Được Học là cuốn hồi ký của Tara Westover, một cô gái không hề được giáo dục phổ thông nhưng đã trở thành Tiến sĩ tại Đại học Cambridge, Anh. Để đạt được học vị danh giá ấy, Tara đã phải trải qua những gì?

Hồi ký Được Học: Vô giáo dục có thể chết người đến đâu?

Được Học là cuốn hồi ký phi thường của Tara Westover (ảnh: Internet)
Được Học là cuốn hồi ký phi thường của Tara Westover (ảnh: Internet)

Xuất bản năm 2018, Được Học – cuốn hồi ký của Tara Westover – lập tức gây tiếng vang lớn và nhanh chóng được độc giả thế giới tìm đọc bởi nội dung gây sốc của nó. Hầu như chưa từng có tiền lệ trước đây, thế giới khốc liệt trong Được Học làm người đọc sững sờ không bắt nguồn từ chiến tranh, đói nghèo hay suy thoái, mà là từ sự vô giáo dục.

Thông tin chung về sách Được Học

  • Tác giả: Tara Westover
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Thể loại: Hồi ký
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Phụ Nữ
  • Ngày xuất bản: 4-2019
  • Giá bìa: 182.000 VND
  • Kích thước: 15,5 x 23,5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 446
  • Đánh giá trên Goodreads: 4.47 (68,347 đánh giá)
Đánh giá của độc giả về Được Học trên Goodreads (ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả về Được Học trên Goodreads (ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Tara Westover

Tara Westover sinh ngày 27/09/1986, là nhà sử học, nhà tiểu luận học và nhà văn nổi tiếng. Cô là con út trong bảy đứa trẻ nhà Westover, sinh sống tại bang Idaho, Mỹ. Cô không có giấy khai sinh cho đến khi lên chín tuổi vì cha mẹ cô phản đối chính phủ.

Khi đến tuổi trưởng thành, Tara đăng kí và được nhận bởi đại học Brigham Young (BYU). Sau đó, cô đạt học bổng danh giá Gates Cambridge và tiếp tục học lên thạc sĩ, cuối cùng đỗ Tiến sĩ tại Đại học Cambridge, Anh vào năm 2014.

Chân dung tác giả Tara Westover (nguồn: The Guardian)
Chân dung tác giả Tara Westover (nguồn: The Guardian)

Năm 2018, cuốn hồi kí Được Học của Tara vừa ra mắt đã đạt hạng 1 bestseller và mang lại cho cô vô số giải thưởng danh giá. The New York Times đánh giá Được Học là một trong 10 cuốn sách xuất sắc nhất 2018, và tạp chí Times liệt Tara vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2019.

Nội dung chính của hồi ký Được Học

Tara Westover được sinh ra và lớn lên trên một ngọn đồi lộng gió tại bang Idaho, Mỹ. Như tất cả anh chị của cô, Tara không được đến trường vì cha cô là tín đồ bài trừ chính phủ và sự phát triển khoa học. Ông tin rằng trường học và bệnh viện là những sáng kiến của ác quỷ. Thay vào đó, Tara trải qua tuổi thơ phụ giúp cha mình tại bãi phế liệu, cật lực dự trữ cho Ngày tận thế và bị uốn nắn vào kỉ luật hà khắc để thuận theo ý Chúa.

Bởi được nuôi dạy theo cách thức cực đoan của cha, những đứa trẻ nhà Westover không có kiến thức phổ thông và hơn hết là phải trải qua vô số tai nạn kinh hoàng, phần lớn do sự thiển cận của ông bố. Vì sức ảnh hưởng của ông quá lớn, dường như không ai trong nhà Westover có tiếng nói của riêng mình.

Ảnh chụp gia đình Westover năm 1980 (nguồn: The Times)
Ảnh chụp gia đình Westover năm 1980 (nguồn: The Times)

Tuổi thơ đầy sóng gió gây tác động nặng nề đến Tara, khiến cô bắt đầu thắc mắc mọi thứ đã có thể khác đi thế nào nếu gia đình cô hòa nhập với xã hội. Được truyền cảm hứng từ người anh trai khác biệt Tyler, Tara làm quen với những con số, những cuốn sách ngoài Kinh thánh, và phát hiện ra một thế giới nơi mọi thứ đều có logic, khác với thế giới cha cô vẽ nên cho anh chị em cô.

Tara đơn độc dấn thân vào thế giới mới, đấu tranh để được cứu rỗi, được công nhận, được học. Cuối cùng, cô đạt Tiến sĩ tại Cambridge, học vị danh giá mà cô phải trả giá bằng việc xa rời chính gia đình mình.

Cảm nhận của độc giả về hồi ký Được Học

Đánh giá của độc giả trên Tiki (ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki (ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki (ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki (ảnh: BlogAnChoi)

Đánh giá của độc giả trên Tiki (ảnh: BlogAnChoi)

Đánh giá của độc giả Mía trên Goodreads (ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Goodreads (ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Goodreads (nguồn: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Goodreads (nguồn: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong hồi ký Được Học

Cuốn hồi ký gây xúc động mạnh đến tỷ phú Bill Gates (nguồn: Internet)
Cuốn hồi ký gây xúc động mạnh đến tỷ phú Bill Gates (nguồn: Internet)

Được Học kể về câu chuyện phi thường của Tara Westover trên con đường cô trở thành Tiến sĩ tại Cambridge, nhưng cuốn sách không phải là bí kíp trở thành Tiến sĩ, cũng không phải là một cuốn sách miêu tả việc giáo dục. Gần như ngược lại, cuốn sách của Tara Westover kể về chuyện xảy ra dưới sự chi phối của tín ngưỡng, máu mủ và bạo lực – những phạm vi mà nền giáo dục tiên tiến hầu như không có chỗ đứng.

Bằng giọng văn khiêm tốn và góc nhìn sâu sắc, Tara Westover đưa độc giả đến với thế giới chỉ gói gọn trên đỉnh núi Buck Peak của cô, nơi những người thai phụ được đỡ đẻ tại nhà, nơi người bị đứt ngón tay hay bỏng nguy cấp không đi bệnh viện, nơi không ai biết Napoleon là ai, nơi an nguy và tình cảm của con người không quan trọng bằng ý Chúa. Đọc hồi ký của Tara, hầu như không ai mường tượng được thực sự có một nơi méo mó như thế tồn tại chỉ cách thời đại ta đang sống hai thập niên.

"Được Học" là câu chuyện đầy ám ảnh (nguồn: Internet)
“Được Học” là câu chuyện đầy ám ảnh (nguồn: Internet)

Tuổi thơ của Tara tuy có những tai nạn nghiêm trọng và nhiều sự cố bạo lực, nhưng bóng ma chính của cuốn sách là sự chi phối, lạm dụng về tinh thần đến từ người cha của cô. Dưới ảnh hưởng của cha, cô gái 17 tuổi Tara nghĩ rằng phụ nữ mặc áo ôm sát và trang điểm là tay sai địa ngục, hay cho rằng nhận tiền trợ cấp của chính phủ cũng đồng nghĩa với bán mình cho quỷ Satan.

Vì lẽ đó, quá trình Tara tự học không chỉ là về việc tiến vào thế giới tri thức cô chưa từng biết qua, mà còn là cuộc chiến tư tưởng cam go khi niềm tin bấy lâu nay của cô xung đột với tri thức.

Đến cuối chặng đường khi Tara đã trở thành một tiến sĩ uyên bác, độc giả thật sự rùng mình trước cái giá cô phải trả. Câu chuyện của cô truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, khiến những ai vốn được sống trong văn minh, được đi học đầy đủ lại càng thêm trân trọng nền giáo dục. Đối với chúng ta đó là điều tất yếu, nhưng đối với một số cá nhân, như Tara Westover, giáo dục là tia sáng cứu rỗi.

Mua hồi ký Được Học ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, hồi ký Được Học được bán với giá ưu đãi trên cả Tiki và Fahasa. Bạn có thể tìm mua sách theo các đường link dưới đây:

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan trên BlogAnChoi tại:

Hãy chia sẻ với BlogAnChoi cảm nhận của bạn sau khi đọc xong Được Học và đừng quên nhấn theo dõi để đọc thêm các review sách hay nhé!

Xem thêm

15 tựa truyện cung đấu Trung Quốc hay xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại

Thể loại cung đấu là những câu truyện tranh đấu tình cảm, quyền lực, địa vị với những âm mưu thủ đoạn độc ác của nữ nhân chốn thâm cung. Blog Ăn Chơi sẽ gửi tới các bạn 15 tựa truyện cung đấu xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận