Học tập và vận động trí não là một quá trình khá khó khăn và chán nản đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn đang trong độ tuổi học sinh. Ngày nay, càng có nhiều các thiết bị cản trở, làm xao nhãng khiến chúng ta khó tập trung vào sách vở. Tại bài viết này, BlogAnChoi đã tổng hợp một số phương pháp tập trung 100% trong lúc học, bạn tham khảo nhé!

1. Tìm môi trường thích hợp

Tìm một nơi bạn làm việc tốt nhất là một phần thiết yếu của bất kỳ buổi học thành công nào. Đối với một số người thì những nơi yên tĩnh như thư viện là môi trường tốt nhất, ngược lại có những người thích sự nhộn nhịp nhẹ nhàng trong quán cà phê để tạo ra động lực học tập. Nhưng bất kể yêu cầu về môi trường của bạn là gì thì địa điểm học tập của bạn nên bao gồm những điều sau:

  • Bề mặt phẳng, sạch và đủ không gian để bạn có thể để sách vở, laptop cũng như các vật dụng cần thiết.
  • Bố trí ổ điện nếu bạn sử dụng máy tính để phòng trường hợp mất dữ liệu khi máy tính hết pin.
  • Lựa chọn ghế ngồi có dựa lưng thẳng, đệm êm vì ngồi học ở tư thế khom lưng có thể làm hỏng cột sống của bạn; bên cạnh đó ngồi trong tư thế chùng người xuống cũng khiến não của bạn có cảm giác tiêu cực.
Góc học tập gọn gàng và rộng rãi sẽ giúp nâng cao trí óc. (Nguồn ảnh: Internet)
Góc học tập gọn gàng và rộng rãi sẽ giúp nâng cao trí óc. (Nguồn ảnh: Internet)

2. Tạo một thói quen nhỏ trước khi học

Để duy trì sự tập trung trong khi học, bạn nên tìm một thói quen giúp bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho sự tập trung của mình. Một thói quen đơn giản để giúp bạn khơi gợi mong muốn học tập của mình là: dọn dẹp bàn làm việc, đóng cửa, lấy tài liệu bạn cần, đeo tai nghe và tạo danh sách các việc cần làm. Dành 5 phút để thiết lập không gian làm việc không chỉ giúp bạn chuẩn bị tốt về mặt vật chất mà còn giúp rèn luyện cho não bộ bạn tự chuyển sang trang thái tập trung dễ dàng hơn.

Bạn có thể sử dụng sổ To-Do List để tăng hứng thú học tập. (Nguồn ảnh: Internet)
Bạn có thể sử dụng sổ To-Do List để tăng hứng thú học tập. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn không thích làm việc trong nhà? Hãy thử chuyển sang không gian bên ngoài. Bắt đầu buổi sáng năng suất bằng cách đi dạo, tận hưởng không khí trong lành. Sau đó uống một cốc nước – tuy có vẻ không liên quan nhưng nó giúp bạn bơm đủ máu lên não và đào thải hết nguồn năng lượng trì trệ.

Nghe Podcast trước khi học cũng là một cách khởi động não hiệu quả. (Nguồn ảnh: Internet)
Nghe Podcast trước khi học cũng là một cách khởi động não hiệu quả. (Nguồn ảnh: Internet)

Khởi động cho một buổi học thú vị hơn bằng cách viết nhật ký, thắp nến, khởi động chân tay vươn vai nhẹ nhàng, nghe Podcast… Bất kể hoạt động nào, miễn là bạn thực hiện nó trước khi bạn học để não tự động ghi nhớ và chuyển sang chế độ tập trung.

3. Sử dụng phương pháp Pomodoro

Nếu bạn cảm thấy mình không thể giữ tập trung trong thời gian dài, hãy thử sử dụng phương pháp Pomodoro. Phương pháp này sẽ giúp chia nhỏ buổi học của bạn, Bạn có thể sử dụng các app trên điện thoại hoặc một chiếc đồng hồ bấm giờ.

Nhìn chung, phương pháp Pomodoro sử dụng thời gian làm việc trong 25 phút, sau đó giải lao 3-5 phút và lặp lại. Tuy nhiên, tùy theo bộ não mà bạn có thể điều chỉnh thời gian làm việc và thời gian nghỉ dài hoặc ngắn hơn.

Phương pháp Pomodoro là phương pháp rất nổi tiếng trong việc duy trì sự tập trung. (Nguồn ảnh: Internet)
Phương pháp Pomodoro là phương pháp rất nổi tiếng trong việc duy trì sự tập trung. (Nguồn ảnh: Internet)

Kỹ thuật Pomodoro hoàn hảo để chia nhỏ các buổi học của bạn thành những phần thời gian có thể quản lý được. Thật đơn giản – chọn một công việc để thực hiện, đặt bộ hẹn giờ, làm việc cho đến khi nó đổ chuông và sau đó giải lao. Tuy nhiên, phương pháp này khuyến cáo rằng sau 3 vòng lặp lại, bạn nên thực hiện nghỉ dài 25-30 phút. Điều này giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi và giữ cho bạn tập trung xuyên suốt, có động lực để hoàn thành công việc.

4. Chia đều lượng kiến thức cần tiếp thu

Khi bắt đầu ôn thi, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ đã tồn đọng trong suốt kỳ học. Hầu hết những căng thẳng liên quan đến việc học là kết quả của việc lập kế hoạch và quản lý thời gian kém khoảng thời gian trước đó.

Việc dồn quá nhiều kiến thức trong một buổi khiến lượng thông tin tiếp nhận bị quá tải. (Nguồn ảnh: Internet)
Việc dồn quá nhiều kiến thức trong một buổi khiến lượng thông tin tiếp nhận bị quá tải. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chia kiến thức của bạn thành nhiều phần nhỏ trong nhiều buổi học sẽ cải thiện đáng kể khả năng duy trì việc học theo thời gian. Việc nhồi nhét một lượng thông tin lớn có thể có tác dụng cho bài kiểm tra ngày hôm sau nhưng thông tin có thể bị quên đi ngay sau đó. Việc duy trì tập trung 30 phút mỗi ngày cũng dễ dàng hơn nhiều so với một buổi học liên tục 8 giờ trước khi thi.

5. Thực hiện đánh giá kết quả hàng tuần, tháng, năm

Nhà quản trị tư tưởng Peter Drucker có một trích dẫn: “Bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường”. Đó chính là lý do vì sao bạn nên thực hiện phương pháp trên.

Kiểm tra tiến độ vào mỗi cuối mỗi tuần, tháng, năm sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn. (Nguồn ảnh: Internet)
Kiểm tra tiến độ vào mỗi cuối mỗi tuần, tháng, năm sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn. (Nguồn ảnh: Internet)

Dành 5 phút vào mỗi cuối tuần (tương tự với cuối tháng và cuối năm) để tổng kết lại những công việc và tiến độ học tập trong tuần. Bạn sẽ nhận ra rằng những khoảng thời gian nào bạn làm việc kém hiệu quả hoặc những tác động bên ngoài nào khiến bạn mất tập trung, từ đó điều chỉnh cho hợp lý.

Bạn có thể hiểu rõ hơn thông qua Video dưới đây:

Tóm lại, không có phương pháp duy trì sự tập trung nào là nhanh chóng và phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi phương pháp và công cụ sẽ hoạt động tốt nếu đúng người sử dụng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một phương pháp trong một thời gian ngắn, nếu cảm thấy không hiệu quả thì lại tiếp tục thử phương pháp khác cho đến khi tìm được điều phù hợp nhất với bản thân.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết tương tự tại đây:

Xem thêm

Lý luận văn học - Văn chương gắn với sự sáng tạo, phong cách nghệ thuật của nhà văn

Lý luận văn học giúp các bạn "ghi điểm" trong mắt thầy cô và tăng sức hấp dẫn cho bài văn. Để đạt được điểm cao, ngoài kiến thức cơ bản, học sinh cần trang bị vững chắc kiến thức lý luận để áp dụng vào bài văn, tuy nhiên các bạn cần chọn nguồn liệu tham khảo đúng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận