiếm có về Việt Nam thời xưa – khi mà Pháp chưa thực hiện công cuộc “khai hóa văn minh”. Cuốn sách mô tả sống động Việt Nam khi tác giả rong ruổi trên khắp các nẻo đường qua các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hưng Hóa, Bắc Ninh, …, tới các vùng miền như vịnh Lăng Cô, Kinh thành Huế… Cuốn sách là kho tư liệu khổng lồ – quý giá về Lịch sử – Văn Minh – Văn Hóa cả vùng Bắc Kỳ và Trung Kỳ.

Cảm nhận của đọc giả khi đọc Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ

Không chỉ được đánh giá cao trên Goodread (4,7/5 sao) mà Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ còn được bạn đọc đánh giá cao trên các trang mua hàng điện tử khác.

Nhật xét cho Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Goodread (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhật xét cho Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Goodread (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả về Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Goodread (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả về Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Goodread (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của bạn đọc cho Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của bạn đọc cho Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của bạn đọc về Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của bạn đọc về Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc khi đọc Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ

Không chỉ được đánh giá cao vì kéo gần người trẻ đến lịch sử Việt Nam, mô tả chân thật, sống động cuộc sống, cách vận hành của dân tộc An Nam, Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ còn cho bạn đọc thấy được những thước phim chân thật của Việt Nam ngày xưa.

Y học và thầy thuốc An Nam (Ảnh: Internet)
Y học và thầy thuốc An Nam (Ảnh: Internet)

Cuốn sách đã miêu tả hết sức chân thật về con người An Nam. Bác sĩ Hocquard dành nhiều lời có cánh cho vẻ đẹp người con gái Việt xưa, và giọng nói nghe như chim hót của họ. Nhưng ông cũng vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến những phụ nữ An Nam nổi cơn giận. Ông có kể: Cái giọng ngọt ngào, uyển chuyển và vuốt ve làm sao của người phụ nữ An Nam lại chói tai khi họ giận dữ. Và không hiếm cảnh đàn bà bình dân cãi, thậm chí đánh nhau ngoài phố, tiếng the thé thóa mạ nhau của họ từ rất xa đã nghe được.

A
Trích đoạn trong Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ (Ảnh: Internet)

Ấn tượng đầu tiên đối với cuốn sách này là bìa sách đẹp, nhưng thẻ bài vậy. Vì cuốn sách này là bản bìa cứng nên khi cầm khá là chắc tay, mực in các ảnh màu xanh nhạt nhìn đúng ảnh xưa và chất lượng giấy khỏi phải bàn, cả mùi giấy gây nghiện cho các mọc nữa. Nội dung sách được viết rất công phu, mô tả tỉ mỉ và dịch giả dịch rất dễ hiểu, phù hợp với văn phong Tiếng Việt, không phải là kiểu dịch sát nghĩa khô khan. Ngoài ra, dịch giả còn bổ sung thêm nhiều thông tin nên cuốn sách là cả một trời thông tin bổ ích về văn hóa, lịch sử mà ít khi ta được nghe nói. Đây là một cuốn hồi kí rất có ý nghĩa để tìm hiểu miền Bắc thời kì Pháp thuộc. Có thể có những phần chứa được khắc quan lắm, đó là cách nhìn của tác giả, và ta phải là người đọc có lý trí.

Bản đồ in màu ở tờ gác đầu sách (Ảnh: Internet)
Bản đồ in màu ở tờ gác đầu sách (Ảnh: Đông A)

Mua sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Giá bìa của cuốn sách Một Chiến Dịch Ở Bắc Kỳ là 499.000VNĐ, sách có bán trên các trang web mua bán trực tuyến khác.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các đầu sách hay khác trên BlogAnChoi tại đây.

Xem thêm

Review sách Trốn lên mái nhà để khóc: Hành trình chữa lành từ tuổi thơ

Có những ngày cuộc sống của bạn chênh vênh không biết nương tựa vào đâu, có những tâm sự không biết phải kể cùng ai thì hãy tìm đến Lam và đến với cuốn sách Trốn lên mái nhà để khóc để tâm hồn mình được an ủi và vỗ về nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận