Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt của Kanae Minato vừa là tiểu thuyết trinh thám, vừa là tâm lý tội phạm, nhưng hơn thế nữa, nó là cuốn sách giáo dục phụ huynh, chỉ ra những kiểu “cha mẹ độc hại”, lên án sự nuôi dưỡng, giáo dục sai trái của cha mẹ để khiến “những đứa trẻ bị mắc kẹt” trong tổn thương và ám ảnh tuổi thơ.

Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt: Trinh thám hay sách giáo dục phụ huynh?

Một cuốn tiểu thuyết mới của nữ nhà văn Nhật Bản Kanae Minato, đang rất được độc giả trẻ Việt Nam yêu thích và đón nhận. Cuốn sách với những câu chuyện riêng lẻ, kể về những vụ án mạng do những người tưởng chừng hiền lành, vô hại nhất gây ra. Để từ đó đi sâu vào nội tâm mỗi con người, phát hiện ra “những đứa trẻ bị mắc kẹt” vẫn luôn giam mình trong góc tối đầy ám ảnh, tổn thương và cả thù hận đó.

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Bìa sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt. (Ảnh: Internet)
  • Tác giả: Kanae Minato
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Thể loại: Tiểu thuyết trinh thám
  • Ngày xuất bản: 06-2019
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới
  • Công ty phát hành: I Love Books
  • Giá bìa: 89.000 VNĐ
  • Số trang: 272 trang
  • Kích thước: 14 cm x 20.5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm

Giới thiệu tác giả Kanae Minato

Một người phụ nữ nhỏ bé, có chút dịu dàng gầy yếu nhưng lại là một nữ nhà văn chuyên viết tiểu thuyết trinh thám, tâm lý giật gân, đó chính là Kanae Minato.

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Tác giả Kanae Minato. (Ảnh: Internet)

Kanae Minato sinh năm 1973, bắt đầu viết sách khi cô bước sang tuổi 30, và ngay cuốn sách trinh thám đầu tiên là Thú Tội đã lọt vào top best seller và thắng giải thưởng Japan Bookseller Awards năm 2009. Ngoài ra Kanae Minato cũng được độc giả Nhật Bản miêu tả là “nữ hoàng của thể loại iyamisu” – một nhánh truyện trinh thám tập trung khai thác những mảng tối tâm lý con người.

Sau tác phẩm Thú Tội được xuất bản tại Việt Nam với nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều thì mới đây, Kanae Minato đã gây “xôn xao dư luận” một lần nữa với cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt. Bên cạnh đó, Kanae còn có rất nhiều tựa sách khác như Vụ Án Nàng Bạch Tuyết, Yakō Kanransha, Hỗi Lỗitrong đó đã có những cuốn sách được chuyển thể thành phim.

Nội dung cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt

Một án mạng xảy ra, nạn nhân là những người hiền lành, tốt bụng, chẳng gây thù chuốc oán với ai bao giờ. Và nghi can đang bị cảnh sát thẩm vấn cũng là một người trầm lặng, ít nói, chưa bao giờ gây gổ với ai, thậm chí còn cúi đầu xin lỗi dù đối phương là người sai.

Tại sao? Tại sao một người hiền lành, nhẫn nhịn đến nhu nhược lại có thể trở thành kẻ giết người chỉ trong chớp mắt? Rốt cuộc họ nghĩ gì? Vì sao họ làm vậy?

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình lại trở thành “mình” của ngày hôm nay? (Ảnh: Facebook)

Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt gồm 6 phần, không có sự liên kết với nhau, rời rạc, rạch ròi, mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một câu chuyện để kể lại về quá khứ, về tuổi thơ và về gia đình mình. Họ đều xưng “tôi” và đều là một kẻ giết người.

Có người thì kể lại câu chuyện bố mẹ đã đối xử bất công giữa mình với em gái. Tại sao cùng là con, cùng dứt ruột đẻ ra, nhưng “tôi” là chị thì bị hằn học, khắt khe còn đứa em gái lại dễ dàng được bỏ qua và tha thứ? Chẳng lẽ tôi không phải con của họ? Hay tôi chỉ là người thừa trong cái gia đình đó?

Câu chuyện khác lại kể về đứa con gái nhận được quá nhiều kỳ vọng của mẹ. Mẹ muốn “tôi” phải trở nên tuyệt vời, phải thành đạt, “phải trở thành giáo viên giỏi như bố nhé”… Hoặc như bố mẹ “tôi” thì lại muốn tôi trở thành một con rối, một chiếc cúp để bố mẹ tự hào, một chiếc huân chương cho việc bố mẹ đã nuôi dạy “tôi” tốt như thế nào, dù cho có phải hủy hoại, vùi dập mọi ước mơ của tôi, cũng được… Hay câu chuyện của “tôi”: nếu mẹ không cấm tôi dùng máy tính, dùng điện thoại, có lẽ tôi sẽ lên mạng và search từ khóa “tự sát” nhiều đến mức không thể đếm nổi nữa. Một cuộc sống bị cấm đoán, giống như cầm tù, giống như nô lệ, có lẽ chết đi sẽ tốt hơn…

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt

Cuốn tiểu thuyết trinh thám, tâm lý tội phạm mới của Kanae Minato khi được dịch Việt và xuất bản tại Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự chú ý của độc giả trẻ. Bởi những câu chuyện trong cuốn sách thật gần gũi, chúng ta đọc mà đôi khi giật mình khi thấy bản thân trong đó.

Một tài khoản facebook đã chia sẻ những cảm nhận của bản thân sau khi đọc cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt chính là “tự nhìn lại xem đứa trẻ bị mắc kẹt trong mình giờ ra sao?”

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Một review của độc giả sau khi đọc truyện. (Ảnh: Internet)

Hay một độc giả khác lại đánh giá cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt mang nhiều tính giáo dục hơn bất cứ cuốn sách Giáo dục công dân nào, và bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên đọc cuốn sách này.

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt mang nhiều tính giáo dục, đặc biệt là giáo dục cách làm cha làm mẹ. (Ảnh: Internet)
sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Thêm một đánh giá khá của độc giả về cuốn sách mới của Kanae Minato. (Ảnh: Internet)

Những điều tâm đắc sau khi đọc cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt

Dù được gắn mác trinh thám, nhưng cũng giống như Thú Tội, yếu tố “điều tra, suy luận, phá án” trong truyện của Kanae không nhiều, chỉ là chút gia vị để cốt truyện thêm phần kịch tính mà thôi. Còn chính yếu, “nữ hoàng của thể loại iyamisu” vẫn tập trung vào tâm lý con người, đào sâu vào tiềm thức của họ để lột tả được những góc tối nhất của tâm hồn mỗi người.

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Cuốn sách mang nhiều tính chất tâm lý và giáo dục hơn là trinh thám. (Ảnh: Internet)

Có câu nói “bố mẹ sinh con trời sinh tính”, liệu có đúng chăng? Còn theo Kanae Minato thì chính gia đình là nền tảng, tuổi thơ là yếu tố khiến chúng ta hình thành nên nhân cách, tính cách và cả lối sống của bản thân sau này. Có những người được nuôi dưỡng tốt, lớn lên sẽ thành đạt, văn minh, tài giỏi. Nhưng lại có những đứa trẻ, cứ mãi mắc kẹt với những khủng hoảng tuổi thơ, những ám ảnh đáng sợ hay những tổn thương từ cách giáo dục của cha mẹ… để rồi dù lớn lên, dù trưởng thành, họ vẫn không thể thoát khỏi cái góc tâm hồn tối tăm đáng sợ đó.

Chính bởi vậy cuốn sách được đánh giá mang tính “parenting”, mang tính giáo dục nhiều hơn. Nhưng ở đây Kanae Minato không giáo dục trẻ nhỏ, mà chính là muốn giáo dục các bậc phụ huynh. Cha mẹ nào chẳng yêu con. Nhưng cách yêu cũng có sai có đúng, nếu cha mẹ yêu con sai cách, sẽ khiến đứa trẻ đó lớn lên với tâm hồn khuyết tật, với những suy nghĩ méo mó và dẫn tới những hành vi tiêu cực. Nếu là các bậc phụ huynh, đọc cuốn sách này sẽ khiến bạn phải nhìn lại chính mình, phải xem lại cách giáo dục con của mình, cách nuôi dưỡng và ứng xử với những đứa trẻ đã đúng đắn hay chưa.

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Cuốn sách của Kanae Minato chính là đang kể ra những kiểu “cha mẹ độc hại”. (Ảnh: Ilovebooks)

Còn nếu là một độc giả trẻ, khi đọc Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt, có lẽ bạn sẽ giật mình khi nhìn thấy bản thân mình trong cuốn sách, bản thân mình cũng có những ám ảnh ngày bé, cũng có những nỗi sợ hãi vô hình, hay cũng có những suy nghĩ bốc đồng như thế. Ai cũng có tuổi thơ, và Kanae Minato đã rất tài giỏi trong việc khắc họa một nhân vật, nhưng là khai thác tâm lý chung của cả một nhóm xã hội. Và điều đó khiến chúng ta đồng cảm với câu chuyện, khiến chúng ta bị cuốn hút để tìm hiểu những góc tối lẩn khuất trong tâm hồn nhân vật, và trong chính bản thân mình.

Giọng văn của Kanae Minato trong Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt khá giống với Thú Tội. Cái sự lành lạnh, dửng dưng như người ngoài cuộc không chút cảm xúc, cùng một chút khác người, thêm một chút điên rồ bởi những diễn giải thoát ra từ tâm trí, từ suy tư thầm kín nhất của một đứa trẻ. Nó làm chúng ta thấy hơi gờn gợn, hơi sợ hãi, nhưng lại cũng vô cùng kích thích.

sách trinh thám Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt
Có đôi lúc bạn sẽ giật mình khi nhận thấy “đứa trẻ mắc kẹt” của mình trong cuốn sách. (Ảnh: Facebook)

Cùng với đó là những plot twits đáng kinh ngạc khiến chúng ta khó có thể đoán ra kẻ giết người là ai, cho đến khi tác giả kết thúc câu chuyện. Cứ tưởng rằng kẻ giết người xưng “tôi”, nhưng rồi sau đó nạn nhân cũng xưng “tôi”, rồi cả những người xung quanh cũng đều là “tôi”. Câu chuyện đôi lúc có sẽ chút rối loạn, khiến bạn hoang mang. Và nếu không chú tâm, bạn sẽ để lạc mất những manh mối nhỏ vụn mà Kanae rải rác trong từng câu chữ.

Mua sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt ở đâu? Giá bao nhiêu? 

Bạn có thể mua cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt trên Tiki tại đây

Bạn có thể mua cuốn sách Những Đứa Trẻ Bị Mắc Kẹt trên Fahasa tại đây

Ngoài ra bạn có thể tìm thấy rất nhiều tựa sách trinh thám thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Và đừng quên ghé thăm BlogAnChoi mỗi ngày để cập nhật các tin tức giải trí thú vị và bổ ích nhất bạn nhé!

Xem thêm

15 tựa truyện cung đấu Trung Quốc hay xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại

Thể loại cung đấu là những câu truyện tranh đấu tình cảm, quyền lực, địa vị với những âm mưu thủ đoạn độc ác của nữ nhân chốn thâm cung. Blog Ăn Chơi sẽ gửi tới các bạn 15 tựa truyện cung đấu xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận